Tiếp tục giãn cách đến hết tháng 9, TPHCM không triển khai đại trà “Thẻ xanh COVID”

MINH QUÂN - HUYÊN NGUYỄN |

Lúc 19h tối ngày 15.9, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình sẽ chủ trì buổi họp báo thông tin nhiều nội dung quan trọng để triển khai từ 0h ngày 16.9.

Thống nhất một ứng dụng riêng cho TPHCM 

Về ứng dụng “Y tế HCM” mà Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM đang phát triển, ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM cho biết đây không phải một ứng dụng mới mà đã triển khai trên địa bàn TPHCM từ tháng 1.2021.

Sau khi tổng rà soát các ứng dụng, giải pháp công nghệ thông tin trên địa bàn TPHCM, xin ý kiến của bộ chuyên ngành, TPHCM thống nhất phát triển ứng dụng khai báo y tế điện tử của thành phố thành một ứng dụng thống nhất, giúp cho người dân quản lý thông tin một cách thuận tiện nhất. 

“Ứng dụng này gom lại nhiều ứng dụng hiện nay đang gây bất tiện cho người dân và các cơ quan quản lý, giúp người dân giảm giấy tờ và thành phố làm chủ được dữ liệu của mình” – ông Thắng nói.

Ông Thắng lý giải, ứng dụng này được chọn bởi đáp ứng được yêu cầu của thành phố, phù hợp với diễn biến về công tác phòng chống dịch một cách nhanh nhất như bộ tiêu chí an toàn trên các lĩnh vực, thí điểm trên một số doanh nghiệp những lĩnh vực cụ thể, tiêu chí “thẻ xanh COVID”. 

Định hướng của TPHCM sẽ phát triển ứng dụng này không chỉ phục vụ cho công tác phòng chống dịch mà thành ứng dụng cho công dân TPHCM, phục vụ các tiện ích cho người dân thành phố sau khi thành phố trở về trạng thái bình thường mới và trong quá trình xây dựng thành phố thành một đô thị thông minh.

“Thẻ xanh COVID” không triển khai đại trà

Tại họp báo, ông Lâm Đình Thắng cho biết, TPHCM thí điểm “thẻ xanh COVID” với 5 đơn vị, gồm: Quận 7, huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ, các Khu chế xuất, Khu công nghiệp trên địa bàn thành phố và Khu công nghệ cao.

Ông Lâm Đình Thắng – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM. Ảnh: Minh Quân
Ông Lâm Đình Thắng – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM. Ảnh: Minh Quân 

“Xin lưu ý là không phải là chúng ta triển khai “thẻ xanh COVID” này trên toàn bộ địa phương đó, hay tất cả đơn vị đó mà triển khai có lộ trình và trong những nhóm đơn vị cụ thể sau khi thống nhất với lãnh đạo của các đơn vị đó” - ông Thắng nhấn mạnh.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông dẫn ví dụ quận 7 chỉ triển khai thí điểm “thẻ xanh COVID” cho khoảng 150 doanh nghiệp và cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ thiết yếu. Ở Củ Chi và Cần Giờ, thí điểm quản lý ở cơ sở cung cấp thực phẩm, dịch vụ sản xuất nông nghiệp, du lịch tại địa phương. Các đơn vị còn lại không thuộc diện thí điểm vẫn áp dụng các phương thức di chuyển hiện nay theo các công văn cho phép của UBND TPHCM.

Sau ngày 30.9, Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM sẽ phối hợp các sở ngành, địa phương tham mưu giải pháp chính nhất cho UBND TPHCM ban hành.

Dân “vùng xanh” được tập thể dục trong công viên thuộc khu dân cư, chung cư

Theo ông Lê Hòa Bình, đối với các sinh hoạt thể dục thể thao tại các công viên thuộc khu dân cư, chung cư thuộc các “vùng xanh”, TPHCM giao Chủ tịch UBND quận, huyện, thành phố Thủ Đức chỉ đạo Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn xem xét quyết định, cho phép hoạt động trở lại nếu đảm bảo các quy định an toàn phòng, chống dịch và phải tuân thủ nguyên tắc 5K.

Giải thích rõ hơn việc này, ông Lê Hòa Bình cho biết các khu chung cư, công viên nằm trong chức năng ở, nếu đó là “vùng xanh” đảm bảo 5K thì toàn bộ UBND 22 quận, huyện, Thành phố Thủ Đức thì có thể cho phép người dân tập thể dục buổi sáng. 

UBND TPHCM cũng cho phép các công trình xây dựng, giao thông được phép tổ chức thi công công trình trên cơ sở tuân thủ theo Bộ tiêu chí an toàn được UBND TPHCM ban hành. Thành phố giao các sở, ngành, UBND quận, huyện, thành phố Thủ Đức tùy theo tình hình an toàn phòng chống dịch tại địa bàn, đề xuất danh mục các công trình cụ thể.

TPHCM chính thức áp dụng Chỉ thị 16 đến hết tháng 9

Tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch UBND TPHCM đã trình bày Kế hoạch 3072 của UBND TPHCM về tiếp tục các biện pháp chống dịch trên địa bàn TPHCM từ ngày 16.9 đến hết ngày 30.9.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình thông tin tại buổi họp báo.  Ảnh: Minh Quân
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình thông tin tại buổi họp báo. Ảnh: Minh Quân 

Theo đó, TPHCM sẽ tiếp tục áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch toàn thành phố theo tinh thần Chỉ thị 16, Kế hoạch 2715, Chỉ thị 11 của UBND TP.HCM từ 0h ngày 16.9 đến hết 30.9.

TPHCM tiếp tục cấp giấy đi đường cho nhóm đối tượng được phép lưu thông theo Công văn 2800, 2850 và 2994. Giấy đi đường do Công an TPHCM cấp có hiệu lực đến hết 30.9.

Người dân quận 7, Củ Chi và Cần Giờ được đi chợ 1 lần/tuần

Về việc đảm bảo cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân, TPHCM tiếp tục thực hiện theo Kế hoạch 2798 và Công văn 2994 của UBND TPHCM tức phương án “đi chợ hộ”.

Riêng các địa bàn cơ bản kiểm soát được dịch bệnh gồm quận 7, huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ; các khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn 3 quận, huyện này thì được thực hiện thí điểm một số hoạt động.

Cụ thể, các địa phương nói trên cho phép người dân đi chợ 1 lần/tuần; bổ sung các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh được hoạt động theo kế hoạch của UBND quân/huyện; tuân thủ Bộ tiêu chí an toàn do UBND TP.HCM ban hành.

Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp, Khu công nghệ cao chủ động hướng dẫn doanh nghiệp tổ chức thực hiện sản xuất theo Kế hoạch 2715 và Bộ tiêu chí an toàn mà UBND TPHCM ban hành. 

Ông Lê Hòa Bình nêu rõ, phương án theo kế hoạch số 2715 có 4 phương án tổ chức làm việc, gồm: “3 tại chỗ”; “1 cung đường 2 điểm đến”; “4 xanh”: người lao động xanh, cung đường xanh, vùng sản xuất và nơi ở xanh; kết hợp 3 hình thức trên.

Lần này để cho dễ thực hiện hơn đối với Khu công nghiệp, Khu chế xuất Tân Thuận, Khu công nghệ cao và các khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn Củ Chi, quận 7 sẽ thực hiện theo phương thức này nhưng kèm theo bộ tiêu chí an toàn. Có 8 bộ tiêu chí để dễ làm, dễ thực hiện, dễ đánh giá.

Các địa phương này sẽ thí điểm triển khai "Thẻ xanh COVID-19" gắn với mã QR cá nhân. Việc thí điểm đảm bảo 5K, xét nghiệm kháng nguyên định kỳ.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình (thứ 2 từ phải qua) chủ trì họp báo.  Ảnh: Minh Quân
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình (thứ 2 từ phải qua) chủ trì họp báo. Ảnh: Minh Quân 

Bổ sung nhiều loại hình được phép hoạt động

TPHCM bổ sung, điều chỉnh một số hoạt động. Theo đó, shipper được phép hoạt động liên quận từ 6h đến 21h hàng ngày với điều kiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch và xét nghiệm mẫu gộp 3 người, tần suất 2 ngày/lần. Ngân sách TPHCM chi trả chi phí xét nghiệm cho lực lượng này đến hết ngày 30.9.

TPHCM cũng cho phép các loại hình doanh nghiệp, hộ kinh doanh (có giấy phép đăng ký kinh doanh) hoạt động từ 6h đến 21h hàng ngày, bao gồm:

- Dịch vụ bưu chính, viễn thông; thiết bị tin học văn phòng, thiết bị, dụng cụ học tập.

- Dịch vụ ăn uống không phục vụ tại chỗ, chỉ bán mang đi; các cơ sở kinh doanh này hoạt động "3 tại chỗ", chỉ bán qua đặt hàng trực tuyến.

- Dịch vụ hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, cơ sở thú y.

- Dịch vụ bảo trì, sửa chữa công trình, máy móc thiết bị, phương tiện giao thông vận tải và cung ứng linh kiện, phụ tùng phục vụ hoạt động này.

- Sản xuất, chế biến, kinh doanh lương thực, thực phẩm.

Các doanh nghiệp, hộ kinh doanh này phải đăng ký với UBND quận, huyện, Thành phố Thủ Đức, phường, xã, thị trấn để được cấp giấy đi đường.

Bên cạnh đó, các nhóm này cần đảm bảo một số điều kiện. Đó là nhân viên giao hàng của doanh nghiệp, hộ kinh doanh chỉ được hoạt động nội quận/huyện/Thành phố Thủ Đức, xét nghiệm mẫu gộp 3 người, tần suất 2 ngày/lần, kinh phí xét nghiệm do doanh nghiệp, hộ kinh doanh tự chi trả.

Người lao động tại nơi làm việc phải được tiêm ngừa ít nhất một mũi vaccine phòng COVID-19 và xét nghiệm 5 ngày/lần (mẫu đơn hoặc mẫu gộp 3). Kinh phí xét nghiệm do doanh nghiệp, hộ kinh doanh tự chi trả.


MINH QUÂN - HUYÊN NGUYỄN
TIN LIÊN QUAN

TPHCM mở lại nhiều hoạt động ở quận 7, Củ Chi và Cần Giờ sau ngày 15.9

MINH QUÂN |

Quận 7, huyện Củ Chi và Cần Giờ được lựa chọn là khu vực để TPHCM thực hiện thí điểm từng bước mở lại các dịch vụ. Trong đó, người dân có thể đi du lịch Cần Giờ và Củ Chi nếu đáp ứng đủ điều kiện.

TPHCM chọn quận 7, Củ Chi, Cần Giờ thí điểm mở cửa trở lại có kiểm soát

MINH QUÂN |

TPHCM thống nhất chọn quận 7, huyện Cần Giờ, Củ Chi và một số khu công nghiệp, khu chế xuất, doanh nghiệp FDI đủ điều kiện thí điểm mở cửa, hoạt động lại có kiểm soát. 

TPHCM sẽ mở cửa lại dần, không đợi hết tháng 9

Huyên Nguyễn - Minh Quân |

TPHCM quyết định sẽ tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 đến cuối tháng 9. Một số quận huyện có thể áp dụng theo Chỉ thị 16-. Thông tin trên được ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TPHCM - cho biết tại buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình COVID-19 trên địa bàn.

Điều gì khiến lăng mộ Nefetari được mệnh danh là ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập

Yến Nhi |

Được mệnh danh là "ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập", lăng mộ cổ của nữ hoàng Nefetari không chỉ có kiến trúc xa hoa mà còn chứa đựng một câu chuyện hấp dẫn.

Tiền vệ Hùng Dũng: Tôi buồn vì không thể tặng quà thầy Park Hang-seo

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Hùng Dũng và các đồng đội tuyển Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể mang về món quà ý ở giải đấu cuối cùng của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Bắt tạm giam 2 nữ phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM), Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 2 phó giám đốc đơn vị này.

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.

Tết Hà Nội với hương vị ô mai gừng thân quen

Vân Hoa |

Dịp Tết đến, người người đổ về Hàng Đường, con phố nổi tiếng về mứt, ô mai. Trong đó, ô mai gừng là món được mua nhiều hơn cả, bởi vị cay nồng, ấm đượm rất hợp với tiết xuân.

TPHCM mở lại nhiều hoạt động ở quận 7, Củ Chi và Cần Giờ sau ngày 15.9

MINH QUÂN |

Quận 7, huyện Củ Chi và Cần Giờ được lựa chọn là khu vực để TPHCM thực hiện thí điểm từng bước mở lại các dịch vụ. Trong đó, người dân có thể đi du lịch Cần Giờ và Củ Chi nếu đáp ứng đủ điều kiện.

TPHCM chọn quận 7, Củ Chi, Cần Giờ thí điểm mở cửa trở lại có kiểm soát

MINH QUÂN |

TPHCM thống nhất chọn quận 7, huyện Cần Giờ, Củ Chi và một số khu công nghiệp, khu chế xuất, doanh nghiệp FDI đủ điều kiện thí điểm mở cửa, hoạt động lại có kiểm soát. 

TPHCM sẽ mở cửa lại dần, không đợi hết tháng 9

Huyên Nguyễn - Minh Quân |

TPHCM quyết định sẽ tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 đến cuối tháng 9. Một số quận huyện có thể áp dụng theo Chỉ thị 16-. Thông tin trên được ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TPHCM - cho biết tại buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình COVID-19 trên địa bàn.