TPHCM kiểm soát được chuỗi lây nhiễm từ 4 ca mắc COVID-19: Khoanh vùng kịp thời, truy vết thần tốc

Anh Nhàn - Huyền Trân |

Tính tới ngày 7.12, tất cả 3.259 mẫu xét nghiệm F1, F2 và số mẫu rà soát trong cộng đồng liên quan đến 4 ca mắc COVID-19 tại TPHCM vừa qua, đều có kết quả âm tính. TPHCM hiện cơ bản kiểm soát được chuỗi lây nhiễm từ 4 ca bệnh và 5 ngày qua không phát hiện ca mắc mới ngoài cộng đồng. Có được kết quả này là nhờ vào sự chỉ đạo và vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền TPHCM trong việc khoanh vùng kịp thời, truy vết thần tốc các trường hợp tiếp xúc và cách ly chặt chẽ.

Truy vết thần tốc

Ngay khi ca mắc COVID-19 mới được phát hiện và công bố vào ngày 29.11 (bệnh nhân 1342, tiếp viên hàng không), ngay lập tức hệ thống phòng chống dịch COVID-19 của TPHCM được kích hoạt. Ban chỉ đạo thành phố về phòng chống dịch COVID-19 với sự tham dự của Chủ tịch UBND TPHCM, giám đốc Sở Y tế cùng 24 quận/huyện cũng họp bàn triển khai các giải pháp khoanh vùng, truy vết các trường hợp tiếp xúc. Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu tất cả các đơn vị khẩn trương thần tốc kiểm soát dịch bệnh để giữ vững kết quả phòng chống dịch thời gian vừa qua. Đặc biệt, kiên quyết kiểm tra, rà soát những khu cách ly tập trung, những nơi nào không đảm bảo điều kiện có thể đóng cửa...

Ngay sau đó, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM cùng các địa phương đã vào cuộc khoanh vùng nguồn lây, đồng thời làm việc cả ngày lẫn đêm để truy vết cho bằng được những trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân 1342. Chỉ trong vòng khoảng 24 giờ sau, những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân 1342 đã được truy vết, đưa vào diện cách ly tập trung. Tiếp đó ngày 30.11, ca bệnh 1347 (tiếp xúc gần với bệnh nhân 1342) cũng được xác định mắc COVID-19 sau khi đã được cách ly tập trung, hệ thống phòng chống dịch TPHCM tiếp tục khoanh vùng, truy vết những trường hợp tiếp xúc với ca bệnh này để đưa vào diện cách ly. Đến ngày 1.12, khi 2 ca bệnh (1348, 1349) được xác định mắc bệnh đã được cách ly tập trung, thành phố mở rộng các vùng mà các bệnh nhân đi lại, kịp thời thông báo rộng rãi trên các phương tiện truyền thông và truy vết những trường hợp tiếp xúc với các bệnh nhân này.

Đến chiều 2.12, có gần 500 người dân thuộc 148 hộ tại 3 con hẻm ở quận 6 - địa phương có 3 ca mắc COVID-19 (bệnh nhân 1347, 1348, 1349) - được tạm thời phong tỏa trong tình trạng “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Ngoài ra, học sinh 4 trường tiểu học và 1 lớp của trường THPT trên địa bàn tạm nghỉ. Cũng trong thời điểm này, ngành Y tế khẩn cấp lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 những hộ dân nơi đây, đồng thời rà soát mở rộng lấy mẫu trong cộng đồng để xét nghiệm. Tính đến thời điểm này, công tác phong toả những điểm này được thực hiện nghiêm khắc, lực lượng chức năng có mặt 24/24 để theo dõi những trường hợp nguy cấp.

Với những trường hợp có tiếp xúc liên quan đến 4 ca mắc COVID-19 (thuộc diện F1, F3, F4) tại một số trường đại học, trung tâm Anh ngữ, quán ăn cũng được kiểm soát chặt chẽ, lấy mẫu xét nghiệm kịp thời. Đồng thời, những trường đại học có các trường hợp F1, F2, F3 cũng được tạm thời cho khoảng 160.000 sinh viên nghỉ học để phòng chống dịch.

Song song đó, tại các doanh nghiệp sản xuất, các tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại, bệnh viện, bến xe… trên địa bàn TPHCM cũng được lãnh đạo thành phố yêu cầu kích hoạt các biện pháp nhằm ngăn chặn dịch xâm nhập như: Đo thân nhiệt, bắt buộc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, khai báo y tế…

Xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm

Cùng với việc khoanh vùng kịp thời, truy vết thần tốc, lãnh đạo thành phố cũng chỉ đạo các cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm và xử lý những trường hợp không tuân thủ quy định cách ly, vi phạm phòng chống dịch nhằm răn đe trong cộng đồng. Cụ thể ngay sau khi xác định được nguyên nhân làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, ngày 3.12, Công an Thành phố đã khởi tố vụ án “lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” xảy ra tại TPHCM liên quan đến bệnh nhân 1342.

Bên cạnh đó, thành phố cũng đã triển khai nhiều đoàn kiểm tra tại các khu cách ly tập trung, nhất là những khách sạn được phép cách ly tập trung có thu phí, nhằm chấn chỉnh những chỗ thiếu, lỗ hổng trong công tác quản lý đối với người cách ly, nhằm tránh dịch lan ra cộng đồng.

Để việc phòng chống dịch có hiệu quả, thành phố cũng chỉ đạo chính quyền các địa phương ra quân kiểm tra nhắc nhở và xử phạt những trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng. Theo đó, chính quyền địa phương các quận 1, 5, 10, 3 cũng đã tuyên truyền và áp dụng hình thức xử phạt nghiêm ít nhất 10 trường hợp không chấp hành đeo khẩu trang nơi công cộng với mức phạt khoảng 2 triệu đồng/trường hợp….

Nhờ những biện pháp quyết liệt và thần tốc đã bước đầu đem đến những tín hiệu vui. Tính đến ngày 7.12, TPHCM đã lấy 3.259 mẫu xét nghiệm F1,F2 và các ca rà soát cộng đồng liên quan đến các trường hợp tiếp xúc với 4 ca dương tính (bệnh nhân 1342, 1347, 1348 và 1349). Qua xét nghiệm, có 861 trường hợp tiếp xúc gần (F1), 1.400 trường hợp tiếp xúc của F1 và 1.002 trường hợp lấy mẫu giám sát cộng đồng đều cho kết quả âm tính với COVID-19. Và tính từ ngày 2.12 đến nay, đã 5 ngày TPHCM không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng. Hiện tại, thành phố đang tổ chức cách ly tập trung tại các điểm cách ly 2.185 người. Số người đang được cách ly tại nhà/nơi lưu trú là 3.251 người.

Anh Nhàn - Huyền Trân
TIN LIÊN QUAN

Vắc xin COVID-19 thứ 2 của Việt Nam thử nghiệm trên người vào tháng 3.2021

Thùy Linh |

Vắc xin COVID-19 thứ 2 của Việt Nam, do Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế (IVAC) dự kiến sẽ được thử nghiệm trên người vào tháng 3.2021.

Ghi nhận 1 ca mới mắc COVID-19

Lệ Hà |

Chiều 7.12, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 xác nhận 1 ca mắc COVID-19, là ca nhập cảnh được cách ly ngay tại Đà Nẵng.

TPHCM: Cung cấp xét nghiệm COVID-19 có thu phí cho người xuất cảnh

NGUYỄN HUY |

Người xuất cảnh có nhu cầu xét nghiệm COVID-19 có thể liên hệ đăng ký bằng hai hình thức qua số điện thoại hoặc thư điện tử (email) của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM.

5 nhân viên cứu hộ Philippines thiệt mạng trong bão Noru

Thanh Hà |

Trong bão Noru, 5 nhân viên cứu hộ Philippines thiệt mạng - thương vong đầu tiên được xác nhận khi cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào nước này trong năm nay.

Y bác sĩ cần được nâng lương để đảm bảo cuộc sống

Bạn đọc Bình An |

Những ngày gần đây, theo dõi các bài viết về chủ đề lương thấp của đội ngũ y bác sĩ, bản thân tôi rất đồng cảm bởi tôi cũng đang công tác trong ngành Y tế và phải gánh gồng từng ngày để vượt qua khó khăn và thiếu hụt về kinh tế.

Huỳnh Như thi đấu trận thứ 2 cho Lank FC: Tận dụng cơ hội

Minh Dân |

Tiền đạo nữ Huỳnh Như đã có trận đấu thứ 2 cho Lank FC tại cúp liên đoàn Bồ Đào Nha. 

Luật sư nói về hành vi tuồn USD ngân hàng ra chợ đen ăn chênh tỷ giá

NHÓM PV |

Luật sư Nguyễn Xuân Sang - Trưởng Văn phòng Luật sư Vinh Quang Công Lý- Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội - khẳng định: nếu một tổ chức tín dụng bán ngoại tệ (trong trường hợp này cụ thể là USD) mà không theo đúng mục đích sử dụng thực của người mua, sau đó người mua lại mang số ngoại tệ này ra chợ đen bán để ăn chênh lệch tỉ giá thì đây rõ ràng là hành vi vi phạm pháp luật và hậu quả của hoạt động này là khôn lường.

Lộ diện các liên minh buôn ngoại tệ

NHÓM PV |

Nhóm PV trong vai những người có nhu cầu thu đổi ngoại tệ với số lượng lớn, nữ nhân viên ngân hàng này mời chúng tôi vào phòng riêng trên tầng 2 của chi nhánh ABBank (thuộc chung chư An Bình City, trên đường Phạm Văn Đồng) để trao đổi kín.

Vắc xin COVID-19 thứ 2 của Việt Nam thử nghiệm trên người vào tháng 3.2021

Thùy Linh |

Vắc xin COVID-19 thứ 2 của Việt Nam, do Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế (IVAC) dự kiến sẽ được thử nghiệm trên người vào tháng 3.2021.

Ghi nhận 1 ca mới mắc COVID-19

Lệ Hà |

Chiều 7.12, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 xác nhận 1 ca mắc COVID-19, là ca nhập cảnh được cách ly ngay tại Đà Nẵng.

TPHCM: Cung cấp xét nghiệm COVID-19 có thu phí cho người xuất cảnh

NGUYỄN HUY |

Người xuất cảnh có nhu cầu xét nghiệm COVID-19 có thể liên hệ đăng ký bằng hai hình thức qua số điện thoại hoặc thư điện tử (email) của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM.