TPHCM tăng tốc hàng loạt dự án huyết mạch trong năm 2022

MINH QUÂN |

TPHCM - Thành phố dồn lực tăng tốc về đích nhiều dự án hạ tầng lớn trong năm 2022, cũng như khởi động các dự án huyết mạch đã ì ạch nhiều năm nay.

Khởi công nhiều dự án trọng điểm

Theo ông Lương Minh Phúc - Giám đốc Ban Quản lý dự án xây dựng các công trình giao thông TPHCM (Ban Giao thông), đơn vị này đang hoàn thiện công tác chuẩn bị đầu tư cho loạt dự án trọng điểm để khởi công ngay trong năm 2022.

Trong đó, nhóm dự án giải cứu kẹt xe khu vực sân bay Tân Sơn Nhất có vốn đầu tư lớn nhất và nhận nhiều sự quan tâm của người dân TPHCM. Cuối năm 2021, UBND TPHCM đã có quyết định phê duyệt báo cáo xây dựng đường nối đường Trần Quốc Hoàn - Cộng Hòa (quận Tân Bình) bằng nguồn vốn ngân sách.

Với tổng mức đầu tư hơn 4.800 tỉ đồng, dự án nhằm phục vụ cho việc kết nối giao thông của Nhà ga T3 - Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Kẹt xe trên đường Trần Quốc Hoàn hướng từ sân bay Tân Sơn Nhất về vòng xoay Lăng Cha Cả.  Ảnh: Minh Quân
Kẹt xe trên đường Trần Quốc Hoàn hướng từ sân bay Tân Sơn Nhất về vòng xoay Lăng Cha Cả. Ảnh: Minh Quân

Cũng trong nhóm dự án này, Ban Giao thông dự kiến khởi công thêm 2 dự án khác gồm mở rộng đường Hoàng Hoa Thám và dự án cải tạo đường Cộng Hòa.

Các công trình này khi hoàn thành không chỉ đồng bộ kết nối với Nhà ga T3 mà còn góp phần giảm ùn tắc rất lớn khu vực cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất - một trong những điểm đen giao thông của TPHCM nhiều năm qua.

Nút giao An Phú (Thành phố Thủ Đức) cũng là một trong những công trình được trông đợi nhất trong năm 2022, bởi đây là nơi giao nhau giữa ba trục giao thông lớn gồm cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây, đại lộ Mai Chí Thọ và đường Lương Định Của, nhưng thường xuyên ùn tắc, nhất là vào dịp cuối tuần và lễ, Tết.

Ngoài ra, dự án mở rộng Quốc lộ 50 cũng được TPHCM bố trí 120 tỉ đồng để triển khai trong năm 2022. Khi hoàn thành vào năm 2024, tuyến đường sẽ giúp người dân đi lại, vận chuyển hàng hóa thuận tiện, giải quyết áp lực giao thông khu vực cửa ngõ phía Nam TPHCM.

Quốc lộ 50 qua huyện Bình Chánh chưa được mở rộng nên thường xuyên kẹt xe.  Ảnh: Thanh Vũ
Quốc lộ 50 qua huyện Bình Chánh chưa được mở rộng nên thường xuyên kẹt xe. Ảnh: Thanh Vũ

Đối với dự án xây dựng hạ tầng và cải thiện môi trường kênh Tham Lương - Bến Cát - Rạch Nước Lên, TPHCM đã bố trí 1.000 tỉ đồng để khởi công dự án trong năm 2022 nhằm thoát nước, chống ngập cho 7 quận, huyện. Đồng thời, hình thành tuyến giao thông thủy - bộ kết nối TPHCM đi miền Tây và miền Đông Nam bộ, góp phần cải thiện đời sống cho khoảng 2 triệu dân trong lưu vực rộng gần 15.000 ha.

Cùng với kế hoạch khởi công các dự án mới, Ban Giao thông cho biết sẽ phối hợp chính quyền địa phương và các bên liên quan đẩy nhanh giải phóng mặt bằng để khởi động lại các dự án như cầu Tăng Long, Long Kiểng...

Huy động các nguồn lực để đảm bảo nguồn vốn

Theo ông Trần Quang Lâm - Giám đốc Sở GTVT TPHCM, nhu cầu vốn để xây dựng hạ tầng giao thông của TPHCM từ nay đến năm 2025 cần hơn 533.500 tỉ đồng, trong đó vốn ngân sách khoảng 218.239 tỉ đồng và vốn khác (ODA, PPP...) là 315.290 tỉ đồng.

Tuy nhiên, kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 nguồn vốn ngân sách TPHCM đã được Quốc Hội thông qua là 142.557 tỉ đồng, chỉ đủ để bố trí cho các dự án được chuyển tiếp, không đủ cân đối để thực hiện các dự án đầu tư mới.

Hiện nay, TPHCM đã và đang ưu tiên nguồn vốn ngân sách để đảm bảo kinh phí cho công tác phòng chống dịch và phục hồi, phát triển kinh tế. Do đó, nguồn vốn ngân sách để đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng giao thông của TPHCM rất khó khăn.

Trong khi đó, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) có hiệu lực từ ngày 1.1.2021 đã không còn hình thức hợp đồng BT. Đồng thời, quy định tỉ lệ vốn nhà nước tham gia dự án PPP không quá 50% tổng mức đầu tư dự án; Nghị quyết 437 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã quy định hình thức hợp đồng BOT chỉ áp dụng đối với các tuyến đường mới... nên tính khả thi của các dự án PPP không cao.

TPHCM sẽ khai thác quỹ đất hai bên đường metro để tại nguồn lực đầu tư cho giao thông.   Ảnh; Anh Tú
TPHCM sẽ khai thác quỹ đất hai bên đường metro để tại nguồn lực đầu tư cho giao thông. Ảnh; Anh Tú

Ông Trần Quang Lâm cho biết, Sở GTVT sẽ tiếp tục phối hợp với các sở, ngành tham mưu UBND TPHCM các giải pháp huy động nguồn lực như báo cáo cấp thẩm quyền chấp thuận tăng tổng mức vốn đầu tư công trung hạn của TPHCM.

Đồng thời, TPHCM sẽ tục kiến nghị tăng tỉ lệ điều tiết ngân sách cho thành phố để tập trung cho đầu tư phát triển hạ tầng, nhất là các dự án trọng điểm, kết nối liên vùng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Lãnh đạo Sở GTVT TPHCM cũng cho biết sẽ đề xuất điều chỉnh quy hoạch đô thị xung quanh các trục giao thông chính, các tuyến metro, nhà ga metro và vùng phụ cận để tăng hiệu quả sử dụng đất. Từ đó, tạo nguồn thu cho ngân sách từ khai thác hiệu quả quỹ đất phát triển đô thị dọc các tuyến nói trên.

MINH QUÂN
TIN LIÊN QUAN

TPHCM: Hàng nghìn người đi tảo mộ, cửa ngõ phía Tây ùn tắc nặng

Thanh Vũ |

TPHCM - Sáng 27.1 (25 tháng Chạp), hàng nghìn người đổ về các nghĩa trang vùng ven để tảo mộ khiến giao thông cửa ngõ phía Tây TPHCM ùn tắc nặng.

TPHCM: Đường quanh sân bay, bến xe ùn tắc chiều 24 Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều ngày 26.1 (24 tháng Chạp), nhiều người ở về quê đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 khiến nhiều tuyến đường dẫn vào sân bay Tân Sơn Nhất, bến xe Miền Đông bị ùn tắc.

3 dự án "giải cứu" kẹt xe sân bay Tân Sơn Nhất khởi công năm 2022

MINH QUÂN |

TPHCM - Mở rộng đường Hoàng Hoa Thám, đường Cộng Hòa và xây đường nối Trần Quốc Hoàn - Cộng Hòa là 3 dự án khởi công trong năm 2022 để giảm kẹt xe khu vực sân bay Tân Sơn Nhất.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Khởi tố Giám đốc Trung tâm đăng kiểm duy nhất ở Hòa Bình

PV |

Hoà Bình - Cơ quan công an vừa khởi tố các bị can liên quan đến vụ án “Nhận hối lộ” xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 28-01S thuộc Sở Giao thông vận tải Hòa Bình.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

TPHCM: Hàng nghìn người đi tảo mộ, cửa ngõ phía Tây ùn tắc nặng

Thanh Vũ |

TPHCM - Sáng 27.1 (25 tháng Chạp), hàng nghìn người đổ về các nghĩa trang vùng ven để tảo mộ khiến giao thông cửa ngõ phía Tây TPHCM ùn tắc nặng.

TPHCM: Đường quanh sân bay, bến xe ùn tắc chiều 24 Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều ngày 26.1 (24 tháng Chạp), nhiều người ở về quê đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 khiến nhiều tuyến đường dẫn vào sân bay Tân Sơn Nhất, bến xe Miền Đông bị ùn tắc.

3 dự án "giải cứu" kẹt xe sân bay Tân Sơn Nhất khởi công năm 2022

MINH QUÂN |

TPHCM - Mở rộng đường Hoàng Hoa Thám, đường Cộng Hòa và xây đường nối Trần Quốc Hoàn - Cộng Hòa là 3 dự án khởi công trong năm 2022 để giảm kẹt xe khu vực sân bay Tân Sơn Nhất.