Trường nghìn tỉ "ế sưng": "Nếu ĐH Thủy lợi không thể trả nợ, ngân sách sẽ phải gánh chịu"

Long Nguyễn |

Theo Luật sư Quách Thành Lực (Đoàn Luật sư Hà Nội), trong trường hợp ĐH Thủy lợi không thể trả nổi khoản vay gần 1.000 tỉ đồng từ ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), thì Chính phủ sẽ phải sử dụng ngân sách để trả nợ.

Sau khi bài viết Cận cảnh khu trường nghìn tỉ nhưng "ế sưng" của Đại học Thủy lợi được đăng tải, Báo Lao Động nhận được rất nhiều ý kiến phản hồi từ độc giả, trong đó có những người là chuyên gia trong lĩnh vực xây lắp, đầu tư công hoặc luật sư.

Báo Lao Động xin trích đăng quan điểm của Luật sư Quách Thành Lực, Giám đốc Công ty Luật Hà Nội - Tinh hoa.

Luật sư Quách Thành Lực trích dẫn khoản 13, 15 điều 4 Luật đầu tư công năm 2014 khẳng định, hoạt động đầu tư Dự án cơ sở mở rộng Trường đại học Thủy Lợi tại khu vực đại học Phố Hiến, tỉnh Hưng Yên là dự án đầu tư công.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NNPTNT) là đơn vị phê duyệt dự án này trên cơ sở đề án do Trường ĐH Thủy Lợi đề xuất. Trong khi đó, ĐH Thủy Lợi là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ NNPTNT. Đây là đơn vị trình, được chấp thuận chủ trương, triển khai, và quản lý dự án đầu tư công.

Cảnh quạnh vắng như chùa bà Đanh tại Cơ sở Phố Hiến.
Cảnh quạnh vắng như chùa bà Đanh tại Cơ sở Phố Hiến.

Theo quy định tại khoản 3 điều 102 về Quyền và trách nhiệm của chủ chương trình, chủ đầu tư trong quản lý, thực hiện chương trình, dự án xác định: “Trường hợp để xảy ra thất thoát, lãng phí thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Nếu gây thiệt hại thì bồi thường theo quy định của pháp luật”.

Cũng luật này, tại điều 98 về Quyền và trách nhiệm của chủ chương trình, chủ đầu tư liên quan đến lập chương trình, dự án thì: "Chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung của hồ sơ trình cấp có thẩm quyền thẩm định, quyết định" và "Chịu trách nhiệm trước pháp luật về lập chương trình, dự án. Trường hợp có hành vi vi phạm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì bồi thường theo quy định của pháp luật.”

Còn tại điều 97 Quyền và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan đến quyết định chủ trương đầu tư quy định thì "Cơ quan, tổ chức, cá nhân quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 6 Điều 17 của Luật này quyết định chủ trương đầu tư sai, kém hiệu quả, không cân đối được vốn để thực hiện gây thất thoát, lãng phí thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự và bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật".

Và "Cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan đến lập, thẩm định có hành vi vi phạm dẫn đến quyết định chủ trương đầu tư sai, kém hiệu quả thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì bồi thường theo quy định của pháp luật”.

Luật sư Quách Thành Lực
Luật sư Quách Thành Lực.

Theo luật sư Lực, khi đề xuất chủ trương đầu tư thì trong hồ sơ buộc phải có "Báo cáo nghiên cứu khả thi trình bày các nội dung nghiên cứu về sự cần thiết, mức độ khả thi và hiệu quả của chương trình, dự án đầu tư công làm cơ sở để cấp có thẩm quyền quyết định đầu tư”.

Những khó khăn, thách thức khi vận hành, quản lý dự án này được trình bày tại báo cáo số 384/BC-DHTL là điều chủ đầu tư buộc phải thấy trước, phải có giải pháp tháo gỡ, hạn chế đảm bảo cho dự án có tính khả thi và hiệu quả.

Đến nay khi dự án đi vào vận hành thì thực tế cho thấy hoạt động không hiệu quả, không sử dụng hết cơ sở vật chất, hạ tầng đã được đầu tư gây thất thoát lãng phí vô cùng lớn.

Tiền đi vay từ nguồn vốn đầu tư của ADB là ngoại tệ, Chính phủ có trách nhiệm phải hoàn trả số tiền này cho ADB. Nếu dự án không hiệu quả, không thu hồi được vốn đầu tư thì Chính phủ phải sử dụng tiền ngân sách để trả nợ.

Nhân dân, dư luận có quyền đòi hỏi những người đứng đầu cơ quan, tổ chức liên đới phải chịu trách nhiệm khi sử dụng tiền ngân sách, tiền thuế của dân để thực hiện một dự án kém tính khả thi như thế.

Cơ sở Phố Hiến của ĐH Thủy lợi có tổng mức đầu tư là 1.137,35 tỉ đồng. Trong đó, vốn vay Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) là 986,103 tỉ đồng; vốn trong nước là 151,23 tỉ đồng; vốn Ngân sách Nhà nước là 142,61 tỉ đồng và Nhà trường có 8,63 tỉ đồng.
Long Nguyễn
TIN LIÊN QUAN

TPHCM thu phí đỗ ôtô dưới lòng đường được 8,5 tỉ đồng sau gần 4 năm

MINH QUÂN |

TPHCM - Từng kỳ vọng thu hàng chục tỉ đồng mỗi tháng từ thu phí đỗ ôtô dưới lòng đường, nhưng sau gần 4 năm triển khai, TPHCM chỉ thu được hơn 8,5 tỉ đồng.

Chủ tịch Nguyễn Hữu Thắng thay HLV Trần Minh Chiến dẫn dắt TPHCM

Thanh Vũ |

Câu lạc bộ TPHCM vừa có sự điều chỉnh nhân sự trên băng ghế huấn luyện trước trận gặp Bình Định ở vòng 12 Night Wolf V.League 2022 khi huấn luyện viên Trần Minh Chiến sẽ không tiếp tục dẫn dắt đội.

Chứng khoán: Vượt qua lo ngại yếu tố vĩ mô, nhóm ngành nào sẽ hưởng lợi?

LÂM ANH |

Những diễn biến tích cực của điểm số và thanh khoản chứng khoán gần đây cho thấy tâm lý của nhà đầu tư phần nào đã giảm bớt các lo ngại từ các yếu tố vĩ mô như lạm phát, tăng trưởng tín dụng. Tuy nhiên, việc có hay không nới room tín dụng vẫn được các chuyên gia đánh giá sẽ tiếp tục ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán, đặc biệt là cổ phiếu ngành ngân hàng.

Nông dân vùng cao bỏ ruộng đi làm thuê vì giá phân bón quá cao

Văn Đức |

Lào Cai - Người dân vùng cao đang gặp khó khăn do giá phân bón, giống và các mặt hàng vật tư nông nghiệp tăng cao.

Nga hưởng lợi từ trừng phạt của phương Tây, nhưng vẫn chưa bằng Mỹ

Ngọc Vân |

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây có lợi cho nền kinh tế Nga, nhưng Mỹ mới là nước hưởng lợi nhất.

Bộ Ngoại giao thông tin về 2 người Việt được Tây Ban Nha trả hộ chiếu

Song Minh |

Bộ Ngoại giao thông tin về công tác bảo hộ công dân đối với hai công dân Việt Nam bị cáo buộc vi phạm pháp luật ở Tây Ban Nha.

Liên quan Việt Á, Giám đốc và Phó Giám đốc Sở Y tế Trà Vinh bị kỷ luật

TẠ QUANG |

Trà Vinh - Giám đốc và Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Trà Vinh bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.

Tăng tốc mua vào, giá USD vọt đỉnh, giá vàng bị bán tháo

Trà My |

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay: Giá USD tăng mạnh so với đồng Yên Nhật Bản. Giá vàng rớt sâu khi đồng USD mạnh lên.