Tiến độ xây dựng các cầu nối khu đô thị Thủ Thiêm với trung tâm Sài Gòn quá chậm

M.Q |

Biện pháp căn cơ để giảm kẹt xe khu vực Thủ Thiêm (quận 2) với trung tâm TPHCM là cần sớm xây dựng và đưa các cầu Thủ Thiêm 2, 3 và 4 vào sử dụng. Thế nhưng tiến độ thực hiện các dự án này quá chậm.

Theo quy hoạch, sẽ có 5 cây cầu và một hầm chui nối các khu vực khác của TPHCM với khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2).

Hiện, cầu Thủ Thiêm 1 và hầm vượt sông Sài Gòn (nối quận 2 và quận 1) đã được xây dựng và đưa vào sử dụng.

Trong khi đó, đuợc khởi công vào ngày 3.2.2015 với tổng mức đầu tư 4.260 tỉ đồng, cầu Thủ Thiêm 2 (nối quận 1 và với khu đô thị mới Thủ Thiêm) dự kiến hoàn thành dịp 30.4.2018.

Tuy nhiên, đến nay, dự án thi công cầu Thủ Thiêm 2 chỉ đạt khoảng 16% trên tổng giá trị khối lượng công trình. Nguyên nhân do công tác bồi thường giải phóng mặt bằng chậm, chưa thể bàn giao toàn bộ mặt bằng thi công cho nhà đầu tư.

Đối với dự án cầu Thủ Thiêm 3 (nối quận 4 với khu đô thị mới Thủ Thiêm), đang vướng mắc một số quy định nên hiện chưa xác định thời gian thi công và hoàn thành.

Dự án cầu Thủ Thiêm 4 (nối từ khu vực cảng Tân Thuận Đông, quận 7 qua quận 2) tổng chiều dài 2.160m. Tổng mức đầu tư trên 5.200 tỉ đồng. Hiện dự án mới đang trong giai đoạn đề xuất đầu tư.

Có thêm cầu thì giao thông kết nối Thủ Thiêm với trung tâm TPHCM sẽ bớt phần nào kẹt xe nếu có thêm cầu.  Ảnh: M.Q
Có thêm cầu thì giao thông kết nối Thủ Thiêm với trung tâm TPHCM sẽ bớt phần nào kẹt xe. Ảnh: M.Q

Ngoài ra, quận 1 sẽ kết nối với Khu đô thị mới Thủ Thiêm bằng một cây cầu bộ hành vượt sông Sài Gòn, nhằm đáp ứng nhu cầu thưởng ngoạn của người dân. Dự kiến, đầu năm 2019 sẽ tổ chức đấu thầu xây dựng cầu đi bộ qua sông Sài Gòn này.

Theo Sở GTVT TPHCM, diện tích bị ảnh hưởng bởi dự án cầu Thủ Thiêm 2 khoảng 13.000m2, trong đó có 6 hộ dân và 4 tổ chức.

Trong đó, vướng mắc lớn nhất hiện nay là giải phóng mặt bằng phía quận 1 gồm 6 hộ dân và 2 tổ chức trên đường Tôn Đức Thắng.

Để đẩy nhanh tiến độ dự án, Sở GTVT TP kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo Hội đồng thẩm định bồi thường và các đơn vị liên quan gấp rút tham mưu, đề xuất phương án bồi thường giải phóng mặt bằng, hỗ trợ di dời, thu hồi đất cho nhà đầu tư.

Theo Sở GTVT TPHCM, nếu mặt bằng được bàn giao trong tháng 10 thì nhà đầu tư cam kết có thể thi công và hoàn thành cầu Thủ Thiêm 2 vào dịp lễ 30.4 năm 2020.

Với dự án cầu Thủ Thiêm 3 và 4, Sở GTVT TPHCM cho biết trước đây dự kiến đầu tư theo hình thức BT, tuy nhiên, hình thức này hiện đang bị khó khăn trong các cơ chế, chính sách và chưa có nghị định hướng dẫn thanh toán hợp đồng BT nên UBND TPHCM phải tạm ngưng.

Mới đây, UBND TPHCM đã giao Sở Kế hoạch – Đầu tư TPHCM chủ trì, phối hợp các sở ngành và đơn vị liên quan khẩn trương rà soát, báo cáo tình hình thực hiện nghiên cứu đề xuất đầu tư xây dựng dự án cầu Thủ Thiêm 4 theo đúng chỉ đạo của Chủ tịch UBND TPHCM.

M.Q
TIN LIÊN QUAN

Cho ý kiến Dự thảo Báo cáo Chính trị trình Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Linh Nguyên - Hải Nguyễn |

Hà Nội -  Chiều 29.11, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức khai mạc Hội nghị lần thứ 31 (khoá XIII) dưới sự chủ trì của Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN Nguyễn Đình Khang. Tới dự có các đồng chí đại diện các ban xây dựng Đảng Trung ương.

Bồ Đào Nha gửi bằng chứng lên FIFA khẳng định Ronaldo ghi bàn

Chi Trần |

Truyền thông đưa tin Bồ Đào Nha sẽ cung cấp bằng chứng cho FIFA để chứng minh Cristiano Ronaldo là người ghi bàn vào lưới Uruguay.

Interactive: Bạn biết gì về trận Anh vs Wales tại World Cup 2022?

Nhóm PV |

Lượt trận cuối cùng vòng bảng World Cup 2022 sẽ chính thức khởi tranh vào tối nay 29.11 và rạng sáng 30.11. Tâm điểm là cuộc so tài giữa đội tuyển Anh và đối thủ láng giềng xứ Wales. Cùng tham gia thử thách với báo Lao Động để nắm rõ hơn về trận đấu này nhé.

Tham gia chương trình truyền hình tương tác của Báo Lao Động bằng cách theo dõi câu hỏi, bấm vào phương án trả lời mà bạn cho là đúng ngay trên màn hình video tương tác dưới đây.

NVL và PDR trần cứng, hàng triệu cổ phiếu bị call margin ầm ầm khớp lệnh

Đức Mạnh |

Dấu hiệu dòng tiền nhập cuộc từ phiên hôm qua đã được xác nhận. Hai cổ phiếu NVL và PDR chính thức trần cứng, chấm dứt chuỗi giảm sàn kỷ lục.

Điêu đứng vì trở thành đối tác chiến lược Công ty Egame của Shark Thủy

TÙNG GIANG - BÙI THƠM |

Với hứa hẹn lãi suất 15%/năm, Công ty cổ phần Đầu tư và Phân phối Egame do ông Nguyễn Ngọc Thủy (Shark Thủy) làm Chủ tịch Hội đồng quản trị đã kí hàng loạt "Hợp đồng thỏa thuận hợp tác chiến lược" với các nhà đầu tư. Sau một thời gian đầu tư mua cổ phần của Công ty Egame, nhiều cổ đông như “sống dở, chết dở" vì đến hạn nhưng không thể rút được tiền.

Cựu Tổng thống Nga Medvedev: Mỹ - EU sẽ "ly dị"

Khánh Minh |

Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev nói rằng, Mỹ và EU sẽ "ly dị" do sự lừa dối của Washington.

Yêu cầu minh bạch lựa chọn nhà thầu dự án cao tốc Bắc - Nam

TRÍ MINH |

Bộ GTVT vừa có văn bản chỉ đạo các Ban quản lý dự án (Ban QLDA) 2, 6, 7, 85, Đường Hồ Chí Minh, Thăng Long, Mỹ Thuận về việc tổ chức triển khai lựa chọn nhà thầu dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025.

Những "cao tốc" thôn, bản đặc trưng ở núi rừng Tây Bắc

Văn Đức |

Yên Bái - Những con đường "cao tốc" chỉ rộng từ 80cm đến 1 mét đến các thôn, bản vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn trở thành cầu nối để phát triển kinh tế vùng.