TPHCM xin Thủ tướng Chính phủ cho triển khai xe buýt mini dưới 17 chỗ

MINH QUÂN |

UBND TPHCM vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho TPHCM được triển khai phát triển loại hình xe buýt cỡ nhỏ từ 12 đến dưới 17 chỗ.

Theo UBND TPHCM, thành phố đã xây dựng Đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp với kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân nhằm kiểm soát và hạn chế dần việc sử dụng phương tiện giao thông cá nhân theo lộ trình phù hợp đến năm 2030.

Mục tiêu của TPHCM đến năm 2025 là phục vụ được 15% và đến năm 2030 phục vụ được 25% nhu cầu giao thông đô thị.

Tuy vậy, cấu trúc mạng lưới giao thông đô thị hiện hữu với nhiều tuyến đường có mặt cắt ngang nhỏ đang cản trở rất nhiều trong việc phát triển hệ thống giao thông công cộng của TPHCM.

Cụ thể, xe buýt hiện nay chủ yếu hoạt động trên các tuyến đường có bề rộng mặt đường tối thiểu trên 10m chiếm khoảng 41,81% mạng lưới đường bộ. Với đặc thù này, cộng với sự tăng trưởng ngày càng lớn của phương tiện cá nhân, người dân không lựa chọn xe buýt, sản lượng hành khách đi xe buýt ngày càng sụt giảm.

Xe buýt tại TPHCM ngày càng thất thế trước các phương tiện giao thông cá nhân.  Ảnh: Minh Quân
Xe buýt tại TPHCM ngày càng thất thế trước các phương tiện giao thông cá nhân. Ảnh: Minh Quân

Theo UBND TPHCM, việc phát triển loại hình xe buýt có sức chứa từ 12 đến dưới 17 chỗ (xe buýt mini) nhằm mở rộng phạm vi phục vụ, đảm bảo mật độ bao phủ của mạng lưới vận tải hành khách công cộng đạt tiêu chí trong phạm vi 500 m người dân có thể tiếp cận sử dụng xe buýt là phù hợp.

Tuy nhiên, tại điểm c khoản 2 điều 5 nghị định 10/2020 của Chính phủ quy định xe buýt phải có sức chứa từ 17 chỗ trở lên. Vị trí, số chỗ ngồi, chỗ đứng cho hành khách và các quy định kỹ thuật khác đối với xe buýt theo quy chuẩn kỹ thuật do Bộ GTVT ban hành.

Đối với xe buýt trên các tuyến có hành trình bắt buộc phải qua cầu có trọng tải cho phép từ 5 tấn trở xuống hoặc trên 50% lộ trình tuyến là đường từ cấp IV trở xuống (hoặc đường bộ đô thị rộng từ 7m trở xuống) được sử dụng xe ôtô có sức chứa từ 12 đến dưới 17 chỗ.

UBND TPHCM cho biết, trong tổng số 4.938 tuyến đường trên địa bàn thành phố, có tới khoảng 3.450 tuyến đường có bề rộng lòng đường nhỏ hơn 7 m với chiều dài 2.544,7 km, tương đương 55,52% tuyến đường hiện nay.

Theo kế hoạch giai đoạn từ năm 2021 - 2022, TPHCM dự kiến mở mới 20 tuyến xe buýt sử dụng phương tiện nhỏ kết nối dọc tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành - Suối Tiên), 10 tuyến xe buýt kết nối với tuyến xe buýt nhanh BRT số 1 (Võ Văn Kiệt - Mai Chí Thọ) và một số tuyến xe buýt kết nối với các khu đô thị mới.

Do đó, UBND TPHCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho thành phố được sử dụng phương tiện có sức chứa từ 12 đến dưới 17 chỗ để triển khai cung cấp dịch vụ vận chuyển hành khách công cộng bằng xe buýt hoạt động trên địa bàn, từ đó đáp ứng được nhu cầu đi lại trong đô thị theo đặc thù của thành phố.

Hồi tháng 6.2020, Sở GTVT TPHCM đã báo cáo Bộ GTVT đề xuất của một doanh nghiệp mở 6 tuyến buýt mini loại 17 ghế ngồi kết nối giữa quận 1 với các quận 2, quận 7 và quận 9 cũ (nay là Thành phố Thủ Đức), phục vụ người dân ở các tuyến đường nhỏ, hẻm.

Tuy nhiên, đề xuất này sau đó đã bị Bộ GTVT bác với lý do không phù hợp với quy định của luật Giao thông đường bộ 2008, Nghị định số 10/2020 của Chính phủ quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ôtô, cũng như Thông tư số 12/2020 của Bộ GTVT quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng ôtô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ.

MINH QUÂN
TIN LIÊN QUAN

Xe buýt TPHCM ế ẩm

Chân Phúc - Minh Quân |

Cả chặng đường dài hơn 30 km chỉ có chưa đầy vài chục lượt khách, đó là những gì đang diễn ra ở nhiều tuyến xe buýt hoạt động ở TPHCM.

Bộ GTVT bác đề xuất mở 6 tuyến xe buýt mini ở TPHCM

MINH QUÂN |

Đề xuất mở 6 tuyến buýt mini loại 17 ghế ngồi phục vụ người dân ở các tuyến đường nhỏ, hẻm ở TPHCM đã bị Bộ GTVT bác vì chưa phù hợp với các quy định hiện hành.

TPHCM đề xuất mở 6 tuyến xe buýt mini dưới 17 chỗ

MINH QUÂN |

6 tuyến xe buýt mini loại dưới 17 chỗ với giá vé 30.000-40.000 đồng trong giờ cao điểm và 10.000-30.000 đồng giờ thấp điểm.

Đào, quất mini hút khách dịp Tết Nguyên đán, tiểu thương thu bạc triệu mỗi ngày

Anh Tuấn |

Tết Nguyên đán đang cận kề, thời điểm này tại chợ hoa Quảng An, Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội), chợ hoa Hàng Lược (quận Hoàn Kiếm) đã bày bán những cành đào Nhật Tân phục vụ nhu cầu của người dân thủ đô. Đặc biệt, những cành đào mini, giá từ 50.000 đồng - 150.000 đồng được nhiều người lựa chọn.

Dự báo diễn biến không khí lạnh mạnh giáp Tết Nguyên đán 2023

AN AN |

Cơ quan khí tượng nhận định không khí lạnh sẽ tác động mạnh hết ngày mai 17.1.2023 (tức ngày 26 Tết Nguyên đán). 

Nguyễn Thái Luyện kháng cáo sau khi bị tuyên án chung thân

Anh Tú |

TPHCM - Sau khi bị TAND TPHCM tuyên án chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bị cáo Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba) vừa có đơn kháng cáo kêu oan cho rằng mình không lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Công ty Alibaba không gian dối khi cung cấp thông tin về các thửa đất để bán cho khách hàng.

Nói về sai phạm ở Cục Đăng kiểm, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải: "Tôi cũng thấy xấu hổ"

Khánh Hoà |

Nhìn lại vụ việc liên quan tới Cục Đăng kiểm thời gian qua, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng thừa nhận dù mới về công tác tại bộ 2 tháng nhưng bản thân ông cũng thấy xấu hổ khi biết thông tin. Tuy nhiên, ông Thắng khẳng định cán bộ hư thì phải xử lý, kể cả thay 100% nhưng vẫn phải tập trung làm tốt nhiệm vụ được giao.

Tất bật ngược xuôi giao hàng, shipper vẫn lo không có Tết

Thiện Nhân-Tùng Giang |

Nhiều shipper giao hàng chia sẻ, những ngày giáp Tết Nguyên đán dù đơn hàng tăng cao nhưng thu nhập thực tế vẫn chưa đạt như kỳ vọng.

Xe buýt TPHCM ế ẩm

Chân Phúc - Minh Quân |

Cả chặng đường dài hơn 30 km chỉ có chưa đầy vài chục lượt khách, đó là những gì đang diễn ra ở nhiều tuyến xe buýt hoạt động ở TPHCM.

Bộ GTVT bác đề xuất mở 6 tuyến xe buýt mini ở TPHCM

MINH QUÂN |

Đề xuất mở 6 tuyến buýt mini loại 17 ghế ngồi phục vụ người dân ở các tuyến đường nhỏ, hẻm ở TPHCM đã bị Bộ GTVT bác vì chưa phù hợp với các quy định hiện hành.

TPHCM đề xuất mở 6 tuyến xe buýt mini dưới 17 chỗ

MINH QUÂN |

6 tuyến xe buýt mini loại dưới 17 chỗ với giá vé 30.000-40.000 đồng trong giờ cao điểm và 10.000-30.000 đồng giờ thấp điểm.