Chỉ nhận những nụ cười
Đều đặn hằng ngày, từ lúc 9h, ở số nhà 117/10 Ngô Gia Tự, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng, quán “Bánh mỳ 0 đồng” đã rộn ràng tiếng cười nói và không khí làm việc của anh Đào Văn Vĩnh cùng những người bạn để trao đi những ổ bánh mỳ miễn phí.
Từng tham gia những hoạt động thiện nguyện từ hồi còn là sinh viên nên Vĩnh rất hiểu những nhọc nhằn của những người nghèo ở đô thị. Họ đã quá vất vả nhọc nhằn trên các nẻo đường mưu sinh. Vì vậy, mở điểm “Bánh mỳ 0 đồng” này, Vĩnh chỉ mong góp phần nhỏ, chia sẻ bớt khó khăn của họ. Dẫu bận rộn nhưng nghĩ đến “bánh mỳ trao tay nhận ngay nụ cười” nên bản thân lại cố gắng” - Vĩnh chia sẻ.
Dù quán mới hoạt động từ ngày 16.11.2019 nhưng có sức lan tỏa nhanh, được nhiều người biết đến. Hằng ngày, quán mở cửa từ 9h cho đến chiều và thời gian quán “đắt khách” nhất từ 11h trở đi.
Mỗi ngày, ước tính quán “trao đi” từ 150 - 200 ổ bánh mỳ thịt xíu, bánh mỳ chả, bánh mỳ dăm bông cho người ăn mặn; bánh mỳ tương đậu, bơ đường cho người ăn chay. Người đến nhận bánh mỳ thường là người lao động có thu nhập thấp như các cô chú bán vé số, người già neo đơn, người khuyết tật.
Trao để sẻ chia
Kinh phí để duy trì hoạt động của quán do anh Vĩnh tự bỏ ra. Tuy nhiên, đồng cảm với hoạt động nhân văn này, đã có mạnh thường quân biết và tìm đến để hỗ trợ một phần nguyên vật liệu.
“Nhìn thấy mọi người vui khi nhận bánh mỳ là mình thấy ấm lòng. Tôi mong đựợc chia sẻ, giúp đỡ cho mỗi hoàn cảnh khó khăn có một bữa ăn nho nhỏ. Những ngày trời mưa gió, ít người đến nhận bánh mỳ là lòng thấy buồn lắm” - anh Vĩnh nói.
Trước khi mở tiệm bánh mì 0 đồng, Vĩnh cũng từng mở quán cơm 2.000 đồng chia sẻ đến bà con những suất ăn chất lượng. Cũng như quán cơm 2.000 đồng, việc mở thêm quán bánh mỳ 0 đồng là do yêu thích việc nấu ăn và mong muốn được sẻ chia với những mảnh đời thiếu may mắn.
Nhận thấy công việc đầy ý nghĩa này, bạn bè, người thân nhiệt tình chia sẻ, hỗ trợ và ủng hộ về nguyên liệu, gia vị với Vĩnh. Đến phụ giúp cùng Vĩnh, anh Trương Vĩnh Đặng (33 tuổi) hào hứng cho biết, bản thân rất vui khi được cùng góp chút công sức với quán bánh mỳ này. Mỗi ngày, trong quán “Bánh mỳ 0 đồng” có từ 3 - 4 người dậy từ sớm để chuẩn bị các đồ dùng, nguyên liệu cần thiết để kịp đến gần trưa phục vụ cho bà con.
Với tinh thần “Lá lành đùm lá rách”, tiệm “Bánh mỳ 0 đồng” mang thông điệp mong mọi người sẻ chia với những hoàn cảnh kém may mắn.