Thanh tra chuyên ngành về BHXH, BHYT, BHTN

nhóm phóng viên |

Thanh tra chuyên ngành về BHXH, BHYT, BHTN; Bao phủ Bảo hiểm y tế tăng trưởng ấn tượng; BHXH Việt Nam: Cung cấp tối đa dịch vụ cho người dân và doanh nghiệp...

Thanh tra chuyên ngành về BHXH, BHYT, BHTN

Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, 5 năm qua, ngành BHXH đã thực hiện thanh tra chuyên ngành về đóng BHXH, Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), Bảo hiểm y tế (BHYT) tại 35.060 đơn vị. Qua đó, đã truy thu về các quỹ BHXH, BHYT, BHTN 664 tỉ đồng, giúp hàng trăm nghìn người lao động được bảo đảm quyền lợi.

Cụ thể, trong giai đoạn 2016 - 2020, ngành BHXH chủ trì và phối hợp thực hiện thanh tra, kiểm tra tại 75.785 đơn vị trong đó thực hiện thanh tra chuyên ngành (TTCN) về đóng BHXH, BHTN, BHYT tại 35.060 đơn vị. Qua TTCN, đã phát hiện và yêu cầu đơn vị lập hồ sơ đăng ký tham gia, đóng bổ sung thời gian cho 106.590 lao động chưa đóng, đóng thiếu thời gian với số tiền truy thu BHXH, BHTN, BHYT là 405,6 tỉ đồng; đóng bổ sung mức đóng cho 133.655 lao động với số tiền truy thu BHXH, BHTN, BHYT là 258,4 tỉ đồng; yêu cầu khắc phục số tiền nợ BHXH, BHTN, BHYT là 8.955,6 tỉ đồng.

BHXH Việt Nam đánh giá, kết quả đạt được qua 5 năm thực hiện chức năng TTCN, đã khẳng định vị trí, năng lực hoạt động của hệ thống thanh tra ngành BHXH; góp phần không nhỏ vào hiệu quả của công tác phát triển đối tượng, đảm bảo thu đúng, thu đủ và giảm tỉ lệ nợ đọng BHXH, bảo vệ kịp thời quyền lợi người lao động, góp phần đảm bảo thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội. QUANG MINH

Bao phủ Bảo hiểm y tế tăng trưởng ấn tượng

Năm 2020, tỉ lệ bao phủ Bảo hiểm y tế (BHYT) đạt trên 80% dân số. Quán triệt sâu sắc các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XII đã đề ra, trong những năm qua cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong công tác tổ chức thực hiện chính sách BHYT, ngành BHXH Việt Nam đã chủ động, nỗ lực triển khai hàng loạt giải pháp hiệu quả như cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức, thực hiện và quản lý BHYT, đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông. Theo đó, ngay từ cuối năm 2016, ngành BHXH Việt Nam đã thực hiện đạt tỉ lệ bao phủ BHYT là 81,9% dân số cả nước, hoàn thành và đạt vượt 1,9% so với chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội XII của Đảng đề ra đến năm 2020.

Chỉ tiêu bao phủ BHYT tiếp tục có bước tăng trưởng ấn tượng với khoảng 88 triệu người tham gia, chiếm 90,85% dân số, vượt 0,15% chỉ tiêu Nghị quyết số 01 của Chính phủ, tăng 25,6% so với năm 2015. Với tỉ lệ bao phủ này, Việt Nam cơ bản đã hoàn thành mục tiêu BHYT toàn dân và về đích trước thời hạn. HOA LÊ

BHXH Việt Nam: Cung cấp tối đa dịch vụ cho người dân và doanh nghiệp

Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin (CNTT) của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam Nguyễn Hoàng Phương cho biết, ngành BHXH Việt Nam phấn đấu hoàn thành các mục tiêu về CNTT, trong đó, đặc biệt chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, cung cấp tối đa các dịch vụ công (DVC)trực tuyến cho người dân và doanh nghiệp; nâng cao mức độ trải nghiệm cho người dùng khi người dân thực hiện các DVC trên Cổng thông tin điện tử của ngành; cung cấp tất cả các DVC trên ứng dụng VssID; tích hợp thanh toán điện tử trên ứng dụng VssID. Ðến nay, BHXH các địa phương đã ban hành kế hoạch triển khai ứng dụng VssID, giới thiệu, hướng dẫn, hỗ trợ người dân đăng ký và cài đặt. Trong thời gian tới, Trung tâm sẽ tích hợp, cung cấp các dịch vụ thanh toán trực tuyến dành cho cá nhân trên ứng dụng VssID, để bảo đảm người dân có thể giao dịch với cơ quan BHXH tại bất cứ đâu, bất kỳ lúc nào.

Ðồng thời, ngành BHXH Việt Nam sẽ khai thác tối đa việc chia sẻ, liên thông dữ liệu với các cơ sở dữ liệu quốc gia khác.QUANG MINH

BHXH TP.Đà Nẵng: Tích cực triển khai, áp dụng công nghệ số VssID - Bảo hiểm xã hội số

Triển khai chủ trương về Chính phủ điện tử và của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam về “Ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số” (gọi tắt là VssID) trên nền tảng thiết bị di động, thời gian qua, BHXH TP.Đà Nẵng đã có nhiều nỗ lực trong cải cách thủ tục hành chính, tiên phong ứng dụng công nghệ thông tin, góp phần hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu, mở rộng cung cấp dịch vụ công, hoàn thiện hệ sinh thái BHXH 4.0.

Ông Đinh Văn Hiệp - Giám đốc BHXH thành phố cho biết, chỉ qua gần 2 tháng triển khai thực hiện, đến đầu tháng 2.2021, trên địa bàn thành phố đã có trên 31.700 người cài đặt, đăng ký sử dụng ứng dụng VssID trên nền tảng thiết bị di động. Có thể khẳng định, xác định ứng dụng VssID là một trong những nền tảng quan trọng để triển khai được các dịch vụ công thiết yếu đối với người dân khi giao dịch với cơ quan BHXH.

Cũng theo ông Hiệp, BHXH thành phố tiếp tục phấn đấu đến hết năm 2021, bao phủ hơn 50% người tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn thành phố và đến hết năm 2022, đạt tỉ lệ bao phủ 100%.

nhóm phóng viên
TIN LIÊN QUAN

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.  

Hệ luỵ từ vụ Công đoàn ACB mua chui cổ phiếu bị xử phạt 3 tỉ đồng

Lan Hương |

Thông tin Công đoàn ngân hàng ACB mua chui cổ phiếu ACB đã thu hút sự quan tâm đặc biệt. Động thái trên đã ảnh hưởng đến sự minh bạch của thị trường chứng khoán Việt Nam trong bối cảnh niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán đang bị ảnh hưởng nặng nề.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital. 

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Xu hướng công khai tiền lương ở Mỹ: Ai sẽ được hưởng lợi?

Thanh Hà |

Luật thanh toán minh bạch ở Mỹ góp phần giảm chênh lệch tiền lương. 

3 phim Việt ra rạp đúng mùng 1 Tết: Tác phẩm nào có khả năng thắng thế?

Chí Long |

3 phim điện ảnh Việt đồng loạt ra mắt đúng mùng 1 Tết Quý Mão 2023 là Chị chị em em 2, Siêu lừa gặp siêu lầyNhà bà Nữ.