Đây là lần thứ hai cuộc thi được tổ chức, dành cho sinh viên, học sinh các trường dạy nghề trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn và các đầu bếp trẻ, chuyên nghiệp trên toàn quốc ở độ tuổi từ 18 - 25. Để có mặt tại vòng chung kết, các thí sinh phải trải qua các vòng xét tuyển, sơ kết online và vòng thi khu vực (bán kết).
Cuộc thi là cơ hội để các thí sinh nhận diện được rõ các loại sợi mỳ Ý của nhãn hàng Barilla và cách chế biến nước sốt hấp dẫn và đặc trưng nhất cho món ăn biểu tượng của nền văn hóa ẩm thực Ý - một món ăn hiện đã quen thuộc với nhiều người dân Việt Nam.
Ban giám khảo cuộc thi khu vực miền Bắc gồm: Chef Nguyễn Mạnh Hùng (còn gọi là Chef Hùngazit) - một đầu bếp chuyên nghiệp tại khách sạn JW Marriot Hanoi, sáng lập và điều hành Hội Đầu bếp Hà Nội, đồng thời là gương mặt quen thuộc của các chương trình ẩm thực trên sóng VTV; bà Võ Tố Nga - Bếp phó của nhà hàng La Plume - Press Club với kinh nghiệm 21 năm trong nghề; ông Nguyễn Hùng Sơn - Đại diện cho Công ty thực phẩm Ân Nam, đơn vị bảo trợ cho cuộc thi với 2 nhãn hàng là mỳ Ý Barilla.
Trong phần thi, 14 thí sinh phải thực hiện 2 bài: Chế biến món ăn “Mỳ Ý Barilla Fectuccine với sốt gan gà” (theo hướng dẫn của Chef Hùngazit). Thử thách thứ hai là làm một công thức sáng tạo của riêng mình và sử dụng nguyên liệu mỳ Ý Barilla cùng một số nguyên liệu khác do ban tổ chức cung cấp. Các thí sinh còn được chấm điểm cả phần kỹ năng thuyết trình về món ăn mà mình đã sáng tạo.
Kết thúc vòng bán kết khu vực miền Bắc, giải Nhất đã được trao cho thí sinh Trần Minh Thư. Giải Nhì: Hoàng Văn Tùng. Giải Ba: Nguyễn Xuân Cường. Giải “Tiềm năng” thuộc về nữ thí sinh Vũ Thị Hoàng Yến.
Trước đó, vòng bán kết khu vực miền Nam đã diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh ngày 14.9 và tới đây là vòng bán kết khu vực miền Trung được tiến hành tại TP. Đà Nẵng ở ngày 28.9. Vòng chung kết sẽ được tổ chức tại TP. Đà Nẵng vào ngày 5.10.2018.