Tuyên Quang: Mỏ đá trong thành phố, hệ lụy được báo trước

Phong Quang - Đức Sơn |

Tuyên Quang - Bụi theo chiều gió cuốn vào khu dân cư, tiếng máy nghiền đá gầm gào từ sáng sớm đến đêm muộn, chưa kể hoạt động nổ mìn rung chấn gây bất an cho người dân. Đó là thực trạng đang diễn ra tại mỏ đá Nông Tiến (phường Nông Tiến, TP. Tuyên Quang).

Những hệ luỵ thấy rõ từ mỏ đá Nông Tiến tới các khu dân cư lân cận.

Từ nhiều năm qua, cụm dân cư gần mỏ đá Nông Tiến tại tổ 10, phường Nông Tiến (TP. Tuyên Quang) gần như phải sống trong cảnh bụi bặm và ô nhiễm tiếng ồn do hoạt động khai thác và chế biến đá.

Có căn nhà ngay cạnh khu nghiền đá của mỏ đá Nông Tiến, gia đình bà Bàn Thị Vinh (tổ 10, phường Nông Tiến) gần như hứng trọn toàn bộ bụi và tiếng ổn. "Sống chung với lũ", bà Vinh chỉ biết than thở, bởi kiến nghị nhiều nhưng bụi thì vẫn thế.

Bà Vinh bức xúc: "Bụi bặm lắm, những hôm gió to thì thôi rồi, nhà cửa cây cối trắng bụi. Người dân chúng tôi cũng kiến nghị tổ dân phố, chính quyền nhiều đấy nhưng cũng chỉ được một thời gian rồi đâu lại vào đấy. Chán không muốn kêu nữa rồi".

Sống gần khu chế biến đá của mỏ Nông Tiến nhất, bà Vinh luôn phải hứng chịu khói bụi bay vào nhà.
Bà Vinh luôn phải hứng chịu khói bụi bay vào nhà từ mỏ đá Nông Tiến.

Dẫn PV ra con đường dẫn vào khu dân cư, ông Đặng Hữu Quang (tổ 10, phường Nông Tiến) cho biết: "Trước bụi khinh khủng, nổ mìn phá đá rung nhà. Gần đây đã đỡ hơn nhưng vẫn nhiều bụi mịn lắm".

"Nhiều hôm họ hoạt động từ 4h sáng đến 10h đêm, cứ rầm rầm. Bây giờ họ chuyển vào phía trong khai thác nên đỡ rung, còn bụi thì không tránh được, vẫn cứ trắng bàn ghế" - ông Quang chia sẻ.

Theo ghi nhận của PV, đá khai thác từ trong mỏ rồi vận chuyển bằng xe tải ra khu nghiền, chế biến nằm ngay cạnh con đường bê tông dẫn vào làng Dùm (TP. Tuyên Quang). Tại đây, nhiều hệ thống sàng, nghiền hoạt động phát ra tiếng ồn và bụi có thể nghe thấy từ cách đó hàng trăm mét.

Tuy nhiên, tại khu vực nghiền không hề có phun sương, tưới nước để hạn chế bụi và cũng như rào chắn hay hàng cây ngăn cách với khu dân cư. Chỉ cần một cơn gió là bụi trắng xoá từ mỏ cuốn vào không khí bay thẳng vào nhà dân.

Bụi, tiếng ồn từ hoạt động khai thác chế biến đá như bức tử môi trường sống khu dân cư ngay trong thành phố Tuyên Quang.
Bụi, tiếng ồn từ hoạt động khai thác chế biến đá như bức tử môi trường sống khu dân cư ngay trong thành phố Tuyên Quang.

Ngày 4.5, trao đổi với PV, ông Dương Văn Thìn - Chủ tịch UBND phường Nông Tiến cho biết, mỏ đá mới hoạt động trở lại sau một thời gian nghỉ. Trước kia người dân có phản ánh về bụi và nổ mìn nhưng gần đây thì phường chưa ghi nhận.

"Đã là khai thác đá thì chắc chắn là có bụi rồi, chúng tôi thường xuyên yêu cầu đơn vị này thực hiện nghiêm các biện pháp môi trường. Ngay trong chiều nay phường sẽ cho cán bộ xuống kiểm tra, ghi nhận thực tế", ông Thìn thông tin thêm.

Ông Nguyễn Mạnh Dũng - Chủ tịch UBND xã Thái Bình (Yên Sơn) cho biết, vừa qua chính quyền địa phương liên tiếp nhận được phản ánh của người dân Làng Chanh 1 và 2 về tình trạng rung chấn do nổ mìn khai thác đá của mỏ Nông Tiến.

Cũng theo ông Dũng: "Chưa biết khối lượng thuốc nổ dùng thế nào nhưng người dân đang bất an. Đầu tháng 4.2022, một số đơn vị của Sở TNMT có xuống kiểm tra thực tế và đã có biên bản, còn kết luận thế nào thì chưa rõ".

Một số hình ảnh được PV ghi lại.

Khu vực khai thác mới được cấp phép của mỏ đá Nông Tiến chỉ cách khu dân cư thông Làng Chanh 1 và Làng Chanh 2 chỉ gần 200m, hoạt động nổ mìn gây rung chấn khiến người dân bất an.
Phía bên kia mỏ đá, người dân của các thôn Làng Chanh 1 và Làng Chanh 2 (xã Thái Bình, Yên Sơn) luôn sống trong cảnh bất an, nhà cửa rung chấn kể từ khi khu khai thác mới của mỏ đá Nông Tiến đi vào hoạt động từ hơn 1 năm nay.
Ông Trần Văn Bống (thôn Làng Chanh 1, xã Thái Bình, Yên Sơn) lo lắng trước hoạt động nổ mìn lớn của mỏ đá Nông Tiến.
Ông Trần Văn Bống (thôn Làng Chanh 1, xã Thái Bình, Yên Sơn) lo lắng trước hoạt động nổ mìn lớn của mỏ đá Nông Tiến: "Cứ tầm hơn 4h chiều là nổ mìn, khi đó là nhà cửa đồ đạc rung lên. Không biết với tình hình này thì nhà cửa có chịu được không".
Trước đó, vào năm 2008 tại những mong nước sâu cả chục mét không được rào chắn, cảnh báo trong mỏ đá Nông Tiến đã có 2 học sinh tử vong do đuối nước.
Trước đó, vào năm 2018 tại những moong nước sâu cả chục mét không được rào chắn, cảnh báo trong mỏ đá Nông Tiến đã có 2 học sinh tử vong do đuối nước.
Để ngăn bụi, người dân tổ 10 phường Nông Tiến tự trang bị vải bạt che kín cửa nhà.
Để ngăn bụi, người dân tự trang bị vải bạt che kín cửa nhà.
Bụi bao trùm quanh khu vực mỏ đá Nông Tiến.
Bụi bao trùm quanh khu dân cư gần mỏ đá.
Mỏ đá Nông Tiến chỉ cách khu dân cư vài chục mét.
Mỏ đá Nông Tiến chỉ cách khu dân cư vài chục mét.

Mỏ đá Nông Tiến tại tổ 10, phường Nông Tiến (TP. Tuyên Quang) được UBND tỉnh Tuyên Quang cấp phép khai thác cho Công ty TNHH Thiên Sơn Tuyên Quang vào năm 2014. Thời hạn khai thác là 5 năm.

Sau khi hết hạn năm 2019, mỏ đá Nông Tiến được cấp phép khai thác trở lại vào năm 2020 với thời hạn 18 năm. Khu mỏ mới cách vị trí cũ khoảng 200m.

Phong Quang - Đức Sơn
TIN LIÊN QUAN

Hòa Bình chỉ đạo xử lý vụ người dân bất an vì 2 mỏ đá gây ô nhiễm

Minh Chuyên |

Hòa Bình - UBND tỉnh vừa có chỉ đạo liên quan đến 2 mỏ đá ở huyện Lương Sơn bị dân tố gây ô nhiễm khói bụi, dư chấn nổ mìn làm ảnh hưởng đến cuộc sống.

Hòa Bình: Cả làng bất an vì sống giữa 2 mỏ đá gây ô nhiễm

Minh Chuyên |

Hoà Bình - Người dân ở huyện Lương Sơn đang bức xúc vì cho rằng, 2 mỏ đá gây ô nghiễm khói bụi, dư chấn nổ mìn làm ảnh hưởng đến cuộc sống.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Hệ luỵ từ vụ Công đoàn ACB mua chui cổ phiếu bị xử phạt 3 tỉ đồng

Lan Hương |

Thông tin Công đoàn ngân hàng ACB mua chui cổ phiếu ACB đã thu hút sự quan tâm đặc biệt. Động thái trên đã ảnh hưởng đến sự minh bạch của thị trường chứng khoán Việt Nam trong bối cảnh niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán đang bị ảnh hưởng nặng nề.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Xu hướng công khai tiền lương ở Mỹ: Ai sẽ được hưởng lợi?

Thanh Hà |

Luật thanh toán minh bạch ở Mỹ góp phần giảm chênh lệch tiền lương.

Hòa Bình chỉ đạo xử lý vụ người dân bất an vì 2 mỏ đá gây ô nhiễm

Minh Chuyên |

Hòa Bình - UBND tỉnh vừa có chỉ đạo liên quan đến 2 mỏ đá ở huyện Lương Sơn bị dân tố gây ô nhiễm khói bụi, dư chấn nổ mìn làm ảnh hưởng đến cuộc sống.

Hòa Bình: Cả làng bất an vì sống giữa 2 mỏ đá gây ô nhiễm

Minh Chuyên |

Hoà Bình - Người dân ở huyện Lương Sơn đang bức xúc vì cho rằng, 2 mỏ đá gây ô nghiễm khói bụi, dư chấn nổ mìn làm ảnh hưởng đến cuộc sống.