Vị mặn của đại ngàn Tây Nguyên

Phan Tuấn |

Đắk Nông - Bên cạnh những món ăn như cơm lam, canh thụt, thịt nướng truyền thống thì bà con dân tộc Mạ ở thành phố Gia Nghĩa còn bày thêm một đĩa muối tro bên cạnh. Đây là loại gia vị truyền thống được làm từ cây chuối rừng nhưng nó chất chưa biết bao tinh túy nơi đại ngàn Tây Nguyên. Từ nhiều đời nay, các thế hệ cha, ông của người dân tộc Mạ đã biết bao lần phải cay xè mắt để lưu giữ lại.

Trong món ăn truyền thống của người Mạ không thể thiếu tro muối chuối. Ảnh: Phan Tuấn
Trong món ăn truyền thống của người Mạ không thể thiếu tro muối chuối. Ảnh: Phan Tuấn

Hương vị gia truyền từ nhiều đời nay

Những người cao tuổi nhất ở các bon làng của người dân tộc Mạ không rõ cha ông mình sáng kiến dùng cách đốt thân cây chuối rừng (tơm du brê) lấy tro làm muối (vũ) ăn từ bao giờ. Họ chỉ biết rằng, trong các món ăn của người Mạ từ ngày xửa, ngày xưa cho đến nay đều không thể thiếu muối tro chuối.

Theo bà con người Mạ, muối tro chuối không chỉ mang lại vị mặn mòi cho món ăn mà nó còn thêm hương vị đậm đà, đặc trưng cho các món truyền thống. Nó giống như người kinh dùng bột ngọt, bột nêm trong các món ăn.

Trong đời sống xã hội hiện đại ngày nay, đối với đồng bào Mạ ở các bon làng trên địa bàn tỉnh Đắk Nông ngoài muối i ốt thì gia đình nào cũng có thêm một túi muối (dzung vũ) tro chuối đặt ngay cạnh bếp ăn.

Với người đồng bào dân tộc Mạ, họ rất trân quý và coi thứ bột tro màu xám xanh này như tinh túy của núi rừng, ăn nó để “nhớ ông bà, tổ tiên”. Do đó, nhiều người còn may một chiếc túi bằng thổ cẩm để đựng muối. Mỗi khi có khách quý đến nhà, gia đình tổ chức cúng tế, trong bon có lễ hội thì mang ra dùng.

Một lần, tôi được cụ K’Măng, Già làng bon N’Jriêng, xã Đắk Nia đưa cho xem một túi “dzung vũ”. Khi mở ra nếm thử, tôi thấy loại muối này có vị chát nhiều hơn vị mặn. Muối tro chuối khi chạm vào đầu lưỡi thì có cảm giác khai nồng thoáng qua rồi đến vị mặn như vừa nếm muối biển chứ không phải muối kali trong tro thực vật.

Sử dụng hàng ngày trong các bữa ăn

Già làng K’Măng cho biết: “Hiện nay, bà con trong bon nhà nào cũng dùng muối tro chuối. Mọi người dùng muối tro kèm với muối i ốt để nêm nếm cho các món ăn. Muối tro giúp các món ăn có vị đặc trưng nên nhiều bà con đâm ra nghiền”.

Còn theo ông K’Siêng một người dân sống lâu năm ở xã Đắk Nia cho biết, chuối rừng có nhiều loại và không phải loại nào sau khi đốt cháy cũng cho ra muối. Như các giống chuối rừng có thân màu trắng, cao khoảng từ 2 - 2,5m thì tro sẽ không đạt chất lượng.

Chỉ giống chuối có bẹ thân pha sọc đỏ, lá có phiến dài, cuống xanh có sọc đỏ, cây có thân cao tới 3 - 4m thì mới cho tro muối ngon. Giống chuối đỏ này chỉ mọc chủ yếu ven thung lũng dưới chân đồi Đăng N’Jriêng (khu vực làng cổ của đồng bào Mạ). Nhiều năm qua, bà con người Mạ trong vùng đã gìn giữ và coi loại chuối này là “đặc sản” của đồng bào mình.

Nói về sở thích dùng muối tro chuối của người dân bản địa, ông K’Siêng chia sẻ: “Hiện nay, trên thị trường tràn ngập các sản phẩm muối ăn, bột nêm. Thế nhưng, với bà con đồng bà Mạ thì không có loại muối nào có thể thiếu muối tro chuối cho các bữa ăn, món ăn truyền thống của bà con”.

Theo bà con người Mạ, cách làm muối tro khá đơn giản. Sau khi tước bẹ chuối thành sợi, cắt khúc phơi khô, bà con lót tàu lá chuối tươi dưới đất và tiến hành đốt. Khi bẹ chuối cháy hoàn toàn, bà con dùng lá chuối tươi bọc lại, ủ liên tục mấy ngày sau đó. Khi mở ra, mùi thơm, màu xanh của lá chuối tươi quyện vào làm cho tro có hương vị đặc trưng và màu xanh xám tự nhiên.

Theo anh K’Đắc, một người dân ở xã Đắk Nia, muối tro thường được người dân nơi đây sử dụng khi nấu các món rau rừng có vị chát, đắng, canh cá suối, ướp thịt heo để nướng, canh thụt… Muối tro sẽ giúp các món ăn thêm đậm đà, có hương vị thơm ngon hơn.

Khi sử dụng, muối tro còn được bà con cho thêm ớt xanh vào giã nhuyễn cùng với một vài loại lá rừng là có thêm mùi thơm trở thành thứ gia vị độc đáo. Như vậy mới giữ được mùi vị tự nhiên của rau rừng, cá suối, thịt tươi…

Với các sản vật thu hái, đánh bắt trong tự nhiên kết hợp với cách chế biến cầu kỳ, nêm nếm tinh tế đã giúp cho món ăn ẩm thực của đồng bào giữ được hương vị của thiên nhiên ban tặng.

Anh Mai Xuân Tín, một người dân nhiều lần sử dụng muối tro chuối cho biết, với tinh chất muối tự nhiên từ thực vật, đây chính là một phẩm vật mang đậm bản sắc dân tộc nơi đại ngàn Tây Nguyên mà đồng bào nơi còn lưu giữ được. Thành phần tro trong tro muối này có tác dụng tốt cho sức khỏe như giúp dễ tiêu hóa, chữa đầy hơi, chướng bụng…

Phan Tuấn
TIN LIÊN QUAN

Đắk Nông: Khởi tố đối tượng đâm chết người trong đêm giao thừa

Bảo Lâm |

Đắk Nông - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông vừa phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối tượng gây ra vụ án giết người trong đêm giao thừa.

Lao động dồi dào, doanh nghiệp Đắk Nông sẵn sàng vào guồng sản xuất

Phan Tuấn |

Đắk Nông - Do có nguồn lao động địa phương trẻ, dồi dào nên nhiều doanh nghiệp ở Đắk Nông sẵn sàng vào guồng sản xuất trong không khí vui tươi, phấn khởi, hướng đến một năm làm việc thắng lợi.

Nông dân Đắk Nông thu ngoại tệ nhờ sản xuất nông nghiệp sạch

Phan Tuấn |

Đắk Nông - Từ sản xuất nông nghiệp sạch, nhiều nông dân ở Đắk Nông đã vượt qua rào cản thương mại khắt khe, đưa sản phẩm của mình ra thị trường thế giới, đem về nguồn thu nhập ngoại tệ.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Hệ luỵ từ vụ Công đoàn ACB mua chui cổ phiếu bị xử phạt 3 tỉ đồng

Lan Hương |

Thông tin Công đoàn ngân hàng ACB mua chui cổ phiếu ACB đã thu hút sự quan tâm đặc biệt. Động thái trên đã ảnh hưởng đến sự minh bạch của thị trường chứng khoán Việt Nam trong bối cảnh niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán đang bị ảnh hưởng nặng nề.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Đắk Nông: Khởi tố đối tượng đâm chết người trong đêm giao thừa

Bảo Lâm |

Đắk Nông - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông vừa phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối tượng gây ra vụ án giết người trong đêm giao thừa.

Lao động dồi dào, doanh nghiệp Đắk Nông sẵn sàng vào guồng sản xuất

Phan Tuấn |

Đắk Nông - Do có nguồn lao động địa phương trẻ, dồi dào nên nhiều doanh nghiệp ở Đắk Nông sẵn sàng vào guồng sản xuất trong không khí vui tươi, phấn khởi, hướng đến một năm làm việc thắng lợi.

Nông dân Đắk Nông thu ngoại tệ nhờ sản xuất nông nghiệp sạch

Phan Tuấn |

Đắk Nông - Từ sản xuất nông nghiệp sạch, nhiều nông dân ở Đắk Nông đã vượt qua rào cản thương mại khắt khe, đưa sản phẩm của mình ra thị trường thế giới, đem về nguồn thu nhập ngoại tệ.