TPHCM: 4 trụ cột của đề án thành phố thông minh vận hành từ đầu năm 2019

M.Q |

Sau 1 năm triển khai, 4 trung tâm trụ cột của đề án xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh đã có kết quả khả quan và bắt đầu vận hành từ đầu năm 2019.

Chiều 28.11, Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM đã họp báo công bố kết quả triển khai 4 trung tâm thuộc đề án xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017 – 2020 và tầm nhìn đến năm 2025.

Bốn trung tâm này gồm: Kho dữ liệu dùng chung và phát triển Hệ sinh thái dữ liệu mở; Trung tâm điều hành đô thị thông minh thành phố, Trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế - xã hội thành phố, Trung tâm An toàn thông tin của thành phố.

Theo ông Lê Quốc Cường – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM, đến tháng 1.2019, kho dữ liệu dùng chung của thành phố (giai đoạn 1) đi vào hoạt động tại Công viên phần mềm Quang Trung trên cơ sở tích hợp các dữ liệu hiện có của các sở, ngành của TPHCM.

Đến quý 3 năm 2019, sẽ tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư xây dựng Kho dữ liệu dùng chung - giai đoạn 2 (hoàn chỉnh).

Về xây dựng Trung tâm điều hành đô thị thông minh thành phố, ông Cường cho biết, tháng 1.2019, TPHCM sẽ vận hành Trung tâm điều hành đô thị thông minh (giai đoạn 1) tại UBND TPHCM trên cơ sở tích hợp thông tin từ các hệ thống camera hiện có của Văn phòng UBND TP, các sở ngành, các trung tâm, hệ thống liên thông tổng đài khẩn cấp 113-114-115 và hệ thống tiếp nhận, xử lý thông tin phản ánh sự cố hạ tầng kỹ thuật đô thị 1022 vào Trung tâm điều hành chung của Ủy ban nhân dân thành phố.

Đến quý 1 năm 2019, sẽ tổ chức phê duyệt báo cáo nghiên cứu tiền khả thi xây dựng Trung tâm điều hành đô thị thông minh.

Về xây dựng Trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế - xã hội thành phố, tháng 1.2019, công bố thành lập Phòng mô phỏng dự báo kinh tế xã hội của thành phố (giai đoạn 1) tại Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM.

Đến quý 1 năm 2019, sẽ tổ chức phê duyệt báo cáo nghiên cứu tiền khả thi xây dựng Trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế - xã hội.

Về thành lập Trung tâm An toàn thông tin của thành phố, ông Cường cho biết tháng 12.2018 UBND TPHCM sẽ phê duyệt Đề án thành lập Công ty Cổ phần vận hành Trung tâm An toàn thông tin thành phố. Trên cơ sở đề án được phê duyệt, Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn hoàn thành việc thành lập công ty trong quý 1 năm 2019.

Ông Dương Anh Đức – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM cho biết, thành phố mong muốn nhận được nhiều đóng góp hiến kế từ người dân và doanh nghiệp về các giải pháp thiết thực, hiệu quả.

Theo đó, TPHCM không ngại ngần để cập nhật, bổ sung nhằm hoàn chỉnh tối ưu nhất cho một đô thị thông minh đúng xu thế phát triển của thế giới.

M.Q
TIN LIÊN QUAN

Bản tin dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 6.7

NHÓM PV |

Dự báo thời tiết mới nhất 6.7: Từ chiều tối nay đến sáng mai, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông với lượng mưa phổ biến 20-50mm, riêng khu vực vùng núi và trung du cục bộ có mưa to trên 80mm.

Tranh cãi vụ du khách nhờ luộc 18kg hải sản, nhà hàng phụ thu “4,5 triệu đồng”

PHẠM DUY |

Bình Thuận – Đoàn du khách phản ánh việc đến một nhà hàng tại TP. Phan Thiết ăn và mang theo 18 kg hải sản nhờ nhà hàng luộc, sau các thỏa thuận, nhà hàng phụ thu “4,5 triệu đồng”.

Đức chuẩn bị khả năng vỡ nợ tăng đột biến vì khí đốt

Song Minh |

Các ngân hàng Đức đang chuẩn bị cho các vụ vỡ nợ liên quan đến khí đốt có thể tăng đột biến.

Thầy giáo bật mí chiêu "ẵm" điểm 10 bài tổ hợp thi tốt nghiệp THPT 2022

Linh Chi |

Nhằm giúp các sĩ tử vững tâm, tự tin hơn, thầy giáo Đinh Đức Hiền đã ra những lời khuyên để học sinh có thể đạt điểm 9,10 đối với bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022.

Nếu cứ e ngại, sợ trách nhiệm thì thiệt thòi là nhân viên y tế, người dân

PHẠM ĐÔNG |

Hà Nội - "Nếu cứ tâm lý sợ vi phạm, e ngại, sợ thanh tra kiểm tra thì cuối cùng người thiệt thòi là nhân viên trong ngành y tế và nhân dân Thủ đô" - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương nói.

Ngày mai, Thường vụ Quốc hội xem xét giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu

PHẠM ĐÔNG |

Sáng mai (6.7) Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, thông qua dự thảo Nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn.

Giá xăng dầu có thể giảm 1.000 đến gần 2.000 đồng mỗi lít trong kỳ tới?

Anh Tuấn |

Một doanh nghiệp đầu mối xăng dầu ở Hà Nội cho biết, trước bối cảnh giá xăng dầu nhập đang hạ nhiệt, giá xăng trong nước có khả năng sẽ giảm vào ngày 11.7 tới.

Báo động lừa tiền đặt cọc thuê căn hộ, khách sạn du lịch tại Hạ Long

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Hàng loạt du khách từ các tỉnh, thành khách đặt cọc tiền thuê căn hộ, biệt thự tại Hạ Long, Quảng Ninh nhưng đến khi chuẩn bị lên đường đi du lịch thì không thể liên lạc được với những người đã nhận tiền.