Tiền lương tối thiểu vùng năm 2021: Cân nhắc lựa chọn thời điểm điều chỉnh

Bảo Hân - Anh Thư |

Hội đồng tiền lương Quốc gia (HĐTLQG) vừa có văn bản xin ý kiến các thành viên về dự thảo báo cáo khuyến nghị Chính phủ áp dụng phương án triển khai lương tối thiểu vùng (LTTV) năm 2021.

Đề xuất chưa ban hành mức lương tối thiểu vùng theo giờ 

Theo đó, căn cứ quy định của Bộ luật Lao động năm 2012, Bộ luật Lao động năm 2019 (có hiệu lực từ ngày 1.1.2021), sau khi đánh giá, phân tích tình hình dịch COVID-19 đã và đang diễn biến phức tạp ảnh hưởng kinh tế-xã hội, sản xuất doanh nghiệp (DN), việc làm, đời sống người lao động (NLĐ) và trên cơ sở thương lượng, HĐTLQG khuyến nghị với Chính phủ phương án tiền LTTV áp dụng với NLĐ trong các DN trong năm 2021 như sau: Tiếp tục duy trì đến hết năm 2021 việc áp dụng mức lương tối thiểu (LTT) theo tháng như hiện hành, chưa điều chỉnh LTTV đã được quy định trong Nghị định 90/2019/NĐ-CP. 

Đồng thời, dự thảo khuyến nghị cũng đề xuất chưa ban hành mức LTTV theo giờ để đồng bộ với phạm vi, đối tượng áp dụng mức LTT theo tháng.

Đề xuất này dựa trên kết quả bỏ phiếu của các thành viên HĐTLQG hôm 5.8, với tỉ lệ 9/13 thành viên tham gia bỏ phiếu, đoàn Tổng LĐLĐVN không tham gia bỏ phiếu.  

Ngoài ra, đề xuất cũng được căn cứ trên tình hình thực tế từ tác động và diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 tới đời sống của DN và NLĐ. 

Trong dự thảo, HĐTLQG cũng phân tích rõ những ưu và nhược điểm. Về ưu điểm, đề xuất thể hiện được rõ ràng, ổn định để DN chủ động sắp xếp, ổn định sản xuất - kinh doanh, đảm bảo việc làm cho NLĐ trong bối cảnh trong nước và quốc tế bị tác động sâu từ đại dịch COVID-19, góp phần thu hút đầu tư nước ngoài trong bối cảnh xung đột thương mại giữa các nước lớn.

NLĐ, DN và nhà nước cũng góp phần chia sẻ khó khăn và thực hiện trách nhiệm trong việc đảm bảo cuộc sống cho NLĐ theo Nghị quyết của Chính phủ. Tạo điều kiện thuận lợi cho DN vượt qua khó khăn, lấy đà phục hồi do ảnh hưởng dịch COVID-19 và sau nhiều năm liên tục điều chỉnh mức LTT để duy trì sản xuất, việc làm.  

Bên cạnh đó, dự thảo cũng tạo thuận lợi cho NLĐ có cơ hội giữ được việc làm hoặc đang mất việc làm có cơ hội sớm quay lại thị trường lao động. Đảm bảo được tính thống nhất trong chủ trương chung của Chính phủ trong việc thực hiện tổng thể giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN và NLĐ. Cùng với đó, đồng bộ trong lộ trình cải cách tiền lương giữa các khu vực theo tinh thần Nghị số 27-NQ/TW.

Đồng thời, dự thảo cũng đề cập hạn chế của đề xuất là trong ngắn hạn, nếu chỉ số giá tiêu dùng của năm 2021 lên cao (trên 2,5 %) thì tiền LTT thực tế sẽ bị giảm so với mức sống tối thiểu.

Đề nghị duy trì lương tối thiểu vùng hiện hành đến hết tháng 6.2021 

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Minh Tiến - Viện trưởng Viện Công nhân Công đoàn (Tổng LĐLĐVN), thành viên HĐTLQG - bày tỏ cơ bản nhất trí với dự thảo. Tuy nhiên, ông Tiến đề nghị bổ sung thông tin phản ánh đầy đủ hơn diễn tiến của phiên họp thứ 2 của hội đồng và ghi nhận thêm những đề xuất xác đáng của phía đại diện Tổng LĐLĐVN. 

Cụ thể, cần bổ sung nội dung: Kết thúc phần cho ý kiến, các đại diện của Tổng LĐLĐVN đề nghị được “tạm dừng biểu quyết” (theo Khoản 2 Điều 1 Quyết định số 07/QĐ-HĐTLQG ngày 10.10.2014 của HĐTLQG về việc bổ sung một số điều trong Quy chế làm việc của Hội đồng tiền lương Quốc gia) để có thời gian nghiên cứu, thảo luận tìm tiếng nói đồng thuận cao hơn. Tuy nhiên, hội đồng cho rằng, không cần thiết tạm dừng và vẫn tiến hành bỏ phiếu. Các thành viên hội đồng đại diện của Tổng LĐLĐVN đã xin phép được dừng phiên họp và rút khỏi phiên họp. 

Ngoài ra, dự thảo cần bổ sung ghi nhận ý kiến của phía Tổng LĐLĐVN và báo cáo Chính phủ nghiên cứu: Tiếp tục duy trì đến hết tháng 6.2021 áp dụng mức LTT theo tháng hiện hành. Căn cứ tình hình thực tế điều kiện kinh tế - xã hội năm 2020 và quý I/2021, Chính phủ sẽ tiếp tục xem xét và quyết định mức LTT của 6 tháng cuối năm 2021 sau. 

Ông Lê Đình Hùng - Phó Chủ tịch LĐLĐ TP.Hà Nội, thành viên HĐTLQG - cũng nói rằng, cần bổ sung đảm bảo phản ánh đúng diễn tiến của cuộc họp HĐTLQG để thấy được vai trò của tổ chức Công đoàn trong bảo vệ NLĐ. Ngoài ra, ông Hùng bày tỏ quan điểm, Chính phủ cần cân nhắc trong lựa chọn thời điểm điều chỉnh LTTV để làm sao vừa đảm bảo phát triển kinh tế, nhưng vẫn đảm bảo thu nhập, cuộc sống của NLĐ. Dịch COVID-19 tác động nhiều đến CNLĐ, đến an sinh xã hội nên đây cũng là yếu tố cần xem xét trong quyết định liên quan đến LTTV năm 2021.

Bảo Hân - Anh Thư
TIN LIÊN QUAN

Lương tối thiểu 2021: Cần ghi nhận những đề xuất xác đáng của Tổng LĐLĐVN

Bảo Hân |

Hội đồng Tiền lương Quốc gia vừa có văn bản xin ý kiến các thành viên về dự thảo báo cáo khuyến nghị Chính phủ áp dụng phương án triển khai lương tối thiểu vùng 2021.

Đề xuất áp dụng mức lương tối thiểu vùng năm 2021 như hiện hành

ANH THƯ |

Hội đồng tiền lương Quốc gia vừa có văn bản xin ý kiến các thành viên về dự thảo báo cáo khuyến nghị Chính phủ áp dụng phương án triển khai lương tối thiểu 2021.

Năm 2021 sẽ không điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng

ANH THƯ |

Phiên họp thứ hai của Hội đồng Tiền lương Quốc gia họp đã thống nhất năm 2021 sẽ không điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng với 9/13 phiếu đồng thuận.

Giải pháp nào cho thực trạng quá tải học sinh... vào lớp 10 ở Đắk Nông?

Phan Tuấn |

Đắk Nông - Năm học 2022-2023, số lượng học sinh đăng ký vào học lớp 10 ở các trường THPT tăng cao, nhiều trường đã rơi vào tình trạng quá tải, không ít em vẫn chưa tìm được chỗ học. Để không lặp lại tình trạng này, những năm sau, công tác giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh cần được thực hiện hiệu quả hơn.

Vụ người lao động bị nợ lương 14 tháng: Bí thư Huyện ủy chỉ đạo xử lý

BẢO TRUNG |

Đắk Lắk -  Liên quan đến vụ việc chị Nguyễn Thị Thủy đang làm việc ở trường Mầm non Hoa Hồng (xã Đắk Liêng, huyện Lắk) bị nợ lương 14 tháng, Bí thư Huyện ủy Lắk sau khi nắm thông tin báo Lao Động phản ánh đã chỉ đạo các đơn vị liên quan xử lý, đảm bảo quyền lợi cho người lao động đúng theo quy định.

TPHCM kiến nghị Bộ GTVT về 2 dự án ga đường sắt "treo" hàng chục năm

MINH QUÂN |

TPHCM - Sở Giao thông vận tải (GTVT) TPHCM vừa có văn bản gửi Bộ GTVT đề nghị đẩy nhanh dự án ga đường sắt Bình Triệu và Thủ Thiêm trên địa bàn TPHCM.

Tuyên án “ông trùm” đường dây buôn lậu 136 triệu lít xăng dầu ở Bình Thuận

DUY TUẤN |

Bình Thuận - Luyện Xuân Tràng đã thực hiện và chỉ đạo người khác thực hiện nhập lậu hơn 136 triệu lít xăng dầu, thu lợi bất chính hơn 2.000 tỉ đồng, nhận mức án 14 năm tù.

Cựu Bí thư Bình Dương Trần Văn Nam bị đề nghị mức án 9-10 năm tù

Việt Dũng |

Hà Nội - Ngoài đề nghị mức án đối với ông Trần Văn Nam - cựu Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương, Viện Kiểm sát cũng nêu quan điểm với mức phạt với 27 bị cáo khác trong vụ án bán rẻ đất vàng, gây thất thoát hơn 5.000 tỉ đồng của Nhà nước.

Lương tối thiểu 2021: Cần ghi nhận những đề xuất xác đáng của Tổng LĐLĐVN

Bảo Hân |

Hội đồng Tiền lương Quốc gia vừa có văn bản xin ý kiến các thành viên về dự thảo báo cáo khuyến nghị Chính phủ áp dụng phương án triển khai lương tối thiểu vùng 2021.

Đề xuất áp dụng mức lương tối thiểu vùng năm 2021 như hiện hành

ANH THƯ |

Hội đồng tiền lương Quốc gia vừa có văn bản xin ý kiến các thành viên về dự thảo báo cáo khuyến nghị Chính phủ áp dụng phương án triển khai lương tối thiểu 2021.

Năm 2021 sẽ không điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng

ANH THƯ |

Phiên họp thứ hai của Hội đồng Tiền lương Quốc gia họp đã thống nhất năm 2021 sẽ không điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng với 9/13 phiếu đồng thuận.