Trò chuyện cùng "thủ lĩnh" FAS Angel vừa được Chủ tịch nước tặng Huân chương Dũng cảm

Thu Giang (ghi) |

PV Báo Lao Động đã có cuộc trò chuyện với anh Phạm Quốc Việt - Đội trưởng Đội Hỗ trợ sơ cứu FAS Angel, người vừa được Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ký Quyết định số 1604/QĐ-CTN về việc tặng thưởng Huân chương Dũng cảm. Anh đã có hành động dũng cảm cứu người, cứu tài sản của nhân dân trong vụ cháy chung cư mini ngõ 29/70 phố Khương Hạ (quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Chào anh Phạm Quốc Việt, anh có thể chia sẻ cảm xúc của mình khi vừa được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Dũng cảm?

- Tôi cảm thấy khá bất ngờ, vinh dự và tự hào khi được Đảng và Nhà nước, lãnh đạo các cấp quan tâm đến những hoạt động của FAS Angel trong nhiều năm qua, đặc biệt là sau vụ cháy chung cư mini trên phố Khương Hạ. Đây là "món quà" lớn giúp tôi có thêm động lực để tiếp tục duy trì, phát triển, nhân rộng tổ chức theo hướng chuyên nghiệp hóa.

Bên cạnh những lời động viên về hành động nhân văn này, có một số ý kiến cho rằng đây là hành động bộc phát. Anh đã chuẩn bị những gì để đảm bảo an toàn cho chính mình và các thành viên trong vụ hỏa hoạn tại chung cư mini trên phố Khương Hạ?

- Từng là cựu quân nhân, tôi được đào tạo kỹ năng sơ cấp cứu. Tôi cũng được thừa hưởng, tích lũy kiến thức y khoa do ông bà, bố mẹ đều là bác sĩ, được cử đi tham gia khóa đào tạo kỹ năng sơ cứu do tổ Survival Skills Vietnam (kỹ năng sinh tồn Việt Nam) tổ chức. Sau này, khi có điều kiện, tôi đã thành lập nên FAS Angel vào năm 2019.

a
Anh Phạm Quốc Việt thức suốt đêm cùng lực lượng chức năng đưa nạn nhân đến bệnh viện, nhà tang lễ trước khi trời sáng. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Đêm xảy ra vụ cháy chung cư mini trên phố Khương Hạ là một trong những sự vụ mà có lẽ cả đời này tôi không bao giờ quên.

1h30 phút ngày 13.9, khi ngọn lửa đã được khống chế, lực lượng cứu nạn bắt đầu lên kế hoạch di dời các nạn nhân trong tòa nhà chung cư mini. Sau khi nhận được sự tin tưởng của lực lượng công an, cứu hoả, phòng cháy chữa cháy, FAS Angel đã được phép vào trong toà nhà, cùng phối hợp, hỗ trợ tìm kiếm, sơ cấp cứu và đưa 12 nạn nhân còn sống ra ngoài.

Khi quan sát thấy kết cấu tòa nhà an toàn, tôi đã yêu cầu các thành viên của mình không được sử dụng điện thoại khi bước vào trong (tránh chụp ảnh) để tôn trọng các nạn nhân tuyệt đối.

a
Các thành viên của FAS Angel cùng phối hợp với lực lượng chức năng, hỗ trợ tìm kiếm, sơ cấp cứu và đưa 12 nạn nhân còn sống đến bệnh viện gần nhất. Ảnh: Thu Giang

Tại hiện trường hôm đó, mọi thứ ngổn ngang, cháy rụi. Bằng những kiến thức được học, được rèn luyện, tôi đã dò dẫm và ghi nhớ từng vị trí để hướng dẫn người còn sống bước xuống sao cho an toàn nhất. Tôi cũng dặn những đứa trẻ khi được cõng xuống hãy nhắm mắt lại vì không muốn chúng bị ám ảnh về những gì nhìn thấy đêm hôm đó.

Đêm xảy ra vụ cháy, nhóm của anh đã phối hợp với các lực lượng chức năng như thế nào để cứu sống 12 người thoát khỏi tòa nhà chung cư mini Khương Hạ?

- Hôm đó, tôi đang trực ở số 2 Trần Vỹ, cùng các thành viên sơ cứu cho một nạn nhân bị nạn giao thông nhẹ. Khi tiếp nhận thông tin khẩn từ đội phòng cháy, chữa cháy, tôi lập tức bàn giao lại vụ việc để lái xe sơ cứu tới phố Khương Hạ và có mặt lúc 12h05.

Tới nơi, tôi nhanh chóng phối hợp với đội phòng cháy, chữa cháy để thực hiện công tác ứng cứu, tiến hành chia thành 3 nhóm, thành viên nhỏ tuổi nhất sinh năm 2008, hiện đang là học sinh cấp 3.

Nhóm S: Do tôi điều hành trực tiếp, sau khi quan sát thấy ngọn lửa tạm thời được khống chế sẽ phối hợp cùng lực lượng cứu hỏa tiếp cận các tầng của tòa nhà, cứu những người còn sống.

Nhóm A: Hỗ trợ những nạn nhân bị thương, chuyển nạn nhân lên xe cấp cứu 115 đang đợi bên ngoài và xe cấp cứu của FAS Angel. Hôm đó, chúng tôi đã chuyển 2 nạn nhân nguy kịch, trong tình trạng ngừng tuần hoàn, dù đã cố gắng CPR (thực hiện kỹ thuật hồi sinh tim phổi) cho nạn nhân nhưng không thành công.

a
Các thành viên của FAS Angel chia thành các nhóm nhỏ để tiếp cận vụ cháy chung cư mini trên phố Khương Hạ. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Nhóm B: Phụ trách ở ngoài hiện trường, vận động người dân chuẩn bị nước, đồ ăn, trang thiết bị sơ cứu như chăn, màn, ga giường… phục vụ lực lượng cứu hoả, cứu hộ và các tình nguyện viên.

Chúng tôi đã chia đều thành viên ra các nơi. Một nhánh của nhóm A vòng ra phía sau toà nhà, ứng cứu những người không chịu được lửa bỏng và nhảy xuống. Chúng tôi đã đưa được 3-5 nạn nhân vào bệnh viện cấp cứu kịp thời.

Nhóm S được tôi điều phối đi vận động người dân xung quanh mũ bảo hiểm, đi giày đầy đủ, kiểm tra sơ bộ sức khoẻ rồi tiến vào sâu bên trong hiện trường, bắt đầu công cuộc tìm kiếm những nạn nhân còn sống sót.

Chính thức đi vào hoạt động được 4 năm, điều gì làm nên một FAS Angel phát triển như ngày hôm nay, thưa anh?

- Trước tiên, khi tiếp cận một sự vụ, các thành viên của FAS Angel luôn coi nạn nhân như người thân của mình. Thứ hai, FAS Angel ý thức được đây là công việc cần thiết cho xã hội và cộng đồng, đặc biệt là người không may gặp sự cố, tai nạn, bất ngờ bị đột quỵ...

Trong 4 năm phát triển tổ chức, có rất nhiều người hỏi tôi rằng, nếu như FAS Angel cứ làm miễn phí mãi thì lấy gì để sống?

Tôi suy nghĩ đơn giản, mình là người bình thường, nếu giúp được ai trong khả năng thì tôi luôn sẵn sàng, dù không thu phí nhưng mọi việc khi chúng tôi bắt tay vào làm phải thực sự đem lại hiệu quả.

a
Anh Phạm Quốc Việt thường xuyên tổ chức các buổi chia sẻ kỹ năng sơ cấp cứu miễn phí cho thành viên, tình nguyện viên. Ảnh: Thu Giang

Tất cả tình nguyện viên của FAS Angel kể cả lái xe máy hay ôtô đều phải trải qua khóa huấn luyện kỹ năng sơ cứu để họ chủ động khi tiếp cận vụ việc, không phải chờ người khác, đây là điều đặc biệt của FAS Angel. Những thành viên nào có tâm huyết sẽ được FAS Angel tạo điều kiện cho đi học chuyên sâu hơn.

Trong tương lai, FAS Angel có dự định lan tỏa hành động nhân văn này ra phạm vi lớn hơn không?

- Mục tiêu của FAS Angel không chỉ dừng lại ở Việt Nam. Nhưng trước tiên, tôi muốn làm cho chính cộng đồng mình trước, xây dựng cộng đồng mình lớn mạnh rồi mới ra ngoài. Đó cũng là một phần lý do tôi đặt tên nhóm bằng tiếng nước ngoài, FAS là từ viết tắt của First Aid Support (hỗ trợ sơ cứu ban đầu).

Còn những ai không may gặp nạn được người nào đó sẵn sàng giúp đỡ, tôi đặt là Angel.

a
Anh Việt và các tình nguyện viên tiến hành sơ cấp cứu kịp thời cho một tài xế bị gãy chân do va chạm giao thông trên cung đường Hòa Bình - Sơn La. Ảnh: Thu Giang

Điều anh cảm thấy hạnh phúc nhất khi làm công việc này là gì?

- Hạnh phúc lớn nhất khi làm công việc này là tôi và các thành viên của FAS Angel có thể giúp được nhiều người, giúp những thứ họ đang cần. Nếu sau này ai cũng được trang bị kỹ năng sơ cấp cứu, tự giúp được chính mình khỏi những sự cố thì chúng tôi sẽ thất nghiệp, khi đó tôi sẽ càng hạnh phúc hơn nhiều (cười).

Cảm ơn anh!

Sau vụ cháy chung cư mini trên phố Khương Hạ, Đội hỗ trợ sơ cứu FAS Angel đã nhận được nhiều giải thưởng:

- Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an; Bằng khen của UBND TP Hà Nội, Bằng khen của Giám đốc Công an TP Hà Nội vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng cháy, chữa cháy, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia và đảm bảo trật tự an toàn xã hội năm 2023.

- Anh Phạm Quốc Việt - Đội trưởng Đội hỗ trợ sơ cứu FAS Angel nhận Giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2023 của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

- Ngày 26.12, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ký Quyết định số 1604/QĐ-CTN về việc tặng thưởng Huân chương Dũng cảm cho anh Phạm Quốc Việt - Đội trưởng Đội Hỗ trợ sơ cứu FAS Angel.

Thu Giang (ghi)
TIN LIÊN QUAN

Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Dũng cảm cho Đội trưởng đội hỗ trợ sơ cứu FAS Angel

Thu Giang |

Ngày 26.12, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã ký Quyết định số 1604/QĐ-CTN về việc tặng thưởng Huân chương Dũng cảm cho anh Phạm Quốc Việt - Đội trưởng Đội Hỗ trợ sơ cứu FAS Angel.

Chung cư mini sai phép và những lời mật ngọt dụ khách xuống tiền

NHÓM PV |

Dù là loại hình căn hộ không được quy định cụ thể trong luật, thế nhưng, việc kinh doanh mua bán các căn hộ thường được gọi là chung cư mini không đầy đủ pháp lý, thậm chí vượt tầng, sai phép vẫn đang diễn ra tại nhiều nơi. Trong vai người có nhu cầu mua chung cư mini tại nội thành Hà Nội, phóng viên Lao Động đã ghi nhận những chiêu "bẫy" người mua các căn hộ sai phạm.

Rao bán gấp xe điện sau thông tin cấm sạc qua đêm trong chung cư mini

Thu Giang |

Nhiều người dân đang rao bán gấp xe điện với giá rẻ khi TP Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu khu vực sạc xe điện ở các tòa chung cư mini phải được bố trí riêng, không được sạc qua đêm, bảo đảm khoảng cách an toàn...

Vụ nợ lương khiến giảng viên ngừng việc, Trường chi sai hàng chục tỉ đồng

Hoàng Bin |

Liên quan đến vụ việc giảng viên ngừng việc tập thể vì bị nợ lương đến 6 tháng, Trường Cao đẳng Y tế (CĐYT) Quảng Nam đã để xảy ra sai phạm kéo dài nhiều năm, làm thâm hụt ngân sách hàng chục tỉ đồng, đến nay chưa thể khắc phục.

Thông tư 06 của Ngân hàng Nhà nước có nội dung trái pháp luật

Minh Ánh |

Theo nguồn tin của Lao Động, tháng 12.2023, thực hiện thẩm quyền kiểm tra văn bản được Chính phủ giao, Bộ Tư pháp kết luận kiểm tra đối với Thông tư 06/2023/TT-NHNN (Thông tư 06) có nội dung trái pháp luật.

Khách Việt đổ ra nước ngoài du lịch dịp Tết Dương lịch 2024

Thanh Chân |

Kỳ nghỉ lễ Tết Dương lịch 2024, các điểm đến nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) thu hút sự quan tâm, lựa chọn của du khách Việt Nam.

An ninh thắt chặt tại phiên tòa xử vụ cướp tiệm vàng ở Hải Dương

Hoàng Thông |

Sáng 29.12, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Hải Dương mở phiên xét xử lưu động 2 bị cáo trong vụ nổ súng cướp tiệm vàng xảy ra tại xã Đồng Cẩm, huyện Kim Thành. Người dân có mặt từ sớm, chen chân theo dõi tòa xử án.

Cây cầu đặc biệt vừa được phê duyệt gần 800 tỉ đồng cải tạo

Trần Tuấn |

Cầu Cẩm Lý (Lục Nam, Bắc Giang) là cây cầu duy nhất trên cả nước hiện còn đường bộ đi chung đường sắt, được Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư với tổng mức dự kiến gần 800 tỉ đồng.

Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Dũng cảm cho Đội trưởng đội hỗ trợ sơ cứu FAS Angel

Thu Giang |

Ngày 26.12, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã ký Quyết định số 1604/QĐ-CTN về việc tặng thưởng Huân chương Dũng cảm cho anh Phạm Quốc Việt - Đội trưởng Đội Hỗ trợ sơ cứu FAS Angel.

Chung cư mini sai phép và những lời mật ngọt dụ khách xuống tiền

NHÓM PV |

Dù là loại hình căn hộ không được quy định cụ thể trong luật, thế nhưng, việc kinh doanh mua bán các căn hộ thường được gọi là chung cư mini không đầy đủ pháp lý, thậm chí vượt tầng, sai phép vẫn đang diễn ra tại nhiều nơi. Trong vai người có nhu cầu mua chung cư mini tại nội thành Hà Nội, phóng viên Lao Động đã ghi nhận những chiêu "bẫy" người mua các căn hộ sai phạm.

Rao bán gấp xe điện sau thông tin cấm sạc qua đêm trong chung cư mini

Thu Giang |

Nhiều người dân đang rao bán gấp xe điện với giá rẻ khi TP Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu khu vực sạc xe điện ở các tòa chung cư mini phải được bố trí riêng, không được sạc qua đêm, bảo đảm khoảng cách an toàn...