TPHCM: Còn ngập nặng do quy hoạch thiếu đồng bộ

M.Q |

Những năm qua, TPHCM tập trung thực hiện nhiều chương trình chống ngập nhưng chưa mang lại hiệu quả cao, cứ đến mùa mưa người dân lại bì bõm lội nước. Nguyên nhân do chống ngập kiểu cục bộ, không kết nối được các dự án chống ngập.

Sáng 18.5, tại cuộc họp sơ kết 2,5 năm thực hiện Chương trình giảm ngập nước giai đoạn 2016-2020, ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng – Phó GĐ Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TPHCM - cho biết, từ năm 2016 - 2020, TPHCM đặt mục tiêu quyết tâm xóa ngập tại 37 đường.

Đến nay, thành phố (TP) đã giải quyết ngập được cho 22/37 tuyến đường. Ngoài ra, chỉ tiêu giai đoạn này là giải quyết 9 tuyến đường ngập do triều và đến nay TP đã xóa được 4 điểm.

Theo Trung tâm chống ngập nước TPHCM, hiện TP đang triển khai công tác chống ngập theo 2 Quy hoạch là 1547 và 752.

Trong Quy hoạch 1547, TPHCM sẽ quy hoạch thủy lợi chống ngập úng theo hướng ngăn triều, hỗ trợ thoát nước mưa bằng hệ thống bơm công suất lớn. Theo đó, TPHCM sẽ xây tới 12 cống kiểm soát triều tại các cửa sông lớn và khoảng 170km đê bao.

Đến thời điểm hiện tại, TPHCM đang triển khai dự án chống ngập 10.000 tỉ xây 6 cống kiểm soát triều, khoảng 8km đê bao. Tuy nhiên, dự án vừa bị nhà đầu tư tuyên bố tạm dừng thi công.

Trong khi đó,  theo Quy hoạch 752, đến năm 2020 TP phải đầu tư 6.000km cống nước từ các tuyến đường thoát ra sông, kênh rạch. Theo Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước, hiện chỉ mới đầu tư được 3.600km cống.  

Hai quy hoạch này cần có sự đồng bộ mới phát huy được hiệu quả, nghĩa là phải đầu tư đầy đủ hệ thống cống thoát nước để thu nước mưa đổ ra kênh rạch. 

Tuy nhiên, hiện ở TPHCM vẫn còn nhiều đường chưa có hệ thống thoát nước, nhiều hệ thống kênh, rạch bị lấn chiếm, chưa được nạo vét gây tắc nghẽn dòng chảy dẫn đến hệ thống máy bơm không phát huy hiệu quả.

Đáng lưu ý, việc chống ngập tại TPHCM vẫn chưa có bước đột phá nên chưa phát huy hết hiệu quả còn do khó khăn về nguồn vốn.

Theo ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, nhu cầu vốn thực hiện các dự án thuộc Quy hoạch tổng thể thoát nước TPHCM đến năm 2020 (Quy hoạch 752) là 52.897 tỉ đồng gồm các dự án: Xây dựng 3 Hồ điều tiết; Xây dựng, cải tạo hệ thống thoát nước giải quyết ngập do mưa (65 dự án và 2 chương trình); Cải tạo rạch Xuyên Tâm; Xây dựng Nhà máy xử lý nước thải và hệ thống cống bao; Quản lý rủi ro ngập khu vực TPHCM.

Tương tự, nhu cầu vốn thực hiện các dự án thuộc Quy hoạch thủy lợi chống ngập úng khu vực TPHCM (Quy hoạch 1547) là 20.482 tỉ đồng gồm các dự án: Giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn 1 (theo hình thức đầu tư PPP-BT); Bờ tả sông Sài Gòn; Cống kiểm soát triều sông Kinh; Nạo vét cải tạo 8 trục tiêu thoát nước chính.

Tuy nhiên, hiện TPHCM còn thiếu vốn tổng cộng cho hai Quy hoạch 752 và Quy hoạch 1547 là 46.527 tỉ đồng.

M.Q
TIN LIÊN QUAN

Dì ghẻ đánh bé gái 8 tuổi tử vong bị tuyên án tử hình

PHƯƠNG NGÂN - ANH TÚ |

TPHCM - Phiên tòa xét xử vụ án bé gái 8 tuổi bị dì ghẻ bạo hành tử vong, diễn ra vào sáng nay (ngày 25.11), được lực lượng chức năng thắt chặt an ninh khi có đông người dân đến để theo dõi phiên xét xử.

Thuê nhà 20m2 mới được thường trú: Bệnh nhân nghèo lo phải ngừng chữa bệnh

BÙI THƠM - TÙNG GIANG |

Theo những bệnh nhân phải chạy thận, việc được đăng ký thường trú tại Hà Nội là điều vô cùng quan trọng, ngoài việc thuận lợi hơn trong việc điều trị bệnh, đây còn là cơ hội để người bệnh được nhận những hỗ trợ, quyên góp để sống qua ngày. Nếu việc thuê nhà 20m2/người mới được đăng ký thường trú trở thành sự thật, thì người bệnh, đặc biệt là người bệnh nghèo sẽ vô cùng khó khăn, bế tắc.

Khi nào miền Bắc đón đợt rét đậm, rét hại đầu tiên?

MINH HÀ |

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong 10 ngày tới, từ ngày 26.11 - 5.12 có khả năng xuất hiện một đợt không khí lạnh mới ảnh hưởng đến Bắc Bộ, sau đó tác động tới miền Trung, gây ra rét đậm, rét hại và mưa lớn diện rộng.

Việt Nam hết sức trân trọng giá trị của hòa bình

Thanh Hà |

Nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch danh dự Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam Nguyễn Thị Bình có thông điệp chào mừng gửi tới Hội nghị Hòa bình Hà Nội.

Bùng nổ phút bù giờ, Iran thắng ấn tượng trước Xứ Wales

Nhóm PV |

Đội tuyển Iran đã có trận đấu xuất sắc trước Xứ Wales để giành 3 điểm đầu tiên tại World Cup 2022.

Chuyên gia dự báo những cổ phiếu ngành gạo sắp hút tiền

Đức Mạnh |

Chứng khoán VNDirect kỳ vọng 2023 sẽ là một năm khởi sắc cho ngành lúa gạo. Các cổ phiếu như TAR hay LTG được dự báo hút tiền nhờ xuất khẩu hưởng lợi từ tỉ giá USD/VND biến động.

Diễn tập vô hiệu hóa các hành vi khủng bố ở cảng hàng không Buôn Ma Thuột

BẢO TRUNG |

Đắk Lắk - Các đơn vị tác chiến đến từ nhiều lực lượng đã diễn tập, nhanh chóng vô hiệu hóa, gây nhiễu, tiêu diệt hàng loạt thiết bị bay không người lái xâm nhập trái phép vào không phận của Cảng hàng không Buôn Ma Thuột.

Nhận định Hà Lan - Ecuador: 3 điểm và quyền tự quyết

Văn An |

Vào lúc 23h00 ngày 25.11 (giờ Việt Nam), đội tuyển Hà Lan đấu Ecuador trong khuôn khổ bảng A World Cup 2022.