Tiếp ngọn lửa thi đua, thổi bùng sức mạnh tín dụng chính sách xã hội

Việt Hải - Thùy Trang |

“Thi đua là yêu nước, yêu nước là phải thi đua” lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn sáng rạng và trường tồn cùng thời gian. Đặc biệt với một đơn vị cung ứng tín dụng đặc thù như Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) dành cho những đối tượng yếu thế nhất của nền kinh tế ở những địa bàn xa xôi và khó khăn nhất, HĐQT, Ban điều hành NHCSXH nhìn nhận phong trào thi đua là một công cụ, động lực đẩy nhanh tiến trình cán đích Chiến lược phát triển NHCSXH giai đoạn 2011 - 2020, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được Đảng, Chính phủ giao phó.

Thi đua là “xương sống” để thực hiện nhiệm vụ

15.687 tỉ đồng nguồn vốn ủy thác được huy động sau 5 năm đưa Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40) vào cuộc sống, tăng gấp gần 4,1 lần so với trước khi có Chỉ thị, đưa tổng nguồn vốn ủy thác của địa phương sang NHCSXH đến nay đạt 19.495 tỉ đồng. Sự chuyển biến mạnh mẽ phần lớn là hiệu ứng của phong trào thi đua sâu rộng trong toàn hệ thống với mục tiêu tham mưu công tác bố trí nguồn vốn địa phương ủy thác cho NHCSXH nhằm thực hiện tốt Chỉ thị số 40.

Ở vùng đất thiếu mưa thừa nắng gió, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận, trăn trở lớn nhất của anh Châu Văn Vé, Giám đốc NHCSXH huyện Bắc Ái từ năm 2014 đến tháng 4/2020, nay là Giám đốc NHCSXH huyện Thuận Bắc, là giúp các đối tượng chính sách, đặc biệt là đồng bào Raglai vươn lên thoát nghèo. Mỗi năm anh Châu Văn Vé đều có sáng kiến mới nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn huyện nghèo, góp phần đưa tổng nguồn vốn tín dụng của NHCSXH huyện Bác Ái đến nay đạt trên 185 tỉ đồng. Trong giai đoạn 2015 - 2020, nguồn vốn tín dụng chính sách trên địa bàn huyện Bác Ái đã giúp cho 5.773 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo được vay vốn;...

Các phong trào thi đua là “xương sống” để thực thi nhiệm vụ trong hệ thống NHCSXH.
Các phong trào thi đua là “xương sống” để thực thi nhiệm vụ trong hệ thống NHCSXH.

Ở vùng đất được mệnh danh là “chảo lửa, túi mưa” như Hà Tĩnh, NHCSXH tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai đồng bộ, sâu rộng các giải pháp nhằm đưa công tác thi đua - khen thưởng thực sự là “đòn bẩy” kích thích các cá nhân, tập thể hăng say lao động, phát huy sáng kiến, tăng năng suất và hiệu quả, góp phần xây dựng đơn vị ổn định và phát triển bền vững.

Trong giai đoạn 2015 - 2020, bên cạnh việc hưởng ứng các phong trào thi đua khen thưởng do ngành và địa phương phát động, chi nhánh đã thực hiện 33 đợt phát động thi đua nhằm hoàn thành các nhiệm vụ chuyên môn. Đặc biệt, phong trào thi đua tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND chỉ đạo các cấp ủy Đảng, các cấp, các ngành triển khai Chỉ thị số 40 đã đưa nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác sang chi nhánh đạt 120,6 tỉ đồng, tăng 211 lần so với đầu năm 2015...

Nhìn lại giai đoạn 2015 - 2020, hoạt động thi đua của NHCSXH không chỉ dừng lại ở các phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng TW, Thống đốc NHNN phát động, mà Đảng ủy, Ban lãnh đạo NHCSXH đã xây dựng các phong trào thi đua thường xuyên, thi đua chuyên đề. Nhiều chuyên đề thi đua trở thành “xương sống” trong thực hiện tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác như: “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”; “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”...

Tạo động lực cho những thành công mới

Đặc biệt, NHCSXH đã quy định tiêu chí đánh giá 12 chuyên đề thi đua trong hệ thống NHCSXH, thành lập các khu vực thi đua, hướng dẫn tổ chức thực hiện thống nhất trong toàn hệ thống. Hàng năm, các đơn vị NHCSXH tổ chức đánh giá kết quả thực hiện phong trào thi đua, đồng thời lấy kết quả phong trào thi đua là một tiêu chí trong đánh giá thi đua, xét tặng các danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng cho các tập thể, cá nhân trong toàn hệ thống.

Trong các năm 2015 - 2020, NHCSXH đã khen tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở cho 4.262 lượt cá nhân; Tập thể lao động xuất sắc cho 1.746 lượt tập thể; Giấy khen của Chủ tịch Hội đồng quản trị cho 1.004 lượt tập thể, 4.979 lượt cá nhân; Giấy khen của Tổng Giám đốc cho 1.693 lượt tập thể và 14.207 lượt cá nhân.

Hiệu ứng từ những phong trào thi đua và khen thưởng kịp thời đó đã đưa tổng dư nợ cho vay của NHCSXH đến nay đạt 219.448 tỉ đồng với gần 6,5 triệu hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác đang còn dư nợ. Nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội 18 năm đã hỗ trợ hơn 37 triệu lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách.

Quan trọng hơn, dưới lá cờ thi đua, NHCSXH đã sớm cán đích Chiến lược phát triển NHCSXH giai đoạn 2010 - 2020 và tạo nền tảng vững chắc thực hiện chiến lược trong giai đoạn tiếp theo, hoàn thành tốt sứ mệnh ủy thác mà Đảng, Chính phủ giao cung ứng vốn tín dụng chính sách, bảo đảm an sinh xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững và hội nhập.

NHỮNG THÀNH TÍCH NHCSXH ĐẠT ĐƯỢC TRONG GIAI ĐOẠN 2015 - 2020

- 3 tập thể được tặng Huân chương Lao động hạng Nhất

- 4 tập thể, 11 cá nhân được tặng Huân chương Lao động hạng Nhì

- 5 tập thể, 7 cá nhân được tặng Huân chương Lao động hạng Ba

- 22 tập thể được Chính phủ tặng Cờ thi đua

- 4 cá nhân đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua toàn quốc

- 4 tập thể và 26 cá nhân được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

- 95 tập thể đạt danh hiệu “Cờ thi đua của NHNN”

- 336 cá nhân đạt danh hiệu “Chiến sỹ thi đua ngành Ngân hàng”

- 340 tập thể và 823 cá nhân được nhận Bằng khen của Thống đốc NHNN

Việt Hải - Thùy Trang
TIN LIÊN QUAN

Điều gì khiến lăng mộ Nefetari được mệnh danh là ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập

Yến Nhi |

Được mệnh danh là "ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập", lăng mộ cổ của nữ hoàng Nefetari không chỉ có kiến trúc xa hoa mà còn chứa đựng một câu chuyện hấp dẫn.

Tiền vệ Hùng Dũng: Tôi buồn vì không thể tặng quà thầy Park Hang-seo

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Hùng Dũng và các đồng đội tuyển Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể mang về món quà ý ở giải đấu cuối cùng của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Bắt tạm giam 2 nữ phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM), Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 2 phó giám đốc đơn vị này.

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.

Tết Hà Nội với hương vị ô mai gừng thân quen

Vân Hoa |

Dịp Tết đến, người người đổ về Hàng Đường, con phố nổi tiếng về mứt, ô mai. Trong đó, ô mai gừng là món được mua nhiều hơn cả, bởi vị cay nồng, ấm đượm rất hợp với tiết xuân.

Cổ động viên tuyển Việt Nam mang cúp vô địch mô hình sang Thái Lan

Thanh Vũ (từ Bangkok) |

Hàng ngàn cổ động viên Việt Nam đã đi quãng đường gần 1000km, mang cúp tới Thái Lan cổ vũ cho thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo ở trận chung kết lượt về AFF Cup 2022.

Thông xe đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, các phương tiện đi thế nào?

PHẠM ĐÔNG |

Sở GTVT Hà Nội đồng ý cho các phương tiện được đi 2 chiều trên tuyến đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài. Đồng thời, cấm phương tiện tham gia giao thông đường bộ rẽ trái từ đường La Thành vào đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài.

Đào, quất mini hút khách dịp Tết Nguyên đán, tiểu thương thu bạc triệu mỗi ngày

Anh Tuấn |

Tết Nguyên đán đang cận kề, thời điểm này tại chợ hoa Quảng An, Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội), chợ hoa Hàng Lược (quận Hoàn Kiếm) đã bày bán những cành đào Nhật Tân phục vụ nhu cầu của người dân thủ đô. Đặc biệt, những cành đào mini, giá từ 50.000 đồng - 150.000 đồng được nhiều người lựa chọn.