Dự án BOT cầu Bến Thủy: Dân phản đối, chủ đầu tư kêu khó

Lâm Anh |

Hàng trăm người dân huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã dàn  ôtô kèm theo băng rôn tập trung ở đầu cầu Bến Thủy 1 phía Hà Tĩnh để phản đối vì cho rằng mình không sử dụng đường BOT tuyến nam cầu Bến Thủy mà vẫn mất phí khi qua cầu trong khi đó chủ đầu tư cho rằng vị trí trạm là do Bộ GTVT chọn.
Từ 3-4 ngày nay, nhiều người dân đã tập trung phản đối với lý do nhiều khu vực dân cư không sử đường BOT tuyến nam cầu Bến Thủy nhưng mỗi khi qua cầu vẫn phải trả phí. Bên cạnh đó, từ tháng 12.2016, các loại vé tháng, vé quý không được giảm giá.

Phản hồi với báo giới về việc này, chủ đầu tư dự án - Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 4 (Cienco 4) – kêu khó khi khẳng định từ đầu năm 2016 đã hỗ trợ giá vé tháng và quý cho người dân huyện Nghi Xuân sống gần cầu Bến Thủy và nay phải điều chỉnh theo quy định của Bộ Tài chính. Cụ thể, theo phương án giảm phí từ 20/11, các chủ phương tiện tiếp tục sử dụng vé này cho hết thời gian của tháng, quý trong năm nay, sau đó sẽ mua vé tháng, quý theo mức giảm giá mới.

Liên quan tới phản ứng của người dân về vị trí trạm BOT, đơn vị này cho rằng vị trí đặt 2 trạm thu phí cầu Bến Thủy 1, Bến Thủy 2 đã được Bộ Giao thông Vận tải và các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An nghiên cứu, thống nhất từ năm 2014 để hoàn vốn cho dự án tuyến tránh thành phố Vinh và quốc lộ 1 đoạn nam Bến Thủy - tuyến tránh thành phố Hà Tĩnh. Tại khu vực này, nhà đầu tư Cienco 4 đã đầu tư 4 dự án đường tránh, cầu Bến Thủy 2 và một số hạng mục khác nên đã được cơ quan chức năng cho phép thu phí hoàn vốn tại 2 trạm.

Đề cập đến việc di chuyển trạm thu phí Bến Thủy 1 về phía Hà Tĩnh, lãnh đạo Cienco 4 cho biết, hiện trạm này cách trạm thu phí khác là Hoàng Mai và cầu Rác hơn 70 km, đảm bảo phù hợp quy định. Nếu dịch chuyển hai trạm thu phí về phía nam sẽ không đảm bảo khoảng cách với trạm thu phí Cầu Rác, đồng thời ảnh hưởng đến việc giao thương của các huyện Bắc Hà Tĩnh với Lào.

Từ ngày 20.11, hai trạm thu phí BOT cầu Bến Thủy giảm giá vé cho phương tiện loại 1 (xe dưới 12 chỗ, xe tải dưới 2 tấn) từ 45.000 đồng xuống 40.000 đồng/lượt và loại 2 (xe từ 12 ghế ngồi đến 30 ghế ngồi, xe tải có tải trọng từ 2 tấn đến dưới 4 tấn) từ 60.000 đồng xuống còn 55.000 đồng/lượt. Các loại xe còn lại có mức phí bằng các trạm thu phí BOT khác trên quốc lộ 1.

Lâm Anh
TIN LIÊN QUAN

Kinh nghiệm thoát nghèo, kiếm thu nhập tiền tỉ của nông dân Cần Thơ

HỒ THẢO |

Từng là hộ kinh tế khó khăn, anh Trần Minh Quan ở Cần Thơ đã phất lên nhờ nuôi giống cua đinh (ba ba Nam Bộ) khổng lồ đạt đến 50kg mỗi con.

Dự đoán đội hình tuyển Việt Nam đấu Ấn Độ: Quang Hải, Hùng Dũng đá chính

NGUYỄN ĐĂNG |

Huấn luyện viên Park Hang-seo dự kiến sẽ có rất nhiều sự thay đổi trong đội hình xuất phát của tuyển Việt Nam, ở trận đấu gặp Ấn Độ diễn ra lúc 19h00 ngày 27.9 trên sân Thống Nhất.

Nỗ lực giải bài toán việc làm cho lao động nông thôn

VĂN THÀNH CHƯƠNG |

Điện Biên - Những năm gần đây, vấn đề giải bài toán việc làm cho lao động nông thôn luôn được tỉnh Điện Biên đặc biệt quan tâm. Là cơ quan đầu mối, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đã phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai nhiều giải pháp thiết thực và hiệu quả.

Phát hiện gần 3.000 địa chỉ IP tại Việt Nam liên quan đến rò rỉ dữ liệu

HỮU CHÁNH |

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) phát hiện gần 3.000 IP tại Việt Nam liên quan tới rò rỉ dữ liệu và gần 9.000 IP nằm trong mạng botnet (mạng máy tính ma).

Đường ống Nord Stream 2 sụt áp bí ẩn trong đêm

Thanh Hà |

Giới chức Đức đang nỗ lực điều tra vụ sụt áp Nord Stream 2 - đường ống dẫn khí đốt dưới biển do Nga sở hữu. 

Ông Putin cấp quốc tịch Nga cho Edward Snowden

Thanh Hà |

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cấp quốc tịch Nga cho Edward Snowden - cựu nhân viên kỹ thuật của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA). 

Lương có thể hơn 100 triệu đồng/tháng, ngành IT vẫn khát nhân sự

ANH THƯ - CHU TRANG |

Tuy được săn đón với mức lương hấp dẫn, các chuyên gia cho rằng nhân lực trong lĩnh vực công nghệ thông tin vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu và tốc độ phát triển như mong đợi của ngành.

Trẻ mắc Adenovirus gia tăng, trường học làm gì để phòng bệnh cho học sinh?

MINH HÀ |

Do số lượng trẻ em nhập viện bởi Adenovirus ngày càng tăng cao, nguy cơ lây nhiễm lớn, nhiều trường học ở Hà Nội đã tích cực tuyên truyền các biện pháp phòng bệnh cho học sinh.