TPHCM vẫn giải quyết nhiều thủ tục cấp bách khi cán bộ làm việc ở nhà

MINH QUÂN |

Các cơ quan công sở tại TPHCM chỉ tiếp nhận hồ sơ hành chính của dân qua các dịch vụ công trực tuyến, tuy nhiên trong trường hợp cấp bách vẫn nhận hồ sơ trực tiếp của dân.

Ngày 4.6, các cơ quan công sở tại TPHCM đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND TPHCM về việc bố trí không quá 1/2 cán bộ, nhân viên làm việc tại nhà. Đồng thời, vẫn giải quyết hồ sơ trực tuyến cho người dân, trừ các trường hợp cấp bách.

Theo ghi nhận, tại UBND phường Hiệp Bình Chánh (Thành phố Thủ Đức) các quầy tiếp nhận hồ sơ vẫn hoạt động. Người dân vẫn đến để giải quyết thủ tục hành chính nhưng số lượng rải rác chứ không nhiều như ngày thường.

Tại đây, có cán bộ quan sát, hướng dẫn người dân giữ khoảng cách 2m nhằm đảm bảo an toàn. Ngoài ra, người dân đến giao dịch đều phải khai báo y tế ngoài cổng và đeo khẩu trang.

Phường Hiệp Bình Chánh đã có bảng thông báo 8 lĩnh vực thuộc danh mục thủ tục hành chính đặc biệt, cấp bách tiếp nhận trực tiếp, gồm: Tư pháp, đăng lý biện pháp bảo đảm, giao thông vận tải, xây dựng, nông nghiệp và phát triển nông thôn, kế hoạch và đầu tư, quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm, lao động.

Đại diện UBND phường Hiệp Bình Chánh cho hay, phường đã bố trí nhiều cán bộ ở những bộ phận không trực tiếp tiếp nhận hồ sơ hành chính làm việc ở nhà để đảm bảo phòng chống dịch theo chỉ đạo của UBND TPHCM.

Các trường hợp cấp bách của người dân phường vẫn tiếp nhận và giải quyết. “Thành phố yêu cầu những hồ sơ đã có trên dịch vụ công trực tuyến thì phải nộp trực tuyến, không được nộp trực tiếp. Tuy nhiên, một số người dân chưa nắm được quy định nên đã đến trụ sở nộp và phường đã hướng dẫn người dân về nộp trực tuyến” - đại diện phường Hiệp Bình Chánh nói.

Cũng trong ngày 4.6, người dân quận 1 vẫn đến bộ phận một cửa của quận này để giải quyết các thủ tục không thể giải quyết qua mạng như sao y, chứng thực, hộ tịch - tư pháp, cấp giấy chứng nhận…

Bà Mai Thị Hồng Hoa - Phó Chủ tịch UBND quận 1 - nói rằng, các trường hợp sao y, chứng thực, hộ tịch - tư pháp nếu người dân có nhu cầu, cán bộ vẫn phải giải quyết. Riêng các thủ tục hành chính trong danh mục giải quyết qua mạng thì 100% tiếp nhận hồ sơ và giải quyết qua mạng.

“Những trường hợp thuộc các thủ tục giải quyết qua dịch vụ công trực tuyến thì chúng tôi sẽ hướng dẫn người dân thao tác qua mạng, không nhận giải quyết trực tiếp” - bà Hoa nói.

Ngày 3.6, UBND TPHCM có chỉ đạo thay đổi phương thức làm việc của cơ quan hành chính. Theo đó, các cơ quan, đơn vị nhà nước bố trí không quá 1/2 số lượng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà.

Thành phố đề nghị các cơ quan hành chính tiếp nhận, giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính theo hình thức trực tuyến và trả hồ sơ qua dịch vụ bưu chính nhằm hạn chế người dân trực tiếp đến công sở nộp hồ sơ.

Trong trường hợp đặc biệt, cấp bách, các cơ quan hành chính vẫn tiếp tục tiếp nhận trực tiếp và giải quyết các thủ tục liên quan đến công tác đăng ký khai sinh, khai tử để tiếp tục làm các thủ tục khác; các nhóm thủ tục liên quan đến kho bạc, công chứng, chứng thực như di chúc… để vay vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh của cá nhân, tổ chức; các thủ tục khác liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh dịch vụ hàng hóa thiết yếu phục vụ cho công tác phòng, chống dịch COVID-19...

Đồng thời, khuyến khích trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính thông qua dịch vụ bưu chính công ích.

Đổi tên Chương trình “Triệu liều vaccine cho công nhân nghèo” thành “Vaccine cho công nhân”

Với mong muốn toàn bộ người dân Việt Nam, đặc biệt công nhân, người lao động nghèo được tiêm vaccine phòng COVID-19, quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động đã phát động Chương trình “Triệu liều Vaccine cho công nhân nghèo” từ ngày 23.5.

Ngày 2.6.2021, Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã họp và quyết định đổi tên Chương trình“Triệu liều vaccine cho công nhân nghèo” thành “Vaccine cho công nhân” nhằm thu hút sự quan tâm, ủng hộ của toàn xã hội nhất là công nhân viên chức lao động và các cấp công đoàn đối với việc đóng góp kinh phí mua vaccine phòng COVID-19 cho công nhân lao động; đồng thời tạo thuận lợi cho việc thanh quyết toán kinh phí.

Toàn bộ kinh phí ủng hộ chương trình sẽ được chuyển tới Quỹ vaccine phòng COVID-19 để mua vaccine, tiêm cho công nhân trên toàn quốc.

Chương trình mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ của các cá nhân, tổ chức trên mọi miền của tổ quốc

Mọi sự giúp đỡ, hỗ trợ chương trình “Vaccine cho công nhân” xin gửi về Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động bằng một trong các hình thức sau đây:

 1. Liên hệ trực tiếp Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng:

  Số 51 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  Điện thoại: 024.39232756 - 024.39232748.
  Hoặc các Văn phòng đại diện Báo Lao Động trên toàn quốc.

 2. Chuyển khoản về tài khoản của Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng:

  • STK: 113000000758 - Ngân hàng Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK: 0021000303088 - Ngân hàng Vietcombank, chi nhánh Hà Nội.
  • STK: 12410001122556 - Ngân hàng BIDV, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK: 1005755579 - tại SHB, chi nhánh Hà Nội.
  • Số tài khoản USD: 115000196228 - Ngân hàng Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  Nội dung chuyển khoản: Hỗ trợ vaccine

 3. Hỗ trợ qua Ví Momo:

  - Mở Ví Momo .
  - Chọn chương trình “Mỗi ngày một nghìn” .
  - Thực hiện theo hướng dẫn.
  - Nội dung lời nhắn: Hỗ trợ vaccine.

 4. Hoặc hỗ trợ trực tuyến: bằng cách bấm vào nút ỦNG HỘ NGAY bên dưới.

.

MINH QUÂN
TIN LIÊN QUAN

Cán bộ TPHCM làm việc ở nhà, trường hợp cấp bách của dân giải quyết ra sao?

MINH QUÂN |

Văn phòng UBND TPHCM vừa công bố danh mục thủ tục hành chính đặc biệt, cấp bách được cơ quan nhà nước tiếp nhận trực tiếp trong cao điểm chống dịch COVID-19.

TPHCM cho 1/2 cán bộ, công chức làm việc ở nhà để phòng dịch COVID-19

MINH QUÂN |

1/2 cán bộ, công chức TPHCM làm việc ở nhà từ ngày 3.6 để phòng dịch COVID-19 nhưng vẫn phải hoàn thành tiến độ và chất lượng công việc được phân công.

Muốn ra vào quận Gò Vấp phải khai báo y tế điện tử

MINH QUÂN |

Từ 12h ngày 3.6, người dân thực hiện khai báo y tế điện tử trước khi ra, vào khu vực quận Gò Vấp (TP.Hồ Chí Minh) và lưu tờ khai điện tử có mã QR được cấp trên điện thoại thông minh.

Đồng chí Võ Chí Công là tấm gương sáng, về bài học lấy dân là gốc

Trà Ban |

Quảng Nam - Ngày 6.8, tại thành phố Tam Kỳ, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Trung ương ương và Tỉnh ủy Quảng Nam phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: "Đồng chí Võ Chí Công- Nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và cách mạng Việt Nam, người con ưu tú của quê hương Quảng Nam”.

Hà Nội FC củng cố ngôi đầu bảng, chờ đại chiến với Hoàng Anh Gia Lai

NGUYỄN ĐĂNG |

Bàn thắng của Phạm Tuấn Hải đã giúp đội Hà Nội thắng Bình Định 1-0 trên sân khách trong ngày huấn luyện viên Park Hang-seo, bầu Hiển và những lãnh đạo cao cấp của VFF dự khán. 

Sở Y tế TPHCM lên tiếng vụ bác sĩ bị người nhà bệnh nhân dọa đâm

Thanh Chân |

TPHCM - Chỉ vì không được bác sĩ chấp nhận đưa bệnh nhân đang cấp cứu vào nhà vệ sinh, một thanh niên (con của bệnh nhân) lại có hành động doạ tấn công bác sĩ. Sở Y tế TPHCM cho rằng đây là hành động không chấp nhận được, dù bất cứ lý do nào.

Khởi tố nguyên đại uý công an nổ súng cướp tiệm vàng

PHÚC ĐẠT |

THỪA THIÊN HUẾ - Ngô Văn Quốc - đối tượng nổ súng cướp tiệm vàng ở Huế vừa bị khởi tố hai hành vi: Cướp tài sản; Chiếm đoạt sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Mất gần 1,4 tỉ đồng sau khi nghe cuộc gọi điện thoại lạ

Quang Việt |

Hà Nội - Nghe điện thoại của người tự xưng cán bộ Công an TPHCM, thông báo việc liên quan đến một vụ án, chị H đã hoảng sợ, làm theo các "chỉ dẫn".

Cán bộ TPHCM làm việc ở nhà, trường hợp cấp bách của dân giải quyết ra sao?

MINH QUÂN |

Văn phòng UBND TPHCM vừa công bố danh mục thủ tục hành chính đặc biệt, cấp bách được cơ quan nhà nước tiếp nhận trực tiếp trong cao điểm chống dịch COVID-19.

TPHCM cho 1/2 cán bộ, công chức làm việc ở nhà để phòng dịch COVID-19

MINH QUÂN |

1/2 cán bộ, công chức TPHCM làm việc ở nhà từ ngày 3.6 để phòng dịch COVID-19 nhưng vẫn phải hoàn thành tiến độ và chất lượng công việc được phân công.

Muốn ra vào quận Gò Vấp phải khai báo y tế điện tử

MINH QUÂN |

Từ 12h ngày 3.6, người dân thực hiện khai báo y tế điện tử trước khi ra, vào khu vực quận Gò Vấp (TP.Hồ Chí Minh) và lưu tờ khai điện tử có mã QR được cấp trên điện thoại thông minh.