Vụ vỡ mộng dự án du lịch lớn nhất Quảng Ngãi: Nhiều sai phạm về đất đai, xây dựng

LÊ ĐỨC |

Thi công khi chưa được giao đất, chưa có giấy phép xây dựng, chưa có hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công đã được thẩm định. Thậm chí, khi dự án được giao đất (năm 2008), lại được cấp giấy chứng nhận thành đất công nghiệp, trong khi theo quy hoạch đây là đất thương mại... Đó là những sai phạm xảy ra tại dự án khu du lịch (KDL) Thiên Đàng, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Xây dựng công trình du lịch nhiều cái không

Trước thực trạng dự án KDL Thiên Đàng, được Ban Quản lý Khu kinh tế (BQL KKT) Dung Quất cấp chủ trương đầu tư vào năm 2005 và giao đất từ năm 2008, nhưng đến nay dự án có tổng vốn đầu tư gần 1.900 tỉ đồng bỏ hoang và xuống cấp khiến dư luận bức xúc, Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi đã vào cuộc kiểm tra và chỉ ra hàng loạt sai phạm của dự án.

Theo kết luận thanh tra tỉnh Quảng Ngãi ban hành do ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh ký cho thấy, trong quá trình thực hiện dự án, trình các hồ sơ điều chỉnh quy hoạch 1/500, công tác phối hợp trong bồi thường, giải phóng mặt bằng, Cty CP Thiên Đàng không lập thủ tục trình BQL KKT Dung Quất để điều chỉnh chủ trương đầu tư cho đến năm 2018 dù đã nhiều lần xin điều chỉnh tiến độ. Đồng thời, trong quá trình thực hiện, nhà đầu tư không xây dựng các hạng mục theo tiến độ trong giấy chứng nhận đầu tư được điều chỉnh.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư xây dựng dự án khi chưa có giấy phép xây dựng dù đã triển khai thi công nhiều công trình có quy mô lớn nhưng chính quyền địa phương, BQL KKT Dung Quất lại không hề có phản ứng để ngăn chặn.

Theo kết luận thanh tra, đối với dự án KDL Thiên Đàng, căn cứ theo Khoản 1, điều 62, Luật Xây dựng năm 2003 (nay là điều 107, Luật Xây dựng năm 2013), các hạng mục của KDL sinh thái 4 Mùa không thuộc trường hợp miễn giấy phép xây dựng. Do đó, việc Cty CP Thiên Đàng không có đơn và BQL KKT Dung Quất không cấp giấy phép xây dựng nhưng để nhà đầu tư triển khai thi công dự án trên quy mô lớn là trái quy định. Đồng thời, BQL KKT Dung Quất phát hiện hành vi vi phạm của nhà đầu tư nhưng không chuyển thông tin, hồ sơ vi phạm để đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý.

“Đối với giai đoạn 2 của dự án gồm Thiên Đàng 2 và 3 có diện tích hơn 74ha, sau khi điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 vào năm 2018, BQL KKT Dung Quất đã kiểm tra hiện trường, phát hiện nhà đầu tư triển khai thi công các hạng mục công trình gồm 8 căn nhà liền kề tại khu Thiên Đàng 2 và 11 căn tại khu Thiên Đàng 3 khi chưa được cấp giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, qua thanh tra còn cho thấy nhà đầu tư thi công dự án khi chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chưa có giấy phép xây dựng, chưa có hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công nhưng BQL KKT Dung Quất lại thiếu kiểm tra, đề xuất cơ quan có thẩm quyền phương án xử lý” - kết luận nêu.

Cấp "sổ đỏ"... đất khu công nghiệp

Trước đây khi Cty CP Thiên Đàng đề xuất đầu tư dự án có diện tích lên đến 286,26ha, bao gồm 113,99ha đất liền và 172,2ha đất mặt biển và đảo Hòn Ông với tổng vốn đầu tư gần 200 tỉ đồng. Sau đó, BQL KKT Dung Quất đã ban hành Quyết định số 01-2005 cấp giấy phép đầu tư. Ngày 6.6.2006, BQL KKT Dung Quất tiếp tục ban hành giấy chứng nhận đầu tư ưu đãi số 17 để nhà đầu thực hiện dự án. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khác nhau nên sau đó dự án này được điều chỉnh về quy mô xuống còn 106,57ha và qua các lần điều chỉnh đã nâng tổng mức đầu tư lên 1.825 tỉ đồng.

Dự án được BQL KKT Dung Quất giao đất có thu tiền sử dụng đất tại 5 quyết định với thời gian sử dụng đất là 69 năm. Sau đó, Sở TNMT tỉnh Quảng Ngãi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AI 776637, đối với giai đoạn 1 diện tích hơn 32,4ha, thửa đất số 111, tờ bản đồ số 3, KKT Dung Quất, xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn. Mục đích sử dụng đất là… đất khu công nghiệp. Đối với phần diện tích hơn 74ha, nhà đầu tư tự chủ động làm việc với các chủ thể sử dụng đất để chi trả tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng và đến nay còn vướng khoảng 19ha nên chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Song, nhà đầu tư đã nộp lệ phí trước bạ.

Trong khi dự án KDL Thiên Đàng trong giấy chứng nhận đầu tư được cấp lần đầu cũng như qua các lần điều chỉnh điều cho thấy mục đích thực hiện dự án là phát triển du lịch dịch vụ. Đồng thời, trong 5 quyết định giao đất của BQL KKT Dung Quất cho thấy mục đích sử dụng đất là đất sản xuất kinh doanh. Do đó, thanh tra tỉnh Quảng Ngãi kết luận: Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là đất khu công nghiệp là không đảm bảo các quy định của pháp luật.

Một điểm đáng lưu ý là việc BQL KKT Dung Quất lại “cầm đèn chạy trước ôtô” khi ban hành các quyết định giao đất, bàn giao cọc mốc ranh giới dự án ở thực địa khi chưa thực hiện xong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Theo lý giải của BQL KKT Dung Quất là việc giao đất cho nhà đầu tư trước khi có mặt bằng sạch là do thời điểm đó BQL KKT Dung Quất không đủ tiền để thực hiện bồi thường. Do đó, việc giao đất trước là nhằm… ràng buộc nghĩa vụ của nhà đầu tư.

Phạt chậm nộp phí trước bạ hơn 900 triệu đồng Dự án KDL Thiên Đàng được BQL KKT Dung Quất cấp giấy chứng nhận ưu đãi đầu tư nên được miễn tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, việc nộp phí trước bạ phải nộp với số tiền hơn 1,3 tỉ đồng. Thế nhưng, do chậm nộp nên Chi Cục thuế huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành 4 thông báo, 1 công văn và ra quyết định phạt số tiền hơn 980 triệu đồng.

LÊ ĐỨC
TIN LIÊN QUAN

Bộ Công an kiểm tra thực địa dự án Khu du lịch Xuân Quỳnh ở Bình Thuận

PHẠM DUY |

Bình Thuận – Chiều ngày 22.4, C01 Bộ Công An đã đo đạc, kiểm tra thực địa tại dự án Khu du lịch Xuân Quỳnh, phường Mũi Né, TP.Phan Thiết.

Dự án khu du lịch 100 tỉ đồng nhếch nhác, bỏ hoang suốt 9 năm

TRẦN TUẤN - XUÂN HÙNG |

HÀ TĨNH - Dự án khu du lịch Tre Nguồn resort và spa ở ven biển thuộc thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên được đầu tư, xây dựng đã 10 năm nhưng dang dở, khai thác không hiệu quả, bỏ hoang suốt 9 năm, gây lãng phí.

Bình Thuận thu hồi dự án khu du lịch 100 tỉ đồng

Huỳnh Hải |

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo thu hồi dự án Khu du lịch Cộng đồng Biển Việt - Shorse có vốn đầu tư 100 tỉ đồng tại huyện Hàm Thuận Nam.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Hệ luỵ từ vụ Công đoàn ACB mua chui cổ phiếu bị xử phạt 3 tỉ đồng

Lan Hương |

Thông tin Công đoàn ngân hàng ACB mua chui cổ phiếu ACB đã thu hút sự quan tâm đặc biệt. Động thái trên đã ảnh hưởng đến sự minh bạch của thị trường chứng khoán Việt Nam trong bối cảnh niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán đang bị ảnh hưởng nặng nề.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Bộ Công an kiểm tra thực địa dự án Khu du lịch Xuân Quỳnh ở Bình Thuận

PHẠM DUY |

Bình Thuận – Chiều ngày 22.4, C01 Bộ Công An đã đo đạc, kiểm tra thực địa tại dự án Khu du lịch Xuân Quỳnh, phường Mũi Né, TP.Phan Thiết.

Dự án khu du lịch 100 tỉ đồng nhếch nhác, bỏ hoang suốt 9 năm

TRẦN TUẤN - XUÂN HÙNG |

HÀ TĨNH - Dự án khu du lịch Tre Nguồn resort và spa ở ven biển thuộc thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên được đầu tư, xây dựng đã 10 năm nhưng dang dở, khai thác không hiệu quả, bỏ hoang suốt 9 năm, gây lãng phí.

Bình Thuận thu hồi dự án khu du lịch 100 tỉ đồng

Huỳnh Hải |

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo thu hồi dự án Khu du lịch Cộng đồng Biển Việt - Shorse có vốn đầu tư 100 tỉ đồng tại huyện Hàm Thuận Nam.