Vụ đường dây cung cấp thịt heo bẩn: Kỷ luật 13 cán bộ thú y

Huân Cao - Ngọc Duy |

Liên quan đến tuyến bài điều tra "Thâm nhập đường dây cung cấp thịt heo bẩn lớn nhất phía nam", Chi cục Chăn nuôi và Thú y TPHCM đã tiến hành xử lý các tổ chức, cá nhân có liên quan, trong đó có 13 cán bộ thú y bị kỷ luật.

Video Phóng sự điều tra: "Thâm nhập đường dây cung cấp thịt heo bẩn lớn nhất phía nam". Ảnh: Huân Cao

Thừa nhận có việc tuồn heo chết ra ngoài tiêu thụ

Sáng 22.9, Chi cục Chăn nuôi và Thú y TPHCM đã có thông tin gửi đến Báo Lao Động về kết quả kỷ luật cán bộ thú y có sai phạm liên quan đến tuyến bài điều tra "Thâm nhập đường dây cung cấp thịt heo bẩn lớn nhất phía nam" được đăng trên Báo Lao Động trước đó. Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y TPHCM (Chi cục), trên cơ sở thông tin của Báo Lao Động, Chi cục đã vào cuộc làm rõ các sai phạm của cán bộ thú y đã nêu trong các bài báo và tiến hành xử lý các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Theo đó, Chi cục đã làm việc với chủ phương tiện vận chuyển của cơ sở giết mổ Xuyên Á, có liên quan đến việc vận chuyển heo chết trong clip của Báo Lao Động. Qua nhận dạng phương tiện vận chuyển heo chết trong clip, chủ phương tiện xác nhận có vận chuyển heo chết ra khỏi cơ sở giết mổ để kinh doanh, là sai quy định. Chủ phương tiện đã thừa nhận sai phạm, chịu trách nhiệm về hành vi vận chuyển heo chết ra khỏi cơ sở giết mổ để kinh doanh và cam kết không tái phạm.

Heo chết từ các lò mổ tập trung được tuồn cho cửa hàng thịt bẩn này.
Heo chết từ các lò mổ tập trung được tuồn cho cửa hàng thịt bẩn này. Ảnh: Huân Cao

Căn cứ vào những sai phạm đã được Báo Lao Động cung cấp và ý kiến của các cơ sở giết mổ, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính đối với các hành vi như sau:

Hành vi “không thực hiện đúng quy trình giết mổ, sơ chế, chế biển động vật, sản phẩm động vật” đối với cơ sở giết mổ Xuyên Á và Công ty Cổ phần Chế biến Thực phẩm Hóc Môn - Nhà máy giết mổ gia súc Xuân Thới Thượng. Đồng thời, xử phạt hành chính về Hành vi “Vận chuyển động vật chết để kinh doanh” theo quy định tại Nghị định số 90/2017/NĐ-CP của Chính phủ.

Hiện Cơ sở giết mổ Xuyên Á đã có Báo cáo về việc kiểm tra, rà soát công tác quản lý, giám sát hoạt động giết mổ, trong đó xác định cơ sở đã tiến hành kiểm tra, làm việc lại với các thương lái và các công nhân tại cơ sở giết mổ để khắc phục, kiểm soát chặt chẽ lại quy trình xuất, nhập heo sống cũng như sản phẩm động vật không đạt yêu cầu vệ sinh thú y; phối hợp với cán bộ thú y tại cơ sở kiểm tra số lượng thực tế heo so với giấy chứng nhận kiểm dịch lô hàng; điều chỉnh hệ thống camera để đảm bảo việc quan sát đầy đủ các khu vực trong hoạt động giết mổ tại cơ sở, kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện không phận sự ra vào khu sản xuất khi nhập heo cũng như khi xuất sản phẩm thịt; lập sổ sách ghi chép, lưu giữ thông tin theo dõi đầy đủ.

 
 "Biên Heo" được xem là ông trùm trong đường dây cung cấp thịt bẩn. Ảnh: Huân Cao

Nhà máy giết mổ Xuân Thới Thượng cũng có báo cáo các biện pháp khắc phục để nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý hoạt động giết mổ tại nhà máy. Trong đó, xác định đã tăng cường nhân sự quản lý và nâng cao công tác giám sát hoạt động giết mổ, quản lý người ra vào nhà máy, nâng cấp hệ thống camera lưu trữ dữ liệu, lập lại trật tự các khu vực để xe, đậu xe, chấn chỉnh nhắc nhỡ các chủ lò thực hiện đúng các quy định của Công ty và cơ quan thú y.

Kỷ luật 13 cán bộ thú y vi phạm

Về kết quả kỷ luật cán bộ thú y vi phạm được phản ánh trong các bài Báo Lao Động, Chi cục đã kỷ luật 13 cán bộ thú y làm việc tại cơ sở giết mổ Xuyên Á và Nhà máy giết mổ gia súc Xuân Thới Thượng.

Theo đó, từ thông tin của báo, Chi cục đã làm rõ các sai phạm của nhân viên thú y được nêu trong các bài báo, bao gồm việc lơ là xử lý heo mệt, heo chết; có hiện tượng chở heo chưa xử lý ra khỏi cơ sở giết mổ để tiêu thụ.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã xác định: 9 trường hợp có liên đới trách nhiệm cùng tổ thú y trong việc chưa thực hiện đúng quy trình kiểm soát giết mổ theo quy định, vi phạm có tác động trong phạm vi nội bộ; 4 trường hợp mức độ vi phạm có liên quan trực tiếp đến những nội dung Báo Lao Động phản ảnh, không thực hiện đúng quy trình kiểm soát giết mổ, không kiểm tra giám sát, vi phạm có tính chất, mức độ, tác hại lớn, làm giảm uy tín của Chi cục.

 
 Một trong những cửa hàng thịt bẩn lớn bị PV Báo Lao Động "vạch mặt". Ảnh: Huân Cao

Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã thành lập Hội đồng xử lý kỷ luật theo quy định của Nghị định 112/2020/NĐ-CP của Chính phủ về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức. Hội đồng đã họp và xử lý kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với 4 cán bộ thú y có liên quan trực tiếp đến những nội dung báo Lao Động phản ảnh. Đồng thời, kiểm điểm phê bình trước tập thể và ban hành văn bản phê bình đối với 9 cán bộ thú y còn lại làm việc tại cơ sở giết mổ Xuyên Á và Nhà máy giết mổ gia súc Xuân Thới Thượng có liên đới đến những nội dung phản ảnh của Báo Lao Động.

Ngoài ra, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã tổ chức tập huấn về quy trình kiểm soát giết mổ động vật, và xử lý động vật, sản phẩm động vật không đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y cho nhân viên được phân công thực hiện kiểm soát giết mổ; Tham mưu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc với Ban Quản lý An toàn thực phẩm phối hợp kiểm soát chặt chẽ nguồn sản phẩm động vật lưu thông trên thị trường từ cơ sở giết mổ đến điểm kinh doanh.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y TPHCM chân thành cảm ơn những thông tin phản ánh của Báo Lao Động để Chi cục chấn chỉnh các tồn tại, đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân thành phố.

Trước đó, tháng 3.2022, Báo Lao Động đăng tuyến bài điều tra "Thâm nhập đường dây kinh doanh thịt bẩn lớn nhất phía Nam". Tuyến bài đã "vạch mặt" một đường dây cung cấp thịt heo bẩn với quy mô lớn nhất phía nam. Điều đáng nói, nhiều cán bộ thú y và chủ lò mổ tập trung đã tiếp tay cho đường dây cung cấp thịt bẩn này để tuồn heo chết ra ngoài tiêu thụ.

Tuyến bài cũng phản ánh, quanh khu vực phường 12, quận Gò Vấp (TPHCM) có nhiều lò mổ heo lậu. Mỗi ngày, khu vực này cung cấp ra thị trường nhiều thịt heo không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, trong đó có cả heo bệnh, heo chết và không qua kiểm dịch.

Sau khi báo đăng, Chủ tịch UBND TPHCM và Cục Thú y - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã chỉ đạo vào cuộc xử lý. Sau đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TPHCM, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thành phố, UBND Quận Gò Vấp, UBND Phường 12... cùng vào cuộc xử lý những vấn đề báo nêu.

 
 Cán bộ thú y và chủ lò mổ tập trung đã tiếp tay cho việc tuồn heo chết ra ngoài tiêu thụ. Ảnh: Huân Cao
Huân Cao - Ngọc Duy
TIN LIÊN QUAN

Đường dây cung cấp thịt heo bẩn: Cả làng giàu nhanh nhờ mổ heo lậu

Nhóm Phóng viên |

Quanh khu vực chợ Tân Sơn, phường 12, quận Gò Vấp (TPHCM) được xem là "làng mổ heo lậu" khi nhà nhà mổ heo, người người mổ heo. Mỗi ngày nơi đây cung cấp ra thị trường hàng nghìn con heo mổ lậu, trong số đó có nhiều heo dịch bệnh, heo chết và không qua kiểm dịch.

Đường dây cung cấp thịt heo bẩn: Cán bộ thú y và lò mổ tiếp tay

Nhóm phóng viên |

TPHCM - Nhà máy giết mổ gia súc Xuân Thới Thượng và Cơ sở giết mổ gia súc Xuyên Á được xem là 2 lò mổ heo (lợn) tập trung có quy mô lớn nhất TPHCM. Theo quy định, khi nhập heo vào lò mổ những con heo bị chết buộc phải đưa đi tiêu hủy, thế nhưng cán bộ thú y và lò mổ tại đây đã tiếp tay cho việc tuồn số thịt heo bẩn này ra ngoài tiêu thụ.

Thâm nhập đường dây cung cấp thịt heo bẩn lớn nhất phía Nam

Nhóm Phóng viên |

TPHCM - Tại TPHCM có đường dây chuyên cung cấp thịt heo (thịt lợn) bẩn gồm những con heo dịch bệnh, heo chết và heo không qua kiểm dịch với quy mô được xem là lớn nhất phía Nam. Hằng ngày đường dây này tung ra thị trường hàng tấn thịt heo bẩn cung cấp cho các sạp bán thịt lẻ, quán ăn, lò sản xuất giò chả... Từ đây, thịt bẩn đi thẳng vào mâm cơm của nhiều gia đình.

Trao chứng nhận đầu tư cho 20 dự án với tổng vốn 10 tỉ USD và 5.000 tỉ đồng

Thành An |

Bà Rịa - Vũng Tàu - Đã có 20 dự án với tổng số vốn hơn 10 tỉ USD và hơn 5.000 tỉ đồng được trao Giấy chứng nhận, Biên bản hợp tác đầu tư. Đây là các dự án đầu tư thuộc các lĩnh vực hóa dầu, điện tử, hạ tầng khu công nghiệp, đô thị, du lịch…

Chứng khoán: Nhiều tín hiệu tích cực, nhịp hồi có thể lên vùng 1.000 điểm

LÂM ANH |

Thị trường chứng khoán vừa trải qua 1 tuần giao dịch giằng co, rung lắc khi chỉ số chính dao động trong biên độ lớn. VN-Index giảm điểm liên tiếp 3 phiên đầu tuần. Trong phiên giao dịch cuối tuần, chỉ số có sự hồi phục mạnh mẽ, bật tăng tốt.

Cá độ bóng đá mùa World Cup: Vì sao hoạt động ngày càng nở rộ?

NHÓM PV |

Thời gian qua, Bộ Công an cho biết đã liên tiếp triệt phá nhiều đường dây đánh bạc, cá độ bóng đá qua mạng với số tiền lên đến hàng nghìn tỉ đồng. Điều này cho thấy tội phạm cá độ trên không gian mạng có xu hướng diễn biến phức tạp, nhất là thời điểm World Cup 2022 diễn ra.

Vụ án địa ốc Alibaba: Sắp xét xử Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm

Anh Tú |

TPHCM - Theo dự kiến, TAND TPHCM sẽ mở phiên tòa xét xử vụ án lừa đảo, rửa tiền xảy ra tại Công ty Alibaba vào lúc 8h ngày 8.12 và kết thúc ngày 6.1.2023.

Ngọn lửa cuồn cuộn nuốt trọn xe khách trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ

Tô Thế (Nguồn: Khánh Lê) |

Xe khách đang di chuyển trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ theo hướng Hà Nội - Ninh Bình thì bất ngờ bốc cháy dữ dội. Chiếc xe sau đó bị thiêu rụi, trơ khung. Theo thông tin ban đầu, thời điểm cháy trên xe có 10 người.

Đường dây cung cấp thịt heo bẩn: Cả làng giàu nhanh nhờ mổ heo lậu

Nhóm Phóng viên |

Quanh khu vực chợ Tân Sơn, phường 12, quận Gò Vấp (TPHCM) được xem là "làng mổ heo lậu" khi nhà nhà mổ heo, người người mổ heo. Mỗi ngày nơi đây cung cấp ra thị trường hàng nghìn con heo mổ lậu, trong số đó có nhiều heo dịch bệnh, heo chết và không qua kiểm dịch.

Đường dây cung cấp thịt heo bẩn: Cán bộ thú y và lò mổ tiếp tay

Nhóm phóng viên |

TPHCM - Nhà máy giết mổ gia súc Xuân Thới Thượng và Cơ sở giết mổ gia súc Xuyên Á được xem là 2 lò mổ heo (lợn) tập trung có quy mô lớn nhất TPHCM. Theo quy định, khi nhập heo vào lò mổ những con heo bị chết buộc phải đưa đi tiêu hủy, thế nhưng cán bộ thú y và lò mổ tại đây đã tiếp tay cho việc tuồn số thịt heo bẩn này ra ngoài tiêu thụ.

Thâm nhập đường dây cung cấp thịt heo bẩn lớn nhất phía Nam

Nhóm Phóng viên |

TPHCM - Tại TPHCM có đường dây chuyên cung cấp thịt heo (thịt lợn) bẩn gồm những con heo dịch bệnh, heo chết và heo không qua kiểm dịch với quy mô được xem là lớn nhất phía Nam. Hằng ngày đường dây này tung ra thị trường hàng tấn thịt heo bẩn cung cấp cho các sạp bán thịt lẻ, quán ăn, lò sản xuất giò chả... Từ đây, thịt bẩn đi thẳng vào mâm cơm của nhiều gia đình.