Tuyên Quang: Mỏ đá trong thành phố, hệ lụy được báo trước

Phong Quang - Đức Sơn |

Tuyên Quang - Bụi theo chiều gió cuốn vào khu dân cư, tiếng máy nghiền đá gầm gào từ sáng sớm đến đêm muộn, chưa kể hoạt động nổ mìn rung chấn gây bất an cho người dân. Đó là thực trạng đang diễn ra tại mỏ đá Nông Tiến (phường Nông Tiến, TP. Tuyên Quang).

Những hệ luỵ thấy rõ từ mỏ đá Nông Tiến tới các khu dân cư lân cận.

Từ nhiều năm qua, cụm dân cư gần mỏ đá Nông Tiến tại tổ 10, phường Nông Tiến (TP. Tuyên Quang) gần như phải sống trong cảnh bụi bặm và ô nhiễm tiếng ồn do hoạt động khai thác và chế biến đá. 

Có căn nhà ngay cạnh khu nghiền đá của mỏ đá Nông Tiến, gia đình bà Bàn Thị Vinh (tổ 10, phường Nông Tiến) gần như hứng trọn toàn bộ bụi và tiếng ổn. "Sống chung với lũ", bà Vinh chỉ biết than thở, bởi kiến nghị nhiều nhưng bụi thì vẫn thế.

Bà Vinh bức xúc: "Bụi bặm lắm, những hôm gió to thì thôi rồi, nhà cửa cây cối trắng bụi. Người dân chúng tôi cũng kiến nghị tổ dân phố, chính quyền nhiều đấy nhưng cũng chỉ được một thời gian rồi đâu lại vào đấy. Chán không muốn kêu nữa rồi".

Sống gần khu chế biến đá của mỏ Nông Tiến nhất, bà Vinh luôn phải hứng chịu khói bụi bay vào nhà.
Bà Vinh luôn phải hứng chịu khói bụi bay vào nhà từ mỏ đá Nông Tiến.

Dẫn PV ra con đường dẫn vào khu dân cư, ông Đặng Hữu Quang (tổ 10, phường Nông Tiến) cho biết: "Trước bụi khinh khủng, nổ mìn phá đá rung nhà. Gần đây đã đỡ hơn nhưng vẫn nhiều bụi mịn lắm".

"Nhiều hôm họ hoạt động từ 4h sáng đến 10h đêm, cứ rầm rầm. Bây giờ họ chuyển vào phía trong khai thác nên đỡ rung, còn bụi thì không tránh được, vẫn cứ trắng bàn ghế" - ông Quang chia sẻ.

Theo ghi nhận của PV, đá khai thác từ trong mỏ rồi vận chuyển bằng xe tải ra khu nghiền, chế biến nằm ngay cạnh con đường bê tông dẫn vào làng Dùm (TP. Tuyên Quang). Tại đây, nhiều hệ thống sàng, nghiền hoạt động phát ra tiếng ồn và bụi có thể nghe thấy từ cách đó hàng trăm mét.

Tuy nhiên, tại khu vực nghiền không hề có phun sương, tưới nước để hạn chế bụi và cũng như rào chắn hay hàng cây ngăn cách với khu dân cư. Chỉ cần một cơn gió là bụi trắng xoá từ mỏ cuốn vào không khí bay thẳng vào nhà dân.

Bụi, tiếng ồn từ hoạt động khai thác chế biến đá như bức tử môi trường sống khu dân cư ngay trong thành phố Tuyên Quang.
Bụi, tiếng ồn từ hoạt động khai thác chế biến đá như bức tử môi trường sống khu dân cư ngay trong thành phố Tuyên Quang. 

Ngày 4.5, trao đổi với PV, ông Dương Văn Thìn - Chủ tịch UBND phường Nông Tiến cho biết, mỏ đá mới hoạt động trở lại sau một thời gian nghỉ. Trước kia người dân có phản ánh về bụi và nổ mìn nhưng gần đây thì phường chưa ghi nhận.

"Đã là khai thác đá thì chắc chắn là có bụi rồi, chúng tôi thường xuyên yêu cầu đơn vị này thực hiện nghiêm các biện pháp môi trường. Ngay trong chiều nay phường sẽ cho cán bộ xuống kiểm tra, ghi nhận thực tế", ông Thìn thông tin thêm.

Ông Nguyễn Mạnh Dũng - Chủ tịch UBND xã Thái Bình (Yên Sơn) cho biết, vừa qua chính quyền địa phương liên tiếp nhận được phản ánh của người dân Làng Chanh 1 và 2 về tình trạng rung chấn do nổ mìn khai thác đá của mỏ Nông Tiến.

Cũng theo ông Dũng: "Chưa biết khối lượng thuốc nổ dùng thế nào nhưng người dân đang bất an. Đầu tháng 4.2022, một số đơn vị của Sở TNMT có xuống kiểm tra thực tế và đã có biên bản, còn kết luận thế nào thì chưa rõ".

Một số hình ảnh được PV ghi lại.

Khu vực khai thác mới được cấp phép của mỏ đá Nông Tiến chỉ cách khu dân cư thông Làng Chanh 1 và Làng Chanh 2 chỉ gần 200m, hoạt động nổ mìn gây rung chấn khiến người dân bất an.
Phía bên kia mỏ đá, người dân của các thôn Làng Chanh 1 và Làng Chanh 2 (xã Thái Bình, Yên Sơn) luôn sống trong cảnh bất an, nhà cửa rung chấn kể từ khi khu khai thác mới của mỏ đá Nông Tiến đi vào hoạt động từ hơn 1 năm nay.
Ông Trần Văn Bống (thôn Làng Chanh 1, xã Thái Bình, Yên Sơn) lo lắng trước hoạt động nổ mìn lớn của mỏ đá Nông Tiến.
Ông Trần Văn Bống (thôn Làng Chanh 1, xã Thái Bình, Yên Sơn) lo lắng trước hoạt động nổ mìn lớn của mỏ đá Nông Tiến: "Cứ tầm hơn 4h chiều là nổ mìn, khi đó là nhà cửa đồ đạc rung lên. Không biết với tình hình này thì nhà cửa có chịu được không".
Trước đó, vào năm 2008 tại những mong nước sâu cả chục mét không được rào chắn, cảnh báo trong mỏ đá Nông Tiến đã có 2 học sinh tử vong do đuối nước.
Trước đó, vào năm 2018 tại những moong nước sâu cả chục mét không được rào chắn, cảnh báo trong mỏ đá Nông Tiến đã có 2 học sinh tử vong do đuối nước. 
Để ngăn bụi, người dân tổ 10 phường Nông Tiến tự trang bị vải bạt che kín cửa nhà.
Để ngăn bụi, người dân tự trang bị vải bạt che kín cửa nhà. 
Bụi bao trùm quanh khu vực mỏ đá Nông Tiến.
Bụi bao trùm quanh khu dân cư gần mỏ đá. 
Mỏ đá Nông Tiến chỉ cách khu dân cư vài chục mét.
Mỏ đá Nông Tiến chỉ cách khu dân cư vài chục mét. 

Mỏ đá Nông Tiến tại tổ 10, phường Nông Tiến (TP. Tuyên Quang) được UBND tỉnh Tuyên Quang cấp phép khai thác cho Công ty TNHH Thiên Sơn Tuyên Quang vào năm 2014. Thời hạn khai thác là 5 năm. 

Sau khi hết hạn năm 2019, mỏ đá Nông Tiến được cấp phép khai thác trở lại vào năm 2020 với thời hạn 18 năm. Khu mỏ mới cách vị trí cũ khoảng 200m.

Phong Quang - Đức Sơn
TIN LIÊN QUAN

Hòa Bình chỉ đạo xử lý vụ người dân bất an vì 2 mỏ đá gây ô nhiễm

Minh Chuyên |

Hòa Bình - UBND tỉnh vừa có chỉ đạo liên quan đến 2 mỏ đá ở huyện Lương Sơn bị dân tố gây ô nhiễm khói bụi, dư chấn nổ mìn làm ảnh hưởng đến cuộc sống.

Hòa Bình: Cả làng bất an vì sống giữa 2 mỏ đá gây ô nhiễm

Minh Chuyên |

Hoà Bình - Người dân ở huyện Lương Sơn đang bức xúc vì cho rằng, 2 mỏ đá gây ô nghiễm khói bụi, dư chấn nổ mìn làm ảnh hưởng đến cuộc sống.

Người phụ nữ răm rắp chuyển gần 12 tỉ đồng sau cuộc gọi từ số điện thoại lạ

Việt Dũng |

Hà Nội - Nhận được cuộc gọi điện thoại thông báo có "trát hầu toà", chị T hoảng hốt, lo lắng và làm theo các "chỉ dẫn" của nhóm lừa đảo, chuyển gần 12 tỉ đồng.

Tổng thống Zelensky tiết lộ số tiền Mỹ chi cho Ukraina mỗi tháng

Ngọc Vân |

Theo Tổng thống Volodymyr Zelensky, Mỹ đang hỗ trợ Ukraina rất nhiều tiền mỗi tháng.

Lương giáo viên thấp, sao có người kiếm hàng trăm triệu mỗi tháng?

Tường Vân |

Mỗi học sinh sẽ đóng 100.000 đồng cho 1 buổi học thêm 2 tiếng. Mỗi ca học có khoảng 40-50 học sinh. Vị chi, giáo viên sẽ thu về khoảng 4-5 triệu đồng/ca. Hằng tháng, lương giáo viên lên đến cả trăm triệu. Đây là thực tế một giáo viên chia sẻ với Lao Động.

Thừa Thiên Huế: Cứu 14 thuyền viên gặp nạn trước khi bão Noru đổ bộ

PHÚC ĐẠT |

14 thuyền viên gồm 5 người Việt Nam và 9 người Trung Quốc trên tàu hàng China Board 1 vừa được cứu nạn đưa vào cảng Chân Mây (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) trước khi bão Noru gây ảnh hưởng.

Bản tin dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 27.9

Nhóm PV |

Dự báo thời tiết mới nhất 27.9: Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 4 Noru di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km có xu hướng mạnh thêm. Đến 13 giờ ngày 27.9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,7 độ Vĩ Bắc; 111,8 độ Kinh Đông, ngay trên khu vực phía Nam quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13-14.

Vì sao Quang Hải muốn về đá AFF Cup 2022?

DIỆU LINH |

Tiền vệ Quang Hải đã bày tỏ mong muốn về thi đấu cho tuyển Việt Nam ở AFF Cup 2022. 

Hòa Bình chỉ đạo xử lý vụ người dân bất an vì 2 mỏ đá gây ô nhiễm

Minh Chuyên |

Hòa Bình - UBND tỉnh vừa có chỉ đạo liên quan đến 2 mỏ đá ở huyện Lương Sơn bị dân tố gây ô nhiễm khói bụi, dư chấn nổ mìn làm ảnh hưởng đến cuộc sống.

Hòa Bình: Cả làng bất an vì sống giữa 2 mỏ đá gây ô nhiễm

Minh Chuyên |

Hoà Bình - Người dân ở huyện Lương Sơn đang bức xúc vì cho rằng, 2 mỏ đá gây ô nghiễm khói bụi, dư chấn nổ mìn làm ảnh hưởng đến cuộc sống.