Thanh Mong Pharma rao bán, quảng cáo viên đặt phụ khoa như "thần dược"

Nhóm PV |

Một số sản phẩm của Công ty TNHH Dược phẩm Thanh Mong Pharma đang được chào bán với lời quảng cáo là thuốc chữa bệnh, trong khi những sản phẩm này chưa được Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cấp phép lưu thông trên thị trường.

"Thần dược" tự chữa bệnh của chị em

Trong quá trình tìm hiểu các sản phẩm của Công ty TNHH Dược phẩm Thanh Mong Pharma (Thanh Mong Pharma), trong đó có sản phẩm viên đặt phụ khoa Diệp thảo an nữ, PV Báo Lao Động đã tiếp cận một đại lý có trụ sở ở huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội để được tư vấn.

Tại đây, đại lý này đã tận tình tư vấn cho khách hàng, đồng thời khẳng định viên đặt phụ khoa Diệp thảo an nữ của Thanh Mong Pharma tốt nhất thị trường.

Nữ nhân viên tư vấn cho biết, viên đặt phụ khoa Diệp thảo an nữ không phải thuốc tây y, nên khách hàng tự đặt thoải mái trong âm đạo 4-5 ngày, không hề hấn gì.

Khi hỏi "viên đặt phụ khoa phải tự tiêu, sao đặt lâu như vậy", nữ nhân viên tư vấn: đây là thuốc đông y, muốn lấy ra khỏi cơ thể phụ nữ phải sử dụng kèm sản phẩm cốt xông Diệp thảo an nữ của "nhà Thanh Mong Pharma", "sử dụng combo này là hoàn hảo, không phải mua thêm bất cứ sản phẩm nào".

"Bị viêm phụ khoa, chữa tây y không khỏi được đâu, nó chỉ đỡ và ức chế vi khuẩn tại thời điểm sử dụng thuốc. Lúc đó, vi khuẩn ngủ, nhưng không tiêu diệt hết được. Còn với sản phẩm viên đặt phụ khoa Diệp thảo an nữ là thảo dược đông y, có kháng sinh tự nhiên", nữ nhân viên tư vấn cho hay.

Viên đặt phụ khoa Diệp thảo an nữ được quảng cáo trên website
Viên đặt phụ khoa Diệp thảo an nữ được quảng cáo trên website đề tên Công ty TNHH Dược phẩm Thanh Mong Pharma. Ảnh chụp màn hình

Truy cập website đề tên Công ty TNHH Dược phẩm Thanh Mong Pharma, địa chỉ (duocphamthanhmong.com), sản phẩm viên đặt phụ khoa Diệp thảo an nữ được quảng cáo như thần dược, có công dụng làm sạch cổ tử cung, tái tạo thành phần âm đạo, se khít tái tạo niêm mạc tử cung. Đồng thời phòng ngừa các vấn đề viêm nhiễm, nấm, ngứa phụ khoa, tắc kinh, rong kinh; hỗ trợ tình trạng hiếm muộn do viêm; cân bằng độ pH, tăng tiết dịch; nuôi dưỡng trẻ hóa, làm hồng, thắt chặt âm đạo.

Đặc biệt, website này còn quảng cáo viên đặt phụ khoa Diệp thảo an nữ có tác dụng chữa tận gốc bệnh viêm nhiễm âm đạo và làm tăng khả năng sinh lý của phái đẹp. Sản phẩm được cấp phép lưu hành bởi Bộ Y tế.

Trên trang Tiktok có địa chỉ "lethanhmong92", nữ giám đốc Công ty Lê Thanh Mong cầm sản phẩm này và trực tiếp giới thiệu đây là "siêu phẩm đáng mua nhất trên đời".

Giám đốc Công ty TNHH Dược phẩm Thanh Mong Pharma Lê Thanh Mong trực tiếp giới thiệu sản phẩm viên đặt phụ khoa Diệp thảo an nữ trên nền tảng mạng xã hội. Ảnh chụp màn hình.
Giám đốc Công ty TNHH Dược phẩm Thanh Mong Pharma Lê Thanh Mong trực tiếp giới thiệu sản phẩm viên đặt phụ khoa Diệp thảo an nữ trên nền tảng mạng xã hội. Ảnh chụp màn hình

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV Báo Lao Động, sản phẩm viên đặt phụ khoa Diệp thảo an nữ của Thanh Mong Pharma chưa được Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cấp phép lưu hành.

"Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế không cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm và Giấy xác nhận nội dung quảng cáo cho sản phẩm viên đặt phụ khoa Diệp thảo an nữ. Cục An toàn thực phẩm sẽ rà soát sản phẩm trên để xử lý nghiêm theo các quy định của pháp luật", đại diện Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho hay.

Bác sĩ Diêm Thị Thanh Thủy - Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho rằng, việc quảng cáo bán và mua viên đặt phụ khoa qua mạng có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe. Đặc biệt khi người mua tự ý sử dụng mà không biết về tình trạng của bản thân.

"Mỗi loại bệnh có cách điều trị khác nhau, một số bệnh bác sĩ vừa kê đơn viên đặt vừa phải kết hợp các loại thuốc khác. Cũng có loại viêm chỉ cần vệ sinh, thay đổi lối sống, chế độ dinh dưỡng thì bệnh sẽ khỏi.

Trong khi đó, âm đạo là một ống cơ, mặt trong được phủ bằng lớp niêm mạc mềm mại, rất nhạy cảm và có khả năng tự bảo vệ khỏi các tác nhân gây bệnh. Nếu chị em tự ý đặt thuốc vào âm đạo sẽ vô tình thay đổi môi trường âm đạo, gây viêm nhiễm. Đặc biệt, các thuốc không rõ thành phần hay công dụng mà đặt vào có thể làm tổn thương niêm mạc âm đạo, xa hơn nữa có thể gây ung thư âm đạo", bác sĩ Thủy cảnh báo.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, TS Trần Đáng - Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, đối với những sản phẩm bảo vệ sức khỏe, làm đẹp, nếu được chứng minh lâm sàng, có đầy đủ giấy phép, quảng cáo đúng nội dung được Bộ Y tế xác nhận thì không vấn đề gì.

Tuy nhiên, những sản phẩm không có đầy đủ giấy tờ pháp lý, quảng cáo thổi phồng, khuếch đại công dụng để bán được nhiều sản phẩm thì đó là cái tội, phải có chế tài xử lý nghiêm hơn nữa. "Không chỉ dừng lại ở xử lý phạt hành chính mà cần phải xử lý hình sự tội lừa dối khách hàng", TS Trần Đáng khẳng định.

Nhất quyết không cung cấp địa chỉ nhà máy, văn phòng Hà Nội cho khách hàng

Trong quá trình tìm hiểu về tính hợp pháp các sản phẩm của Thanh Mong Pharma, PV liên hệ với một nhân viên bán hàng tên T.H. Người này giới thiệu chuyên phân phối các sản phẩm tăng cân, giảm cân của Thanh Mong Pharma tại tỉnh Nam Định.

Lấy lý do cơ sở kinh doanh sản phẩm của Thanh Mong Pharma ở tỉnh Nam Định xa nơi làm việc, chúng tôi ngỏ ý muốn đến trụ sở của Thanh Mong Pharma tại Hà Nội để trực tiếp xem mẫu mã sản phẩm.

Tuy nhiên, người này liên tục từ chối, không cung cấp địa chỉ, đồng thời cho rằng "muốn đến trụ sở ở Hà Nội phải báo trước mấy ngày vì không phải lúc nào giám đốc cũng có mặt tại trụ sở".

Trụ sở nhà máy Công ty TNHH Dược phẩm Thanh Mong Pharma ở điểm công nghiệp Đan Phượng. Ảnh: PV
Trụ sở nhà máy Công ty TNHH Dược phẩm Thanh Mong Pharma ở điểm công nghiệp Đan Phượng. Ảnh: PV

Chúng tôi hẹn đến trụ sở tại Hà Nội vào ngày làm việc hôm sau. Tuy nhiên, ít phút sau, nữ nhân viên T.H nhắn lại kèm theo tin nhắn chụp màn hình - cho rằng cấp trên cho biết "tuyệt đối không cung cấp thông tin địa chỉ trụ sở tại Hà Nội và Nhà máy sản xuất sản phẩm tại điểm công nghiệp Đan Phượng, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội".

Trước sự việc trên, có thể đặt câu hỏi liệu rằng việc kinh doanh các sản phẩm bảo vệ sức khỏe của Thanh Mong Pharma có khuất tất gì khiến doanh nghiệp này phải "bảo mật" trụ sở và nhà máy sản xuất.

Không có dữ liệu hoạt động thương mại điện tử của Công ty TNHH Dược phẩm Thanh Mong Pharma

Theo tìm hiểu của PV, tại khoản 8, điều 3 Nghị định số 52/2013/NĐ-CP và khoản 9, điều 1 Nghị định 85/2021/NĐ-CP quy định, các website bán hàng hay cung ứng dịch vụ có chức năng đặt hàng trực tuyến đều phải thực hiện việc thông báo với Bộ Công Thương.

Nhưng tại website https://www.duocphamthanhmong.com không hề có những con dấu “Đã đăng ký với Bộ Công Thương” hiển thị trên trang web.

Qua tra cứu trên web http://online.gov.vn/ - Cổng thông tin Quản lý hoạt động thương mại điện tử của Bộ Công Thương cũng không có bất kỳ thông tin và dữ liệu nào liên quan đến Công ty TNHH Dược phẩm Thanh Mong Pharma.

Trong khi việc đăng ký website và chấp hành các quy định của pháp luật về quảng cáo thực phẩm chức năng là bắt buộc, và cần thiết.

Nhóm PV
TIN LIÊN QUAN

Thanh Mong Pharma làm giàu không khó nhờ bán TPCN, dược mỹ phẩm chưa cấp phép

NHÓM PV |

Mặc dù có tiếng trong giới "boss mỹ phẩm" về cung cấp và phân phối thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm làm đẹp, Công ty TNHH Dược phẩm Thanh Mong Pharma (Thanh Mong Pharma) vẫn bất chấp đưa nhiều sản phẩm chưa được cấp phép ra thị trường, qua mặt cơ quan chức năng, lừa dối người tiêu dùng.

Thanh Mong Pharma "hô biến" sản phẩm chưa được cấp phép ra thị trường

NHÓM PV |

Mặc dù có tiếng về cung cấp và phân phối thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm làm đẹp, Công ty TNHH Dược phẩm Thanh Mong Pharma (Thanh Mong Pharma) vẫn bất chấp đưa nhiều sản phẩm chưa được cấp phép ra thị trường, qua mặt cơ quan chức năng, lừa dối người tiêu dùng.

QLTT xử phạt kho mỹ phẩm giả sau phản ánh của Báo Lao Động

Nhóm PV |

Sau tuyến bài điều tra của Báo Lao Động phản ánh về kho mỹ phẩm giả ở quận Hà Đông và Thanh Trì, Hà Nội, lực lượng Quản lý thị trường đã vào cuộc kiểm tra và xác định hành vi giả mạo nhãn hiệu các thương hiệu và không xuất trình được hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của sản phẩm.

Hai mũi tấn công QLTT kiểm tra kho mỹ phẩm giả sau phản ánh của Lao Động

Nhóm PV |

Sau tuyến bài điều tra của Báo Lao Động phản ánh về kho mỹ phẩm giả ở quận Hà Đông và huyện Thanh Trì (Hà Nội), ngày 20.1, dưới sự chỉ đạo của Cục Quản lý thị trường (QLTT) Thành phố Hà Nội, hai mũi tấn công của lực lượng QLTT đã tiến hành kiểm tra, xác minh và xử lý các vi phạm về hàng hoá.

Đài Loan công bố thương vong trong trận động đất 7,4 độ richter

Thanh Hà |

Ít nhất 77 người bị mắc kẹt trên khắp Đài Loan (Trung Quốc) sau khi trận động đất mạnh xảy ra ở bờ biển phía đông của hòn đảo.

Lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao hỗ trợ cho công nhân bị thương do cháy khí mê-tan

Hà Anh - Tô Thế |

Trưa 3.4, đoàn công tác của Tổng LĐLĐVN do Phó Chủ tịch Phan Văn Anh làm trưởng đoàn đã tới động viên, thăm hỏi, trao hỗ trợ cho các công nhân Công ty Than Thống Nhất, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh bị thương do sự cố cháy khí mê-tan khi đang làm việc dưới hầm lò vào rạng sáng 3.4.

Mặt bằng mỏ than nơi xảy ra sự cố cháy khí mê-tan làm 4 người tử vong

Nhóm PV |

Ghi nhận của của phóng viên Báo Lao Động tại mặt bằng khai trường mỏ than thuộc Công ty Than Thống Nhất (Quảng Ninh), công việc vẫn đang diễn ra bình thường, khu vực xảy ra sự cố tạm thời bị phong tỏa phục vụ công tác điều tra nguyên nhân.

Thanh Mong Pharma bán sản phẩm không phép: Phải xử lý nghiêm

Nhóm PV |

Trong loạt bài trước chúng tôi đã đề cập, mặc dù chưa đủ điều kiện để bán ra thị trường, nhưng một số sản phẩm của Công ty TNHH Dược phẩm Thanh Mong Pharma (Thanh Mong Pharma) vẫn được các nhà phân phối tích cực chào bán như một sản phẩm hợp pháp. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy hại lớn tới sức khỏe người sử dụng.

Thanh Mong Pharma làm giàu không khó nhờ bán TPCN, dược mỹ phẩm chưa cấp phép

NHÓM PV |

Mặc dù có tiếng trong giới "boss mỹ phẩm" về cung cấp và phân phối thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm làm đẹp, Công ty TNHH Dược phẩm Thanh Mong Pharma (Thanh Mong Pharma) vẫn bất chấp đưa nhiều sản phẩm chưa được cấp phép ra thị trường, qua mặt cơ quan chức năng, lừa dối người tiêu dùng.

Thanh Mong Pharma "hô biến" sản phẩm chưa được cấp phép ra thị trường

NHÓM PV |

Mặc dù có tiếng về cung cấp và phân phối thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm làm đẹp, Công ty TNHH Dược phẩm Thanh Mong Pharma (Thanh Mong Pharma) vẫn bất chấp đưa nhiều sản phẩm chưa được cấp phép ra thị trường, qua mặt cơ quan chức năng, lừa dối người tiêu dùng.

QLTT xử phạt kho mỹ phẩm giả sau phản ánh của Báo Lao Động

Nhóm PV |

Sau tuyến bài điều tra của Báo Lao Động phản ánh về kho mỹ phẩm giả ở quận Hà Đông và Thanh Trì, Hà Nội, lực lượng Quản lý thị trường đã vào cuộc kiểm tra và xác định hành vi giả mạo nhãn hiệu các thương hiệu và không xuất trình được hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của sản phẩm.

Hai mũi tấn công QLTT kiểm tra kho mỹ phẩm giả sau phản ánh của Lao Động

Nhóm PV |

Sau tuyến bài điều tra của Báo Lao Động phản ánh về kho mỹ phẩm giả ở quận Hà Đông và huyện Thanh Trì (Hà Nội), ngày 20.1, dưới sự chỉ đạo của Cục Quản lý thị trường (QLTT) Thành phố Hà Nội, hai mũi tấn công của lực lượng QLTT đã tiến hành kiểm tra, xác minh và xử lý các vi phạm về hàng hoá.