Tỉnh táo khi ChatGPT

THU GIANG |

Dù chưa được hỗ trợ sử dụng tại Việt Nam nhưng nhiều người dùng trong nước vẫn đang tìm mọi cách để dùng thử ChatGPT của OpenAI. Nắm bắt “cơn sốt” đang lan rộng trên phạm vi toàn cầu, các chuyên gia công nghệ mới đây lo ngại khi dịch vụ mua bán tài khoản ChatGPT đang nở rộ trên các nền tảng mạng xã hội, không ít người đã lợi dụng trào lưu này để kinh doanh, thu thập dữ liệu cá nhân nhằm trục lợi.    

Theo tìm hiểu của PV Lao Động, để đăng ký tài khoản ChatGPT chính thức, người dùng cần phải có thông tin thẻ tín dụng, số điện thoại ở các quốc gia được hỗ trợ. Nắm bắt nhu cầu người  dùng, các dịch vụ như đăng ký hộ và bán tài khoản ChatGPT tại Việt Nam gần đây cũng đang phủ sóng trên các nền tảng mạng xã hội với mức giá giao động từ 8.000 - 300.000 đồng.

Chia sẻ về việc bị lừa đảo khi mua tài khoản ChatGPT, chị K.H nói: "Bên cạnh một số người bán tài khoản ChatGPT thực sự, có không ít kẻ xấu đã lợi dụng cơn sốt này để lừa đảo bằng cách yêu cầu người dùng cung cấp email, chuyển tiền trước nhưng không giao thông tin tài khoản đã cam kết. Điều tôi cũng lo ngại là gần đây đã có nhiều người lên tiếng cảnh báo về trường hợp chuyển tiền nhưng không nhận được tài khoản, hay có người bị lừa truy cập vào đường link giả, đánh cắp tài khoản email"...

Bên cạnh những chiêu trò mua bán tài khoản ChatGPT trên mạng xã hội để trục lợi, có không ít người dùng tại Việt Nam đã bị nhầm lẫn khi cài đặt những ứng dụng na ná ChatGPT trên các cửa hàng trực tuyến như ChatGPT3, ChatGPT- Chat with GPT AI... có tính mức phí hàng trăm nghìn đồng.

"Hiện tại ChatGPT chỉ có một phiên bản hoạt động trên trình duyệt web. Tuy nhiên, nhiều người dùng không hay biết điều này nên đã tìm kiếm từ khóa ChatGPT trên các kho ứng dụng di động, từ đó cài đặt các ứng dụng giả mạo và ăn theo ChatGPT lên smartphone của mình mà không biết" - Nguyễn Hồng Quân (sinh viên chuyên ngành IT tại Hà Nội) thông tin.

Theo các nhà phân tích quốc tế, ChatGPT có thể tạo ra một cú hích, trào lưu về việc tạo ra các đoạn văn bản bằng AI theo cách giống con người nhưng một mối nguy lớn hơn là ChatGPT có khả năng phát triển các phần mềm độc hại hoặc lừa đảo.

Nhà cung cấp hệ thống bảo mật CyberArk phát hiện ra rằng, ChatGPT có thể được sử dụng để tạo ra mã độc đa hình, đây là một chương trình phần mềm độc hại có khả năng lẩn tránh cao. Nhóm nghiên cứu của Recorded Future cũng công bố phát hiện tương tự khi họ nói rằng, ChatGPT có thể tạo ra những phần mềm độc hại, chẳng hạn phầm mềm đánh cắp tiền điện tử hoặc truy cập thông tin cá nhân.

Ngoài ra, do có khả năng sử dụng ngôn từ linh hoạt nên ChatGPT có thể dễ dàng tạo một email lừa đảo với ngôn từ tinh vi, đầy sức thuyết phục, có thể gài bẫy để người bị đánh lừa chia sẻ dữ liệu hoặc mật khẩu của họ. ChatGPT cũng có thể viết rất nhiều email và mỗi email đều được cá nhân hóa để hướng đến các nhóm đối tượng hoặc cá nhân khác nhau.

Anh Ngô Minh Hiếu - Chuyên gia bảo mật tại Trung tâm Giám sát và An toàn không gian mạng Quốc gia (NCSC) - cho biết, OpenAI sử dụng các bộ dữ liệu có sẵn được thu thập từ nhiều nguồn để dạy ChatGPT. Đây có thể xem như một nguồn thông tin tham khảo, người dùng không nên quá tin tưởng vào ChatGPT bởi độ chính xác của câu trả lời đôi khi có vấn đề.

Anh Hiếu cho rằng, các lập trình viên chuyên nghiệp sẽ không thể bị thay thế bởi chương trình máy tính này. ChatGPT có thể được sử dụng để giúp các lập trình viên trong việc gợi ý những đoạn mã bị lỗi, cách giải quyết, bổ sung thêm các tính năng để cải thiện sản phẩm. Nếu được cung cấp nguồn dữ liệu đầu vào tốt, ChatGPT sẽ ngày càng trở nên thông minh và được sử dụng rộng rãi hơn, thậm chí trong các lĩnh vực như nghệ thuật, âm nhạc, văn học...

Nhưng ở chiều ngược lại, nếu không có sự sàng lọc về dữ liệu, ChatGPT sẽ trở thành thảm họa. Các hacker có thể lợi dụng chương trình để viết các nội dung email lừa đảo, fake news, gợi ý tạo ra các mã độc với mục đích xấu, đây là vấn đề mà các nhà nghiên cứu về bảo mật đang rất lo ngại.

THU GIANG
TIN LIÊN QUAN

Baekhyun nhóm EXO gây bão mạng xã hội sau khi xuất ngũ

THU HƯƠNG |

Những động thái đầu tiên của Baekhyun (EXO) sau khi xuất ngũ đã khiến mạng xã hội dậy sóng.

Vạch trần chiêu trò tuyển cộng tác viên “việc nhẹ, thu nhập cao”

Minh Thư - Nguyễn Đoàn |

Mặc dù đã được Bộ Công an cảnh báo nhưng nhiều người dân vẫn nhẹ dạ, cả tin vào những lời chào mời “việc nhẹ, thu nhập cao” trên mạng xã hội.

Hải Phòng: Phạt 10 triệu đồng doanh nghiệp đăng tin giả lên mạng xã hội

Băng Tâm |

Hải Phòng - Chiều 31.1, Sở Thông tin - Truyền thông TP.Hải Phòng cho biết, đơn vị vừa xử phạt 1 doanh nghiệp đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.

Học sinh Việt Nam giành 4 huy chương Vàng Olympic Hóa học Quốc tế

Vân Trang |

Cả 8 học sinh Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế Abu Reikhan Beruniy lần thứ nhất đều giành huy chương.

Gửi cháu cho người thân, tối không dám ngủ ở nhà vì lo sạt lở

HOÀNG LỘC |

Người dân sinh sống tại các điểm sạt lở, điểm có nguy cơ sạt lở trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long, đặc biệt ở huyện Long Hồ, đang lo lắng trước tình hình sạt lở vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Đất lâm nghiệp tan hoang, người dân trắng đêm lập lán canh giữ

Lam Thanh |

Thái Nguyên - Hàng chục hộ dân tại xã Minh Đức (TP Phổ Yên) đã phải dựng lán, thức trắng đêm để canh cho khu đất đồi bị doanh nghiệp xâm phạm, tự ý san gạt trái phép.

Mặt đường Âu Cơ ở Hà Nội nứt toác

Vĩnh Hoàng |

Hà Nội - Mặt đường Âu Cơ đang trong tình trạng nứt toác, xuất hiện nhiều vết nứt sâu khiến người dân lo lắng sẽ tiềm ẩn nguy cơ về tai nạn giao thông.

Huấn luyện viên Troussier đặt ra thử thách cho U23 Việt Nam

MINH PHONG |

Trận đấu tập với câu lạc bộ Hải Phòng là thử thách mà ông Troussier dành cho các học trò U23 Việt Nam nếu họ muốn vượt ngưỡng bản thân.

Baekhyun nhóm EXO gây bão mạng xã hội sau khi xuất ngũ

THU HƯƠNG |

Những động thái đầu tiên của Baekhyun (EXO) sau khi xuất ngũ đã khiến mạng xã hội dậy sóng.

Vạch trần chiêu trò tuyển cộng tác viên “việc nhẹ, thu nhập cao”

Minh Thư - Nguyễn Đoàn |

Mặc dù đã được Bộ Công an cảnh báo nhưng nhiều người dân vẫn nhẹ dạ, cả tin vào những lời chào mời “việc nhẹ, thu nhập cao” trên mạng xã hội.

Hải Phòng: Phạt 10 triệu đồng doanh nghiệp đăng tin giả lên mạng xã hội

Băng Tâm |

Hải Phòng - Chiều 31.1, Sở Thông tin - Truyền thông TP.Hải Phòng cho biết, đơn vị vừa xử phạt 1 doanh nghiệp đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.