Vì sao nơi cao nhất TPHCM lại thành “rốn" ngập?

MINH QUÂN |

Từ đầu mùa mưa đến nay, nhiều khu vực dân cư, tuyến đường phía đông TPHCM thuộc các quận Thủ Đức, 9 - nơi có địa hình cao nhất thành phố trở thành "rốn" ngập mới.

Trời mưa, đường đẹp cũng thành sông

Mùa mưa năm nay, những trận mưa kéo dài 30 phút – 1 tiếng dễ dàng biến đường Võ Văn Ngân, Tô Ngọc Vân, Phạm Văn Đồng (Thủ Đức), Đỗ Xuân Hợp, Lê Văn Việt, Lã Xuân Oai (quận 9) thành sông.

Trong trận mưa chiều 17.7, nước chảy như thác trên đường Võ Văn Ngân khiến người đi xe trên đường chao đảo. Một số người yếu tay lái đã lảo đảo rồi ngã, bị nước cuốn trôi một đoạn. Người dân bên đường phải chạy ra hỗ trợ đưa nạn nhân và xe vào vỉa hè.

Mưa lớn, nước chảy xiết cuốn trôi xe máy trên đường Võ Văn Ngân (quận Thủ Đức).  Ảnh: Minh Quân
Mưa lớn, nước chảy xiết cuốn trôi xe máy trên đường Võ Văn Ngân (quận Thủ Đức). Ảnh: Minh Quân

Đáng nói, tuyến đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành đai ngoài mang tên Phạm Văn Đồng được đầu tư nhiều và được xem là là con đường nội đô đẹp nhất TPHCM cũng không thoát khỏi cảnh hễ mưa là ngập.

Nước ngập như sông trên đường Phạm Văn Đồng.  Ảnh: M.Q
Nước ngập như sông trên đường Phạm Văn Đồng. Ảnh: M.Q

Sau 30 phút mưa lớn chiều 17.7, đường Phạm Văn Đồng (đoạn phường Linh Đông) ở cả hai chiều ngập sâu, cục bộ, có nơi mực nước dâng cao hơn bánh xe máy. Thậm chí những ngôi nhà đã được nâng nền cao nhưng nước ngập vẫn ồ ạt tràn vào. 

Nước ngập lút bánh xe máy trên đường Phạm Văn Đồng.  Ảnh: M.Q
Nước ngập lút bánh xe máy trên đường Phạm Văn Đồng. Ảnh: M.Q

“Những lần trời đổ mưa lớn, đường Phạm Văn Đồng đoạn qua phường Linh Đông lại ngập sâu, nước tràn vào nhà khiến cuộc sống gia đình tôi bị ảnh hưởng nặng. Không chỉ tôi sống ở đây mà nhiều người điều khiển giao thông qua đoạn đường ngập nước này cũng cảm thấy bất ngờ và không thể lý giải vì sao tuyến đường đẹp và hoàn thiện này lại có thể ngập và không thể thoát nước nhanh hơn” – ông Nguyễn Văn Bình nhà trên đường Phạm Văn Đồng – nói.

Tương tự, đường Tô Ngọc Vân (quận Thủ Đức) và đường Lã Xuân Oai (quận 9) cũng là nỗi ám ảnh nhiều năm qua của người dân do thường ngập hơn nửa mét mỗi khi mưa.

Cơn mưa lớn chiều 17.7 khiến nước ngập tới yên xe máy trên đường Lã Xuân Oai (quận 9).  Ảnh: CTV
Cơn mưa lớn chiều 17.7 khiến nước ngập tới yên xe máy trên đường Lã Xuân Oai (quận 9). Ảnh: CTV

Hệ thống thoát nước chưa đồng bộ

Theo lãnh đạo UBND quận 9, dù ở độ cao hơn các nơi khác nhưng quận 9 có nhiều khu vực trũng thấp nên khi mưa lớn, nước dồn về vẫn gây ngập. Ngoài ra, quận 9 hiện có hơn 100 tuyến đường chưa được đầu tư hệ thống thoát nước, 800 hẻm chưa có cống nhỏ đấu nối ra hệ thống cống lớn hoặc ra kênh, rạch. Tình trạng ngập kéo dài chính là do sự đầu tư thiếu đồng bộ này.

Đơn cử, dự án chống ngập cho đường Đỗ Xuân Hợp có hai dự án chống ngập với tổng vốn đầu tư gần 400 tỉ đồng nhưng đường vẫn cứ ngập. Nguyên nhân do đường Đỗ Xuân Hợp vẫn phải chờ các dự án cải tạo hệ thống kênh rạch để đồng bộ mới hết ngập.

Tương tự, tại quân Thủ Đức, hiện việc kết nối thoát nước từ cống ra kênh rạch cũng chưa hoàn thiện. Gần 40% tuyến đường chính trên đại bàn quận chưa có cống thoát nước.

Trung tâm Hạ tầng Đô thị - đơn vị quản lý, vận hành hệ thống thoát nước, chống ngập TPHCM cho rằng đường đường Phạm Văn Đồng ngập không phải do hệ thống cống thoát nước yếu mà vì các cổng xả nước chưa được đảm bảo và dự án cải tạo đường thoát nước do UBND quận Thủ Đức làm chủ đầu tư chưa thể triển khai.

Đường Phạm Văn Đồng được đầu tư hệ thống thoát nước bài bản nhưng chưa đồng bộ với khu vực xung quanh nên mưa vẫn ngập.  Ảnh: M.Q
Đường Phạm Văn Đồng được đầu tư hệ thống thoát nước bài bản nhưng chưa đồng bộ với khu vực xung quanh nên mưa vẫn ngập. Ảnh: M.Q

Đứng ở góc độ quy hoạch, Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn cho rằng, một vùng đất cao mà ngập thì chỉ có 3 nguyên nhân: cống thoát không kịp, diện tích bê tông hóa quá cao, độ dốc cốt nền không được phân bổ hợp lý. Mưa xuống dồn quá nhanh vào khu trũng (của vùng đất cao).

"Những khu vực đô thị hóa đang nóng như quận 9, Thủ Đức... phát triển ồ ạt không có quy hoạch kỹ lưỡng rất dễ bị tình trạng ngập" - ông Sơn nói.

Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn hiến kế, cần hạn chế bê tông hóa và tăng cường thoát nước tự nhiên, tăng diện tích mặt cỏ. "Việc thoát nước không chỉ do hệ thống kênh rạch hay cống thoát nước mà còn do quy hoạch cốt nền, diện tích bề mặt bê tông hóa mặt đường, công trình", ông Sơn nói.

MINH QUÂN
TIN LIÊN QUAN

Đại lộ đẹp nhất Sài Gòn ngập như sông sau mưa lớn

MINH QUÂN |

Cơn mưa lớn khiến đường Phạm Văn Đồng - con đường nội đô đẹp nhất TPHCM có đoạn ngập sâu lút bánh xe máy, giao thông tê liệt.

Mưa lớn 15 phút, "khu nhà giàu" ở Sài Gòn ngập nặng

MINH QUÂN |

Chiều 14.7, cơn mưa lớn kéo dài 15 phút làm nhiều tuyến đường ở phường Thảo Điền (quận 2, TPHCM) lại ngập sâu, người dân lội bì bõm, đẩy xe chết máy trên phố.

PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân giải thích về đề xuất “dùng lu chống ngập”

MINH QUÂN |

PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân nói giải pháp dùng lu chống ngập của bà đưa ra không sai, nhưng cách nói quá dân dã đã làm một số người hiểu sai và chế giễu.

Gã khổng lồ khí đốt Đức kiện Gazprom

Thanh Hà |

Nhà nhập khẩu khí đốt lớn nhất của Đức Uniper đang tìm kiếm khoản bồi thường hàng tỉ euro từ Gazprom của Nga cho lượng khí đốt chưa được giao và đã mở quy trình trọng tài.

Croatia vs Bỉ: Dự đoán tỉ số World Cup 2022 bằng công nghệ A.I

Hoàng Minh |

World Cup 2022: Trong trận đấu này, Bỉ buộc phải thắng để đảm bảo chắc chắn cơ hội đi tiếp. Theo nhận dạng của máy tính, đây là một trận đấu khá cân bằng với 36,8% xác suất thắng cho Croatia, 37,5% cho Bỉ. Khả năng hòa của trận đấu là 25,7%. Nếu trận đấu kết thúc với tỉ số hòa, Croatia sẽ giành chắc suất vào vòng sau. Đó là những dự đoán về trận đấu giữa Croatia vs Bỉ bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo dựa trên việc phân tích dữ liệu của Báo Lao Động.

Mất việc cận tết, gần 1.200 công nhân nặng trĩu trong ngày làm việc cuối

CHÂN PHÚC - PHƯƠNG NGÂN |

TPHCM - Ngày 30.11.2022, gần 1.200 lao động của Công ty TNHH Tỷ Hùng, quận Bình Tân, TPHCM, làm việc ngày cuối cùng trước khi chính thức nghỉ việc vào ngày 1.12.2022. Khác với mọi ngày, ngày làm việc cuối cùng của những công nhân tại công ty Tỷ Hùng nặng trĩu những lo toan và nỗi buồn.   

Văn hóa xin lỗi nhìn từ UBND thành phố Móng Cái

Đoàn Hưng |

Quảng Ninh – Trong cuộc sống, trong công việc, không ai có thể khẳng định sẽ không mắc lỗi. Ngay cả đó là cơ quan công quyền, bộ máy hành chính. Nhưng khi đứng trước tình huống “có vấn đề”, không phải ai cũng có thể đưa ra một lời xin lỗi chân thành? Lời xin lỗi từ chính quyền làm sao để có thể dễ chấp nhận?

Khơi dậy tinh thần yêu nước qua cuộc thi "Tổ quốc bên bờ sóng"

HỮU CHÁNH |

Cuộc thi "Tổ quốc bên bờ sóng" góp phần nâng cao hiểu biết, nhận thức của nhân dân, nhất là thế hệ trẻ về biển, đảo Việt Nam và vị trí, vai trò của biển, đảo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đại lộ đẹp nhất Sài Gòn ngập như sông sau mưa lớn

MINH QUÂN |

Cơn mưa lớn khiến đường Phạm Văn Đồng - con đường nội đô đẹp nhất TPHCM có đoạn ngập sâu lút bánh xe máy, giao thông tê liệt.

Mưa lớn 15 phút, "khu nhà giàu" ở Sài Gòn ngập nặng

MINH QUÂN |

Chiều 14.7, cơn mưa lớn kéo dài 15 phút làm nhiều tuyến đường ở phường Thảo Điền (quận 2, TPHCM) lại ngập sâu, người dân lội bì bõm, đẩy xe chết máy trên phố.

PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân giải thích về đề xuất “dùng lu chống ngập”

MINH QUÂN |

PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân nói giải pháp dùng lu chống ngập của bà đưa ra không sai, nhưng cách nói quá dân dã đã làm một số người hiểu sai và chế giễu.