Trục lợi chính sách nhà ở xã hội tại Bắc Ninh: Không thể để "chìm xuồng"

Trần Tuấn |

Bắc Ninh - Sau hơn 1 tháng có văn bản đề nghị làm rõ của Bộ Xây dựng, hiện tỉnh Bắc Ninh chưa có kết luận liên quan vụ mất "tiền chênh" mua nhà ở xã hội. Trong khi đó, tại nhiều dự án, nhà ở xã hội vẫn được rao bán với giá chênh từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng/căn hộ so với giá phê duyệt của Sở Xây dựng...

Sở Xây dựng, Công an, Cục Thuế kiểm tra 20 ngày vẫn chưa có kết quả

Vừa qua, Báo Lao Động có loạt bài phản ánh dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật về nhà ở xã hội tại nhiều dự án trên địa bàn 2 tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang.

Trong đó, tại 3 dự án nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh gồm: Cao Nguyên 3 do Công ty TNHH Cao Nguyên, thuộc tập đoàn CĐ Việt Nam làm chủ đầu tư; Môi trường xanh do Công ty TNHH Môi trường xanh làm chủ đầu tư, Dabaco Khắc Niệm do tập đoàn Dabaco Việt Nam làm chủ đầu tư. Các dự án này bán chênh từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng/căn hộ so với giá phê duyệt của Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh. Số tiền chênh trên không được đưa vào hợp đồng mua bán. 

Việc các chủ đầu tư nhà ở xã hội bán chênh giá trái quy định trong khi đã nhận các ưu đãi từ Nhà nước trong việc đầu tư, xây dựng khiến giấc mơ sở hữu nhà của công nhân, người thu nhập thấp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh càng trở nên xa vời. Đồng thời, có dấu hiệu của việc trốn thuế và trục lợi chính sách về nhà ở xã hội.

Người dân phải nộp 120 triệu đồng tiền chênh khi mua nhà ở xã hội Cao Nguyên do công ty TNHH Cao Nguyên (tập đoàn CĐ Việt Nam) làm chủ đầu tư. Ảnh: Trần Tuấn.
Người dân phải đóng chênh 120 triệu đồng so với giá phê duyệt của Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh khi mua một căn hộ tại dự án ở xã hội Cao Nguyên do công ty TNHH Cao Nguyên (tập đoàn CĐ Việt Nam) làm chủ đầu tư. Ảnh: Trần Tuấn.

Ngày 2.3, Bộ Xây dựng đã có 2 văn bản gửi UBND các tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang đề nghị vào cuộc xác minh, làm rõ vấn đề Báo Lao Động nêu liên quan thực hiện quy định pháp luật về nhà ở xã hội.

Ngày 14.3, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh đã có quyết định số 26/QĐ-SXD thành lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm đại diện Sở Xây dựng, Công an và Cục Thuế tỉnh kiểm tra việc quản lý và sử dụng nhà ở xã hội đối với 3 dự án nhà ở xã hội nêu trong loạt bài của Báo Lao Động.

Chỉ một ngày sau, tức ngày 15.3, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh đã có văn bản báo cáo Bộ Xây dựng.

"Trên cơ sở nội dung báo cáo của chủ đầu tư; nội dung phản ánh của Báo Lao động điện tử số ra ngày 22.02.2022 và kết quả xác minh sơ bộ của Sở Xây dựng chưa đủ căn cứ để khẳng định chủ đầu tư bán giá cao hơn giá đã được thẩm định", báo cáo của Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh nêu.

Lý giải về việc có báo cáo chỉ sau 1 ngày thành lập đoàn thanh tra, đồng thời đa phần dẫn lại từ báo cáo của các chủ đầu tư dự án, ông Nguyễn Việt Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh cho biết: Sau khi Báo Lao Động phản ánh, Sở Xây dựng đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư các dự án nhà ở xã hội báo cáo nhưng các đơn vị này phủ nhận việc thu "tiền chênh". Sau đó, Sở Xây dựng đã tiến hành kiểm tra sơ bộ nhưng cũng chưa chứng minh được hành vi này.

Để làm rõ dấu hiệu sai phạm, ngày 14.3, sau khi xin ý kiến các bên liên quan, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm đại diện Sở Xây dựng, Công an và Cục Thuế tỉnh. Thời hạn kiểm tra là 10 ngày.

"Theo hạn của Bộ Xây dựng giao là ngày 15.3 có báo cáo, trong khi thanh tra không thể trong thời gian ngắn thế được. Đến thời điểm ngày 15.3 thì chúng tôi chỉ mới trả lời được như vậy", Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Việt Hùng nói.

Nữ thủ quỹ của công ty TNHH Môi trường xanh nói về việc thu “tiền chênh” khi mua nhà ở xã hội tại dự án này. Ảnh: Cắt từ clip.
Nữ thủ quỹ của công ty TNHH Môi trường xanh nói về việc thu “tiền chênh” khi mua nhà ở xã hội tại dự án này. Ảnh: Cắt từ clip.

Tuy vậy, đến thời điểm này, đã quá thời hạn kiểm tra theo Quyết định số 26/QĐ-SXD hơn 10 ngày nhưng đoàn kiểm tra liên ngành vẫn chưa đưa ra kết quả kiểm tra.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Việt Hùng cho biết, do đoàn kiểm tra liên ngành không phát hiện các căn cứ để xử lý nên vẫn đang làm. Hiện, Sở Xây dựng cũng đã đổi quyết định kiểm tra mới.

Chúng tôi tiếp tục hỏi, quyết định kiểm tra mới bắt đầu từ ngày nào và thời hạn trong bao lâu, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh chưa trả lời mà cho biết: "Trường hợp đơn giản thì trong 10 ngày có kết luận thanh tra, trường hợp có dấu hiệu phức tạp phải gia hạn".

Không thể để "chìm xuồng"

Thực tế, theo tài liệu thu thập của phóng viên, không chỉ 3 dự án trên, một số dự án nhà ở xã hội khác trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh như: Cao Nguyên 2 (Công ty TNHH Cao Nguyên, tập đoàn CĐ Việt Nam làm chủ đầu tư), Sao Hồng (Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Sao Hồng làm chủ đầu tư), việc chủ đầu tư thu tiền chênh của người mua nhà cũng diễn ra ngang nhiên nhiều năm qua nhưng chưa chủ đầu tư nào bị xử lý.

Theo dõi loạt bài trên Lao Động, luật sư La Văn Thái (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) cho rằng với các căn cứ đã được đăng tải việc xác minh có hay không việc thu tiền chênh là không khó.

Công nhân, người thu nhập thấp khi mua nhà tại dự án nhà ở xã hội Sao Hồng (tỉnh Bắc Ninh) cũng mất từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng tiền chênh/căn hộ so với giá phê duyệt của Sở Xây dựng. Gửi đơn kiến nghị đến Báo Lao Động, họ cho rằng các cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Ninh cần vào cuộc xác minh, làm rõ việc thu chênh này. Ảnh: Hữu Chánh.
Công nhân, người thu nhập thấp khi mua nhà tại dự án nhà ở xã hội Sao Hồng (tỉnh Bắc Ninh) cũng mất từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng tiền chênh/căn hộ so với giá phê duyệt của Sở Xây dựng. Gửi đơn kiến nghị đến Báo Lao Động, họ cho rằng các cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Ninh cần vào cuộc xác minh, làm rõ việc thu chênh này. Ảnh: Hữu Chánh.

"Phóng sự truyền hình của Báo Lao Động có nhiều đoạn ghi lại cảnh các nhân viên làm việc tại chính văn phòng của chủ đầu tư tại dự án nhà ở xã hội đó nói về việc thu tiền chênh, trốn thuế, thậm chí có cả hình ảnh về phiếu thu tiền chênh. Với sự có mặt của lực lượng Công an trong thành phần đoàn kiểm tra, theo tôi, việc xác minh là không khó. Chỉ là cơ quan chức năng có thực sự muốn làm hay không thôi", luật sư Thái nói.

Cùng trao đổi, Đại điểu Quốc hội Phạm Văn Hoà, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh không được để vụ việc này "chìm xuồng".

"Nhà ở xã hội là một nội dung quan trọng trong hệ thống chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước ta. Tôi cho rằng tỉnh Bắc Ninh cần sớm làm rõ vấn đề này, xử lý nếu có sai phạm để công nhân, người thu nhập thấp có cơ hội mua được nhà ở xã hội", Đại điểu Quốc hội Phạm Văn Hoà nói.

Chiêu trò đẩy giá nhà ở xã hội vượt tầm với công nhân ở Bắc Ninh, Bắc Giang. Video: Trần Tuấn - Hữu Chánh.

Bắc Giang vào cuộc xử lý

Liên quan việc Báo Lao Động phản ánh dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật về nhà ở xã hội tại dự án Evergreen Bắc Giang, ngày 29.3 vừa qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Phan Thế Tuấn đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hoạt động kinh doanh bất động sản  đối với Công ty Cổ phần Dịch vụ Bất động sản Everland - đơn đơn vị môi giới bất động sản tại dự án này. Số tiền xử phạt là 140 triệu đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cũng đã có văn bản yêu cầu Sở Xây dựng thực hiện giám sát, thanh tra, kiểm tra thường xuyên đối với hoạt động của các Sàn giao dịch và doanh nghiệp bất động sản theo quy định.

Đồng thời, đề nghị Công an tỉnh phối hợp với Cục Thuế tỉnh và các cơ quan có liên quan để điều tra, xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh chuyển nhượng bất động sản có dấu hiệu trốn thuế nhằm răn đe, ngăn chặn và truy thu thuế cho ngân sách nhà nước. 

UBND huyện Việt Yên (tỉnh Bắc Giang) cũng đã cho tháo dỡ toàn bộ các điểm tư vấn bán hàng tại khu vực dự án Nhà ở xã hội Evergreen. 

Trần Tuấn
TIN LIÊN QUAN

"Ôm hàng" nhà ở xã hội tại Bắc Giang: Ra quyết định xử phạt Everland

Trần Tuấn - Hữu Chánh |

Bắc Giang - UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định xử phạt Công ty cổ phần dịch vụ bất động sản Everland (Công ty Everland) 140 triệu đồng vì vi phạm quy định về kinh doanh dịch vụ bất động sản tại dự án nhà ở xã hội Evergreen Bắc Giang.

Chiêu trò đẩy giá nhà ở xã hội vượt tầm với công nhân ở Bắc Ninh, Bắc Giang

Trần Tuấn - Hữu Chánh |

Tại Bắc Ninh, Bắc Giang, nhiều chủ đầu tư tung đủ chiêu trò để tăng giá bán nhà ở xã hội cao hơn so với giá phê duyệt của Sở Xây dựng, khiến giấc mơ sở hữu nhà của người thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp ngày càng trở nên xa vời.

Bộ XD đề nghị Bắc Ninh, Bắc Giang làm rõ dấu hiệu trục lợi nhà ở xã hội

Trần Tuấn |

Ngày 2.3, Bộ Xây dựng có 2 văn bản gửi UBND các tỉnh Bắc NinhBắc Giang đề nghị vào cuộc xác minh, làm rõ vấn đề Báo Lao Động nêu liên quan thực hiện quy định pháp luật về nhà ở xã hội .

Nguyên nhân nào khiến trạm BOT trên QL39B ở Thái Bình tê liệt nhiều giờ?

TRUNG DU |

Thái Bình - Ngày 15.8, tại khu vực trạm thu phí BOT trên Quốc lộ 39B đoạn qua xã Bình Minh (huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) tiếp tục nóng trở lại khi nhà đầu tư trạm thu phí áp dụng các biện pháp siết chặt, tăng cường tránh thất thu phí. Điều này đã vấp phải sự phản đối của nhiều tài xế khiến giao thông ách tắc, tê liệt trong nhiều giờ liên tục.

Lễ Quốc khánh 2.9: Công chức, viên chức, lao động được nghỉ tối đa 4 ngày

Quỳnh Chi |

Tổng số ngày nghỉ tối đa của dịp lễ Quốc khánh 2.9 của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động năm nay là 4 ngày, không phải hoán đổi ngày nghỉ.

Bộ Ngoại giao thông tin về nạn nhân người Việt trong vụ cháy ở Anh

Khánh Minh |

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cập nhật thông tin về công tác bảo hộ công dân trong vụ cháy ở Anh.

Cựu Bí thư Bình Dương chối bỏ cáo buộc bao che cho doanh nghiệp

Việt Dũng |

Hà Nội - Ông Trần Văn Nam - cựu Bí thư Bình Dương - cho rằng, không biết việc Tổng Công ty 3-2 chuyển nhượng 43ha đất sang tư nhân và bản thân không có ý đồ gì để hợp thức hoá, che giấu sai phạm...

Về nơi xuất khẩu lô nhãn sang Châu Âu đầu tiên ở Hòa Bình

Khánh Linh |

Hòa Bình - Vượt qua những yêu cầu khắt khe về kỹ thuật canh tác để đáp ứng chất lượng sản phẩm, nhãn Sơn Thủy đã xuất khẩu thành công sang thị trường Châu Âu (EU).

"Ôm hàng" nhà ở xã hội tại Bắc Giang: Ra quyết định xử phạt Everland

Trần Tuấn - Hữu Chánh |

Bắc Giang - UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định xử phạt Công ty cổ phần dịch vụ bất động sản Everland (Công ty Everland) 140 triệu đồng vì vi phạm quy định về kinh doanh dịch vụ bất động sản tại dự án nhà ở xã hội Evergreen Bắc Giang.

Chiêu trò đẩy giá nhà ở xã hội vượt tầm với công nhân ở Bắc Ninh, Bắc Giang

Trần Tuấn - Hữu Chánh |

Tại Bắc Ninh, Bắc Giang, nhiều chủ đầu tư tung đủ chiêu trò để tăng giá bán nhà ở xã hội cao hơn so với giá phê duyệt của Sở Xây dựng, khiến giấc mơ sở hữu nhà của người thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp ngày càng trở nên xa vời.

Bộ XD đề nghị Bắc Ninh, Bắc Giang làm rõ dấu hiệu trục lợi nhà ở xã hội

Trần Tuấn |

Ngày 2.3, Bộ Xây dựng có 2 văn bản gửi UBND các tỉnh Bắc NinhBắc Giang đề nghị vào cuộc xác minh, làm rõ vấn đề Báo Lao Động nêu liên quan thực hiện quy định pháp luật về nhà ở xã hội .