Thủ đô và vùng lân cận mất cân bằng giới tính khi sinh nặng nề nhất cả nước

Thùy Linh |

Mất cân bằng giới tính là vấn đề mới xuất hiện nhưng rất bức xúc ở Việt Nam.

Ngày 24.10, Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức lễ mít tinh phát động các hoạt động truyền thông giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh hưởng ứng ngày Quốc tế Trẻ em gái 11.10 và Ngày Phụ nữ Việt Nam 20.10 với chủ đề: “Hãy tạo mọi điều kiện thuận lợi để trẻ em gái tạo dựng và phát huy bị thế xứng đáng trong xã hội”. 

Theo ông Lê Cảnh Nhạc, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục dân số- KHHGĐ, mất cân bằng giới tính là vấn đề mới xuất hiện nhưng rất bức xúc ở Việt Nam. Trong 60 năm qua, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong trong công tác dân số- KHHGĐ. Tuy nhiên, hiện nay khi chuyển từ dân số KHHGĐ sang dân số và phát triển đã nảy sinh nhiều vấn đề như chất lượng dân số, cơ cấu dân số, ổn định mức sinh thay thế.

Cũng theo ông Nhạc, chất lượng dân số tuy được cải thiện nhưng vẫn còn thấp. Trong khi đó, tốc độ già hóa nhanh và mất cân bằng giới tính ngày càng nghiêm trọng. Từ năm 2001 đến nay, Việt Nam là một trong những nước có tốc độ gia tăng tỷ số giới tính nhanh nhất.

Năm 2000, tỷ lệ mất cân bằng đang ở mức cho phép là từ 103-107/100 (bé trai/bé gái); năm 2014, tỷ số này đã tăng lên 112,2/100 và hiện là 112/100. Do đó, Nghị quyết TƯ 6 vừa rồi đã đặt ra mục tiêu đến năm 2030 đưa về mức 109/100 gần với mức sinh bình thường.

“Mất cân bằng giới tính khi sinh ở Việt Nam xuất hiện chủ yếu ở các đô thị, đặc biệt là thủ đô và các tỉnh xung quanh. Một trong số nhiều nguyên nhân là vẫn còn nặng nề tâm lý phải có người nối dõi tông đường để thừa kế tài sản, hương khói tổ tiên. Đây là quan niệm sai lầm, chống lại bình đẳng giới”, ông Nguyễn Cảnh Nhạc nói.

Theo dự báo của Tổng cục Dân số, nếu tình trạng mất cân bằng giới tính vẫn diễn ra như hiện nay thì đến năm 2050 Việt Nam sẽ thiếu 2,3 đến 4,3 triệu cô dâu. Do đó, để giải quyết vấn đề không chỉ là nhiệm vụ của ngành y tế mà là cả hệ thống chính trị cần phải vào cuộc thì mới đạt được mục tiêu mà Nghị quyết TƯ 6 đặt ra.

Cũng tại buổi lễ, đại diện Bộ Y tế, UBND tỉnh Vĩnh Phúc cùng người dân đã cùng ký cam kết không lựa chọn giới tính khi sinh. Đồng thời, tổ chức diễu hành quanh thành phố để tuyên truyền người dân không lựa chọn giới tính khi mang thai.

Thùy Linh
TIN LIÊN QUAN

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Hệ luỵ từ vụ Công đoàn ACB mua chui cổ phiếu bị xử phạt 3 tỉ đồng

Lan Hương |

Thông tin Công đoàn ngân hàng ACB mua chui cổ phiếu ACB đã thu hút sự quan tâm đặc biệt. Động thái trên đã ảnh hưởng đến sự minh bạch của thị trường chứng khoán Việt Nam trong bối cảnh niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán đang bị ảnh hưởng nặng nề.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Xu hướng công khai tiền lương ở Mỹ: Ai sẽ được hưởng lợi?

Thanh Hà |

Luật thanh toán minh bạch ở Mỹ góp phần giảm chênh lệch tiền lương.

3 phim Việt ra rạp đúng mùng 1 Tết: Tác phẩm nào có khả năng thắng thế?

Chí Long |

3 phim điện ảnh Việt đồng loạt ra mắt đúng mùng 1 Tết Quý Mão 2023 là Chị chị em em 2, Siêu lừa gặp siêu lầyNhà bà Nữ.