TP.Hồ Chí Minh: Lấy mẫu ngẫu nhiên để xét nghiệm COVID-19

HỮU HUY - ANH NHÀN |

Để tăng cường công tác phòng chống COVID-19, hiện các địa phương ở TPHCM cho biết, trước mắt sẽ tuyên truyền nhắc nhở người dân nâng cao ý thức về đeo khẩu trang nơi công cộng để phòng ngừa dịch bệnh. Đồng thời, thành phố cũng lấy mẫu ngẫu nhiên để xét nghiệm COVID-19 đối với những đối tượng, khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao.

Đeo khẩu trang nơi công cộng: Nơi tuân thủ, nơi lơ là

Theo dõi địa bàn đông công nhân và người lao động, bà Trang Thị Hòa Hợp - Phó Chủ tịch UBND phường An Lạc A - cho biết, phường hiện đã chuyển các văn bản chỉ đạo đến từng khu phố để tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang ở nơi công cộng, không lơ là trước dịch bệnh. Còn ông Châu Văn An - Phó Chủ tịch UBND Phường 4, quận 10 - thì thông tin: “Trong thời gian tới phường sẽ tiến hành ra quân, nếu người dân nào không chấp hành sẽ tiến hành xử phạt theo quy định”.

Theo ghi nhận của PV, sau chỉ đạo của UBND TPHCM về các biện pháp phòng chống COVID-19 trong tình hình mới, việc chấp hành việc đeo khẩu trang tại khu vực công cộng như: Siêu thị, trung tâm thương mại diễn ra khá tốt. Hệ thống các siêu thị và trung tâm thương mại tiếp tục duy trì việc nhắc nhở người dân đeo khẩu trang khi đến tham quan mua sắm.

Tại bến bãi và trên phương tiện giao thông công cộng, người dân cơ bản cũng tuân thủ đeo khẩu trang. Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng TPHCM cho biết, đơn vị vẫn đang tiếp tục yêu cầu lái xe, nhân viên phục vụ tuyên truyền, nhắc nhở hành khách đi xe buýt đeo khẩu trang để đảm bảo công tác phòng bệnh COVID-19. Trường hợp hành khách không hợp tác trong công tác phòng, chống dịch bệnh (không đeo khẩu trang, không tuân thủ các khuyến cáo) thì từ chối phục vụ.

Tuy nhiên, ở một số điểm sinh hoạt thể chất công cộng như tại công viên Tao Đàn, công viên Lê Văn Tám (quận 1) vẫn có nhiều trường hợp người dân chạy bộ, hoạt động thể chất nên không đeo khẩu trang, hoặc có đeo nhưng kéo tuột xuống cằm.

Tại Chợ đầu mối Bình Điền (quận 8), hằng đêm có từ 10.000-20.000 người từ nhiều tỉnh thành ra vào mua bán nên TPHCM xác định nơi đây có nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh. Do đó, công tác phòng ngừa được Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền hết sức quan tâm nhưng vẫn còn gặp khó khăn vì người lao động chân tay, thường hay kéo tuột khẩu trang trong lúc làm việc.

Ông Nguyễn Hoàng Tuấn - Trưởng ban điều hành Nhà lồng D, Chợ đầu mối Bình Điền - cho biết, hiện tại Ban điều hành các nhà lồng ở chợ Bình Điền thường xuyên đi kiểm tra, nếu phát hiện trường hợp không đeo khẩu trang sẽ tiến hành nhắc nhở. Đồng thời, các ban điều hành liên tục phát loa để tuyên truyền việc đeo khẩu trang đến thương nhân và người lao động. Nếu phát hiện trường hợp vi phạm nhiều lần, sẽ có biên bản để thương nhân ký cam kết. Nếu vẫn tái phạm sẽ được mời ra khỏi khu vực chợ.

Lấy mẫu ngẫu nhiên xét nghiệm COVID-19

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM, việc chủ động giám sát, phòng ngừa tại các chợ đầu mối sẽ dễ dàng truy vết, phát hiện ca bệnh nếu không may có lây nhiễm. Do đó, theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, việc lấy mẫu ngẫu nhiên để giám sát COVID-19 ở các chợ đầu mối là cần thiết. Vừa qua, Trung tâm y tế quận 8 phối hợp cùng Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho 1.000 tiểu thương, thương nhân, tài xế... có hoạt động buôn bán, kinh doanh tại chợ.

Đối với người nước ngoài vào Việt Nam làm việc ngắn ngày, thành phố sẽ thực hiện cách ly nhưng được phép di chuyển theo lịch trình đã khai báo. Cơ quan y tế sẽ xét nghiệm COVID-19 lần 1 ngay khi về nơi cách ly, lấy mẫu 2 ngày 1 lần trong thời gian lưu trú tại Việt Nam và lấy mẫu ngay khi có triệu chứng nghi ngờ.

Người nhập cảnh làm việc trên 14 ngày được cách ly tập trung 6 ngày tại khách sạn hoặc địa điểm được UBND TPHCM cho phép. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính, tiếp tục tự cách ly tại nhà cho đủ 14 ngày. Xét nghiệm lần 1 ngay khi về nơi cách ly tập trung; lần 2 vào ngày thứ 6 tại nơi cách ly tập trung, lần 3 vào ngày thứ 14 kể từ ngày nhập cảnh.

HỮU HUY - ANH NHÀN
TIN LIÊN QUAN

Giá điện bình quân có thể tăng thêm 2.200 đồng/kWh

Cường Ngô |

Trong đề án quy hoạch điện phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050 (Quy hoạch Điện VIII), Bộ Công Thương cho biết giá điện bình quân tăng 1.860 - 2.200 đồng/kWh.

Công an Sóc Trăng thông tin chính thức vụ clip công an đánh 2 thiếu niên

NHẬT HỒ |

Sóc Trăng - Chiều ngày 29.9, Công an tỉnh Sóc Trăng chính thức có thông cáo báo chí liên quan đến vụ 2 thiếu niên bị 4 chiến sĩ công an đánh được lan truyền trên mạng xã hội.

Lãnh đạo HĐND tỉnh Đắk Lắk nói về xe công vụ đậu ban đêm ở nhà một cô gái

BẢO TRUNG |

Đắk Lắk - Ngày 29.9, ông Trần Phú Hùng -  Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Đắk Lắk đã lên tiếng phản hồi về thông tin đang lan truyền với tốc độ chóng mặt về chiếc xe thuộc quyền quản lý của Văn phòng HĐND tỉnh, thường đỗ trước nhà một cô gái, vào ban đêm.

5 lần Ronaldo ném chiếc băng đội trưởng tuyển Bồ Đào Nha

TÌNH LÂM |

Ronaldo lại ném chiếc băng đội trưởng tuyển Bồ Đào Nha sau trận thua Tây Ban Nha, một thói quen ngày càng thường xuyên của anh. 

Phát hiện thêm vết rò rỉ ở đường ống dẫn khí đốt Nord Stream

Ngọc Vân |

Thụy Điển phát hiện vết rò rỉ thứ tư ở đường ống dẫn khí đốt Nord Stream vốn đã bị hư hại vào đầu tuần này.

Sẽ tinh giản tối đa kênh chữ và hình để giảm giá sách giáo khoa

Vân Trang |

Thông tin trên được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đưa ra tại Hội thảo về công tác biên soạn, xuất bản và sử dụng sách giáo khoa (SGK) Giáo dục phổ thông diễn ra hôm nay (29.9).

Phát hiện 5 thi thể chưa rõ lai lịch trôi dạt vào bờ biển Phú Quốc

NGUYÊN ANH |

Kiên Giang - 5 thi thể chưa rõ lai lịch trôi dạt vào bờ biển Phú Quốc trong tình trạng trương phình và phân hủy.

Công an thông tin việc giám định ADN những người tại “Tịnh thất Bồng Lai”

An Long |

Long An - Ngày 29.9, Công an Long An thông tin về việc lấy mẫu để giám định ADN của những người có liên quan, đang sinh sống tại “Tịnh thất Bồng Lai”.