Việt Nam sắp thử nghiệm vaccine COVID-19 trên người: Hoàn tất thử nghiệm vào quý IV/2021, chuẩn bị đưa ra thị trường

Thùy Linh |

Sau nhiều tháng huy động các nhà khoa học, sản xuất và nghiên cứu, tiến trình cho ra đời vaccine COVID-19 ở Việt Nam đã có những tín hiệu tích cực, khi quá trình thử nghiệm lâm sàng (thử nghiệm trên người) có thể sẽ được diễn ra ngay trong tháng 11.2020. Theo ông Nguyễn Ngô Quang - Phó Cục trưởng Cục Khoa học, công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế), sau khâu thẩm định hồ sơ chuẩn bị hoàn tất, ngay trong tháng 11 và chậm nhất là đầu tháng 12.2020 sẽ tiến hành tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 trên người.

Sẽ tiêm thử nghiệm những mũi đầu tiên

Vaccine của đơn vị đầu tiên đang được Bộ Y tế xem xét phê duyệt hồ sơ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 (thử nghiệm trên người) là vaccine COVID-19 do Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen (Khu công nghệ cao, quận 9, TPHCM) nghiên cứu phát triển.Theo dự định, Học viện Quân y sẽ là nơi triển khai thử nghiệm tiêm vaccine ngừa COVID-19 trên người tình nguyện đầu tiên tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Ngô Quang - Phó cục trưởng Cục Khoa học, Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế cho biết Bộ Y tế đang xem xét hồ sơ, sau khi thẩm định cho thấy hồ sơ đủ yêu cầu sẽ phê chuẩn cho thử nghiệm trên người, khi đó sẽ chính thức thông báo tuyển chọn người tình nguyện tiêm ngừa. "Hiện khâu thẩm định hồ sơ chuẩn bị hoàn tất, trong tháng 11 và chậm nhất là đầu tháng 12 tới sẽ tiến hành tiêm trên người. Chúng tôi sẽ hỗ trợ tối đa, thuận lợi nhất về thẩm định, phê duyệt để việc thử nghiệm vaccine COVID-19 được triển khai sớm nhất" - ông Quang nói.

Mặc dù, cả Việt Nam đang chờ đợi vào sự ra đời của vaccine COVID-19 "made in Việt Nam", nhưng đại diện Cục Khoa học, Công nghệ và Đào tạo cũng nhấn mạnh rằng Bộ Y tế cũng yêu cầu nghiên cứu này phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định đảm bảo an toàn cho người tình nguyện tham gia nghiệm vaccine COVID-19. Đơn vị thực hiện nghiên cứu lâm sàng trong suốt thời gian triển khai, phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của Bộ Y tế về các yếu tố kỹ thuật cũng như đạo đức trong nghiên cứu.

Kế hoạch của nhà sản xuất là tiêm thử nghiệm trên 60 tình nguyện viên, nhưng Bộ Y tế cho biết sẽ không cùng lúc tiêm thử nghiệm trên 60 người mà chia nhỏ làm các giai đoạn khác nhau. Giai đoạn 1 dự kiến sẽ tiêm cho 20 người, sau đó đến giai đoạn 2 sẽ dự kiến tiêm cho 400 người. Thời gian bắt đầu giai đoạn 2 là 2- 3 tháng kể từ khi người tình nguyện đầu tiên được tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên, cụ thể là đầu tháng 3. 2021.

"Chúng tôi sẽ cho tiêm thử nghiệm trên 1-2 người đầu tiên trong nhóm tình nguyện, chờ phản ứng và xác định tính an toàn trong 72 giờ đầu, sau đó mới tiêm tiếp cho 18-19 người của giai đoạn 1" - ông Quang nói.

Dồn tổng lực để sớm có vaccine COVID-19

Việt Nam vẫn đang dồn tổng lực nghiên cứu vaccine COVID-19, với sự chung tay của nhiều nhà khoa học, nhiều nhà sản xuất vaccine, đi từ nhiều hướng, để có thể “chạy đua” cùng thế giới trong việc sản xuất vaccine. Trong số này, nổi bật có 4 nhà sản xuất vaccine đang có nhiều tiến triển. Họ cũng tạo ra một cuộc đua mang tính chất nội bộ ở lĩnh vực này.

Bốn nhà sản xuất tham gia vào cuộc đua nghiên cứu vaccine COVID-19, đó là Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế (IVAC), Công ty TNHH một thành viên Vaccine và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Trung tâm Nghiên cứu sản xuất Vaccine và Sinh phẩm y tế (POLYVAC), Công ty TNHH Công nghệ sinh học Dược Nanogen. Trong số này, có vẻ Nanogen- một đơn vị tư nhân đang vượt lên với những thông tin về cuộc thử nghiệm lâm sàng sớm nhất. Trong khi đó Viện Vắc-xin và Sinh phẩm y tế (IVAC) dự kiến có lô thử nghiệm lâm sàng vào cuối năm nay.

Cùng đó, Công ty TNHH MTV Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) bắt đầu thử nghiệm tiền lâm sàng vaccine COVID-19 trên khỉ. Đơn vị này thử nghiệm đồng thời trên khỉ và chuột. Dự kiến, sau khi tiêm xong, khỉ sẽ được theo dõi khoảng 3 tháng, sau đó tiếp tục lấy mẫu máu gửi về Hà Nội để làm các xét nghiệm. Nếu Công ty VABIOTECH thúc đẩy tiến độ nhanh nhất thì cũng phải đầu năm 2021 mới có lô vaccine để thử nghiệm lâm sàng. Trong khi đó, có một đơn vị vẫn đang "im hơi lặng tiếng", đó là POLYVAC.

Phó Cục trưởng Cục Khoa học - Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế cho biết mục tiêu là quý IV/2021 sẽ có vaccine Việt Nam đã hoàn thành tất cả các khâu thử nghiệm, chuẩn bị cho khâu xuất hiện chính thức phục vụ nhu cầu tiêm chủng.

Trong cuộc chiến với COVID-19, ngay từ đầu, Bộ Y tế đã khẳng định không có "vùng cấm" nào trong khoa học, các đơn vị nhà nước và các doanh nghiệp tư nhân đều được tạo điều kiện như nhau, trong quá trình nghiên cứu và phát triển một loại vaccine đại dịch, cùng hướng đến mục tiêu lớn là an toàn cho Việt Nam.

Chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng vào một đơn vị tư nhân khi họ là nhà nghiên cứu, phát triển và ứng dụng thành công các tiến bộ của ngành công nghệ sinh học đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam trong việc sản xuất nguyên liệu Dược và thành phẩm thuốc tiêm đặc trị từ công nghệ DNA/ protein tái tổ hợp hàng đầu trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Nếu không chủ động vaccine, sẽ hết sức tốn kém

Theo thông tin từ Bộ Y tế, Việt Nam đã tham gia liên minh được quyền ưu tiên tiếp cận vaccine ngừa COVID-19, ngay sau khi vaccine của các nhà sản xuất cán đích đầu tiên xuất hiện trên thị trường. Khi tham gia Liên minh này, Việt Nam có thể mua được vaccine với giá ưu đãi - khoảng 5 USD/mũi tiêm. Giả sử nếu tiêm 2 mũi, mỗi người tiêm cần 10 USD. Như vậy, nếu như không chủ động được vaccine, với dân số như Việt Nam, chi phí tiêm ngừa vaccine cho toàn dân sẽ là 1 tỉ USD/năm - một con số quá lớn và khó khả thi để có thể đáp ứng.

Thùy Linh
TIN LIÊN QUAN

Nhật Bản thông qua dự luật cung cấp vaccine COVID-19 miễn phí cho người dân

Phương Linh |

Chính phủ Nhật Bản hôm 27.10 đã thông qua dự luật thanh toán chi phí tiêm vaccine COVID-19 cho tất cả người dân.

Bộ trưởng Y tế Đức công bố thời điểm có vaccine COVID-19

Phương Linh |

Bộ trưởng Y tế Đức dự kiến ​​sẽ có vaccine COVID-19 vào đầu năm 2021 để tiêm chủng cho người dân.

Việt Nam thông tin về việc mua vaccine COVID-19 của Nga

HỒNG HẠNH |

Việt Nam đã đặt mua vaccine COVID-19 của một số đối tác, trong đó có vaccine từ Nga và Anh.

Hoạt hình ì ạch cả mấy thập niên

Huyền Chi |

Điện ảnh nằm trong 12 ngành mũi nhọn của chiến lược công nghiệp văn hóa ở Việt Nam đến 2030, tầm nhìn đến 2045. Trong đó, hoạt hình là một phần quan trọng của điện ảnh, thế nhưng, nếu điện ảnh thế giới đã có cả "đế chế" hoạt hình hùng mạnh, kiếm tiền khủng, thì hoạt hình của Việt Nam vẫn ì ạch cả mấy thập niên.

Cao Thái Hà: “Tôi được giác ngộ sau khi đi qua mất mát, sóng gió”

Hào Hoa thực hiện |

Trong cuộc trò chuyện với phóng viên Lao Động, Cao Thái Hà cho biết, những biến cố liên tiếp xảy ra, việc đột ngột phải chia tay với những người thân, khiến cô nhận ra chân giá trị và thay đổi quan điểm sống.

Bản tin công đoàn: Độ tuổi nghỉ hưu của viên chức năm nay

Nhóm PV |

Bản tin công đoàn hôm nay có những nội dung chính sau: Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hội đàm trực tuyến với Liên hiệp Công đoàn Belarus; Doanh nghiệp 40.000 CNLĐ ở Đồng Nai giảm đơn hàng nhưng không cắt giảm lao động; Công đoàn vận động chủ trọ miễn, giảm tiền thuê nhà cho công nhân; Tuổi nghỉ hưu của viên chức...

Theo chân bà con tìm “thần dược” lá tắm người Dao

Khánh Linh |

Lá thuốc tắm của người Dao vùng cao Tây Bắc lâu nay đã trở thành thương hiệu nổi tiếng. 

Nhật Bản vs Costa Rica: Dự đoán tỉ số World Cup 2022 bằng công nghệ A.I

Hoàng Minh |

World Cup 2022: Nhật Bản hiện đang có 66,9% cơ hội thắng trong trận đấu hôm nay với Costa Rica trên sân Ahmad Bin Ali. Hiệp 1 được dự đoán với tỉ lệ hòa lên tới 41,1%. Việc phân định thắng bại rất có thể sẽ chỉ được ấn định vào những phút cuối. Xác suất hòa chung cuộc là 19,5%. Đó là những dự đoán về trận đấu giữa Nhật Bản vs Costa Rica bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo dựa trên việc phân tích dữ liệu của Báo Lao Động.

Nhật Bản thông qua dự luật cung cấp vaccine COVID-19 miễn phí cho người dân

Phương Linh |

Chính phủ Nhật Bản hôm 27.10 đã thông qua dự luật thanh toán chi phí tiêm vaccine COVID-19 cho tất cả người dân.

Bộ trưởng Y tế Đức công bố thời điểm có vaccine COVID-19

Phương Linh |

Bộ trưởng Y tế Đức dự kiến ​​sẽ có vaccine COVID-19 vào đầu năm 2021 để tiêm chủng cho người dân.

Việt Nam thông tin về việc mua vaccine COVID-19 của Nga

HỒNG HẠNH |

Việt Nam đã đặt mua vaccine COVID-19 của một số đối tác, trong đó có vaccine từ Nga và Anh.