Gặp tình huống khẩn cấp khi lái xe xử lý thế nào để an toàn?

DUY TÀI |

Khi lưu thông trên đường, các bạn có thể sẽ gặp phải những tình huống khẩn cấp như: ắc quy hết điện, mất phanh, nắp capo bốc khói, nổ lốp…cùng vô vàn các tình huống nguy hiểm khác. Vậy cần làm gì khi những tình huống khẩn cấp xảy ra?
Ắc quy hết điện, không khởi động được: Nếu gặp tình huống này đối với xe số tự động hoặc xe số sàn nhưng ắc quy đã hết sạch điện thì các bạn nhất thiết phải nhờ đến sự giúp đỡ từ các xe khác. Bạn nên nhờ tài xế của xe khác hỗ trợ câu điện từ xe của họ và đừng quên là các bạn phải có dây câu điện. Còn đối với xe số sàn mà ắc quy vẫn chưa hết sạch điện, nếu xe của bạn đang đỗ trên dốc hướng đi xuống thì có thể lợi dụng dốc để khởi động máy. Cài số rồi đạp côn cho xe trôi tự do, rồi khi xe đã có đà thì nhả côn.
Ắc quy hết điện, không khởi động được: Nếu gặp tình huống này đối với xe số tự động hoặc xe số sàn thì nhất thiết phải nhờ đến sự giúp đỡ từ các xe khác. Bạn nên nhờ tài xế của xe khác hỗ trợ câu điện từ xe của họ và đừng quên là phải có dây câu điện. Còn đối với xe số sàn mà ắc quy vẫn chưa hết sạch điện, nếu xe đang đỗ trên dốc hướng đi xuống thì có thể lợi dụng dốc để khởi động máy. Cài số rồi đạp côn cho xe trôi tự do, khi xe đã có đà thì nhả côn.
Nắp capo có khói bốc lên và mùi trong xe Khi xe xẩy ra hiện tượng như này thường có khả năng do 2 nguyên nhân: nước làm mát chảy vào động cơ hay cổ xả của động cơ bị dầu xâm nhập. các bạn có thể di chuyển xe tới gara để được sửa chữa nếu khi kiểm tra và thấy đúng do 2 nguyên nhân trên gây ra. Trong trường hợp không phải do 2 nguyên nhân đó thì các bạn hãy dừng xe và gọi ngay cho đội ngũ cứu hộ giao thông.
Nắp capo có khói bốc lên và mùi trong xe: Khi xe xảy ra hiện tượng như này thường do 2 nguyên nhân như nước làm mát chảy vào động cơ hay cổ xả của động cơ bị dầu xâm nhập. Các bạn có thể di chuyển xe tới gara để được sửa chữa nếu khi kiểm tra và thấy đúng do 2 nguyên nhân trên gây ra. Trong trường hợp không phải do 2 nguyên nhân đó thì hãy dừng xe và gọi ngay cho đội ngũ cứu hộ giao thông.
Xe mất phanh Mất phanh là tình huống mà không ai muốn gặp phải do nó cực kỳ nguy hiểm bởi nó có thể dẫn đến những tay nạn thảm khốc. Nếu không may xe của bạn bị mất phanh hãy nhớ đến 2 phương án xử lý sau để gia tăng sự an toàn. Đầu tiên là Phanh bằng động cơ: nghĩa là về số thấp để giảm vận tốc của xe. Thứ hai là sử dụng phanh tay (phanh khẩn cấp): khi dùng phanh tay thì chúng ta cần kéo nhẹ nhàng và từ từ đủ lực tuyệt đối không kéo phanh quá nhanh, quá mạnh vì điều này có thể làm khoá bánh, gây hiện trơn trượt, mất lái. Hãy giữ núm nhả, mỗi khi thấy xe có hiện tượng mất lái cần nhả phanh tay ngay.
Xe mất phanh: Mất phanh là tình huống mà không ai muốn gặp do nó cực kỳ nguy hiểm bởi có thể dẫn đến những tai nạn thảm khốc. Nếu không may xe của mất phanh hãy nhớ 2 phương án xử lý sau để gia tăng sự an toàn. Đầu tiên là phanh bằng động cơ: nghĩa là về số thấp để giảm vận tốc của xe. Thứ hai là sử dụng phanh tay (phanh khẩn cấp): khi dùng phanh tay cần kéo nhẹ nhàng và từ từ đủ lực, tuyệt đối không kéo phanh quá nhanh, quá mạnh vì điều này có thể làm khoá bánh, gây trơn trượt, mất lái. Hãy giữ núm nhả, mỗi khi thấy xe có hiện tượng mất lái cần nhả phanh tay ngay.
Nổ lốp xe Đây là một tình huống bất ngờ khi lái xe ô tô, tài xế cần phải giữ được sự bình tĩnh để xử lý tình huống này đúng cách: Hãy giữ chặt tay lái, cố gắng điều khiển xe đi đúng hướng nhất có thể và đạp lút chân ga trong khoảng vài giây rồi từ từ nhả ra để đánh lái vào lề. với tình huống này, các bạn tuyệt đối không nên dùng chân phanh bởi việc phanh đột ngột khi xe nổ lốp sẽ rất dễ khiến xe bị lật. Để phòng ngừa xảy ra tình huống nguy hiểm này, các bác nên định kỳ kiểm tra lốp và áp suất lốp nhằm điều chỉnh phù hợp, thay thế đúng lúc.
Nổ lốp xe: Đây là một tình huống bất ngờ khi lái xe ô tô, tài xế cần phải giữ được sự bình tĩnh để xử lý tình huống này đúng cách: Hãy giữ chặt tay lái, cố gắng điều khiển xe đi đúng hướng nhất có thể và đạp lút chân ga trong khoảng vài giây rồi từ từ nhả ra để đánh lái vào lề. Với tình huống này, các bạn tuyệt đối không nên dùng chân phanh bởi việc phanh đột ngột khi xe nổ lốp sẽ rất dễ khiến xe bị lật. Để phòng ngừa xảy ra tình huống nguy hiểm này, nên định kỳ kiểm tra lốp và áp suất lốp nhằm điều chỉnh phù hợp, thay thế đúng lúc.
Di chuyển dưới trời mưa bão: Các bạn cần lưu ý những điều sau khi điều khiển ô tô dưới những cơn mưa lớn bất chợt: Việc đầu tiên là cần làm là hãy giảm tộc độ do khi đó tầm nhìn của chúng ta bị hạn chế cũng như trời mưa khiến đường trơn trượt. việc giảm tốc độ giúp chúng ta dễ dàng quan sát xung quanh hơn.  Không bám đuôi mà luôn giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước. Chú ý quan sát và đi theo xe trước: quan sát đường vết bánh xe trước để tránh các bất trắc mà xe trước đã gặp phải. Để có tầm nhìn tốt hơn trong lúc lái xe khi trời mưa hãy bật đèn cos hay đèn sương mù, điều này còn giúp cho các xe đi phía sau hay ngược chiều có thể quan sát thấy xe của bạn. Tài xế không nên bật đèn pha trong khu dân cư hay những nơi đông xe khi trời mưa. Cảnh giác khi điều khiển xe qua vùng ngập nước: không lái xe qua vùng ngập nếu không đánh giá được độ sâu của vùng ngập. chú ý quan sát các xe đi trước, nếu xe đó vượt qua được và cùng dòng xe với xe của các (cùng là sedan, bán tải hay hatchback…) thì nên đi theo. Ngược lại, nếu xe trước vượt qua an toàn nhưng lại có gầm cao hơn so với xe của mình thì tốt hơn hết hãy dè chừng. Tuyệt đối không khởi động lại động cơ nếu xe bị chết máy: Khi xe bị chết máy, thay vì cố gắng khởi động lại, hãy đóng cửa xe và gọi cứu hộ để đưa xe ra vùng ngập nước an toàn.
Di chuyển dưới trời mưa bão: Các bạn cần lưu ý những điều sau khi điều khiển ô tô dưới những cơn mưa lớn bất chợt: Việc đầu tiên là hãy giảm tốc độ do khi đó tầm nhìn của chúng ta bị hạn chế cũng như trời mưa khiến đường trơn trượt. Việc giảm tốc độ giúp chúng ta dễ dàng quan sát xung quanh hơn. Không bám đuôi mà luôn giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước. Chú ý quan sát và đi theo xe trước, quan sát đường vết bánh xe trước để tránh các bất trắc mà xe trước đã gặp phải. Để có tầm nhìn tốt hơn trong lúc lái xe khi trời mưa hãy bật đèn cos hay đèn sương mù, điều này còn giúp cho các xe đi phía sau hay ngược chiều có thể quan sát thấy xe của bạn. Tài xế không nên bật đèn pha trong khu dân cư hay những nơi đông xe khi trời mưa.
Cảnh giác khi điều khiển xe qua vùng ngập nước: không lái xe qua vùng ngập nếu không đánh giá được độ sâu của vùng ngập. chú ý quan sát các xe đi trước, nếu xe đó vượt qua được và cùng dòng xe với xe của các (cùng là sedan, bán tải hay hatchback…) thì nên đi theo. Ngược lại, nếu xe trước vượt qua an toàn nhưng lại có gầm cao hơn so với xe của mình thì tốt hơn hết hãy dè chừng. Tuyệt đối không khởi động lại động cơ nếu xe bị chết máy: Khi xe bị chết máy, thay vì cố gắng khởi động lại, hãy đóng cửa xe và gọi cứu hộ để đưa xe ra vùng ngập nước an toàn.  Tránh xe đi ngược chiều với xe mình: Khi thấy xe ngược chiều đi đến, hãy nhường đường không nên đi cố. Việc này nhằm tránh bị xe ngược chiều dâng nước tràn vào khoang động cơ và khe hút gió dẫn đến thủy kích.
Điều khiển xe qua vùng ngập nước: Không cho xe di chuyển qua vùng ngập nếu không đánh giá được độ sâu của vùng ngập. Chú ý quan sát các xe đi trước, nếu xe đó vượt qua được thì nên đi theo. Ngược lại, nếu xe trước vượt qua an toàn nhưng lại có gầm cao hơn so với xe của mình thì tốt hơn hết hãy dè chừng. Tuyệt đối không khởi động lại động cơ nếu xe bị chết máy: Khi xe bị chết máy, thay vì cố gắng khởi động lại, hãy đóng cửa xe và gọi cứu hộ để đưa xe ra vùng ngập nước an toàn. Tránh xe đi ngược chiều với xe mình, khi thấy xe ngược chiều đi đến, hãy nhường đường không nên đi cố. Việc này nhằm tránh bị xe ngược chiều dâng nước tràn vào khoang động cơ và khe hút gió dẫn đến thủy kích.
Ô tô chạy lệch khỏi làn đường: Tình huống này có thể xảy ra khi xe vào cua, tránh xe đối diện trên đường nhỏ hay do lỡ đãng khi đi trên đường cao tốc. Trong trường hợp này để xử lý thì các bạn không nên dùng phanh mà hãy giảm ga từ từ và đồng thời đánh lái với góc nhỏ để đưa xe về lại đúng làn. Còn đối với những ô tô hiện đại có tính năng hỗ trợ giữ làn thì hệ thống sẽ phát cảnh báo khi phát hiện xe đi chệch làn, nếu không nhận được phản hồi từ người lái, xe sẽ tự động kích hoạt tính năng đánh lái tự động để đưa xe trở lại làn.
 Ô tô chạy lệch khỏi làn đường: Tình huống này có thể xảy ra khi xe vào cua, tránh xe đối diện trên đường nhỏ hay do lơ đãng khi đi trên đường cao tốc. Trong trường hợp này để xử lý không nên dùng phanh mà hãy giảm ga từ từ và đồng thời đánh lái với góc nhỏ để đưa xe về lại đúng làn. Còn đối với những ô tô hiện đại có tính năng hỗ trợ giữ làn thì hệ thống sẽ phát cảnh báo khi phát hiện xe đi chệch làn, nếu không nhận được phản hồi từ người lái, xe sẽ tự động kích hoạt tính năng đánh lái tự động để đưa xe trở lại làn.
DUY TÀI
TIN LIÊN QUAN

Điểm mặt những mẫu ôtô Hàn chuẩn bị trình làng Việt Nam

Phương Duy (T/H) |

Nửa cuối 2022, nhiều mẫu ôtô Hàn Quốc sẽ tiếp tục ra mắt thị trường, hứa hẹn tạo sức cạnh tranh ở các phân khúc xe phổ thông.

Các mẫu xe Honda dần "hạ nhiệt", Honda Vision giảm tới 7 triệu đồng,

DUY TÀI |

Thời điểm giữa tháng 8 các mẫu xe tay ga “ăn khách” của honda như Honda Vision, Honda Lead, Air Blade…được các đại lý giảm giá cùng với nhiều quà tặng. Honda Vision đã giảm từ 5 - 7 triệu đồng so với hồi đầu tháng, tương tự Honda Lead, Air Blade, SH mode…cũng đang “hạ nhiệt”.

Uống rượu, bia khi lái xe xử phạt cao nhất 40 triệu, tước bằng 2 năm

DUY TÀI |

Thời gian gần đây, nhiều chủ phương tiện vẫn cố tình tham gia giao thông sau khi sử dụng rượu, bia gây ra những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Gần đây nhất là vụ chủ xe uống rượu, bia sau đó điều khiển ôtô gây tai nạn tại cây xăng số 111 đường Láng (quận Đống Đa, Hà Nội) khiến 8 người bị thương. Vậy, mức phạt lỗi sử dụng rượu, bia khi lái xe được quy định như nào?

Điều gì khiến lăng mộ Nefetari được mệnh danh là ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập

Yến Nhi |

Được mệnh danh là "ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập", lăng mộ cổ của nữ hoàng Nefetari không chỉ có kiến trúc xa hoa mà còn chứa đựng một câu chuyện hấp dẫn.

Tiền vệ Hùng Dũng: Tôi buồn vì không thể tặng quà thầy Park Hang-seo

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Hùng Dũng và các đồng đội tuyển Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể mang về món quà ý ở giải đấu cuối cùng của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Bắt tạm giam 2 nữ phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM), Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 2 phó giám đốc đơn vị này.

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.

Tết Hà Nội với hương vị ô mai gừng thân quen

Vân Hoa |

Dịp Tết đến, người người đổ về Hàng Đường, con phố nổi tiếng về mứt, ô mai. Trong đó, ô mai gừng là món được mua nhiều hơn cả, bởi vị cay nồng, ấm đượm rất hợp với tiết xuân.

Điểm mặt những mẫu ôtô Hàn chuẩn bị trình làng Việt Nam

Phương Duy (T/H) |

Nửa cuối 2022, nhiều mẫu ôtô Hàn Quốc sẽ tiếp tục ra mắt thị trường, hứa hẹn tạo sức cạnh tranh ở các phân khúc xe phổ thông.

Các mẫu xe Honda dần "hạ nhiệt", Honda Vision giảm tới 7 triệu đồng,

DUY TÀI |

Thời điểm giữa tháng 8 các mẫu xe tay ga “ăn khách” của honda như Honda Vision, Honda Lead, Air Blade…được các đại lý giảm giá cùng với nhiều quà tặng. Honda Vision đã giảm từ 5 - 7 triệu đồng so với hồi đầu tháng, tương tự Honda Lead, Air Blade, SH mode…cũng đang “hạ nhiệt”.

Uống rượu, bia khi lái xe xử phạt cao nhất 40 triệu, tước bằng 2 năm

DUY TÀI |

Thời gian gần đây, nhiều chủ phương tiện vẫn cố tình tham gia giao thông sau khi sử dụng rượu, bia gây ra những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Gần đây nhất là vụ chủ xe uống rượu, bia sau đó điều khiển ôtô gây tai nạn tại cây xăng số 111 đường Láng (quận Đống Đa, Hà Nội) khiến 8 người bị thương. Vậy, mức phạt lỗi sử dụng rượu, bia khi lái xe được quy định như nào?