Trở lại biên giới Tây Nam - nơi Báo Lao Động kiên trì bảo vệ cựu sĩ quan Công an một lòng theo Đảng

NHÓM PV |

“Những tháng ngày cuối đời, dù sức khỏe xấu đi, nhưng ba tôi rất vui vì được sinh hoạt Đảng trở lại, nên anh chị em tôi vui lắm. Những lần về thăm, ông trò chuyện nhiều hơn và lần nào cũng nhắc nhớ: “Báo Lao Động đã “kết nạp Đảng lần thứ 2” cho ba”. Câu nói của anh Nguyễn Quốc Thành - con trai ông Chớm, khiến chúng tôi thêm tự hào về dấu ấn thương hiệu Lao Động trên vùng đất Chín Rồng

Đong đầy cảm xúc ngày trở lại

Giữa tháng 8, chúng tôi trở lại cửa khẩu Dinh Bà (huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp) - nơi đúng 15 năm trước bắt đầu hành trình thực hiện loạt bài giúp ông Nguyễn Văn Chớm - cựu sĩ quan Công an tỉnh Đồng Tháp - “phục hồi Đảng tịch” sau gần một phần tư thế kỷ bị gián đoạn.

Căn nhà khiêm tốn nép mình trong khu tái định cư tại ấp Dinh Bà (xã Tân Hộ Cơ) của ông Chớm ngày nào, giờ đã khang trang hơn sau khi được Công an tỉnh Đồng Tháp hỗ trợ xây mới. Nhưng hôm nay căn nhà trở nên trống vắng: Ông Chớm đã lìa trần vào năm 2021.

Đón chúng tôi là chị Nguyễn Thị Ngọc Liễm - con gái thứ tư của ông Chớm: “Hồi đó, có lúc ba tôi đi bộ, lúc đi đò dọc cả ngày trời để tìm cách nối lại sinh hoạt Đảng. Nhưng cứ sau mỗi chuyến đi về, ba tôi như người khác. Ông thường bỏ ăn, mất ngủ, và ngồi một mình trong nhiều giờ liền như để cố nén nỗi uất ức vào lòng, cam chịu một mình, không để ảnh hưởng đến vợ con. Tụi tui biết hết, nhưng không giúp gì được cho ba nên càng buồn hơn”.

Chị Liễm bên cây đàn kỷ niệm của cha. Ảnh: Trường Nhân
Chị Liễm bên cây đàn kỷ niệm của cha. Ảnh: Trường Nhân

Sau những tiếng nấc, những ràn rụa nước mắt, những người con lại kể cho chúng tôi nghe những kỷ niệm vui về cha mình sau những ngày được phục hồi Đảng tịch.

Bước đến tủ đựng quân phục, lấy ra cây đàn mandolin còn mới nguyên, chị Liễm chia sẻ: “Đây là kỷ niệm đánh dấu ngày được phục hồi Đảng tịch của ba”. Khi được lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp thông báo phục hồi Đảng tịch, ông Chớm trích từ lương hưu gởi lên Sài Gòn mua cây đàn để đánh bài Quốc ca tại lễ chào cờ của buổi sinh hoạt Đảng đầu tiên tại văn phòng Chi bộ ấp Dinh Bà.

7 năm gian truân

Chúng tôi tìm đến nhà Đại tá Lê Quang, nguyên Trưởng Công an huyện Hồng Ngự - người đã báo tin về trường hợp ông Chớm đến Báo Lao Động. Vừa gặp mặt, ông Quang đã reo lên: “Nhà báo Lao Động đã giúp đồng chí Chớm!”.

Chuyện bắt đầu vào năm 2008, với tư cách là thủ trưởng trực tiếp, ông Quang liên hệ và nhờ Báo Lao Động lên tiếng giúp. “Tôi xin lấy uy tín Đảng viên và danh dự của sĩ quan Công an đảm bảo anh Chớm bị oan”. Lời cam kết đanh thép đó đã thôi thức chúng tôi mạnh dạn vào cuộc.

Ông Nguyễn Văn Chớm vào năm 2009. Ảnh: Lục Tùng
Ông Nguyễn Văn Chớm vào năm 2009. Ảnh: Lục Tùng

Năm 1989, ông Chớm nghỉ hưu theo chế độ tuổi quân với cấp hàm Thượng úy. Lúc này, huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) cũng được tách thành 2 huyện mới là Hồng Ngự và Tân Hồng. Được Công an huyện Tân Hồng hợp đồng quản lý rừng phòng hộ biên giới, ông Chớm đưa cả gia đình theo. Sau khi nhận nhiệm vụ, ông Chớm nhiều lần trực tiếp đến cơ quan Công an và Ban Tổ chức Huyện ủy Hồng Ngự (nay là thành phố Hồng Ngự) liên lạc, nhưng vẫn không nhận được hồ sơ Đảng viên để nộp cho địa phương theo quy định. 5 tháng sau, ông Chớm nhận được thông báo: Không tiếp tục sinh hoạt vì chưa có giấy chuyển sinh hoạt Đảng...

Do gia cảnh khó khăn, ông Chớm vừa phải làm nhiệm vụ theo hợp đồng, vừa giăng câu, bắt ốc nuôi 5 con nhỏ. Một phần do trình độ văn hóa có hạn và việc đi lại vào thời điểm đó rất khó khăn, nhưng mỗi khi có dịp, ông đều tranh thủ lo vụ hồ sơ Đảng. Nhưng đi đâu ông cũng nhận được cái lắc đầu.

Sau khi thu thập tài liệu, chứng cứ, Báo Lao Động liên tiếp có nhiều bài phản ánh, cơ quan chức năng tỉnh Đồng Tháp thành lập đoàn công tác xem xét và kết luận ông Chớm đã tự làm thất lạc hồ sơ…

Không thể và có thể

Mãi đến khi Đại hội Đảng bộ tỉnh Đồng Tháp lần thứ X (nhiệm kỳ 2015-2000) thành công, chúng tôi quyết định trở lại câu chuyện. Đến ngày 13.7.2015, Báo Lao Động tiếp tục có bài viết: “Đồng Tháp: “Mòn mỏi xin được sinh hoạt… Đảng”.

“Ngày báo phát hành, tôi nhận được tin nhắn của Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan (nay là Bộ trưởng Bộ NNPTNT) link bài báo kèm thông điệp: “Rà soát, xem xét, giải quyết dứt điểm” - ông Phan Văn Thắng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Tháp, nhớ lại.

Đại tá Lê Quang, nguyên Trưởng Công an huyện Hồng Ngự. Ảnh: Trường Nhân
Đại tá Lê Quang, nguyên Trưởng Công an huyện Hồng Ngự. Ảnh: Trường Nhân

Đại tá Lê Quang, nhớ lại: “Là Bí thư Đảng ủy và thủ trưởng trực tiếp của đồng chí Chớm, nhưng mãi đến khi đồng chí Thắng trực tiếp tìm đến nhà hỏi thăm, tôi mới có lần đầu tiên trình bày hiểu biết của mình về vụ việc”.

Sau khi ghi nhận ý kiến tại Hồng Ngự và Tân Hồng, cộng với kết quả xác minh từ Đảng ủy xã Tân Hộ Cơ, nơi ông Chớm cư trú, ông Thắng mạnh dạn làm tờ trình báo cáo và Thường trực Tỉnh ủy Đồng Tháp đã đi đến quyết định: Đồng ý phục hồi Đảng tịch cho đồng chí Chớm.

3 tháng sau, ngày 27.10.2015, ông Chớm được trao Quyết định phục hồi Đảng tịch và Thẻ Đảng viên. Đó là kết quả có được từ nhịp cầu mà Báo Lao Động kiên trì theo đuổi trong hành trình 7 năm.

Đọng lại với thời gian

“Những tháng ngày cuối đời, dù sức khỏe xấu đi, nhưng ba tôi rất vui vì được sinh hoạt Đảng trở lại, nên anh chị em tôi vui lắm. Những lần về thăm, ông trò chuyện nhiều hơn và lần nào cũng nhắc: “Báo Lao Động đã “kết nạp Đảng lần thứ 2” cho ba”. Lời thật lòng của anh Nguyễn Quốc Thành, con trai duy nhất của ông Chớm, khiến chúng tôi thêm tự hào về dấu ấn thương hiệu Lao Động trên vùng đất Chín Rồng.

Ông Chớm vui mừng sau khi được phục hồi Đảng tịch. Ảnh: Lục Tùng
Ông Chớm vui mừng sau khi được phục hồi Đảng tịch. Ảnh: Lục Tùng

Tuy nhiên, điều khiến chúng tôi lấy làm hãnh diện khi được đứng trong ngôi nhà chung Lao Động tại ĐBSCL là dấu ấn đó còn lan tỏa đến cơ quan công vụ để kết tụ thành những bài học kiến tạo trong công tác Đảng…

Sau lễ trao Quyết định phục hồi Đảng tịch và trao Thẻ Đảng viên, ông Chớm mời đoàn công tác về nhà dùng cơm. Và tại đây, với sự thành tâm một lòng theo Đảng, ông trịnh trọng đặt Thẻ Đảng viên lên bàn thờ giữa nhà, thành kính khấn nguyện ông bà, tổ tiên…

Ông Phan Văn Thắng. Ảnh: Trường Nhân
Ông Phan Văn Thắng. Ảnh: Trường Nhân

“Nhìn đôi mắt hằn sâu dấu chân chim ngấn lệ vì xúc động, trong tôi cũng ngập tràn cảm xúc. Sẽ có lỗi biết bao nhiêu nếu thiếu kiên trì đấu tranh cho người yêu Đảng đến thế này” - ông Phan Văn Thắng, nhớ lại. Và cũng vì thế mà ông Thắng đã đúc kết thành bài học để các cơ quan, ban ngành, địa phương xem xét, xử lý công việc.

Từ vụ việc của ông Chớm đã nhanh chóng thổi luồng gió mới đến các địa phương. Ông Mai Văn Siêng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Tân Hồng chia sẻ: “Là những người làm công tác Đảng ở địa phương, chúng tôi không chỉ xem cách làm này là nhân văn, nhân bản, mà còn là động lực thôi thúc chúng tôi tự soi rọi mình, tiếp tục đổi mới và truyền tải tinh thần đó xuống tận cơ sở để làm việc ngày hiệu quả hơn”.

Rời đất Sen hồng trong chiều nhạt nắng, nhưng lòng chúng tôi lại rực sáng niềm tự hào về thương hiệu Báo Lao Động trong dịp kỷ niệm 94 năm xuất bản số báo đầu tiên. Bởi không chỉ mang lại niềm vui tưởng chừng như không thể cho người cựu sĩ quan Công an bị gián đoạn sinh hoạt Đảng gần một phần tư thế kỷ, mà còn góp phần cho địa phương đúc kết thành “kim chỉ nam” trong công tác xử lý công việc theo tinh thần đổi mới để hướng đến xây dựng hệ thống chính trị kiến tạo.

NHÓM PV
TIN LIÊN QUAN

Trở lại nơi ghi dấu ấn Báo Lao Động tại biên giới Tây Nam

NHÓM PV |

Nhân kỷ niệm 94 năm Ngày Báo Lao Động xuất bản số báo đầu tiên, nhóm phóng viên Báo Lao Động tại Văn phòng ĐBSCL trở lại Cửa khẩu Dinh Bà thuộc huyện biên giới Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp thăm lại gia đình ông Nguyễn Văn Chớm, Thượng úy từng gián đoạn sinh hoạt Đảng (từ năm 1989 đến năm 2015) và được phục hồi Đảng tịch sau phản ánh của Báo Lao Động.

Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam thăm và làm việc tại Lào

Thanh Hà |

Nhận lời mời của Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, bà Bùi Thị Minh Hoài - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương - dẫn đầu đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam thăm và làm việc tại Lào từ ngày 8-10.8, TTXVN đưa tin.

Hành trình giúp cựu sĩ quan công an phục hồi Đảng tịch

Lục Tùng |

Một trong những dấu ấn tự hào là PV Báo Lao Động tại VP đại diện ĐBSCL là hành trình 7 năm đồng hành giúp cựu sĩ quan Công an phục hồi Đảng tịch sau một phần tư thế kỷ (1989-2015).

Thắng Rangers, Hải Phòng gặp Incheon United tranh vé dự AFC Champions League

HOÀNG HUÊ |

Chiến thắng 4-1 trước Rangers của Hong Kong (Trung Quốc) giúp câu lạc bộ Hải Phòng giành quyền vào chơi trận play-off tranh vé dự AFC Champions League.

VinFast chính thức lên sàn chứng khoán Mỹ với vốn hoá 23 tỉ USD

Đức Mạnh |

Việc niêm yết trên sàn chứng khoán Nasdaq được kỳ vọng hỗ trợ cho chiến lược toàn cầu của VinFast thông qua cơ hội tiếp cận thị trường vốn lớn.

Tin 20h: Đề xuất thay đổi cách tính lương hưu vì lo ngại cuộc sống về già

Nhóm PV |

Tin 20h ngày 15.8: Thông tin mới nhất về vụ bắt cóc trẻ em tại Hà Nội; Định danh biển số: Còn bỡ ngỡ nhưng về sau sẽ thuận tiện; Đề xuất thay đổi cách tính lương hưu vì lo ngại cuộc sống về già...

Vụ bắt cóc ở Hà Nội: Đối tượng dọa "thích tiền hay thích con" để đòi 15 tỉ

Hoài Luân - Tô Thế |

Liên quan đến vụ bắt cóc bé trai 7 tuổi tại khu đô thị thuộc phường Việt Hưng (quận Long Biên) để tống tiền, Công an TP Hà Nội cho biết, đối tượng gây án dọa "thích tiền hay thích con" để ép gia đình bé trai giao 15 tỉ chuộc con.

Hà Nội 10 năm chưa giải tỏa xong 1 khu nhà sát Quảng trường Ba Đình

Lam Duy |

Theo quyết định năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ, khu nhà phía nam thảm cỏ Quảng trường Ba Đình phải được giải tỏa để thực hiện quy hoạch Khu trung tâm chính trị Ba Đình.

Trở lại nơi ghi dấu ấn Báo Lao Động tại biên giới Tây Nam

NHÓM PV |

Nhân kỷ niệm 94 năm Ngày Báo Lao Động xuất bản số báo đầu tiên, nhóm phóng viên Báo Lao Động tại Văn phòng ĐBSCL trở lại Cửa khẩu Dinh Bà thuộc huyện biên giới Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp thăm lại gia đình ông Nguyễn Văn Chớm, Thượng úy từng gián đoạn sinh hoạt Đảng (từ năm 1989 đến năm 2015) và được phục hồi Đảng tịch sau phản ánh của Báo Lao Động.

Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam thăm và làm việc tại Lào

Thanh Hà |

Nhận lời mời của Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, bà Bùi Thị Minh Hoài - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương - dẫn đầu đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam thăm và làm việc tại Lào từ ngày 8-10.8, TTXVN đưa tin.

Hành trình giúp cựu sĩ quan công an phục hồi Đảng tịch

Lục Tùng |

Một trong những dấu ấn tự hào là PV Báo Lao Động tại VP đại diện ĐBSCL là hành trình 7 năm đồng hành giúp cựu sĩ quan Công an phục hồi Đảng tịch sau một phần tư thế kỷ (1989-2015).