Vĩnh Phúc triển khai các nhiệm vụ khẩn cấp để chống dịch

Vương Trần - Xuân Hải |

Cuối giờ chiều ngày 12.2, tại huyện Bình Xuyên, Bí thư Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thuý Lan đã dự buổi công bố quyết định về việc triển khai các nhiệm vụ khẩn cấp các nhiệm vụ tại Quyết định số 173/QĐ-TTg ngày 1.2.2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus COVID-19 gây ra trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Theo đó, tỉnh Vĩnh Phúc quyết định khoanh vùng, phong tỏa cách ly khu vực có dịch tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên của tỉnh này.

Công bố quyết định triển khai các nhiệm vụ khẩn cấp

Ghi nhận của PV Lao Động ngày 12.2, tại huyện Bình Xuyên - tỉnh Vĩnh Phúc - nơi hiện đang có nhiều ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của COVID-19 đang thực hiện mọi biện pháp để phòng, chống dịch bệnh. Tại các công sở, địa điểm công cộng đều căng lên các băngrôn khẩu hiệu và các hướng dẫn về phòng chống dịch bệnh do COVID-19 gây ra.

Đường vào xã Sơn Lôi (nơi có nhiều ca mắc bệnh nhất Bình Xuyên) phải qua các chốt, chặn kiểm soát về y tế. Liên tục tại đây có lực lượng công an viên, nhân viên y tế theo dõi người ra vào, kiểm tra thân nhiệt, ghi sổ nhật ký ca trực. Nhiều người dân khi tham gia giao thông trên đường đều sử dụng khẩu trang y tế để ngăn ngừa dịch. Ngay cổng vào UBND xã Sơn Lôi cũng đặt một chiếc bàn có bảo vệ kèm theo các chai nước sát khuẩn cho người dân tới làm việc tại đây. Nhiều nhà hàng tại đây dán các thông báo, do tình hình dịch bệnh nên nhân viên phục vụ phải đeo khẩu trang tiếp khách.

Cũng liên quan tới tình hình dịch bệnh tại đây, cuối giờ chiều ngày 12.2, Bí thư huyện uỷ Bình Xuyên Nguyễn Duy Đông đã công bố quyết định của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc triển khai các nhiệm vụ khẩn cấp về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của COVID-19 gây ra trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Theo đó, tại tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện áp dụng các biện pháp khẩn cấp về phòng, chống dịch theo Quy định của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007 và các văn bản liên quan. Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh thực hiện việc tiếp nhận, cách ly, theo dõi, điều trị người mắc bệnh theo chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế; thành lập Bệnh viện dã chiến, khu cách ly tập trung. Đáng chú ý, tỉnh Vĩnh Phúc quyết định khoanh vùng, phong tỏa cách ly khu vực có dịch tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Trao đổi với PV Lao Động, Chủ tịch UBND xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) Nguyễn Ngọc Sơn cho biết: Trong những ngày vừa qua, chính quyền và nhân dân xã tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo từ các cơ quan cấp trên và hướng dẫn thực hiện nghiêm việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của COVID-19 gây ra. Ngay cuối giờ chiều 12.2, huyện Bình Xuyên cùng các cơ quan, sở, ngành đã công bố quyết định của UBND tỉnh về việc áp dụng các biện pháp khẩn cấp phòng chống dịch bệnh. “Những ngày qua, tại địa bàn xã đã thành lập các chốt kiểm soát ra vào, túc trực 24/24 kiểm tra y tế với những người ra vào xã. Kể từ 13.2, tỉnh Vĩnh Phúc và huyện Bình Xuyên sẽ thực hiện việc khoanh vùng, phong tỏa cách ly khu vực xã Sơn Lôi để  kiểm soát dịch bệnh” - ông Sơn nói.

Theo Chủ tịch xã Sơn Lôi, kể từ khi phát hiện trường hợp đầu tiên, chính quyền địa phương đã thực hiện ngay việc cách ly những người có liên quan. Hệ thống loa truyền thanh của xã cũng liên tục phát đi các bản tin về phòng chống dịch. Bên cạnh đó, công tác tiêu độc khử trùng cũng được thực hiện trên địa bàn toàn xã. Địa phương cũng thực hiện việc hạn chế các lễ hội trên địa bàn, thông báo để nhân dân tránh tập trung nơi đông người, cho học sinh nghỉ học...
Một chốt kiểm soát y tế tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc (ảnh chụp chiều 12.2) Ảnh: T.V
Một chốt kiểm soát y tế tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc (ảnh chụp chiều 12.2) Ảnh: T.V
 Hạn chế đi lại, kiểm soát chặt chẽ với mọi người trong khu vực

Về việc áp dụng biện pháp khẩn cấp, phong tỏa, cách ly vùng có dịch, Bí thư tỉnh Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan cho biết, tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của COVID-19 gây ra vẫn đang diễn biến phức tạp, có nhiều dấu hiệu khó lường, trong đó, Vĩnh Phúc hiện nay đang là địa phương có nhiều ca dương tính với COVID-19.

Bà Lan nêu thực tế, hiện có trên 100 người đang được điều trị, cách ly và theo dõi về y tế tại các cơ sở y tế. Đặc biệt, cả tỉnh Vĩnh Phúc có 10 ca thì chúng ta có 5 ca dương tính với COVID-19.

“Do vậy, chúng tôi thấy sự cần thiết, yêu cầu bắt buộc về mặt pháp luật phải khoanh vùng, cách ly để xác định nguyên nhân, quyết liệt dập dịch. Nếu Vĩnh Phúc không dập được dịch thì rất nguy hiểm, dịch có thể lây lan xuống Hà Nội và các địa phương khác trong cả nước. Và việc này sẽ rất nguy hiểm nếu chúng ta để dịch lan ra. Chính vì vậy, chúng tôi quyết định phong tỏa và cách ly vùng dịch” - Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc nói.

Theo đó, tại vùng có dịch sẽ áp dụng biện pháp phong tỏa, cách ly và có các chốt kiểm soát. Chốt kiểm soát này sẽ có công an, quân đội, y tế và cán bộ xã. Mỗi chốt này có 5 người thực hiện việc quản lý, sự vào ra của mọi người. Trước khi ra, vào xã thì sẽ phải khử trùng, tiêu độc để đảm bảo mọi người không mang mầm bệnh ra vào xã. Kể cả những người vào xã, phải vì lý do gì thật đặc biệt thì mới được vào và khi vào cũng phải có sự kiểm soát về y tế. “Trong thời gian chúng ta khoanh vùng như thế này, chúng tôi sẽ tập trung các biện pháp y tế một cách tốt nhất để phun toàn bộ diện tích các hộ gia đình. Phải kiểm soát chặt chẽ về y tế, bảo vệ sức khỏe người dân. Chúng tôi thực hiện các biện pháp tuyên truyền, mời các chuyên gia y tế nói chuyện với người dân để phòng tránh một cách tốt nhất.  Việc hạn chế đi lại phải kiểm soát chặt chẽ đối với mọi người dân kể cả giáo viên, công nhân, người lao động cũng sẽ tạm thời ngừng việc, không di chuyển ra khỏi vùng cách ly” - Bà Lan cho biết.

Vương Trần - Xuân Hải
TIN LIÊN QUAN

Quảng Bình: Người thứ 5 bị xử lý vì tung tin sai sự thật bệnh Covid-19

LÊ PHI LONG |

Ngày 13.2 Sở TTTT tỉnh Quảng Bình cho biết, vừa phối hợp xử lý thêm một trường hợp vì tung tin sai sự thật về bệnh Covid-19 trên mạng xã hội. 

Thực hư văn bản tiếp tục cho học sinh TPHCM nghỉ học chống dịch COVID-19

HUYÊN NGUYỄN - ANH NHÀN |

Mạng xã hội đã xuất hiện văn bản giả mạo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, cho phép học sinh nghỉ học đến hết ngày 21.2.

Đổi chuẩn chẩn đoán, số ca nhiễm và tử vong vì COVID-19 tại Hồ Bắc tăng vọt

Ngọc Vân |

Giới chức y tế Hồ Bắc, Trung Quốc thông báo 14.480 ca nhiễm COVID-19 và 242 ca tử vong vào ngày 13.2, lần lượt gấp 10 và 2 lần số ca 1 ngày trước đó.

PODCAST: Giờ thứ 9 - Ước muốn có một tình yêu (Phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9- Không ai trong chúng ta là chưa từng có một tình yêu lớn trong đời. Nhưng không phải ai cũng may mắn có được một tình yêu yên bình.  Rất rất nhiều những mối tình phải trải qua biết bao trở ngại, chông gai, vấp váp. Có người không đủ can đảm, không đủ kiên cường và điều quan trọng nhất là không đủ niềm tin nên đã đánh mất tình yêu của mình. Để rồi sau đó, họ mãi mãi không bao giờ có được một mối tình thực sự nữa.

Bộ Ngoại giao thông tin về việc 2 công dân Việt Nam bị bắt ở Tây Ban Nha

Thanh Hà |

Tối 1.7, Bộ Ngoại giao Việt Nam thông tin xác nhận 2 công dân Việt Nam bị cáo buộc "xâm hại tình dục đối với trẻ vị thành niên 17 tuổi" và "xâm phạm quyền riêng tư" tại Tây Ban Nha đã được tại ngoại.

Bí ẩn lăng mộ Thành Cát Tư Hãn

Khánh Minh |

Lăng mộ Thành Cát Tư Hãn - người sáng lập đế quốc Mông Cổ và là một trong những nhà quân sự lỗi lạc, có ảnh hưởng nhất lịch sử thế giới - ở đâu vẫn là bí ẩn.

Nóng Sài Gòn: Bắt phó giám đốc TT y tế Dĩ An vì mua kit test Việt Á

Thanh Chân - Ngọc Lê |

Người dân xếp hàng dài trong ngày đầu cấp hộ chiếu mẫu mới; Bắt phó giám đốc TT Y tế Dĩ An vì mua kit test Việt Á; Công an vào cuộc vụ nữ sinh lớp 8 bị lột áo, đánh hội đồng bằng nón bảo hiểm;... là những tin tức đáng chú ý trong bản tin Nóng Sài Gòn ngày 1.7.

Hà Nội tính phương án xây dựng hầm chứa nước ở chỗ trũng để xử lý ngập úng

PHẠM ĐÔNG - TRẦN VƯƠNG |

Hà Nội - Để tránh tình trạng cứ mưa là ngập, Sở Xây dựng  Hà Nội cho biết, về lâu dài cần xây dựng hệ thống thoát nước đô thị, hầm chứa nước tại khu vực trũng thấp để giảm ứng ngập cục bộ, nâng cấp hệ thống thoát nước.

Quảng Bình: Người thứ 5 bị xử lý vì tung tin sai sự thật bệnh Covid-19

LÊ PHI LONG |

Ngày 13.2 Sở TTTT tỉnh Quảng Bình cho biết, vừa phối hợp xử lý thêm một trường hợp vì tung tin sai sự thật về bệnh Covid-19 trên mạng xã hội. 

Thực hư văn bản tiếp tục cho học sinh TPHCM nghỉ học chống dịch COVID-19

HUYÊN NGUYỄN - ANH NHÀN |

Mạng xã hội đã xuất hiện văn bản giả mạo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, cho phép học sinh nghỉ học đến hết ngày 21.2.

Đổi chuẩn chẩn đoán, số ca nhiễm và tử vong vì COVID-19 tại Hồ Bắc tăng vọt

Ngọc Vân |

Giới chức y tế Hồ Bắc, Trung Quốc thông báo 14.480 ca nhiễm COVID-19 và 242 ca tử vong vào ngày 13.2, lần lượt gấp 10 và 2 lần số ca 1 ngày trước đó.