Chiều tối ngày 21.5, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức đã ký văn bản khẩn về việc tiếp tục tạm dừng hoạt động một số loại hình dịch vụ để phòng, chống dịch COVID-19.
Theo đó, TPHCM tạm dừng hình thức phục vụ tại chỗ đối với các hộ gia đình hoạt động cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố; tăng cường hình thức bán hàng mang về, đặt hàng và thanh toán trực tuyến. Thời gian áp dụng từ 0h ngày 22.5.
Các nhà hàng, kể cả nhà hàng trong khách sạn được hoạt động nhưng phải bố trí chỗ ngồi thông thoáng, bảo đảm khoảng cách giữa 2 người là từ 2 mét trở lên, không phục vụ quá 20 người trở lên cùng một lúc.
Ngoài việc kiểm tra trực tiếp các cơ sở kinh doanh dịch vụ, Chủ tịch UBND Thành phố Thủ Đức và các quận, huyện thực hiện hình thức phạt nguội trên cơ sở hình ảnh thu thập được qua hệ thống camera giám sát trên địa bàn và các nguồn thông tin khác.
Trước đó, sau khi phát hiện một ca mắc COVID-19 tại quận Bình Tân hôm 29.4, TPHCM quyết định tạm dừng các hoạt động quán bar, karaoke, vũ trường từ 18h ngày 30.4
Tiếp đó, từ 18h ngày 3.5, TPHCM tạm dừng thêm hoạt động massage, xông hơi, sân khấu ca nhạc, kịch, rạp phim, trò chơi điện tử... Đến ngày 7.5, TPHCM tiếp tục tạm dừng các cơ sở kinh doanh dịch vụ thể dục thể thao trong nhà (gym, fitness, billiards, yoga ...); các trung tâm nhà hàng tiệc cưới; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống theo mô hình buffet, ăn uống có tổ chức hát với nhau.
Trong văn bản mới nhất, TPHCM cũng chỉ đạo tạm dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung đông người không cần thiết, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để trao đổi, làm việc trực tuyến. Không tổ chức các cuộc họp tập trung trên 30 người tham dự trong một phòng. Cấm tụ tập nhiều hơn 20 người ở bên ngoài các công sở, trường học và bệnh viện.
Thủ trưởng các sở, ngành, Chủ tịch UBND Thành phố Thủ Đức và các quận, huyện chịu trách nhiệm trước UBND TPHCM nếu để xảy ra việc tập trung trên 30 người trong mỗi cuộc họp, hội nghị.
Đối với hoạt động vận tải khách theo hình thức hợp đồng, du lịch, trung chuyển, xe buýt thì tất cả các chuyến xe đều phải đảm bảo việc vận chuyển hành khách tối đa không quá 50% sức chứa, không quá 20 người/chuyển, hành khách buộc phải mang khẩu trang, ngồi xen kẽ, ngồi cách hàng ghế và bắt buộc phải khai báo y tế theo quy định. Trên xe phải có trang bị dung dịch khử khuẩn phục vụ hành khách. Thực hiện việc khử khuẩn sau mỗi chuyến vận chuyển, hàng ngày.
Đối với hoạt động vận tải khách bằng taxi và xe ô tô dưới 9 chỗ ứng dụng công nghệ, vẫn duy trì hoạt động nhưng phải thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch. Hành khách phải thực hiện khai báo y tế và đeo khẩu trang khi sử dụng dịch vụ theo đúng quy định.