Vá lỗ hổng pháp lý trong kinh doanh sở hữu kỳ nghỉ ở Việt Nam

Nhóm Phóng Viên Thời Sự |

Trao đổi với Báo Lao Động, đại diện Bộ Công Thương, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Sở Du lịch địa phương, chuyên gia pháp lý đã đưa ra các giải pháp nhằm quản lý hiệu quả hơn đối với lĩnh vực kinh doanh sở hữu kỳ nghỉ du lịch ở Việt Nam. Qua đó, giúp lĩnh vực này phát triển lành mạnh, đóng góp vào sự phục hồi ngành du lịch nói riêng và nền kinh tế đất nước nói chung.

Tăng cường thanh tra doanh nghiệp kinh doanh sở hữu kỳ nghỉ du lịch

Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) cho biết, kinh doanh sở hữu kỳ nghỉ du lịch còn tương đối mới mẻ đối với Việt Nam. Hiện, chưa có số liệu thống kê số lượng doanh nghiệp hoạt động kinh doanh sở hữu kỳ nghỉ trên cả nước. Thời gian tới, Cục Du lịch sẽ phối hợp với các địa phương nghiên cứu và thống kê về hình thức kinh doanh này.

Theo Uỷ ban Cạnh tranh Quốc gia (Bộ Công Thương), loại hình kinh doanh kỳ nghỉ du lịch là giao dịch dân sự, chịu sự điều chỉnh của nhiều văn bản quy phạm pháp luật khác nhau và thuộc thẩm quyền quản lý, xử lý của nhiều cơ quan quản lý nhà nước.

Thời gian vừa qua, Bộ Công Thương và các đơn vị thuộc Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch như Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, Thanh tra Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã nhận được một số đơn khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị của người dân liên quan đến hoạt động của một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh này.

Từ đơn thư phản ánh, Bộ Công Thương đã tiến hành thanh tra một số doanh nghiệp. Trong đó, Bộ Công Thương đã xử phạt vi phạm hành chính, yêu cầu một doanh nghiệp sở hữu kỳ nghỉ du lịch phải sửa đổi hợp đồng theo mẫu nhằm tuân thủ pháp luật về bảo vệ người tiêu dùng khi ký kết với người dân và yêu cầu doanh nghiệp cải chính thông tin tới người dân.

Ngày 30.6.2023, doanh nghiệp này cũng đã áp dụng bản sửa đổi nội dung hợp đồng sở hữu kỳ nghỉ mẫu; công khai bản sửa đổi trên trang thông tin điện tử chính thức.

Một người dân có vướng mắc trong việc thực hiện hợp đồng sở hữu kỳ nghỉ du lịch. Ảnh: PV Lao Động
Một người dân có vướng mắc trong việc thực hiện hợp đồng sở hữu kỳ nghỉ du lịch. Ảnh: PV Lao Động

Bộ Công Thương cũng đã tổ chức các buổi tiếp công dân, làm việc với doanh nghiệp, phối hợp với một số bên liên quan. Đồng thời, hướng dẫn người dân gửi đơn tới cơ quan điều tra của Bộ Công an (đối với nội dung phản ánh dấu hiệu vi phạm pháp luật về hình sự), tòa án (đối với nội dung phản ánh dấu hiệu vi phạm pháp luật về dân sự).

Đối với các nội dung phản ánh dấu hiệu vi phạm Luật Cạnh tranh, Bộ Công Thương đang xem xét, xác minh thông tin theo quy định của pháp luật.

Trước đơn thư của người dân, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam đã ban hành các công văn trả lời đơn, đồng thời gửi công văn yêu cầu khách sạn nghiêm chỉnh thực hiện đầy đủ các thỏa thuận, cam kết đã ký với khách hàng, đối tác; tiếp nhận các ý kiến đóng góp của tổ chức, cá nhân phản ánh về chất lượng dịch vụ và giải quyết khắc phục những tồn tại, thiếu sót nếu có.

Thanh tra Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch cũng đã có văn bản hướng dẫn công dân gửi đơn khiếu nại đến Toà án Nhân dân các địa phương để được giải quyết theo thẩm quyền.

Các đơn vị này cũng đã tăng cường công tác tuyên truyền, khuyến cáo người dân tìm hiểu kỹ thông tin trước khi giao kết hợp đồng sở hữu kỳ nghỉ du lịch.

Về giải pháp nào để kiểm soát chặt chẽ, có hiệu quả hơn nữa với các hoạt động của các doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh sở hữu kỳ nghỉ du lịch ở Việt Nam, Thanh tra Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch cho biết: Sẽ đề nghị các Sở Du lịch; Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh sở hữu kỳ nghỉ trên địa bàn.

Các
Hợp đồng kinh doanh sở hữu kỳ nghỉ du lịch hiện nay có nhiều điều khoản bất lợi cho khách hàng. Ảnh: PV Lao Động

Đại diện Sở Du lịch Hà Nội cho biết, trước phản ánh về hoạt động của các công ty sở hữu kỳ nghỉ du lịch, đơn vị đã đề nghị các cơ quan, địa phương trên địa bàn phối hợp triển khai rà soát, hướng dẫn, yêu cầu các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh du lịch thực hiện nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh.

Vá lỗ hổng pháp lý

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, luật sư Quách Thành Lực, giám đốc công ty Luật Pháp trị (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, về lâu dài, cần phải tính toán, sửa đổi, bổ sung Luật Du lịch, vì hiện nay trong Luật mới chỉ quy định các nội dung về dịch vụ lưu trú, chưa có nội dung quy định liên quan đến giao dịch sở hữu kỳ nghỉ du lịch.

"Việc bổ sung nội dung quy định giao dịch sở hữu kỳ nghỉ du lịch trong Luật sẽ giúp các cơ quan chức năng quản lý hiệu quả hơn đối với loại hình kinh doanh này", Luật sư Quách Thành Lực nói.

Luật sư Quách Thành Lực cũng cho rằng, hiện nay, hợp đồng của một số công ty sở hữu kỳ nghỉ quá dài, thông tin trong hợp đồng như “ma trận”, câu từ không rõ ràng, có thể hiểu nhiều nghĩa, những nội dung quan trọng rơi hết vào phần phụ lục, các điều khoản hợp đồng bất lợi cho khách hàng.

Vì vậy, Luật sư kiến nghị, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia (Bộ Công Thương) cần tham mưu, đề xuất đưa hợp đồng liên quan đến sở hữu kỳ nghỉ vào danh sách các loại hợp đồng bắt buộc theo mẫu, hợp đồng phải kiểm tra trước (danh sách hợp đồng này do Thủ tướng Chính phủ quyết định).

Luật sư Quách Thành Lực. Ảnh: PV Lao Động
Luật sư Quách Thành Lực. Ảnh: PV Lao Động

Trả lời về vấn đề này, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia cho biết, sau khi Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng sửa đổi đã được Quốc hội chính thức thông qua ngày 20.6.2023, Uỷ ban đang trong quá trình xây dựng các văn bản hướng dẫn thi hành luật.

Theo đó, trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao, Uỷ ban ghi nhận và sẽ tiếp tục rà soát, nghiên cứu thông tin liên quan đến các phản ánh về hợp đồng sở hữu kỳ nghỉ.

"Theo quy định tại Khoản 1 Điều 28 Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, căn cứ vào điều kiện kinh tế - xã hội và nhu cầu bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong từng thời kỳ, Thủ tướng Chính phủ ban hành, sửa đổi Danh mục sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ phải đăng ký hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung theo quy định tại Điều này", Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia cho hay.

Cam kết giải quyết quyền lợi thoả đáng cho khách hàng

Cũng liên quan đến loạt bài phản ánh "Biến tướng kinh doanh sở hữu kỳ nghỉ du lịch ở Việt Nam", gửi công văn phản hồi đến Báo Lao Động, đại diện một số doanh nghiệp kinh doanh sở hữu kỳ nghỉ cho biết, đã có thư hẹn mời làm việc, ghi nhận các vướng mắc của khách hàng trong quá trình thực hiện hợp đồng.

"Hiện tại, chúng tôi đã giải quyết quyền lợi đối với 5 khách hàng có các căn cứ chứng minh được đã bị nhân viên tư vấn không đúng nội dung hợp đồng. Với các khách hàng khác có vướng mắc trong việc thực hiện hợp đồng, chúng tôi sẽ có các giải đáp thoả đáng cho khách hàng, trên nguyên tắc tôn trọng quy định của pháp luật và nội dung hợp đồng hai bên đã ký kết.

Những phản ánh của Báo Lao Động đã giúp công ty chúng tôi nói riêng và thị trường kinh doanh sở hữu kỳ nghỉ ở Việt Nam nói chung chấn chỉnh lại hoạt động, tiếp tục phát triển lành mạnh, góp phần thúc đẩy tăng trưởng ngành du lịch và nền kinh tế sau đại dịch COVID-19", trích nội dung công văn gửi đến Báo Lao Động.

Nhóm Phóng Viên Thời Sự
TIN LIÊN QUAN

Rầm rộ kinh doanh sở hữu kỳ nghỉ du lịch kiểu "lùa gà", cần thanh tra toàn diện

NHÓM PHÓNG VIÊN THỜI SỰ |

Đánh giá kinh doanh sở hữu kỳ nghỉ du lịch đang bị biến tướng tại Việt Nam theo kiểu chộp giật, lùa gà, gây ra nhiều hệ luỵ cho xã hội, chuyên gia cho rằng, các Bộ, ngành liên quan cần sớm vào cuộc, thanh tra toàn diện với các doanh nghiệp hoạt động trong thị trường này.

Bên trong "lò" đào tạo nhân viên tư vấn kinh doanh sở hữu kỳ nghỉ du lịch

Nhóm Phóng viên Thời sự |

Sau nhiều công sức kết nối, phóng viên Báo Lao Động đã thuyết phục được nhân viên của một số công ty kinh doanh sở hữu kỳ nghỉ du lịch (sở hữu kỳ nghỉ) tại Việt Nam lên tiếng. Họ thừa nhận được chính các doanh nghiệp này đào tạo một cách bài bản để đưa ra các màn quảng cáo, mời chào lừa đảo, qua đó đẩy nhiều gia đình rơi vào bi kịch.

Những bi kịch cuộc đời vì trót ký hợp đồng sở hữu kỳ nghỉ du lịch

Nhóm Phóng Viên Thời Sự |

Tin lời quảng cáo hoa mỹ của của một số công ty kinh doanh sở hữu kỳ nghỉ du lịch tại Việt Nam, nhiều người dân đã sập bẫy và rơi vào bi kịch, thậm chí tan cửa nát nhà.

Tổng Giám đốc Công ty bất động sản Nhật Nam bị tạm giữ hình sự

Quang Việt |

Hà Nội - Bà Vũ Thị Thúy - Tổng Giám đốc Công ty bất động sản Nhật Nam, bị Công an Hà Nội tạm giữ hình sự để điều tra việc bà này cung cấp thông tin đầu tư sai sự thật về bất động sản.

Thông tư mới không yêu cầu CSGT phải chào bằng lời nói với tài xế

Tô Thế |

Trong Thông tư 32/2023/TT-BCA sắp có hiệu lực, quy định, khi dừng phương tiện kiểm tra, cán bộ Cảnh sát giao thông (CSGT) chào bằng điều lệnh đối với tài xế. Trong một số trường hợp đặc biệt, CSGT cũng không phải chào điều lệnh đối với người điều khiển phương tiện.

Bão Haikui gây lũ lụt nghiêm trọng hơn bão Doksuri ở Trung Quốc

Khánh Minh |

Mưa dữ dội do hoàn lưu bão Haikui trút xuống miền đông nam Trung Quốc ngày 6.9 gây lũ lụt nghiêm trọng hơn bão Doksuri.

Bản tin công đoàn: Đề xuất hỗ trợ học phí cho con NLĐ để hạn chế rút 1 lần

Nhóm PV |

Bản tin công đoàn hôm nay có những nội dung chính sau: Đề xuất hỗ trợ học phí, miễn phí tiêm chủng cho con của người lao động; Cơ hội việc làm với lao động lớn tuổi; Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp kết dư hơn 59.000 tỉ đồng; Nỗi lo thiếu chỗ học cho con công nhân...

Thi công tòa chung cư Phú Tài 2, gây sụt lún hành lang đường Hoàng Văn Thụ, Quy Nhơn

Xuân Nhàn |

Ngày 6.9, trao đổi với báo chí, Giám đốc Sở Xây dựng Bình Định Trần Viết Bảo cho biết, trận mưa lớn tối 4.9 chưa kịp dứt, một vụ sụt lún nghiêm trọng đã xảy ra dọc đường Hoàng Văn Thụ, cạnh công trình xây dựng chung cư Phú Tài 2 (Phú Tài Central Life) khiến nhiều cột điện, cây xanh bị “nuốt trôi”, 500 hộ dân mất điện, gần 300 hộ mất nước sinh hoạt.

Rầm rộ kinh doanh sở hữu kỳ nghỉ du lịch kiểu "lùa gà", cần thanh tra toàn diện

NHÓM PHÓNG VIÊN THỜI SỰ |

Đánh giá kinh doanh sở hữu kỳ nghỉ du lịch đang bị biến tướng tại Việt Nam theo kiểu chộp giật, lùa gà, gây ra nhiều hệ luỵ cho xã hội, chuyên gia cho rằng, các Bộ, ngành liên quan cần sớm vào cuộc, thanh tra toàn diện với các doanh nghiệp hoạt động trong thị trường này.

Bên trong "lò" đào tạo nhân viên tư vấn kinh doanh sở hữu kỳ nghỉ du lịch

Nhóm Phóng viên Thời sự |

Sau nhiều công sức kết nối, phóng viên Báo Lao Động đã thuyết phục được nhân viên của một số công ty kinh doanh sở hữu kỳ nghỉ du lịch (sở hữu kỳ nghỉ) tại Việt Nam lên tiếng. Họ thừa nhận được chính các doanh nghiệp này đào tạo một cách bài bản để đưa ra các màn quảng cáo, mời chào lừa đảo, qua đó đẩy nhiều gia đình rơi vào bi kịch.

Những bi kịch cuộc đời vì trót ký hợp đồng sở hữu kỳ nghỉ du lịch

Nhóm Phóng Viên Thời Sự |

Tin lời quảng cáo hoa mỹ của của một số công ty kinh doanh sở hữu kỳ nghỉ du lịch tại Việt Nam, nhiều người dân đã sập bẫy và rơi vào bi kịch, thậm chí tan cửa nát nhà.