Dừng đóng Quỹ hưu trí và tử tuất đến hết tháng 12.2020:

Thiết thực hỗ trợ doanh nghiệp lúc khó khăn

Nam Dương |

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam ngày 10.8 đã có văn bản gửi BHXH các tỉnh, thành phố về việc tiếp tục tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí và tử tuất. Theo đó, nếu người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 thì được tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí và tử tuất đến hết tháng 12.2020. Nhiều doanh nghiệp cho rằng đây là chính sách hỗ trợ rất thiết thực.

318 doanh nghiệp được tạm dừng đóng trên 391 tỉ đồng

Vừa qua, cũng như nhiều doanh nghiệp (DN) khác, Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Hiệp Bình (chuyên gia công mũ giày xuất khẩu và bán hàng tại các trung tâm thương mại, trú đóng tại quận Thủ Đức, TPHCM) gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nên phải cho hầu hết công nhân nghỉ việc tạm thời. Trong lúc gặp nhiều khó khăn như thế, công ty (Cty) tiếp xúc với ngành BHXH để làm thủ tục tạm ngừng đóng BHXH. Chỉ sau một thời gian ngắn, Cty đã hoàn thành thủ tục và được tạm dừng đóng BHXH cho gần 300 lao động trong 3 tháng 4 ,5, 6 với số tiền gần 1,2 tỉ đồng.

Bà Lê Thị Xuân Châu - Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Cty Hiệp Bình - chia sẻ: “Bất cứ DN nào khi khó khăn cũng phải tìm cách xoay xở nguồn vốn, thậm chí đi vay, mượn để duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, trả lương cho người lao động (NLĐ). Việc được tạm dừng đóng BHXH trong 3 tháng với số tiền gần 1,2 tỉ đồng, giống như một nguồn lực để giúp cho DN có thể khôi phục được hoạt động ngay sau khi dịch COVID-19 chấm dứt”.

Theo BHXH TPHCM, tính đến ngày 10.8, cơ quan này đã giải quyết cho 318 DN được tạm dừng đóng BHXH, với tổng số lao động là trên 32.370 người. DN trong số này tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực như sản xuất công nghiệp (dệt may, giày da), vận tải, dịch vụ thương mại (du lịch, nhà hàng, khách sạn…). Tổng số tiền mà các DN được tạm dừng đóng BHXH đến ngày 10.8 là trên 391,5 tỉ đồng.

Đóng được đến đâu là đóng ngay

Ông Nguyễn Thanh An - Chủ tịch CĐ Cty Việt Nam Samho (huyện Củ Chi) - cho hay, mặc dù Cty cũng gặp khó khăn do thiếu đơn hàng, nhưng không thuộc diện tạm dừng đóng BHXH. Tuy nhiên, việc Chính phủ và ngành BHXH có chính sách để DN được dừng đóng BHXH vì khó khăn do dịch COVID-19 thực sự là chia sẻ khó khăn với DN và NLĐ. Nhưng khó khăn lớn nhất là DN được tạm dừng đóng BHXH, song sau này vẫn phải đóng đầy đủ, sẽ cộng dồn một khoản rất lớn nên DN cũng lo ngại. Vì vậy, DN phải cố gắng đóng được đến đâu là đóng ngay.

Đồng tình với quan điểm này, ông Phan Công Minh - Tổng Giám đốc Cty CP Việt Hưng (quận 12, TPHCM) - nói rằng, mặc dù Cty cũng gặp khó khăn, đơn hàng thiếu, từng phải chuyển qua may khẩu trang phòng, chống dịch thay vì may quần áo xuất khẩu, nhưng Cty vẫn phải cố gắng đóng BHXH đầy đủ từng tháng. Ông Minh cũng cho rằng, đây là một chính sách hỗ trợ rất thiết thực cho DN.

Báo cáo của BHXH TPHCM cho thấy, trong số các DN được tạm dừng đóng BHXH, đã có DN báo tiếp tục tạm dừng đóng BHXH đến tháng 12.2020, nhưng cũng có nhiều DN đã đóng BHXH trở lại. Điều này chứng tỏ chính sách hỗ trợ DN được tạm ngừng đóng BHXH trong lúc khó khăn đã thực sự phát huy hiệu quả.

Theo quy định của pháp luật về BHXH, trong trường hợp người sử dụng lao động (NSDLĐ) gặp khó khăn phải tạm dừng sản xuất, kinh doanh dẫn đến việc NLĐ và NSDLĐ không có khả năng đóng BHXH thì được tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí và tử tuất trong thời gian không quá 12 tháng. Tuy nhiên, trong thời gian này, DN và NLĐ vẫn phải đóng BHXH vào các Quỹ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động bệnh nghề nghiệp.

Nam Dương
TIN LIÊN QUAN

Đóng bảo hiểm xã hội 18 năm, được nghỉ ốm bao nhiêu ngày?

nam dương |

Tôi đã đi làm và đóng bảo hiểm xã hội được 18 năm. Tôi bị bệnh phải nghỉ làm thì được hưởng bao nhiêu ngày nghỉ chế độ ốm đau?

Chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội ở Hải Dương ra sao?

ANH THƯ |

Trước diễn biến dịch COVID-19 tại Hải Dương, Bảo hiểm xã hội Việt Nam có hướng dẫn chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội.

TPHCM: Gần 320 doanh nghiệp được tạm dừng đóng BHXH trên 391 tỉ đồng

Nam Dương |

Trong số này có nhiều doanh nghiệp được tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) trên 2 tỉ đồng, thậm chí có doanh nghiệp được tạm dừng đóng gần 6 tỉ đồng.

Rét buốt 13 độ C, người dân vẫn chen chân đến chợ hoa Quảng An ngày cận Tết

Minh Hà - Việt Anh |

Mặc dù Hà Nội đang rét buốt, nhiệt độ về đêm giảm sâu dưới 13 độ C nhưng chợ hoa Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) vẫn tấp nập, nhộn nhịp người bán, kẻ mua trong những ngày cận Tết Nguyên đán 2023.

Giờ thứ 9: Điếng người khi biết con nuôi của chồng chính là con riêng (P1)

Nhóm PV |

Trong cuộc sống hiện đại, quan niệm "con nào cũng là con" được rất nhiều người ủng hộ. Và dù rằng là con trai hay gái cũng được yêu thương, chăm sóc như nhau. Tuy nhiên, vẫn có những người còn giữ những tư tưởng cổ hủ, lạc hậu, mong muốn có một cậu con trai để nối dõi và để hương hỏa cho ông bà tổ tiên. Vì lí do đó, nhiều người đã đánh mất niềm hạnh phúc của gia đình và những đứa con của chính họ.

Chương trình Giờ thứ 9 do NSND Khải Hưng là đạo diễn. Giọng đọc: NSND Minh Hòa – NSƯT Phú Thăng. Âm nhạc: Xuân Phương.

Bạn đang có những câu chuyện riêng muốn chia sẻ với độc giả của Báo Lao Động? Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: media@laodong.vn.

Bản tin dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 19.1

NHÓM PV |

Dự báo thời tiết mới nhất 19.1: Khu vực Nam Bộ ngày mai có mây, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng, đêm không mưa.

Hà Nội: Tết vẫn chưa về đến... làng chài

Kim Sơn |

Hà Nội - Những ngày này không khí xuân đã tràn ngập khắp phố phường, người người nhà nhà ra đường sắm Tết. Tuy nhiên, ở làng chài Văn Đức (Gia Lâm) người dân vẫn đang tất bật mưu sinh, kiếm con tôm con cá cho bữa ăn hàng ngày.

Nhiều lý do để trừ, cắt thưởng Tết của người lao động

Bảo Hân |

Vụ việc một công ty tại Bạc Liêu có thông báo về việc cắt thưởng cuối năm do không like, share bài của giám đốc đang thu hút sự chú ý của dư luận.

Đóng bảo hiểm xã hội 18 năm, được nghỉ ốm bao nhiêu ngày?

nam dương |

Tôi đã đi làm và đóng bảo hiểm xã hội được 18 năm. Tôi bị bệnh phải nghỉ làm thì được hưởng bao nhiêu ngày nghỉ chế độ ốm đau?

Chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội ở Hải Dương ra sao?

ANH THƯ |

Trước diễn biến dịch COVID-19 tại Hải Dương, Bảo hiểm xã hội Việt Nam có hướng dẫn chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội.

TPHCM: Gần 320 doanh nghiệp được tạm dừng đóng BHXH trên 391 tỉ đồng

Nam Dương |

Trong số này có nhiều doanh nghiệp được tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) trên 2 tỉ đồng, thậm chí có doanh nghiệp được tạm dừng đóng gần 6 tỉ đồng.