Vì sao Tết Hàn thực người Việt nhất định phải cúng gia tiên bánh trôi, bánh chay?

B. Hà |

Hàng năm cứ đến ngày 3.3 (âm lịch), nhiều gia đình người Việt lại làm bánh trôi, bánh chay thắp hương lên bàn thờ tổ tiên. Chính phong tục này đã làm Tết Hàn thực mạng đậm văn hóa người Việt.

Nguồn gốc ngày Tết Hàn thực

Theo các nhà nghiên cứu về văn hóa, Tết Hàn thực ở Việt Nam được bắt nguồn từ một điển tích của Trung Quốc qua tiểu thuyết Đông Chu liệt quốc được lưu truyền tới ngày nay.

Đó là vào đời Xuân Thu, vua Tấn Văn Công nước Tấn, gặp loạn phải bỏ nước lưu vong, nay trú nước Tề, mai trú nước Sở. Lúc bấy giờ, có một người hiền sĩ tên là Giới Tử Thôi, theo vua giúp đỡ mưu kế. Một hôm, trên đường lánh nạn, do lương thực hết nên Giới Tử Thôi phải lén cắt một miếng thịt đùi mình nấu lên dâng vua. Vua ăn xong hỏi ra mới biết, đem lòng cảm kích vô cùng.

Giới Tử Thôi theo phò Tấn Văn Công trong 19 năm trời, cùng nhau nếm trải bao nhiêu gian truân nguy hiểm. Về sau, Tấn Văn Công giành lại được ngôi báu trở về làm vua nước Tấn, phong thưởng rất hậu cho những người có công trong khi tòng vong, nhưng lại quên mất công lao của Giới Tử Thôi.

Giới Tử Thôi cũng không oán giận gì, nghĩ mình làm được việc gì, cũng là cái nghĩa vụ của mình, chứ không có công lao gì đáng nói. Nghĩ vậy, Giới Tử Thôi về nhà đưa mẹ vào núi Điền Sơn ở ẩn.

Tấn Văn Công về sau nhớ ra, cho người đi tìm. Giới Tử Thôi không chịu rời Điền Sơn ra lĩnh thưởng, Tấn Văn Công hạ lệnh đốt rừng, ý muốn thúc ép Giới Tử Thôi phải ra, nhưng ông nhất định không chịu tuân mệnh, rốt cục cả hai mẹ con ông đều chết cháy. Vua thương xót, lập miếu thờ và hạ lệnh trong dân gian phải kiêng đốt lửa ba ngày, chỉ ăn đồ ăn nguội đã nấu sẵn để tưởng niệm (khoảng từ mồng 3.3 đến mồng 5.3 Âm lịch hàng năm).

Tết hàn thực của người Việt gắn với bánh trôi, bánh chay

Theo TS Nguyễn Ánh Hồng - Trưởng Khoa Văn hóa Phát triển (Học viện Báo chí và Tuyên truyền), dù bắt nguồn từ một truyền thuyết của Trung Quốc nhưng khi du nhập vào Việt Nam, Tết hàn thực lại có những thay đổi phù hợp với văn hóa, phong tục của người Việt.

Tết Hàn thực của người Việt không liên hệ tới Giới Tử Thôi mà những món ăn ngày này làm ra đều được cúng gia tiên với ý nghĩa con cháu đều hướng về tổ tiên, nguồn cội.

Chuyên gia văn hóa này cũng cho rằng, khác với Tết Hàn thực ở Trung Quốc thường không đốt lửa trong 3 ngày và chỉ ăn đồ lạnh đã nấu sẵn trước đó, ở Việt Nam người dân không kiêng lửa, mọi việc nấu nướng vẫn diễn ra bình thường. Ngoài ra, người Việt thường dùng bánh trôi, bánh chay để cúng gia tiên. Vì thế, ngoài tên gọi Tết Hàn thực, thì ngày 3.3, với người Việt còn có tên gọi khác là Tết bánh trôi, bánh chay, Tết tháng 3.

Việc dùng bánh trôi, bánh chay để cúng lễ cũng mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Thứ nhất nó thể hiện cho văn hóa lúa nước. Cả hai thứ bánh đều được làm từ bột gạo nếp thơm, thành quả lao động vất vả mới có được để dâng lên ông bà, tổ tiên.

Ngoài ra, nó còn bắt nguồn từ tích truyện “bọc trăm trứng của mẹ Âu Cơ”. Bánh trôi tượng trưng cho 50 quả trứng nở ra thành 50 người con lên rừng theo mẹ. Bánh chay tượng trưng cho 50 quả trứng nở ra thành 50 người con theo cha xuống biển. Chính vì thế, Tết Hàn thực của người Việt chủ yếu mang ý nghĩa hướng về cội nguồn, tưởng nhớ công lao của những người đã khuất.

B. Hà
TIN LIÊN QUAN

Quán bánh trôi tàu của cố NSƯT Phạm Bằng "tái xuất": Khách sẵn lòng đợi 2 tiếng đồng hồ

Cường Ngô |

Dù hơn 15h30 chiều 28.11, quán bánh trôi tàu nhà cố nghệ sĩ Phạm Bằng mới bắt đầu mở bán, nhưng có nhiều người đã đợi từ 14h để được ăn bánh.

Với nửa bên kia: Dĩ vãng ba màu

PHẠM THỊ |

Tuần trước em viết về những chiếc bánh trôi bảy màu, rồi nhớ tiếc bánh trôi truyền thống, thân em thì trắng, phận em tròn…

Với nửa bên kia: Thân em thì trắng…

PHẠM THỊ |

Mùa bánh trôi bánh chay năm nay kéo dài đến cả tháng, em chắc thế. Qua ngày Hàn thực 3.3 đến cả tuần rồi, bột gạo nếp dẻo xay sẵn vẫn bán đầy chợ. Đường đỏ làm nhân bánh trôi cắt sẵn, đậu xanh làm nhân bánh chay nấu sẵn. Tý tẹo vừng rang đóng túi con con, dừa nạo sợi cũng sẵn. Mươi lăm phút là xong đĩa bánh trôi bánh chay. Có chút nước hoa bưởi rưới lên đĩa bánh là hoàn hảo.

Không khí lạnh suy yếu dần, Bắc Bộ nắng hanh và tăng nhiệt

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định không khí lạnh tác động mạnh đến Bắc Bộ từ đêm nay đến ngày mai 18.1. Từ ngày 19.1, ngày có nắng hanh và nhiệt độ có xu hướng tăng nhẹ.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Quán bánh trôi tàu của cố NSƯT Phạm Bằng "tái xuất": Khách sẵn lòng đợi 2 tiếng đồng hồ

Cường Ngô |

Dù hơn 15h30 chiều 28.11, quán bánh trôi tàu nhà cố nghệ sĩ Phạm Bằng mới bắt đầu mở bán, nhưng có nhiều người đã đợi từ 14h để được ăn bánh.

Với nửa bên kia: Dĩ vãng ba màu

PHẠM THỊ |

Tuần trước em viết về những chiếc bánh trôi bảy màu, rồi nhớ tiếc bánh trôi truyền thống, thân em thì trắng, phận em tròn…

Với nửa bên kia: Thân em thì trắng…

PHẠM THỊ |

Mùa bánh trôi bánh chay năm nay kéo dài đến cả tháng, em chắc thế. Qua ngày Hàn thực 3.3 đến cả tuần rồi, bột gạo nếp dẻo xay sẵn vẫn bán đầy chợ. Đường đỏ làm nhân bánh trôi cắt sẵn, đậu xanh làm nhân bánh chay nấu sẵn. Tý tẹo vừng rang đóng túi con con, dừa nạo sợi cũng sẵn. Mươi lăm phút là xong đĩa bánh trôi bánh chay. Có chút nước hoa bưởi rưới lên đĩa bánh là hoàn hảo.