Vỉa hè thành bãi giữ xe, dân bất an đi xuống lòng đường

THANH CHÂN - NGỌC LÊ |

Sau khoảng 1 tuần Sở Giao thông Vận tải TPHCM (GTVT TPHCM) ra “tối hậu thư” về tháo dỡ ngay các hàng rào bố trí trên vỉa hè gây cản trở lưu thông, trả lại vỉa  hè cho người đi bộ, người khuyết tật, nhưng tình trạng lấn chiếm vẫn tiếp diễn. Người đi bộ, bệnh nhân buộc phải đi xuống lòng đường rất nguy hiểm. 

Nơi thờ ơ, nơi gấp rút tháo dỡ trả lại vỉa hè

Nhiều năm qua, tình trạng lấn chiếm vỉa hè làm bãi giữ xe xung quanh các bệnh viện ở TPHCM luôn là vấn đề nan giải, bởi gây mất mỹ quan đô thị, mất trật tự an toàn giao thông. Người đi bộ, người khuyết tật không có lối đi riêng buộc phải đi xuống lòng đường.

Theo ghi nhận của Lao Động vào 24.5, chỉ một phần hàng rào chắn của bãi giữ xe trước bệnh viện Chợ Rẫy (Q. 5) bắt đầu được tháo dỡ. Bãi giữ xe tại khu vực này rộng khoảng 4m, kéo dài dọc tuyến đường Nguyễn Chí Thanh - cổng số 1, Bệnh viện Chợ Rẫy.

Trong khi đó, các bãi giữ xe lấn chiếm vỉa hè xung quanh một số bệnh viện khác trên địa bàn Thành phố như Bệnh viện Răng Hàm Mặt (đường Trần Hưng Đạo), Bệnh viện Đại học Y Dược (đường Đặng Thái Thân), Bệnh viện Hùng Vương (đường Lý Thường Kiệt, Bà Triệu), Bệnh viện Nhân dân 115 (đường Dương Quang Trung, Sư Vạn Hạnh), Bệnh viện Đa khoa Bưu Điện (đường Thành Thái và đường phía sau bệnh viện),... những hàng rào dựng lên để làm điểm giữ xe còn nguyên, xe đậu kín vỉa hè. Người đi bộ phải len lỏi hoặc xuống lòng đường giữa dòng xe cộ đông đúc.

Bãi giữ xe lấn chiếm vỉa hè không thuộc quản lý của bệnh viện

Trao đổi với Lao Động, PGS-TS-BS Hoàng Thị Diễm Tuyết - Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương TPHCM - cho hay: "Các bãi giữ xe xung quanh bệnh viện không nằm trong quản lý của đơn vị. Trong khuôn viên bệnh viện vẫn có bãi giữ xe cho bệnh nhân, thân nhân và hiện vẫn còn trống. Người dân hoàn toàn có thể chạy xe vào điểm giữ xe của bệnh viện khi đến thăm khám để đảm bảo an toàn nhất có thể".

Qua khảo sát, hầu hết các bệnh viện tại TPHCM đều có bãi giữ xe riêng cho người dân đến thăm khám, giá được niêm yết rõ ràng nhưng nhiều người vẫn lựa chọn gửi xe tại các bãi xe lấn chiếm vỉa hè.

Để chấn chỉnh tình trạng này, Sở GTVT TPHCM đã có văn bản yêu cầu tăng cường xử lý các trường hợp chiếm dụng lòng đường, vỉa hè để kinh doanh, dừng đỗ xe sai quy định. Cùng với đó, chỉ đạo lực lượng chức năng tổ chức tháo dỡ ngay các hàng rào bố trí trên vỉa hè gây cản trở người đi bộ, người khuyết tật lưu thông và hoàn trả vỉa hè theo nguyên trạng. Cụ thể, hàng loạt điểm trông giữ xe chiếm dụng vỉa hè được Sở GTVT TPHCM "điểm mặt" gồm điểm giữ xe bệnh viện (BV) Mắt Thành phố (đường Tú Xương), BV Răng Hàm Mặt (đường Trần Hưng Đạo), BV Chợ Rẫy (đường Nguyễn Chí Thanh, Thuận Kiều), BV Đại học Y Dược... (đường Đặng Thái Thân), BV An Bình (đường Trần Phú, đường An Bình), BV Hùng Vương (đường Lý Thường Kiệt, Bà Triệu), BV Nhân dân 115 (đường Dương Quang Trung, Sư Vạn Hạnh), BV Đa khoa Bưu Điện, BV Đa khoa Vạn Hạnh (hẻm 781 Lê Hồng Phong).

THANH CHÂN - NGỌC LÊ
TIN LIÊN QUAN

Sau công văn chấn chỉnh của Sở GTVT TPHCM: Vẫn còn tình trạng lấn chiếm vỉa hè

LÊ CHÂN |

TPHCM - Sau khoảng 1 tuần Sở GTVT TPHCM ra "tối hậu thư" về chấn chỉnh tình trạng nhiều vỉa hè tại các tuyến đường xung quanh các bệnh viện ở Thành phố bị lấn chiếm, hiện một số nơi đã bắt đầu trả lại mặt bằng cho người đi bộ, một số nơi vẫn còn nhởn nhơ, khiến nhiều người đi bộ bức xúc.

PODCAST: Giờ thứ 9 – Sự giả dối mà tôi căm ghét (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Ai rồi cũng cảm thấy vai trò, trách nhiệm của những người chủ gia đình lớn đến thế nào trong việc duy trì cuộc hôn nhân mà chúng ta đã tự nguyên lựa chọn một cách êm ấm, hạnh phúc. Đừng tự chà đạp, hủy hoại tổ ấm mà chúng ta từng dành trọn tâm huyết, sức lực vun vén, dựng xây...

Chủ tịch nước gửi thư chia buồn, động viên gia đình Trung tá Bùi Văn Nhiên

PHẠM ĐÔNG |

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư chia buồn, động viên gia đình Trung tá Bùi Văn Nhiên - người đã dũng cảm cứu người bị đuối nước.

Tạm dừng việc chuyển học sinh đi nơi khác để trường lên chuẩn quốc gia

Bích Hà |

Bà Nguyễn Thị Bích Hạnh - Hiệu trưởng Tiểu học Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, nhà trường vừa ra văn bản tạm dừng việc phân tuyến học sinh từ lớp 2 đến 5 sang trường khác học để lấy ý kiến phụ huynh về vấn đề này. 

Chứng khoán: Mô hình 2 đáy được củng cố, VN-Index có thể hồi phục từ đáy 2

Thế Lâm |

Chỉ số chứng khoán VN-Index tăng điểm từ đầu phiên ngày 27.6 đồng thuận với thị trường chứng khoán thế giới. Theo nhận định của Công ty chứng khoán MB (MBS), mô hình 2 đáy hồi phục đang được củng cố.

Biến thể phụ BA.5 Omicron đã xâm nhập Việt Nam, có thể lấn át biến thể cũ

Thùy Linh |

Hệ thống giám sát phòng chống bệnh truyền nhiễm tại Việt Nam đã liên tục phát huy việc giám sát và qua giải trình tự gen cho thấy, hiện đã có sự xâm nhập biến thể phụ BA.5 của Omicron vào nước ta. Biến thể này có thể có nguy cơ lấn át biến thể cũ (BA.1 và BA.2).

CSGT lập chốt bắt xe quá tải, yêu cầu cắt gọt thùng xe ngay giữa đại lộ

HỮU CHÁNH |

Hà Nội - Nhiều xe vi phạm về tải trọng, cơi nới thùng thành đã bị lực lượng CSGT lập biên bản và buộc hạ tải, cắt gọt thùng xe.

Cạn tiền, Ukraina phải bán trái phiếu chiến tranh

Song Minh |

Ukraina phải bán trái phiếu chiến tranh để có tiền duy trì hoạt động trong bối cảnh nền kinh tế rơi tự do vì chiến sự với Nga.

Sau công văn chấn chỉnh của Sở GTVT TPHCM: Vẫn còn tình trạng lấn chiếm vỉa hè

LÊ CHÂN |

TPHCM - Sau khoảng 1 tuần Sở GTVT TPHCM ra "tối hậu thư" về chấn chỉnh tình trạng nhiều vỉa hè tại các tuyến đường xung quanh các bệnh viện ở Thành phố bị lấn chiếm, hiện một số nơi đã bắt đầu trả lại mặt bằng cho người đi bộ, một số nơi vẫn còn nhởn nhơ, khiến nhiều người đi bộ bức xúc.