TPHCM thi tuyển lãnh đạo: Ngăn tình trạng chạy chức, người tài nghỉ việc

MINH QUÂN |

TPHCM - Việc TPHCM sẽ thi tuyển lãnh đạo, quản lý từ năm nay thay vì đề bạt, bổ nhiệm được nhiều người ủng hộ bởi sẽ tạo sự cạnh tranh công bằng và giúp thành phố chọn người tài đức vào bộ máy quản lý.

Cơ hội để người tài cống hiến

TPHCM đặt ra lộ trình năm 2022 thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý cấp phòng và tương đương, và từ năm 2023 trở đi thi tuyển thêm chức danh lãnh đạo, quản lý cấp sở, cấp huyện và tương đương.

Trong năm nay, thành phố cần tuyển 13 vị trí tại 6 đơn vị, thi tuyển vào tháng 11 tới tại Ban An toàn giao thông, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế, Sở Công thương, Viện Nghiên cứu phát triển và UBND huyện Hóc Môn.

Theo cơ cấu, TPHCM có 268 vị trí lãnh đạo, quản lý cấp sở, huyện và tương đương, hiện còn thiếu 34 vị trí (5 cấp trưởng, 29 cấp phó).

Về lãnh đạo quản lý cấp phòng và tương đương, TPHCM hiện được cơ cấu 3.543 vị trí, còn khuyết 484 người – 96 cấp trưởng và 388 cấp phó.

Không có cơ hội thăng tiến là một trong các nguyên nhân khiến nhiều cán bộ, công chức TPHCM nghỉ việc.  Ảnh: Minh Quân
Không có cơ hội thăng tiến là một trong các nguyên nhân khiến nhiều cán bộ, công chức TPHCM nghỉ việc. Ảnh: Minh Quân

Anh Nguyễn Văn Thanh (35 tuổi) - cán bộ làm việc tại Sở Tài Nguyên và Môi trường TPHCM, cho biết sẽ tham gia thi tuyển một chức danh lãnh đạo cấp phòng ban phù hợp tại Sở này khi có cơ hội.

Theo anh Thanh, đây là nguồn động lực to lớn đối với những cán bộ, công chức trẻ như anh trong quá trình lao động, cống hiến.

“Đã đến lúc những người trẻ tuổi, tài giỏi cần có cơ hội thể hiện năng lực của mình, mang tài năng của mình để phục vụ đất nước” – anh Thanh nói.

Cũng theo anh Thanh, thông qua các đợt thi tuyển không chỉ giúp thành phố lựa chọn được người vừa có đức vừa có tài mà còn tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh.

Việc TPHCM thi tuyển lãnh đạo, quản lý thay vì đề bạt, bổ nhiệm còn giúp giảm tình trạng cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc.

Thống kê trong 2,5 năm (từ ngày 1.1.2020 đến ngày 30.6.2022), TPHCM có 6.177 cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc.

Bên cạnh áp lực công việc và chế độ tiền lương, chính sách đãi ngộ kém hấp dẫn, việc ít có cơ hội thăng tiến là một trong ba nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này.

Theo UBND TPHCM, việc đề bạt, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý hiện còn bộc lộ một số hạn chế, như thiếu tính cạnh tranh; chưa có sự đột phá, chưa tạo được động lực để công chức, viên chức trẻ có ý chí rèn luyện, phấn đấu...

Bên cạnh đó, một số cơ quan, đơn vị còn có tư tưởng về bệnh "kinh nghiệm", tư tưởng "có lên mà không có xuống" nên một số cán bộ lãnh đạo, quản lý sau khi được bổ nhiệm còn hạn chế về năng lực, thiếu ý chí phấn đấu, rèn luyện về chuyên môn và phẩm chất đạo đức.

Mặt khác, cơ chế bổ nhiệm, giới thiệu nhân sự, tiêu chí đánh giá cán bộ vẫn chưa phát hiện, trọng dụng được hết những người có tài năng, phẩm chất đạo đức tốt để bổ nhiệm giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý.

Để khắc phục những hạn chế nêu trên, việc đổi mới phương thức tuyển chọn công chức, viên chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý bằng hình thức thi tuyển là hướng đi tất yếu, góp phần ngăn chặn tình trạng chạy chức, chạy quyền.

Cần chọn hội đồng chấm thi có năng lực, khách quan

Ông Lê Hoài Trung - nguyên Phó Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM cho biết, TPHCM từng thí điểm thi tuyển lãnh đạo các phòng, ban thuộc Sở. Tuy nhiên, do có nhiều bất cập, TPHCM chỉ tổ chức thi tuyển tại Sở Tư pháp rồi ngưng, dù nhiều quận huyện đã chuẩn bị đề án thi tuyển.

Theo ông Lê Hoài Trung, so với bổ nhiệm, việc tổ chức thi tuyển vẫn tốt hơn. Thi tuyển thì sẽ đảm bảo tính công khai minh bạch, uy tín lãnh đạo trong tập thể sẽ cao.

"Vấn đề quan trọng là thành phố cần chọn hội đồng chấm thi có năng lực, uy tín, khách quan. Sau thi tuyển, quan tâm theo dõi giúp người trúng tuyển để họ phát huy được năng lực, sở trường" - ông Trung nói.

Theo TS Trần Quang Thắng – Viện trưởng Viện kinh tế và quản lý TPHCM, việc TPHCM đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo là một chủ trương tiến bộ, mở ra một cách làm rất đáng hoan nghênh. Cạnh tranh sòng phẳng, minh bạch là một tiền đề quan trọng để một tổ chức tìm được người đủ năng lực bước vào vị trí “đầu tàu” quản lý.

Ngoài ra, phương thức tuyển chọn lãnh đạo này cũng mở ra cơ hội cho những người đủ tự tin về năng lực của mình và đủ tâm huyết sẽ được bước vào “sàn” cạnh tranh nhân sự. Các yếu tố thiếu minh bạch trong tuyển chọn và bổ nhiệm nhân sự lãnh đạo được kỳ vọng là sẽ bị loại bỏ.

Để đảm bảo tính độc lập, khách quan trong tuyển chọn, ông Thắng cho rằng, cần mời thêm chuyên gia bên ngoài bộ máy công quyền tham gia hội đồng đánh giá, theo các tiêu chí cụ thể.

MINH QUÂN
TIN LIÊN QUAN

TPHCM thi tuyển 13 chức danh lãnh đạo, quản lý

MINH QUÂN |

TPHCM thi tuyển 13 chức danh lãnh đạo, quản lý cấp phòng và tương đương tại Ban An toàn giao thông, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế, Sở Công thương, Viện Nghiên cứu phát triển và UBND huyện Hóc Môn.

TPHCM nhầm thời gian thống kê 6.177 cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc

MINH QUÂN |

TPHCM - Theo Sở Nội vụ TPHCM, 6.177 cán bộ, công chức, viên chức TPHCM nghỉ việc trong 2,5 năm chứ không phải trong 6 tháng như báo cáo trước đó.

Chỉ 6 tháng, 6.200 cán bộ, công chức, viên chức TPHCM nghỉ việc, do đâu?

MINH QUÂN |

TPHCM - Trong 6 tháng đầu năm 2022, TPHCM có 676 cán bộ, công chức và 5.501 viên chức nghỉ việc theo nguyện vọng.

Giữ nguyên thu kinh phí Công đoàn 2% là hợp tình, hợp lý

Nam Dương (thực hiện) |

Đó là ý kiến của ông Đặng Ngọc Tùng - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐVN trong cuộc trao đổi với phóng viên
Báo Lao Động.

Lý do dự án đường ven sông 3.960 tỉ đồng ở Đồng Nai phải thi công "da beo"

HÀ ANH CHIẾN |

Đồng Nai - Dự án xây dựng đường ven sông Cái là dự án trọng điểm của tỉnh Đồng Nai có tổng mức đầu tư 3.960 tỉ đồng được kỳ vọng sẽ tạo thêm trục giao thông mới ở khu vực trung tâm TP Biên Hòa và cải tạo cảnh quan đô thị ven sông. Tuy nhiên, đến nay dự án đang gặp nhiều vướng mắc đặc biệt là về mặt bằng để thi công ưu tiên 5 cây cầu mới trong dự án.

Làm rõ thông tin "các trường học tại huyện Thạch Hà phải nộp nhiều khoản tiền bất thường"

TRẦN TUẤN |

Hà Tĩnh - UBND huyện Thạch Hà vừa chỉ đạo thành lập Tổ kiểm tra, xác minh thông tin “các trường học ở Thạch Hà chuyển nộp các khoản tiền bất thường”.

Ông Thích Minh Tuệ nhận thẻ căn cước công dân tại Gia Lai

THANH TUẤN |

Ngày 10.6, ông Lê Anh Tú (Thích Minh Tuệ) đã đến cơ quan Công an tỉnh Gia Lai để nhận căn cước công dân.

Tết Đoan Ngọ, người dân Nha Trang canh đến 12h để đi tắm biển

Phương Linh |

Đã thành tục lệ ngày Tết Đoan Ngọ, người dân TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa lại canh 12h trưa để đi tắm biển với mong muốn có được sức khỏe.

TPHCM thi tuyển 13 chức danh lãnh đạo, quản lý

MINH QUÂN |

TPHCM thi tuyển 13 chức danh lãnh đạo, quản lý cấp phòng và tương đương tại Ban An toàn giao thông, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế, Sở Công thương, Viện Nghiên cứu phát triển và UBND huyện Hóc Môn.

TPHCM nhầm thời gian thống kê 6.177 cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc

MINH QUÂN |

TPHCM - Theo Sở Nội vụ TPHCM, 6.177 cán bộ, công chức, viên chức TPHCM nghỉ việc trong 2,5 năm chứ không phải trong 6 tháng như báo cáo trước đó.

Chỉ 6 tháng, 6.200 cán bộ, công chức, viên chức TPHCM nghỉ việc, do đâu?

MINH QUÂN |

TPHCM - Trong 6 tháng đầu năm 2022, TPHCM có 676 cán bộ, công chức và 5.501 viên chức nghỉ việc theo nguyện vọng.