Tin BHXH ngày 12.11 số 266

nhóm phóng viên |

BHXH Việt Nam: Tiếp tục tặng 500 thẻ BHYT cho người dân bị thiệt hại do bão, lũ; Đắk Lắk: Đã hỗ trợ hơn 269 tỉ đồng cho 377.447 người tham gia BHYT; Quảng Nam: Các doanh nghiệp đã nộp về quỹ BHXH trên 20,7 tỉ đồng tiền nợ...

BHXH Việt Nam: Tiếp tục tặng 500 thẻ BHYT cho người dân bị thiệt hại do bão, lũ

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa tổ chức trao tặng 250 thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người dân 7 xã của huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng và 250 thẻ BHYT cho người dân tỉnh Phú Yên.

Người dân 7 xã được nhận thẻ BHYT ở huyện Hòa Vang gồm: Hòa Khương, Hòa Phong, Hòa Phú, Hòa Nhơn, Hòa Sơn, Hòa Ninh, Hòa Bắc.

Đối tượng được tặng thẻ BHYT là những người thuộc diện tham gia BHYT hộ gia đình (nhưng chưa tham gia) bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ vừa qua.

Ông Nguyễn Thế Mạnh - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam - cho biết, trong những ngày qua, bão lũ liên tục, kéo dài đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, tài sản và đời sống của người dân tại một số tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Nhằm chia sẻ những khó khăn đó của người dân, BHXH Việt Nam đã tổ chức các đoàn công tác thăm hỏi, tặng thẻ BHYT để hỗ trợ cả về vật chất lẫn tinh thần một cách thiết thực, giúp người dân có thể sử dụng ngay để chăm sóc sức khỏe, giảm nỗi lo về chi phí khám chữa bệnh nếu không may ốm đau, bệnh tật trong thời điểm này.

Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh mong rằng cấp ủy, chính quyền địa phương sẽ tiếp tục đồng hành cùng cơ quan BHXH, tổ chức thực hiện hiệu quả chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn, tạo tiền đề bảo đảm vững chắc an sinh xã hội cho người dân các tỉnh trên.

Được biết, từ ngày 5-12.11, BHXH Việt Nam tổ chức 5 đoàn công tác thăm hỏi và trao tặng 2.500 thẻ BHYT cho người dân tại 10 tỉnh, thành phố chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của bão lũ gồm: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Kon Tum.

Đắk Lắk: Đã hỗ trợ hơn 269 tỉ đồng cho 377.447 người tham gia BHYT

UBND tỉnh Đắk Lắk vừa có Tờ trình số 100/TTr-UBND đề nghị HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết để hộ cận nghèo tiếp tục được hỗ trợ 100% mức đóng bảo hiểm y tế (BHYT), trong đó ngân sách tỉnh hỗ trợ 30% và ngân sách Trung ương hỗ trợ 70%.

Trước đó, HĐND tỉnh Đắk Lắk đã có Nghị quyết số 179/2015/NQ-HĐND ngày 3.12.2015. Theo nghị quyết này, trong giai đoạn 2016-2020, ngoài việc được hưởng hỗ trợ 70% từ ngân sách Trung ương, người thuộc hộ gia đình cận nghèo (trừ những người đã tham gia BHYT theo các nhóm đối tượng khác) trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk được hỗ trợ thêm 30% mức đóng BHYT còn lại từ ngân sách tỉnh hằng năm.

Với chính sách này, trong giai đoạn 2016-2020, ngân sách tỉnh Đắk Lắk đã hỗ trợ hơn 269 tỉ đồng cho 377.447 người (năm 2016 hỗ trợ 80.075 lượt, năm 2017 hỗ trợ 92.747 lượt, năm 2018 hỗ trợ 77.289 lượt, năm 2019 hỗ trợ 66.636 lượt và năm 2020 hỗ trợ 60.700 lượt), góp phần tăng tỉ lệ bao phủ BHYT trung bình 4%/năm.

Quan trọng hơn, chính sách hỗ trợ đã thể hiện rõ sự quan tâm, chăm lo sức khỏe cho người dân trên địa bàn của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh trong việc thực hiện chính sách an sinh xã hội. Đồng thời, tạo điều kiện cho người thuộc hộ cận nghèo hưởng lợi khi được hỗ trợ 100% mức đóng BHYT, được chăm sóc y tế và hưởng các quyền lợi khi tham gia BHYT. Qua đó, góp phần giảm bớt gánh nặng tài chính cho bản thân và gia đình nhiều người trong trường hợp gặp rủi ro về sức khỏe...

Theo ông Trương Văn Sáng - Giám đốc BHXH tỉnh - tính toán đến hết năm 2019, toàn tỉnh Đắk Lắk có tổng cộng 1.631.640 người tham gia BHYT, đạt chỉ tiêu bao phủ 87,3% dân số. Trong năm 2020, BHXH tỉnh đang nỗ lực chung tay cùng toàn hệ thống đặt ra mục tiêu đạt 90% dân số của tỉnh được tham gia BHYT.

Quảng Nam: Các doanh nghiệp đã nộp về quỹ BHXH trên 20,7 tỉ đồng tiền nợ

Ông Hồ Hữu Tuấn - Phó Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Nam - cho biết, thực hiện chương trình phối hợp công tác, từ ngày 26.7 đến 5.11, Phòng Quản lý Thu (BHXH tỉnh) đã phối hợp với Đội 2 (Phòng CSĐT Tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - PC03, Công an tỉnh) tiến hành làm việc với 30 doanh nghiệp (DN) có số tiền nợ BHXH, BHYT (tính đến cuối tháng 9.2020) gần 40,5 tỉ đồng.

Sau khi làm việc, các DN trên đã nộp về quỹ BHXH trên 20,7 tỉ đồng (bằng 51,2% tổng số tiền nợ). Trong đó, 7 DN khắc phục hoàn toàn số tiền nợ, 18 DN khắc phục một phần số nợ và cam kết sẽ khắc phục xong trong tháng 11.2020. Những DN còn lại cam kết khắc phục số tiền nợ chậm nhất trong năm 2020 hoặc cam kết trả nợ theo lộ trình.

Theo ông Tuấn, công tác phối hợp thu nợ BHXH, BHYT giữa BHXH tỉnh và Công an tỉnh tại 30 DN này đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Hầu hết DN khi nhận được thông báo đều chủ động tìm cách khắc phục sai phạm; hoặc có cam kết lộ trình khắc phục. Ngoài ra, công tác phối hợp làm việc với DN nợ BHXH, BHYT đã làm cho nhận thức của chủ sử dụng lao động có sự chuyển biến tích cực, giúp họ hiểu rõ hành vi phạm pháp luật BHXH, BHYT ngoài việc bị xử lý vi phạm hành chính còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Vì vậy, theo ông Tuấn, trong thời gian tới, BHXH tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ và thường xuyên với Công an tỉnh để kịp thời xác minh các hành vi trốn đóng, nợ đọng BHXH, BHYT; từ đó có biện pháp xử lý nghiêm nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động.

nhóm phóng viên
TIN LIÊN QUAN

Tin BHXH ngày 5.11 số 260

nhóm PV |

Phải kịp thời tạm ứng đủ kinh phí cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; Hải Dương: Hơn 30.300 người tham gia BHXH tự nguyện; Bảo hiểm xã hội TP.Hải Phòng: Chia sẻ khó khăn với nhân dân Quảng Trị, Hà Tĩnh...

Tin BHXH số 218 ngày 17.9

nhóm PV |

BHXH TP.Hải Phòng phấn đấu phát triển số người tham gia BHXH tự nguyện; BHXH tỉnh Hà Tĩnh tích cực thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT; BHXH Việt Nam cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới... là những tin chính về BHXH ngày 17.9.

Tin BHXH ngày 25.6

nhóm phóng viên |

120 cán bộ Công đoàn được phổ biến về Luật BHXH; 58 bệnh nhân được chi trả tiền khám chữa bệnh 1 tỉ đồng/người...

Huấn luyện viên Hà Nội từ chối nói về Quang Hải sau trận thua Đà Nẵng

AN NGUYÊN |

Huấn luyện viên Chun Jae Ho cho biết, trận thua trước Đà Nẵng sẽ không làm Hà Nội FC thay đổi mục tiêu hướng đến ngôi vô địch tại Night Wolf V.league 2022. 

Tô Văn Vũ toả sáng giúp Bình Dương áp sát ngôi đầu V.League 2022

Thanh Vũ |

Chiến thắng bằng bàn duy nhất của Tô Văn Vũ ghi vào lưới đội Nam Định giúp Bình Dương leo lên vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng  Night Wolf V.League 2022, qua đó gây áp lực lên đội đầu bảng Hải Phòng. 

PODCAST: Giờ thứ 9 - Ước muốn có một tình yêu (Phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 -  Rất rất nhiều những mối tình phải trải qua biết bao trở ngại, chông gai, vấp váp. Có người không đủ can đảm, không đủ kiên cường, không đủ niềm tin nên đã đánh mất tình yêu của mình. Để rồi sau đó, họ mãi mãi không bao giờ có được một mối tình thực sự nữa. Rồi sau đó họ lại ao ước được làm lại. Nhưng tất cả đã quá muộn. 

Bản tin dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 4.7

Phương Anh - Thảo Anh |

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 4.7, Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 11-16 giờ.

California: Biển thể BA.4, BA.5 làm COVID-19 thêm nghiêm trọng

Bảo Trân |

Sự thống trị của hai biến thể phụ Omicron BA.4 và BA.5 đang kéo dài làn sóng lây nhiễm COVID-19 ở California (Mỹ) và làm dấy lên lo ngại cho tình hình dịch bệnh nơi đây.  

Tin BHXH ngày 5.11 số 260

nhóm PV |

Phải kịp thời tạm ứng đủ kinh phí cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; Hải Dương: Hơn 30.300 người tham gia BHXH tự nguyện; Bảo hiểm xã hội TP.Hải Phòng: Chia sẻ khó khăn với nhân dân Quảng Trị, Hà Tĩnh...

Tin BHXH số 218 ngày 17.9

nhóm PV |

BHXH TP.Hải Phòng phấn đấu phát triển số người tham gia BHXH tự nguyện; BHXH tỉnh Hà Tĩnh tích cực thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT; BHXH Việt Nam cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới... là những tin chính về BHXH ngày 17.9.

Tin BHXH ngày 25.6

nhóm phóng viên |

120 cán bộ Công đoàn được phổ biến về Luật BHXH; 58 bệnh nhân được chi trả tiền khám chữa bệnh 1 tỉ đồng/người...