Tuyên Quang: Thấp thỏm vì "Dự án di dân khẩn cấp" ì ạch tiến độ

Phong Quang |

Mặc dù đã giải ngân được hơn 38,5% nhưng nhiều hạng mục của Dự án di dân khẩn cấp ra khỏi vùng có nguy cơ cao về lũ quét, lũ ống, sạt lở đất tại thôn Ngòi Cái (xã Tiến Bộ, Yên Sơn, Tuyên Quang) chưa thể hoàn thành như đã cam kết, làm mong ước ngày về nơi ở mới an toàn hơn của 72 hộ dân chưa biết khi nào thành hiện thực.

Quá nửa hạng mục không hoàn thành kịp tiến độ cam kết

Năm 2016 UBND tỉnh Tuyên Quang ra Quyết định 1529/QĐ-UBND phê duyệt Dự án di dân khẩn cấp ra khỏi vùng có nguy cơ cao về lũ quét, lũ ống, sạt lở đất tại thôn Ngòi Cái để ổn định đời sống cho 72 hộ dân đang sinh sống trong vùng nguy hiểm.

Tổng mức đầu tư Dự án hơn 83 tỉ đồng từ nguồn vốn ngân sách. Giao UBND huyện Yên Sơn làm chủ đầu tư (CĐT), thực hiện trong giai đoạn 2016-2020.

Tháng 9.2020, Dự án bắt đầu được triển khai, nhà thầu thi công là Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Trung Thành. Thời gian thi công trong 660 ngày.

Đến nay, CĐT đã giải ngân toàn bộ số vốn được phân bổ (hơn 32 tỉ đồng) cho các đơn vị liên quan, phần lớn dành cho nhà thầu thi công để thực hiện 8 hạng mục của Dự án.

Nhiều hạng mục của Dự án di dân khẩn cấp tại thôn Ngòi Cái vất rất ngổn ngang, mới chỉ có 3/8 hạng mục theo cam kết được thi công, nguy cơ chậm tiến độ hiện hữu. Ảnh: P.Q
Nhiều hạng mục của Dự án di dân khẩn cấp tại thôn Ngòi Cái còn rất ngổn ngang, mới chỉ có 3/8 hạng mục theo cam kết được thi công, nguy cơ chậm tiến độ hiện hữu. Ảnh: P.Q

Tuy nhiên, Báo cáo tiến độ ngày 26.6.2021 của Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng (QLDA ĐTXD) khu vực Yên Sơn, việc thi công các hạng mục của Dự án còn rất chậm, không đạt tiến độ như nhà thầu đã cam kết.

Trong 8 hạng mục được nhà thầu cam kết triển khai trong tháng 5 và tháng 6.2021 thì mới chỉ có 3 hạng mục đang thi công.

Ghi nhận thực tế sáng ngày 16.7 của PV, ngoài hơn 1km đường bê tông thì gần như tất cả các hạng mục khác đều trong trạng thái dở dang hoặc chưa triển khai. Hố móng, cột điện dựng dở dang, dây trung thế chưa được thi công.

Lan can đảm bảo an toàn của các cầu qua suối trơ lõi sắt. Trong khi đó bê tông kè taluy tại nhiều đoạn chưa có, rãnh thoát nước dọc tuyến đường chưa triển khai.

Taluy dương dọc tuyến đường được bạt gần như thẳng đứng mà không có giật cấp do đó khi mưa lớn, nước xối vào bề mặt khiến nhiều đoạn bị khoét sâu thành rãnh lớn, có đoạn đất đá sạt lở tràn xuống lòng đường.

Toàn bộ máy móc, nhân lực của nhà thầu thi công đã được rút hết và chỉ để lại 1 người trông coi lán trại. Ảnh: P.Q
Toàn bộ máy móc, nhân lực của nhà thầu thi công đã được rút hết và chỉ để lại 1 người trông coi lán trại. Ảnh: P.Q

Trao đổi với PV, ông Phạm Anh Sơn - Giám đốc Ban QLDA ĐTXD khu vực huyện Yên Sơn cho biết, việc chậm tiến độ một phần do điều chỉnh, bổ sung thêm 2 khu TĐC, một phần do nhà thầu chưa tập trung thi công hết công suốt.

Ông Sơn thông tin thêm: "Ban đã làm việc với nhà thầu và yêu cầu khẩn trương đưa máy móc trở lại để tiếp tục thi công các hạng mục khác của Dự án".

72 hộ dân vẫn thấp thỏm lo lắng khi mùa mưa bão đến

Trước nguy cơ Dự án bị chậm tiến độ đã khiến hàng chục hộ dân sống trong vùng nguy hiểm thuộc diện di dời của thôn Ngòi Cái không khỏi bất an lo lắng.

Ông Hoàng Sào Phong, dân tộc Nùng về đây sinh sống được hơn 40 năm. Trong ký ức, ông vẫn nhớ như in những trận lũ quét kinh hoàng từng tràn về thôn, nhiều tài sản, hoa màu bị cuốn trôi, người dân nơm nớp lo cho tính mạng mỗi khi bão lũ về.

Nhìn về phía ngôi nhà cheo leo trên vách taluy dương cao gần 7m đã bị sạt một phần của người con trai, ông Phong thở dài: “Không biết có trụ nổi qua mùa mưa bão năm nay không“. Ảnh: P.Q
Nhìn về phía ngôi nhà cheo leo trên vách taluy cao gần 7m đã bị sạt một phần của người con trai, ông Phong không biết liệu chúng có qua nổi mùa bão lũ năm nay. Ảnh: P.Q

Sống trong 40 năm không đường, không điện, không nước, ông Phong chua xót: "Nói là đến năm 2022 hoàn thành, nhưng nhìn Dự án thi công ì ạch thế này có khi còn rất lâu nữa dân ở đây mới được về nơi ở mới".

Theo ông Trần Quyết Cường, Chủ tịch HĐND xã Tiến Bộ: "Người dân thôn Ngòi Cái mong ngóng từng ngày được di dời ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở cao. Vì Dự án quá lâu chưa hoàn thành nên người dân nhiều lần bức xúc, kiến nghị tới chính quyền xã".

Gần đây nhất, ngày 15.7, trong cuộc tiếp xúc cử tri với Đại biểu HĐND huyện Yên Sơn, ông Thèn Văn Chương, Trưởng thôn Ngòi Cái bức xúc: "Đơn vị thi công đã chuyển đi đâu không rõ nên việc thi công Dự án còn rất chậm, nhiều hộ thuộc vùng nguy hiểm chưa được di dời, người dân trong thôn chưa có đường để đi, chưa có điện nước để dùng".

Phong Quang
TIN LIÊN QUAN

Di dời khẩn cấp các hộ dân trong các khu nhà gỗ xuống cấp nghiêm trọng

Bảo Hân |

Sở Xây dựng Hà Nội vừa có công văn phản hồi tới Báo Lao Động liên quan đến bài viết: “Bên trong khu tập thể gỗ xuống cấp giữa lòng Hà Nội tồn tại hơn 6 thập kỷ”.

Đà Nẵng: Di dân khẩn cấp trước khi bão số 9 đổ bộ đất liền

MAI HƯƠNG |

Theo dự báo, bão số 9 đổ bộ đất liền các tỉnh Quảng Nam - Bình Định. Trước tình hình trên, hàng chục nghìn hộ dân trên địa bàn TP Đà Nẵng đang được di dời, phòng tránh bão số 9.

Người dân lỉnh kỉnh đồ đạc rời Thủ đô về quê ăn Tết

PHẠM ĐÔNG - HỮU CHÁNH |

28 Tết, tại các bến xe lớn Hà Nội như Mỹ Đình, Nước Ngầm, Giáp Bát... bắt đầu nhộn nhịp, người dân khăn gói đồ đạc về quê nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Đầu tư chứng khoán dài hạn có hiệu quả hơn gửi tiết kiệm?

LÂM ANH |

VN-Index kết năm 2022 giảm gần 33% dẫn đến tỉ suất sinh lời của các nhà đầu tư trên kênh này bị kéo tụt đáng kể. Trong khi đó, cuộc đua tăng lãi suất tiền gửi đang ngày một nóng lên khiến kênh đầu tư chứng khoán đang ngày càng lép vế hơn trong cuộc đua hút dòng tiền.

Người dân lỉnh kỉnh hành lý về quê ăn Tết, có chặng xe về miền Tây hết vé

Chân Phúc |

Lượng khách tăng đột biến tại Bến xe Miền Tây (quận Bình Tân) trong sáng ngày 19.1. Một số chặng từ TPHCM đi các tỉnh miền Tây đã rơi vào tình trạng hết vé.

Interactive: Bạn có hiểu đúng về cách bày mâm ngũ quả 3 miền?

Nhóm PV |

Bày mâm ngũ quả ngày Tết là nét văn hóa lâu đời của người Việt Nam. Tùy theo vùng miền, mâm ngũ quả lại được bài trí với nhiều loại quả khác nhau. Vậy mâm ngũ quả mỗi miền gồm những quả gì và ý nghĩa của nó là gì, cách chưng ra sao? Tham gia chương trình truyền hình tương tác của Báo Lao Động bằng cách theo dõi câu hỏi, bấm vào phương án trả lời mà bạn cho là đúng ngay trên màn hình video tương tác dưới đây.

Người lao động Việt Nam ở nước ngoài: Luôn khắc khoải nỗi nhớ Tết quê nhà

Vương Trần |

Tết Nguyên đán Quý Mão đến nhưng ở nơi xa xứ, nhiều lao động Việt Nam vẫn đang ngược xuôi, mưu sinh với công việc. Xa quê, nơi xứ người, nhiều lao động không khỏi bồi hồi, nhớ hương vị Tết quê.

Những người lính canh giữ mùa xuân biển cả

Tạ Quang |

Kiên Giang - Trong những ngày Tết, khi người dân được vui vầy sum họp bên gia đình thì những cán bộ, chiến sĩ, tàu cảnh sát biển 9003, Hải đội 401-Bộ tư lệnh Vùng cảnh sát biển 4, lại lên đường làm nhiệm vụ trực Tết trên biển, vì nhiệm vụ bảo vệ biển, đảo của Tổ quốc.

Di dời khẩn cấp các hộ dân trong các khu nhà gỗ xuống cấp nghiêm trọng

Bảo Hân |

Sở Xây dựng Hà Nội vừa có công văn phản hồi tới Báo Lao Động liên quan đến bài viết: “Bên trong khu tập thể gỗ xuống cấp giữa lòng Hà Nội tồn tại hơn 6 thập kỷ”.

Đà Nẵng: Di dân khẩn cấp trước khi bão số 9 đổ bộ đất liền

MAI HƯƠNG |

Theo dự báo, bão số 9 đổ bộ đất liền các tỉnh Quảng Nam - Bình Định. Trước tình hình trên, hàng chục nghìn hộ dân trên địa bàn TP Đà Nẵng đang được di dời, phòng tránh bão số 9.