UBND tỉnh Điện Biên yêu cầu cơ quan chuyên môn xử lý việc Báo Lao Động nêu

NHÓM PV |

Sau khi Báo Lao Động có loạt bài phản ánh về nhà máy gạch quy mô lớn ngang nhiên hoạt động giữa khu dân cư với nhiều dấu hiệu sai phạm, UBND tỉnh Điện Biên đã vào cuộc chỉ đạo làm rõ.

Như Báo Lao Động đã phản ánh, nhà máy gạch của Công ty TNHH Duyên Hùng được xây dựng giữa khu dân cư (tại Bản Bánh, xã Thanh Xương, huyện Điện Biên), có dấu hiệu sai phạm, gây ô nhiễm môi trường khiến người dân vô cùng bức xúc.

Đặc biệt, đến nay nhà máy gạch này vẫn chưa hoàn thiện các thủ tục về xây dựng, chưa được nghiệm thu nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động.

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động về vấn đề này, ông Phạm Đức Toàn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên cho biết, trên cơ sở phản ánh của Báo Lao Động, UBND tỉnh Điện Biên đã có văn bản yêu cầu các cơ quan chuyên môn vào cuộc kiểm tra, làm rõ và báo cáo trước ngày 30.3.2023.

"Quan điểm của UBND tỉnh Điện Biên là có sai thì phải xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật" - ông Phạm Đức Toàn khẳng định.

Trước đó, ông Nguyễn Ngọc Đăng - Phó trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Điện Biên cho biết, sau khi Báo Lao Động phản ánh, UBND huyện đã giao các cơ quan chuyên môn xác minh tại khu dân cư nơi có nhà máy gạch cho thấy thông tin đúng sự thật.

Nhà máy gạch của Công ty TNHH Duyên Hùng được xây dựng giữa khu dân cư.

Về những dấu hiệu sai phạm của nhà máy gạch, ông Đăng cho rằng, đến thời điểm hiện tại, nhà máy này đã đầy đủ các thủ tục về xây dựng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất và giấy phép môi trường nên không có cơ sở để kiểm tra.

Tuy nhiên, trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Minh Lượng - Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Điện Biên lại khẳng định, nhà máy gạch của Công ty TNHH Duyên Hùng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa hoàn tất các thủ tục về xây dựng.

Theo quy định, sau khi hoàn thành các nội dung về xây dựng, nhà đầu tư phải báo cáo về Sở Xây dựng, sau đó Sở Xây dựng sẽ tiến hành đánh giá, nghiệm thu, nếu đảm bảo các điều kiện an toàn và đúng như hồ sơ thiết kế thì nhà máy mới được hoạt động.

"Đến thời điểm hiện tại, Sở Xây dựng chưa nhận được báo cáo hoàn thành về việc xây dựng nhà máy gạch của Công ty TNHH Duyên Hùng, do đó chưa có cơ sở để nghiệm thu". - ông Nguyễn Minh Lượng cho hay.

Tại điểm c, d, khoản 2, Điều 53 Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 quy định, đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có chất độc hại đối với người và sinh vật; có nguy cơ phát tán bụi, mùi khó chịu, tiếng ồn tác động xấu đến sức khỏe con người thì phải có khoảng cách an toàn về môi trường đối với khu dân cư.

Tại điểm d, khoản 2, Điều 52 Nghị định 08 quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường quy định: Cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và kho tàng mà thuộc đồng thời từ hai trường hợp trở lên theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 53 Luật Bảo vệ môi trường thì phải áp dụng giá trị khoảng cách lớn nhất.

NHÓM PV
TIN LIÊN QUAN

Nhà máy gạch giữa khu dân cư vẫn ngang nhiên xả khói thách thức dư luận

NHÓM PV |

Điện Biên - Sau khi Báo Lao Động có bài phản ánh về nhà máy gạch giữa khu dân cư gây ô nhiễm và có nhiều dấu hiệu sai phạm thì nhà máy này vẫn tiếp tục ngang nhiên hoạt động trái phép, thách thức dư luận.

Nhà máy gạch quy mô lớn ngang nhiên tồn tại giữa khu dân cư

NHÓM PV |

Điện Biên - Một nhà máy gạch quy mô lớn ngang nhiên tồn tại giữa khu dân cư gây ô nhiễm môi trường từ nhiều năm nay khiến người dân vô cùng bức xúc.

Gạt bỏ áp lực từ USD, giá vàng bật tăng mạnh mẽ sau quyết định của Fed

Khương Duy |

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tăng lãi suất điều hành thêm 0,25 điểm phần trăm bất chấp những bất ổn trong lĩnh vực ngân hàng. Sau quyết định này, giá vàng quay đầu bật tăng, trong khi đó giá USD giảm mạnh.

Hà Nội sẽ mở lại tàu du lịch hồ Tây

PHẠM ĐÔNG |

Hà Nội dự kiến cho phép nhiều loại hình kinh doanh mở lại ở hồ Tây, trong đó có kinh doanh tàu du lịch, thuyền, xuồng canô, xe đạp nước trên hồ.

Nhà chung cư dưới 2 tỉ đồng khan hiếm tại nội thành Hà Nội

Thu Giang |

Tình trạng lệch pha cũng cầu bất động sản ngày càng lớn khiến phân khúc nhà chung cư vừa túi tiền, có mức giá dưới 2 tỉ đồng tại nội thành Hà Nội ngày càng khan hiếm.

Ôtô gia đình không tự động gia hạn đăng kiểm khi chu kỳ kiểm định kéo dài

LÂM ANH |

Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành Thông tư 02/TT-BGTVT miễn kiểm định với xe mới và giãn chu kỳ đăng kiểm, áp dụng từ ngày 22.3. Thông tư đã quy định kéo dài chu kỳ đăng kiểm đối với một số loại xe tùy thuộc vào mục đích sử dụng cũng như tuổi đời của phương tiện.

Giữ gìn sách cổ, sách quý ở Huế

Tường Minh |

Huế được gọi là “thành phố sách” bởi nơi đây, bắt đầu từ triều Nguyễn đã có những thư viện rất lớn của nhà nước, cùng với đó là những thư phòng tư nhân...

Lương hưu đủ sống, người lao động sẽ hạn chế nhận bảo hiểm xã hội một lần

Nam Dương |

Quy định về cách đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) của doanh nghiệp và cách tính lương hưu như hiện nay khiến người lao động có tâm lý muốn nhận BHXH một lần hơn là nhận lương hưu.

Nhà máy gạch giữa khu dân cư vẫn ngang nhiên xả khói thách thức dư luận

NHÓM PV |

Điện Biên - Sau khi Báo Lao Động có bài phản ánh về nhà máy gạch giữa khu dân cư gây ô nhiễm và có nhiều dấu hiệu sai phạm thì nhà máy này vẫn tiếp tục ngang nhiên hoạt động trái phép, thách thức dư luận.

Nhà máy gạch quy mô lớn ngang nhiên tồn tại giữa khu dân cư

NHÓM PV |

Điện Biên - Một nhà máy gạch quy mô lớn ngang nhiên tồn tại giữa khu dân cư gây ô nhiễm môi trường từ nhiều năm nay khiến người dân vô cùng bức xúc.