TP.HCM tiêm 1 triệu liều vaccine Vero Cell từ hôm nay (13.8)

MINH QUÂN |

Từ ngày 13.8, TP.HCM chính thức sử dụng 1 triệu liều vaccine Vero Cell để tiêm phòng cho người dân trên nguyên tắc tình nguyện.

Triển khai tiêm chủng 1 triệu liều vaccine Vero Cell

Thông tin trên được ông cho Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TPHCM TPHCM - cho biết biết tại buổi họp báo về tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn TPHCM sáng 13.8.

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức, từ đợt 5 đến nay, thành phố đã tiêm 3.291.872 liều vaccine. Cộng với số vaccine tiêm 4 đợt trước thì đến nay, đã có hơn 4,3 triệu người được tiêm, trên 100.000 người tiêm đủ 2 mũi.

Trong đó, với nhóm trên 65 tuổi, đến ngày 12.8 có 456.391/650.000 người được tiêm vaccine, đạt tỉ lệ tiêm trên 70% với nhóm này theo mục tiêu đặt ra.

Hầu hết vaccine do Bộ Y tế phân bổ đã được TPHCM tiêm hết, do đó, ông Dương Anh Đức cho hay, từ hôm nay (13.8), Sở Y tế bắt đầu triển khai tiêm chủng 1 triệu liều Vero Cell đến các địa bàn. Lô vaccine này đã được Bộ Y tế kiểm định và cho phép sử dụng.

Đồng thời, thành phố tiếp tục đẩy mạnh việc tiếp cận các nguồn vaccine, đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ vaccine cho thành phố.

Phó Chủ tich UBND TPHCM Dương Anh Đức.  Ảnh: Minh Quân
Phó Chủ tich UBND TPHCM Dương Anh Đức. Ảnh: Minh Quân

Theo ông Dương Anh Đức, thành phố chủ trương tận dụng mọi nguồn lực, cơ hội để mang đến vaccine đảm bảo chất lượng cho người dân thành phố.

Do đó, ngoài lô vaccine Vero Cell, TPHCM tiếp tục đẩy mạnh, đàm phán, tìm kiếm cơ hội, trong đó có 5 triệu liều vaccine Moderna do Sapharco làm đầu mối nhập khẩu, VinaCapital và tập đoàn các doanh nghiệp TPHCM tài trợ.

Ngoài ra, hiện một số quốc gia đã có cam kết tặng cho TPHCM một lượng vaccine. Nếu kịp thời, trong tháng 8, TPHCM hy vọng có thêm nguồn vaccine này.

Chia 2 giai đoạn chống dịch và quyết tâm kiểm soát dịch bệnh trước ngày 15.9

Theo Phó Chủ tịch Dương Anh Đức, vấn đề phải quan tâm nhất hiện nay là tỉ lệ tử vong đang ở mức cao, trung bình là 241 ca/ngày trong những ngày gần đây.

Trước tình hình trên, TPHCM đã tập trung để nâng cao hiệu quả điều trị và đặt mục tiêu cao nhất là trong thời gian sắp tới phải giảm số ca tử vong tại tất cả quận, huyện, Thành phố Thủ Đức.

TPHCM đã phối hợp với Bộ Y tế đưa vào hoạt động 4 Trung tâm Hồi sức tích cực có quy mô là 1.750 giường; nâng cao năng lực của Trung tâm cấp cứu 115, thành lập 5 cơ sở cấp cứu vệ tinh trung tâm cấp cứu 115, kiện toàn các tổ phản ứng nhanh cấp cứu tại từng phường, xã, thị trấn và TPHCM bố trí hệ thống taxi chuyển đổi công năng để phục vụ cấp cứu tại các địa phương phường, xã.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM đánh giá, tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp và có thể kéo dài nên rất cần có sự đồng lòng chung sức của người dân.

Dự kiến sau ngày 15.8, số lượng F0 vẫn ở mức 3.000 ca/ngày - một số lượng rất lớn. Vì vậy, nếu không quyết liệt triệt để thực hiện các biện pháp chống dịch mạnh mẽ thì sẽ rất khó giữ vững được những thành quả đã đạt được.

Ông Dương Anh Đức cho biết thêm, TPHCM hiện lên kế hoạch với các giải pháp cụ thể theo từng giai đoạn là từ ngày 15.8 đến cuối tháng 8, từ ngày 1.9 đến ngày 15.9 để quyết tâm kiểm soát dịch bệnh.

Trong đó, giải pháp đầu tiên là phải giảm F0 trở nặng, tăng cường các biện pháp giãn cách xã hội, mở rộng vùng xanh, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, nâng cao năng lực các bệnh viện tầng 2, tầng 3 để giảm áp lực các tầng trên…

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết, từ ngày 5.8 đến nay, trung bình mỗi ngày có 3.687 ca mắc mới; trong đó chủ yếu ở khu phong toả với 78,6%, 17,7% sàng lọc tại bệnh viện…

TPHCM đã điều trị khỏi cho gần 63.000 trường hợp, đang điều trị cho hơn 32.600 trường hợp, trong đó có 1.558 bệnh nhân nặng và 16 bệnh nhân nguy kịch phải thở ECMO.

Toàn TPHCM có hơn 10.400 F0 không có triệu chứng đang được điều trị tại nhà, có 12.290 F0 đã được điều trị trên 7 ngày và có thể về cách ly theo dõi tại nhà theo quy trình nghiêm ngặt của ngành Y tế.

MINH QUÂN
TIN LIÊN QUAN

Bộ Y tế phản hồi TP.HCM về xin cấp phép sử dụng vaccine Vero Cell

Huyên Nguyễn |

Bộ Y tế khẳng định các lô vaccine Vero Cell nhập khẩu vừa được TP.HCM xin cấp phép đủ điều kiện để đưa ra sử dụng.

Phản hồi Bộ Y tế, TP.HCM cho biết sẽ mua 15 triệu liều vaccine Moderna

MINH QUÂN |

Cùng với việc mua 5 triệu liều vaccine Moderna, UBND TP.HCM cho biết, đang đàm phán mua thêm ít nhất 10 triệu liều vaccine Moderna mũi tăng cường.

TPHCM phản hồi Bộ Y tế về việc mua vaccine Vero Cell

MINH QUÂN |

UBND TPHCM vừa có văn bản phản hồi Bộ Y tế về đề nghị làm rõ một số vấn đề liên quan đến vaccine Vero Cell.

Kon Tum: 5,5 tỉ thu phí xét nghiệm COVID-19 sai, phải hoàn trả cho dân

THANH TUẤN |

Kon Tum – Ngày 5.7, UBND tỉnh Kon Tum cho biết, đã bác đề xuất của Sở Y tế về việc dùng 5,5 tỉ đồng tiền thu phí xét nghiệm nhanh COVID-19 (thu cao hơn so với giá đấu thầu) để bổ sung công quỹ hoặc trả chi phí mua sắm vật tư, hóa chất.  

Gian lận thi cử bằng thiết bị công nghệ cao vẫn xuất hiện ở các kỳ thi

Quang Việt |

Cơ quan công an cho rằng, việc vô tình hay cố ý mang thiết bị, phương tiện (ghi âm, ghi hình...) vào phòng thi đều vi phạm pháp luật, quy chế thi.

Chỉ số giá tiêu dùng 6 tháng cuối năm vẫn còn nhiều yếu tố có lợi

Vũ Long |

Trao đổi với PV Lao Động, PGS.TS Nguyễn Bá Minh – Viện trưởng Viện Kinh tế Tài chính khẳng định: Chỉ số giá tiêu dùng đang ở mức an toàn, có thể kìm lạm phát năm 2022 dưới 4%.

Hướng đi nào cho hơn 200 lao động buýt Bắc Hà trước nguy cơ thất nghiệp?

Tô Thế - Minh Hạnh |

Theo ông Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP Hà Nội, phương án xử lý tối ưu nhất hiện nay là tìm một doanh nghiệp khác đảm nhận toàn bộ 5 tuyến buýt trợ giá mà Công ty Bắc Hà xin dừng.

Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT 2022

Trang Thiều |

Điểm xét tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) 2022 là điểm dùng để xét việc công nhận thí sinh hoàn tất về chương trình học cấp THPT theo quy chế mà Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) ban hành. Đa phần các trường đại học hiện nay vẫn xét kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT trong mùa tuyển sinh. 

Bộ Y tế phản hồi TP.HCM về xin cấp phép sử dụng vaccine Vero Cell

Huyên Nguyễn |

Bộ Y tế khẳng định các lô vaccine Vero Cell nhập khẩu vừa được TP.HCM xin cấp phép đủ điều kiện để đưa ra sử dụng.

Phản hồi Bộ Y tế, TP.HCM cho biết sẽ mua 15 triệu liều vaccine Moderna

MINH QUÂN |

Cùng với việc mua 5 triệu liều vaccine Moderna, UBND TP.HCM cho biết, đang đàm phán mua thêm ít nhất 10 triệu liều vaccine Moderna mũi tăng cường.

TPHCM phản hồi Bộ Y tế về việc mua vaccine Vero Cell

MINH QUÂN |

UBND TPHCM vừa có văn bản phản hồi Bộ Y tế về đề nghị làm rõ một số vấn đề liên quan đến vaccine Vero Cell.