Giải thích các chế độ lái trên các mẫu xe hơi ngày nay

Lê Minh (Theo Carbuzz) |

Trong những chiếc xe hơi hiện đại, tài xế sẽ bắt gặp nhiều lựa chọn chế độ lái khác nhau. Vậy các chế độ lái để làm gì? Vì sao chế độ lái Thể thao xuất hiện trên các mẫu xe hơi gia đình như Toyota Camry hay Honda CR-V?

Mỗi nhà sản xuất ôtô gọi các chế độ lái của họ theo những cách gọi riêng. Chế độ Default của hãng xe A có thể sẽ được gọi là Comfort ở hãng xe B hay Standard ở hãng xe C. Tương tự, cùng chế độ thể thao nhưng sẽ có những tên gọi khác nhau như Sport Plus hay Track.

Mặc dù tên gọi khác nhau nhưng các chế độ lái đều hướng đến một mục đích là thay đổi khả năng vận hành của chiếc xe thông qua việc kiểm soát các hệ thống như động cơ, hệ thống phanh, hệ thống treo, hệ thống lái, hệ thống khí thải, hệ thống kiểm soát lực kéo hay hệ thống cân bằng điện tử.

Dưới đây là danh sách những nhóm các chế độ lái và mục đích của chúng:

1. Normal/Comfort: Đây thường là chế độ lái mặc định trên các mẫu xe. Chế độ lái Normal/Comfort cung cấp các cài đặt cân bằng hướng đến sự thoải mái. Ở chế độ này, vô lăng được nới lỏng và hệ thống treo được thiết lập ở mức êm ái.

2. Eco/Eco Pro: Chế độ lái eco dùng để tối ưu khả năng tiết kiệm nhiên liệu bằng cách giảm phản ứng chân ga và chuyển số tiếp theo càng sớm càng tốt. Các mẫu xe thể thao thường không có chế độ eco.

3. Mud/Snow: Chế độ bùn hoặc tuyết đảm bảo lực kéo cho xe tốt hơn. Khi cài chế độ này, chiếc xe có xu hướng về và giữ ở các cấp số thấp, phản hồi chân ga cũng bị giảm tương tự như chế độ eco, hệ thống kiểm soát lực kéo được tối ưu hóa để tăng khả năng bám đường.

4. Sport/Power: Chế độ thể thao hướng tới cảm giác lái “bốc” và thậm chí còn có thể vô hiệu hóa một số thiết bị hỗ trợ lái xe. Phản ứng chân ga được cải thiện, hệ thống treo trở nên cứng vững hơn. Ngoài ra, van xả bên trong một số mẫu xe có thể được lập trình để mở hé, tạo ra những tiếng “gầm rú” bên trong động cơ. 

5. Custom: Một số ôtô cho phép người dùng có thể cài đặt chế độ lại tùy chọn theo nhu cầu sử dụng cá nhân.

6. EV: Những mẫu xe sử dụng hệ thống truyền động hybrid sẽ có chế độ EV. Khi kích hoạt chế độ này, chiếc xe sẽ ngắt truyền động từ động cơ đốt trong và chạy hoàn toàn bằng năng lượng điện cho đến khi pin cạn kiệt.

Tóm lại, các chế độ lái mang đến cho một chiếc xe những khả năng vận hành khác nhau để phù hợp với điều kiện di chuyển. Một chiếc sedan hay SUV gia đình sở hữu chế độ lái thể thao sẽ giúp tăng thêm sự phấn khích khi lái xe cho người lái, mặc dù tính “thể thao” của những chiếc xe hơi này cách xa so với những chiếc xe thể thao thực thụ. 

Lê Minh (Theo Carbuzz)
TIN LIÊN QUAN

Spotify phát triển chế độ xe hơi mới

Anh Vũ |

Chế độ lái xe mới cho phép điều khiển bằng giọng nói sẽ thay thế chế độ cũ đã bị Spotify khai tử vào năm ngoái.

Khám phá bộ sưu tập xe hơi đắt tiền của Lionel Messi

NGUYỄN ĐĂNG |

Ngoài tài năng nổi trội trên sân cỏ, Lionel Messi cũng là tay chơi xe có tiếng khi sở hữu hàng loạt siêu xe đắt giá của Ferrari hay Pagani...

Khám phá xe hơi 5 tỉ đồng của MC VTV Thanh Thanh Huyền

ĐÔNG DU |

MC VTV Thanh Thanh Huyền sở hữu chiếc siêu xe Porsche Boxster giá khoảng 5 tỉ đồng.

PODCAST: Giờ thứ 9 – Sự giả dối mà tôi căm ghét (phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Ngoại tình, ly hôn - câu chuyện không có gì mới và khá phổ biến trong xã hội hiện nay. Thật đáng buồn khi có nhiều người cho rằng, việc này rất bình thường, nó là xu hướng tự do của xã hội hiện đại, không phải thời phong kiến nên không cần câu nệ về điều tiếng, cũng không nên quy kết đẩy lên tầm vi phạm đạo đức, nhân cách hay cái gì đó quá nặng nề.

Hà Nội: Toàn cảnh bãi rác Xuân Sơn sau lo ngại xảy ra sự cố môi trường

Tô Thế - Cát Tường |

Hà Nội - Lo ngại sự cố môi trường có thể xảy ra khi khu vực lưu chứa nước rỉ rác sắp hết, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) đã tạm dừng hoạt động của Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn (bãi rác Xuân Sơn).

Dự báo diễn biến thời tiết đáng chú ý nhất trong một tháng tới

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia đã đưa ra dự báo xu thế thời tiết đặc biệt trong vòng một tháng tới (tức từ nay đến ngày 20.7). Theo đó, trong khoảng thời kỳ giữa và cuối tháng 7 khả năng xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới. 

Độc đáo mô hình nuôi cua biển trong hộp nhựa ở Ninh Bình

NGUYỄN TRƯỜNG |

Ninh Bình - Trong khi mô hình nuôi cua biển trong nhà còn khá mới lạ ở Việt Nam thì tại Ninh Bình đã xuất hiện những mô hình nuôi cua biển trong nhà, trong hộp nhựa mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Quốc hội chốt chi hơn 85.000 tỉ đồng làm 112 km đường Vành đai 4

PHẠM ĐÔNG |

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 56/2022/QH15 về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội.

Spotify phát triển chế độ xe hơi mới

Anh Vũ |

Chế độ lái xe mới cho phép điều khiển bằng giọng nói sẽ thay thế chế độ cũ đã bị Spotify khai tử vào năm ngoái.

Khám phá bộ sưu tập xe hơi đắt tiền của Lionel Messi

NGUYỄN ĐĂNG |

Ngoài tài năng nổi trội trên sân cỏ, Lionel Messi cũng là tay chơi xe có tiếng khi sở hữu hàng loạt siêu xe đắt giá của Ferrari hay Pagani...

Khám phá xe hơi 5 tỉ đồng của MC VTV Thanh Thanh Huyền

ĐÔNG DU |

MC VTV Thanh Thanh Huyền sở hữu chiếc siêu xe Porsche Boxster giá khoảng 5 tỉ đồng.