46 cặp đôi người khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn đã được tổ chức lễ cưới tập thể với chủ đề "giấc mơ có thật" diễn ra tại Hà Nội.
Ngày 6.12, lễ cưới tập thể “Giấc mơ có thật” lần thứ 3 năm 2020 diễn ra với góp mặt của 46 cặp đôi là người khuyết tật, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hiện đang sinh sống tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Đây là hoạt động ý nghĩa nhân kỷ niệm ngày Quốc tế Người khuyết tật (3.12) và hưởng ứng Tháng Hành động quốc gia vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2020.
“Giấc mơ có thật” năm 2020 là một hoạt động xã hội mang tính nhân văn sâu sắc nhằm khuyến khích sự tham gia đầy đủ và bình đẳng của người khuyết tật và hành động vì sự hòa nhập, phát triển của người khuyết tật trong mọi mặt của xã hội.
Sự hòa nhập của người khuyết tật là điều kiện cần thiết để duy trì quyền con người, sự phát triển bền vững, hòa bình và an ninh. Nó cũng là cam kết quan trọng của Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững để “không ai bị bỏ lại phía sau”.

Trước lễ cưới chính thức, với sự hỗ trợ của Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women), các cặp đôi và gia đình đã cùng nhau trao đổi với các chuyên gia và những phụ nữ khuyết tật truyền cảm hứng khác về cách thức xây dựng mối quan hệ tôn trọng và bình đẳng, nhằm trang bị những kiến thức cần thiết, giúp cho các cặp đôi vững tin xây dựng cuộc sống hạnh phúc, loại bỏ các nguy cơ bạo lực gia đình.
Buổi nói chuyện cũng cung cấp và giới thiệu các dịch vụ hỗ trợ cần thiết và can thiệp khủng hoảng khi phụ nữ và trẻ em cần trợ giúp. Các cặp đôi và gia đình đều tham gia thể hiện cam kết xây dựng mối quan hệ tôn trọng và bình đẳng trong hôn nhân và nói không với mọi hình thức bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em.
Theo bà Dương Thị Ngọc Linh, Giám đốc Trung tâm Phụ nữ và Phát triển, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, từ tháng 4.2020 đến nay, Ban tổ chức đã rất nỗ lực chuẩn bị, mặc dù đã có lúc nghĩ tới việc sự kiện sẽ không tổ chức được do dịch bệnh COVID-19.
Đến hôm nay, mọi công tác chuẩn bị đã được thực hiện chu đáo. 46 cặp đôi được lựa chọn từ những hồ sơ đăng ký tham dự gửi về. Họ là người khuyết tật, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang yêu nhau hoặc đã đăng ký kết hôn (đã có con), hoặc mong muốn được kết hôn nhưng không có khả năng, điều kiện tổ chức đám cưới hiện đang sinh sống tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc.
Lễ cưới chính là món quà mà Ban tổ chức đã chung tay và huy động nguồn lực trong xã hội để chăm lo, tạo điều kiện cho những người khuyết tật, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn xây dựng mái ấm gia đình và hòa nhập xã hội.