Vụ 18 học sinh ngất tập thể tại Cao Bằng: Có triệu chứng từ 8 tháng trước

An Trịnh |

Cao Bằng - Những triệu chứng ngất tập thể, la hét đã xuất hiện rải rác ở các em học sinh từ khoảng 4.2022.

Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Cao Bằng, ngày 24.11, Sở nhận được thông tin tại điểm trường Nà Rại thuộc trường tiểu học Cốc Pàng một số em học sinh có những biểu hiện tự nhiên ngất, khóc thét, co cứng chân tay, sợ hãi, gọi hỏi không trả lời, kích động, đánh người...

Ngày 25.11, Sở Y tế đã tổ chức Đoàn công tác đến kiểm tra, đánh giá tình hình sức khỏe của các em học sinh tại Phân trường Nà Rại.

Theo lời kể cô giáo Nông Thị Thương - giáo viên phụ trách điểm trường Nà Rại, từ khoảng tháng 4.2022, ở điểm trường Nà Rại có một số học sinh có biểu hiện lạ như ngất, khóc lóc vô cớ, co cứng chân tay, đánh người...

Ban đầu xuất hiện rải rác ở 2 cháu, 3-5 ngày xuất hiện một lần, với thời gian khoảng 3-5 phút sau đó tăng dần lên 10-30 phút, thường xuất hiện vào buổi sáng, lúc đông người.

Đến thời điểm hiện tại, có 18 trẻ có biểu hiện như trên (2 nam, 16 nữ), có 5 em mỗi ngày xuất hiện cơn kích động 4 đến 5 lần, mỗi lần kéo dài khoảng từ 20 đến 30 phút; còn lại 11 em khoảng 3-5 ngày mới xuất hiện các biểu hiện này một lần.

18 em học sinh mắc chứng rối loạn phân ly tập thể ở các khối 1-2-3-4.
18 em học sinh mắc chứng rối loạn phân ly tập thể ở các khối 1-2-3-4. Ảnh: Sở Y tế Cao Bằng.

Sau cơn các em ngủ lịm khoảng 10 đến 20 phút thì tỉnh lại và tiếp xúc bình thường. Một số em bị kích động kéo dài trên 30 phút, giáo viên gọi người thân đến đón về nhà thì các cháu lại trở lại bình thường.

Thăm khám trực tiếp 4 học sinh có biểu hiện rối loạn cảm xúc, có phản ứng thờ ơ, gọi hỏi trả lời, kèm theo các rối loạn vận động như động tác lắc đầu, gật đầu, cào cấu, đánh người, kích động.

Kết hợp cùng với những lời kể và quan sát, thăm khám, Đoàn kiểm tra của Sở Y tế Cao Bằng kết luận, các em học sinh mắc chứng rối loạn phân ly tập thể (theo bảng phân loại bệnh tật quốc tế lần thứ 10 là F.44).

Các em mắc chứng rối loạn phân lý tập thể được các bác sĩ thăm khám.
Các em mắc chứng rối loạn phân lý tập thể được bác sĩ thăm khám. Ảnh: Sở Y tế Cao Bằng.

Sáng 30.11, trao đổi với Lao Động, bác sĩ Tô Đức Nguyện - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bảo Lạc cho biết: "Hiện sức khoẻ của các em học sinh đã tương đối ổn định, các bộ phận chuyên trách cũng như các thầy cô vẫn tiếp tục theo dõi biểu hiện của các học sinh trong suốt qua trình học tập.

Các em mắc chứng rối loạn phân ly tập thể lần này thuộc các khối lớp 1-2-3-4, sắp tới, chúng tôi sẽ tổ chức tập huấn cho các thầy cô giáo để kịp thời ứng phó khi tình trạng chứng bệnh không may tái diễn".

Sở Y tế Cao Bằng cũng đã hướng dẫn cho các giáo viên cách xử trí khi xảy ra ca bệnh: Giáo viên cần giữ thái độ bình tĩnh, không trầm trọng hóa vấn đề, giữ trật tự trong lớp học, nhanh chóng đưa học sinh bị bệnh ra ngoài phòng riêng, yên tĩnh để theo dõi; thông báo cho gia đình học sinh biết và phối hợp theo dõi, chăm sóc trẻ.

Ngoài ra, nhà trường cần theo dõi tình hình sức khỏe các em học sinh và thông tin kịp thời cho ngành Y tế để tiếp tục có các biện pháp can thiệp y tế phù hợp; Tăng cường các hoạt động ngoại khóa như: ca, múa, nhạc, tập thể dục, chơi các môn thể thao và lao động tập thể… đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ và nghỉ ngơi hợp lý cho học sinh.

An Trịnh
TIN LIÊN QUAN

Theo dõi sức khoẻ 18 học sinh mắc chứng rối loạn phân li tập thể

An Trịnh |

Cao Bằng - 18 em học sinh khối tiểu học tại huyện Bảo Lạc mắc chứng rối loạn phân li tập thể.

Người bệnh “gánh” phí dịch vụ xe cấp cứu cao ngất ngưởng do đâu?

NHÓM PV |

Hà Nội - Liên quan đến phản ánh của Lao Động về tình trạng nhiều người nhà bệnh nhân cho biết, giá dịch vụ xe cấp cứu ở tại Thủ đô không thống nhất, mức phí dịch vụ cao trong thời gian qua. Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện nay thành phố mới chỉ quy định bảng giá loại dịch vụ này đối với Trung tâm Cấp cứu 115.

Không khí lạnh suy yếu dần, Bắc Bộ nắng hanh và tăng nhiệt

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định không khí lạnh tác động mạnh đến Bắc Bộ từ đêm nay đến ngày mai 18.1. Từ ngày 19.1, ngày có nắng hanh và nhiệt độ có xu hướng tăng nhẹ. 

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo. 

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.  

Theo dõi sức khoẻ 18 học sinh mắc chứng rối loạn phân li tập thể

An Trịnh |

Cao Bằng - 18 em học sinh khối tiểu học tại huyện Bảo Lạc mắc chứng rối loạn phân li tập thể.

Người bệnh “gánh” phí dịch vụ xe cấp cứu cao ngất ngưởng do đâu?

NHÓM PV |

Hà Nội - Liên quan đến phản ánh của Lao Động về tình trạng nhiều người nhà bệnh nhân cho biết, giá dịch vụ xe cấp cứu ở tại Thủ đô không thống nhất, mức phí dịch vụ cao trong thời gian qua. Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện nay thành phố mới chỉ quy định bảng giá loại dịch vụ này đối với Trung tâm Cấp cứu 115.