Thanh tra Cần Thơ chỉ ra hàng loạt hạn chế, sai phạm của Ban ODA

Tạ Quang |

Cần Thơ - Thanh tra TP Cần Thơ có thông báo kết luận về “Dự án nâng cấp đô thị vùng ĐBSCL - Tiểu dự án TP Cần Thơ (Dự án 2)”, chỉ ra hàng loạt thiếu sót, hạn chế của dự án do Ban quản lý dự án ODA TP Cần Thơ (Ban ODA TP Cần Thơ) quản lý.

Theo kết luận của Thanh tra TP Cần Thơ, Ban ODA đã nỗ lực quản lý, điều hành thực hiện Dự án, nhiều hạng mục công trình được triển khai khá đồng bộ, đúng tiến độ, đáp ứng kịp thời nhu cầu của người dân và yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn TP. Ngoài kết quả đạt được, Dự án 2 còn nhiều hạn chế, thiếu sót, sai phạm trong việc tổ chức triển khai thực hiện Dự án.

Theo đó, về công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân, quá trình triển khai thực hiện dự án, các phòng, ban của quận Ninh Kiều không tham mưu cho UBND quận Ninh Kiều công bố quy hoạch đất và ban hành Kế hoạch thu hồi đất, không họp dân trực tiếp để lấy ý kiến về phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Hồ Bún Xáng thường xuyên bị ngập trong nước. Ảnh: Tạ Quang
Hồ Bún Xáng thường xuyên bị ngập trong nước. Ảnh: Tạ Quang

Việc bồi thường, hỗ trợ hạng mục cải tạo, nâng cấp hồ Bún Xáng và hạng mục nâng cấp hẻm Lò Mổ, Hội đồng bồi thường, Tổ chuyên viên đã xét duyệt bồi thường, hỗ trợ cho 3 trường hợp tại hạng mục cải tạo, nâng cấp hồ Bún Xáng và 3 trường hợp tại hạng mục nâng cấp hẻm Lò Mổ không đúng quy định với tổng số tiền là hơn 126 triệu đồng.

Việc áp dụng chính sách tái định cư, tại hạng mục nâng cấp Hẻm liên khu vực 2, 3 (Hẻm Lộ Ngân Hàng), UBND phường An Khánh xác nhận 1 trường hợp không đúng thực tế, không đúng theo hồ sơ.

Kết luận Thanh tra cũng chỉ rõ việc thực hiện pháp luật về đấu thầu, nội dung quyết định phê duyệt hồ sơ mời thầu chưa thể hiện giá gói thầu, nguồn vốn thực hiện, phương pháp đấu thầu, hình thức hợp đồng, thời gian hợp đồng. Báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu không đính kèm các quyết định phê duyệt liên quan đến gói thầu, văn bản đề nghị, giải thích và làm rõ hồ sơ dự thầu, bản sao chứng chỉ đấu thầu các thành viên trong tổ chuyên viên... theo quy định. Thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu chưa thực hiện theo quy định.

Đơn giá một số công việc thực hiện không đúng quy định. Giá hợp đồng (dự toán) của gói thầu 2.4.1 phát sinh tăng 56%; gói thầu 2.4.7 phát sinh tăng đợt 1 là 29%, đợt 2 là 23% và gói thầu 2.4.8 tăng 31% so với giá trị hợp đồng ban đầu nhưng Ban ODA không xin ý kiến người quyết định đầu tư theo quy định.

Mặc dù được dọn dẹp rác nhưng nhiều đoạn không thể xử lý được hết. Ảnh: Tạ Quang
Mặc dù được dọn dẹp rác nhưng nhiều đoạn không thể xử lý được hết. Ảnh: Tạ Quang

Đối với công tác thẩm định và phê duyệt hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công và dự toán gói thầu CT-PW-2.4 thi công xây dựng hồ Bún Xáng, kết luận Thanh tra nêu rõ, không có các văn bản chấp thuận chủ trương của UBND TP về việc điều chỉnh, bổ sung, giảm quy mô đầu tư cụ thể cho từng hạng mục thuộc gói thầu CT-PW-2.4.

Quá trình triển khai thực hiện dự án có phát sinh một số hạng mục công trình ngoài thiết kế cơ sở được duyệt để sử dụng nguồn vốn kết dư của dự án nhưng Ban ODA không cập nhật hồ sơ thiết kế cơ sở và hoàn thành hồ sơ điều chỉnh dự án theo chỉ đạo của UBND TP dẫn đến việc phê duyệt hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công không phù hợp với hồ sơ thiết kế cơ sở.

Ban ODA phê duyệt hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, dự toán gói thầu CT PW-2.4 không phù hợp với hồ sơ thiết kế cơ sở được duyệt là không đúng quy định.

“Về chủ trương đầu tư xây dựng đường đi dạo dọc hồ, hồ sơ thiết kế cơ sở dự án được phê duyệt không có đường đi dạo dọc hồ, chỉ được bổ sung vào giai đoạn thiết kế bản vẽ thi công nhưng không có văn bản chấp thuận của người quyết định đầu tư. Việc Ban ODA bổ sung đường đi dạo dọc hồ vào hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công và phê duyệt là không đúng quy định, không phù hợp với hồ sơ Dự án/Thiết kế cơ sở”, kết luận Thanh tra nêu.

Đối với chủ trương cải tạo, nâng cấp đường Lò Mổ thuộc gói thầu CT-PW-2.6, thi công xây dựng cải tạo Rạch Ngỗng phía Bắc hồ, theo hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công gói thầu CT-PW-2.6 được Ban ODA phê duyệt có sự điều chỉnh vị trí, hướng tuyến và quy mô mặt cắt ngang đường so với thiết kế cơ sở được duyệt nhưng không có văn bản chấp thuận chủ trương của người quyết định đầu tư là không đúng quy định.

Về phần thực hiện hợp đồng thi công xây dựng, Thanh tra kết luận, lãnh đạo Ban ODA và cán bộ phụ trách các gói thầu thiếu đôn đốc, kiểm tra, giám sát dẫn đến các đơn vị thi công thực hiện không đúng tiến độ theo hợp đồng đã ký, một số gói thầu đến nay chưa hoàn thành. Một số gói thầu phát sinh chưa đúng theo khối lượng thi công thực tế.

Đáng chú ý, việc bàn giao nhiệm vụ của Giám đốc Ban ODA, qua thanh tra cho thấy, việc bàn giao nhiệm vụ giữa các Giám đốc, nguyên Giám đốc không chặt chẽ, biên bản bàn giao không thể hiện các Trưởng phòng của Ban ODA tham dự; người nhận bàn giao không ký nhận... Từ đó cho thấy, các Giám đốc đã thiếu tinh thần trách nhiệm khi nhận nhiệm vụ.

Từ những hạn chế, thiếu sót, sai phạm trong việc tổ chức triển khai thực hiện Dự án trên, Thanh tra TP kiến nghị Chủ tịch UBND TP Cần Thơ chỉ đạo Giám đốc Ban ODA, Chủ tịch UBND Ninh Kiều nghiêm túc tổ chức thực hiện Kết luận thanh tra, khắc phục những hạn chế, thiếu sót, sai phạm; đồng thời, tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân để xảy ra những hạn chế, thiếu sót, sai phạm trong việc thực hiện Dự án 2.

Giao Giám đốc Sở Nội vụ tham mưu Chủ tịch UBND TP tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với Giám đốc Ban ODA qua các thời kỳ do thiếu tinh thần trách nhiệm trong việc tiếp nhận, bàn giao nhiệm vụ; không tổ chức thực hiện nghiêm Kết luận thanh tra của Thanh tra Bộ Xây dựng và để xảy ra những hạn chế, thiếu sót, sai phạm tại thời điểm vi phạm.

Tạ Quang
TIN LIÊN QUAN

Bên trong vụ cháy gara ô tô ở Cần Thơ

Tạ Quang - Yến Phương |

Cần Thơ - Khói âm ỉ, vật liệu ngổn ngang cùng với nhiều tài sản bị thiêu rụi là những gì xảy ra trong vụ cháy gara ô tô trên đường 3/2 (quận Ninh Kiều) vào trưa ngày 28.2.

Cần Thơ tìm cách gỡ khó khi người dân đến làm thủ tục hành chính quá đông

YẾN PHƯƠNG |

Ban Giám đốc Trung tâm Phục vụ hành chính công TP Cần Thơ đang nỗ lực tháo gỡ những khó khăn, bất cập sau 2 ngày đi vào hoạt động.

Hiện trường vụ cháy lớn gara ô tô ở Cần Thơ

Tạ Quang - Yến Phương |

Cần Thơ – Khoảng 10h25 trưa ngày 28.2, đám cháy lớn cùng khói đen bay cao tại gara ô tô trên đường 3/2, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Công ty của ông Nguyễn Tử Quảng bị người lao động khởi kiện vì nợ lương

HẠNH AN |

Đã có 3 người lao động từng làm việc tại Công ty Điện tử BHS - người đại diện pháp luật là ông Nguyễn Tử Quảng - gửi đơn khởi kiện đến Toà án Nhân dân quận Cầu Giấy, TP Hà Nội về việc bị công ty này nợ lương.

Tàu cá ở Bình Định bị tàu hàng lạ đâm trúng

Hoài Luân |

Tàu cá ở Bình Định có 8 lao động biển bị 1 tàu hàng không rõ số hiệu đâm trúng ở khu vực biển cách TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) 199 hải lý.

Al-Nassr hoà 4-4 đội cuối bảng trong ngày Ronaldo bị treo giò

Thanh Vũ |

Trong ngày vắng Ronaldo vì án treo giò, Al-Nassr đã bị đội cuối bảng Al-Hazm cầm hoà với tỉ số 4-4.

Cận cảnh dự án bất động hàng chục năm trên đất vàng Hà Nội

Vĩnh Hoàng |

Hà Nội - Dù được UBND TP Hà Nội phê duyệt từ năm 2001, tuy nhiên, dự án xây dựng, di chuyển, mở rộng cơ sở sản xuất vải dệt kim và may xuất khẩu phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm vẫn nằm im, bất động.

Nhếch nhác trong khu chợ tiền tỉ ở vùng cao

Đinh Đại - Hồng Nguyên |

Lào Cai - Được xây dựng với chi phí gần 15 tỉ đồng, nhưng do thiết kế không hợp lý nên sau nhiều năm, chợ Phố Ràng (huyện Bảo Yên) ngày càng vắng bóng người, dẫn đến cảnh nhếch nhác, xuống cấp.

Bên trong vụ cháy gara ô tô ở Cần Thơ

Tạ Quang - Yến Phương |

Cần Thơ - Khói âm ỉ, vật liệu ngổn ngang cùng với nhiều tài sản bị thiêu rụi là những gì xảy ra trong vụ cháy gara ô tô trên đường 3/2 (quận Ninh Kiều) vào trưa ngày 28.2.

Cần Thơ tìm cách gỡ khó khi người dân đến làm thủ tục hành chính quá đông

YẾN PHƯƠNG |

Ban Giám đốc Trung tâm Phục vụ hành chính công TP Cần Thơ đang nỗ lực tháo gỡ những khó khăn, bất cập sau 2 ngày đi vào hoạt động.

Hiện trường vụ cháy lớn gara ô tô ở Cần Thơ

Tạ Quang - Yến Phương |

Cần Thơ – Khoảng 10h25 trưa ngày 28.2, đám cháy lớn cùng khói đen bay cao tại gara ô tô trên đường 3/2, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.