Xét xử các vụ xâm hại trẻ em: Phải áp dụng hình phạt tăng nặng

Quỳnh Chi |

Trao đổi với PV Báo Lao Động về tình trạng các vụ xâm hại, bạo hành trẻ em đang rất “nóng” thời gian gần đây, Cục trưởng Cục Bảo vệ chăm sóc trẻ em Đặng Hoa Nam cho rằng, xu hướng bạo lực, xâm hại trẻ em tăng lên phản ánh thực tế trong xã hội: Những người trực tiếp tiếp xúc với trẻ hàng ngày, có trách nhiệm chăm sóc trẻ thiếu hiểu biết pháp luật, khi gây ra các vụ bạo hành, đối diện với pháp luật thì mới thấy ân hận. 

Theo ông Nam, ở Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác, từ trước đến nay, tất cả các vụ việc bạo lực trẻ em phần lớn là do chính người thân, người có trách nhiệm bảo vệ, chăm sóc trẻ em như cha mẹ, thầy cô, giúp việc… gây ra. Đây là một câu chuyện rất đáng buồn. Những người trong quá trình chăm sóc trẻ lại thiếu kiềm chế và tôn trọng đứa bé đó nên nghĩ họ làm gì cũng được, trút cơn nóng giận lên đứa trẻ.

Ông có thể nêu vài ví dụ về việc các cơ quan chức năng “phản ứng nhanh” với các vụ xâm hại trẻ em thời gian qua?

- Vụ ở huyện Châu Thành (Kiên Giang) vừa rồi, báo chí đưa tin rất khác nhau. Có báo nói là đã cách ly em bé, có báo nói là chưa cách ly. Theo thông tin tôi cập nhật cho đến 17h hôm qua, cơ quan chức năng đã làm các bước rất đúng quy định: Thành lập hội đồng gồm các cơ quan có liên quan dưới sự chỉ đạo của Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND huyện; xuống trực tiếp gặp gia đình và cách ly đứa bé.

Còn việc cách ly, khi nào trả lại gia đình thì phải căn cứ vào lợi ích tốt nhất của trẻ, nghĩa là căn cứ diễn biến tâm lý và môi trường chăm sóc của đứa bé đó. Nhiều báo cứ nói là phải cách ly hay không được cách ly, theo tôi là bình luận rất võ đoán. Việc đó là cả nghiệp vụ của người theo dõi tâm lý, theo nguyên tắc trong luật là phải đảm bảo lợi ích tốt nhất cho trẻ em. Khi các em đang hoảng loạn thì nên cách ly hay là để ở nhà là câu chuyện không thể bình luận cảm tính.

Theo ông, việc xét xử những vụ xâm hại trẻ em thời gian đã qua thực sự có tính răn đe hay chưa?

- Hiện nay, việc xét xử các vụ xâm hại  trẻ em tuân thủ đúng pháp luật nhưng chúng tôi kiến nghị các vụ việc này phải áp dụng triệt để Luật Hình sự, áp dụng triệt để những hình phạt tăng nặng. Vấn đề thứ 2 là sau khi xét xử phải có biện pháp truyền thông như thế nào để xã hội nhận thức rằng đụng đến trẻ em là pháp luật sẽ nghiêm trị, người có ý định xâm hại trẻ nghĩ đến mà phải chùn tay lại.

Quỳnh Chi
TIN LIÊN QUAN

Chứng khoán: VN-Index kết thúc nhịp hồi kỹ thuật hay tích lũy đi ngang?

Thế Lâm |

Thị trường chứng khoán tiếp tục thể hiện sự thất thường và khó lường với phiên giảm hơn 20 điểm kết phiên giao dịch ngày 30.6. Khép lại quý II, VN-Index dưới ngưỡng 1.200 điểm trong bối cảnh thanh khoản ở mức thấp.

Cập nhật điểm thi vào lớp 10 năm 2022 tại 63 tỉnh thành

Tường Vân |

Nhiều tỉnh thành trên cả nước đã hoàn tất chấm thi, bắt đầu công bố điểm thi vào lớp 10 THPT năm học 2022-2023.

Phú Yên: Kỷ luật hàng loạt cán bộ và đảng viên

Hoài Luân |

Ngày 30.6, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên ban hành thông báo về kết quả Kỳ họp lần thứ 11 của Ủy ban. Qua đó, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên đã thi hành kỷ luật hàng loạt cán bộ, đảng viên do vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Công an TPHCM thông tin về tiêu cực trong làm căn cước công dân

Huyên Nguyễn |

TPHCM - Từ vụ việc đại uý công an quận Gò Vấp liên quan đến vụ “dịch vụ làm nhanh” căn cước công dân, Công an TPHCM có những chấn chỉnh, phòng ngừa vi phạm... và sẽ xử phạt nghiêm theo quy định của ngành.

PODCAST: Giờ thứ 9 - Ước muốn có một tình yêu (Phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9- Không ai trong chúng ta là chưa từng có một tình yêu lớn trong đời. Nhưng không phải ai cũng may mắn có được một tình yêu yên bình.  Rất rất nhiều những mối tình phải trải qua biết bao trở ngại, chông gai, vấp váp. Có người không đủ can đảm, không đủ kiên cường và điều quan trọng nhất là không đủ niềm tin nên đã đánh mất tình yêu của mình. Để rồi sau đó, họ mãi mãi không bao giờ có được một mối tình thực sự nữa.

Interactive: Thử thách cùng Luật Giao thông đường bộ - P5: Đường cấm

Hoàng Minh - Phương Anh |

Interactive Video: Đi ngược chiều khi tham gia giao thông hoặc đi vào đường cấm là lỗi mà rất nhiều tài xế mắc phải. Cách phân biệt biển báo, tình huống đi ngược chiều và mức xử phạt theo Luật Giao thông đường bộ đối với các trường hợp vi phạm là như thế nào? Hãy cùng tham gia chương trình truyền hình tương tác của Báo Lao Động bằng cách theo dõi câu hỏi, bấm vào phương án trả lời mà bạn cho là đúng ngay trên màn hình video tương tácdưới đây.

Tài chính thông minh: Nghỉ hưu vẫn dư giả như đi làm, bằng cách nào?

Nhóm PV |

Trong số 21 của chương trình Tài chính thông minh (laodong.vn), TS Trịnh Thị Phan Lan sẽ cùng độc giả/khán giả xác định độ tuổi và lên kế hoạch chi tiết cho kỳ nghỉ hưu. Từ đó hướng tới tuổi già tự chủ về tài chính và sống theo cách của riêng mình.

Rất đúng khi giảm thuế Tiêu thụ đặc biệt để "hạ nhiệt" giá xăng

Cường Ngô |

Theo các chuyên gia, việc giảm thuế Tiêu thụ đặc biệt đối với xăng để "hạ nhiệt" giá xăng dầu rất đúng. Xăng dầu không còn là mặt hàng đặc biệt nữa, mà là mặt hàng rất cần thiết giúp người dân, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh.