Những ngày này, đi dọc nhiều tuyến phố của Hà Nội dễ dàng bắt gặp nồi bánh chưng ở góc phố, xung quanh là những nhóm người ngồi quây quần. Phố phường Hà Nội trong những ngày cận Tết thỉnh thoảng lại bắt gặp những nồi bánh chưng, khói bếp nghi ngút trên vỉa hè trong đêm, mùi thơm bùi của đỗ xanh hòa quyện với mùi gạo nếp, thịt, hành… gợi nhớ những ký ức khó quên của Tết xưa của người Hà Nội.
Giữa cuộc sống sôi động ở thủ đô, nhiều gia đình vẫn dành thời gian cùng gia đình nấu bánh chưng ngày giáp Tết. Họ tận dụng mảnh vỉa hè trước cửa nhà để bắc bếp, thổi lửa, cùng nhau quây quần quanh nồi bánh chưng thêm phần ấm cúng.
Anh Đỗ Tuấn Anh (ở đường Láng, Hà Nội) kể: Những gia đình ở phố không có chỗ rộng để gói, nấu bánh chưng vào dịp Tết. Bọn trẻ không biết cảm giác gói bánh, nấu bánh chưng thế nào. Nhiều năm nay, gia đình anh cùng các bạn cứ 27 Tết lại quây quần gói bánh chưng để làm sống lại không khí ngày Tết.
Anh Khương Minh (ở Nguyễn Thái Học, Hà Nội) cho biết: Năm nay, các gia đình đã lên kế hoạch gói bánh chưng từ trước Tết cả tháng. Vui nhất là bọn trẻ được biết thế nào là bánh chưng ngày Tết. Người lớn thì được sống lại cảm giác Tết xưa. Vui hơn cả là tinh thần đoàn kết hàng xóm, láng giềng được tăng thêm.
Không chỉ những gia đình ở Hà Nội gói chung bánh chưng mà vẫn còn những người dân cùng xóm, cùng ngõ ở Hà Nội nấu chung nồi bánh chưng như một nét văn hóa phải giữ gìn.