Thanh Hoá thu hút dòng vốn đầu tư từ Nhật Bản

Xuân Hùng |

Ngày 13.12, UBND tỉnh Thanh Hoá tổ chức Hội nghị “Kết nối nhà đầu tư Nhật bản – Thanh Hoá năm 2020”.

Tham dự hội nghị có ngàu Yamamoto Kohei - Bí thư phụ trách thương mại đầu tư, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam; ngài Takeo Nakajima - Trưởng đại diện tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản tại Hà Nội; ông Đỗ Nhất Hoàng - Cục trưởng Cục đầu tư nước ngoài, Bộ KHĐT.

Tham dự hội nghị có nhiều lãnh đạo sở, ngành; gần 100 doanh nghiệp trong tỉnh; đặc biệt có sự tham gia trực tuyến của hơn 100 doanh nghiệp, nhà quản lý ở Nhật Bản và trên thế giới qua hình thức trực tuyến.

Ông Nguyễn Văn Thi - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá. Ảnh: T.L
Ông Nguyễn Văn Thi - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá. Ảnh:

Thanh Hoá – cơ hội đầu tư hấp dẫn

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Thi – Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá khẳng định, Thanh Hoá hiện nay đang có rất nhiều cơ hội thuận lợi cho các nhà đầu tư. Theo đó, với 3,64 triệu dân, Thanh Hoá là tỉnh đông dân thứ 3 của Việt Nam; đặc biệt, Thanh Hoá đang trong thời kỳ cơ cấu dân số vàng, nguồn nhân lực dồi dào với trên 2,5 triệu lao động, chiếm tỉ lệ hơn 60% dân số của tỉnh; tỉ lệ lao động qua đào tạo đạt 67%.

Thanh Hoá có vị trí chiến lược giao thông thuận lợi, có cảng nước sâu Nghi Sơn có khả năng khai thác trên 100 triệu tấn hàng/năm và tiếp nhận tàu có tải trọng 100.000 DWT, Cảng hàng không Thọ Xuân được quy hoạch là cảng hàng không quốc tế, có cửa khẩu Na Mèo liên thông với nước bạn Lào và các nước ASEAN…

Khu Kinh tế Nghi Sơn với diện tích 106.000 ha là một trong tám khu kinh tế ven biển trọng điểm của Việt Nam đang được vận hành với cơ chế ưu đãi đặc biệt, hấp dẫn nhất cả nước.

Giai đoạn 2016 – 2020, Thanh Hoá đã có bước phát triển vượt bậc, toàn diện. Vai trò, vị thế của Thanh Hoá ngày càng được khẳng định và nâng cao cả trong và ngoài nước. Kinh tế tăng trưởng cao nhất từ trước tới nay, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn ước đạt 12,1%; quy mô nền kinh tế đứng thứ 8 cả nước; thu ngân sách tăng bền vững.

Cũng theo ông Thi, những năm qua, dòng vốn đầu tư từ Nhật Bản có ý nghĩa quan trọng hàng đầu đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của Thanh Hoá. Luỹ kế đến nay, Thanh Hoá thu hút được 134 dự án đầu tư FDI còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 12,815 tỉ USD, trong đó, vốn của các nhà đầu tư Nhật Bản khoảng 6,558 tỉ USD, chiếm 46% tổng vốn đầu tư FDI, cao nhất trên địa bàn.

Kim ngạch xuất khẩu của Thanh Hoá sang thị trường Nhật Bản năm 2019 đạt 383 triệu USD, chiếm 10,9% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh; năm 2020 dự kiến con số này là 385 triệu USD. Từ 1997 đến nay, Thanh Hoá đã tiếp nhận 10 công trình, dự án ODA của Nhật Bản với tổng số vốn cam kết khoảng 45,5 triệu USD, chiếm gần 10 tổng dự án ODA thu hút vào tỉnh.

Theo ông Nguyễn Văn Thi, Việt Nam và Nhật Bản có nhiều điểm tương đồng về văn hoá, người Việt Nam nói chung và Thanh Hoá nói riêng luôn dành sự trân trọng, tôn trọng và tin tưởng đối với Nhật Bản và các doanh nghiệp Nhật Bản.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá mong muốn tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác kinh tế và văn hoá giữa Nhật Bản và Thanh Hoá, tổ chức Ngày Văn hoá Nhật Bản tại Thanh Hoá; tuần lễ sản phẩm Thanh Hoá tại Nhật...

Thu hút đầu tư: Thanh Hoá xứng đáng 5 sao

Ngài Yamamoto Kohei - Bí thư phụ trách thương mại đầu tư, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam. Ảnh: T.L

Tại hội nghị, ngài Yamamoto Kohei - Bí thư phụ trách thương mại đầu tư, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cho hay, Thanh Hoá là tỉnh lớn của Việt Nam. Hiện có nhiều DN lớn của Nhật Bản đang đầu tư ở tỉnh, có những dự án lớn đang vận hành ở Thanh Hoá bằng vốn vay của Nhật Bản như Lọc hoá dầu, Xi măng, Nhiệt điện.

Theo ngài Yamamoto Kohei, việc Thủ tướng Nhật Suga Yoshihide chọn Việt Nam là nước đến đầu tiên sau khi nhậm chức vì cảm nhận được tiềm năng vô tận, coi trọng mối quan hệ với Việt Nam.

Hiện nay trên thế giới đang bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch, Việt Nam là điểm đến đầu tư hấp dẫn. "Thanh Hoá không nên bỏ lỡ cơ hội cơn sốt của các DN Nhật Bản muốn đầu tư vào Việt Nam" – ngài Yamamoto Kohei, nói.

Ngài Takeo Nakajima -Trưởng đại diện tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản tại Hà Nội. Ảnh: T.L

Theo ngài Takeo Nakajima -Trưởng đại diện tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản tại Hà Nội, dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến nhiều nước, không thể tiến hành các hoạt động xúc tiến đầu tư thì Việt Nam đi đầu trong việc khống chế dịch bệnh và vẫn diễn ra các hoạt động xúc tiến thương mại an toàn.

Cũng theo ngài Nakajima, so với các nước, đầu tư ở Việt Nam có tính an toàn cao hơn, các vấn đề trầm trọng có ảnh hưởng đến kinh doanh ở Việt Nam ít hơn các nước khác.

Ngài Nakajima cũng khẳng định rằng, với những gì đã và đang có, Thanh Hoá là địa phương có nhiều sức thu hút đầu tư so với nhiều tỉnh, thành khác, Thanh Hoá nên nắm bắt thời cơ này, ngược lại, các DN Nhật Bản cũng cần coi đó là cơ hội tốt.

Ông Đỗ Nhất Hoàng - Cục Cục trưởng Cục đầu tư nước ngoài, Bộ KHĐT. Ảnh: T.L

Ông Đỗ Nhất Hoàng - Cục Cục trưởng Cục đầu tư nước ngoài, Bộ KHĐT đánh giá rất cao việc Thanh Hoá chủ động tổ chức hội nghị kết nối này.

"Những gì chúng tôi đang làm, mong muốn làm thì Thanh Hoá đang làm rất tốt, ý tưởng và hành động rất trùng nhau. Với những gì Thanh Hoá đang làm thì theo tôi, Thanh Hoá đã thể hiện được là dịch vụ 5 sao trong thu hút đầu tư” - ông Hoàng khẳng định.

Theo ông Đỗ Nhất Hoàng, nhiều nhà đầu tư nước ngoài khẳng định Việt Nam đang là nơi đầu tư tốt hàng đầu thế giới. Xu thế dịch chuyển đầu tư vào Việt Nam đang rất rõ.

"Thanh Hoá đang có thiên thời, địa lợi và rất có sức hấp dẫn các nhà đầu tư. Vấn đề còn lại là Thanh Hoá sẽ biến lợi thế đó thành hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội thế nào” - ông Hoàng nói.

Thành công của các nhà đầu tư là thành công của Thanh Hoá

Là người đã và đang trực tiếp đầu tư vào Thanh Hoá, ngài Hirohide Sagara - Tổng giám đốc Cty TNHH Nhiệt điện Nghi Sơn 2 nói: “Chúng tôi cảm ơn tỉnh Thanh Hoá, các ban ngành đã giúp đỡ chúng tôi rất nhiều. Thực tế, khi đang tiến hành thiết kế, chúng tôi đang rất lúng túng thì các cơ quan của tỉnh Thanh Hoá đã chủ động hỗ trợ chúng tôi rất nhanh” – ngài Hirohide Sagara nói.

Kết luận hội nghị, ông Nguyễn Văn Thi – Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá một lần nữa khẳng định: “Thanh Hoá sẽ có kỷ cương, nghiêm túc trong chỉ đạo điều hành từ cấp cơ sở đến cấp tỉnh, chắc chắn, chỉ số CPI sẽ được cải thiện. Tất cả vì sự phát triển của Thanh Hoá, chúng tôi sẽ đưa CPI lên tốp đầu, các cơ quan đầu não của tỉnh sẽ gương mẫu đi đầu, thành công của các nhà đầu tư là thành công của mỗi người dân, của cả hệ thống chính trị”.

Theo ông Thi, hiện Thanh Hoá đang thực hiện kết nối các tuyến đường như đường bộ cao tốc ven biển; đầu tư hoàn chỉnh hệ thống cầu cảng, cảng biển Nghi Sơn với 62 cảng kể cả cảng container và cảng chuyên dụng.

UBND tỉnh đã ban hành cơ chế chính sách hỗ trợ việc vận chuyển qua cảng Nghi Sơn. Mỗi chuyến tàu cập cảng Nghi Sơn được hỗ trợ 200 triệu; DN vận chuyển mỗi con 20 fit trở lên được hỗ trợ từ 33 - 45 USD. Hải quan Thanh Hoá sẽ làm tận nơi, trực tiếp, nhanh gọn và có thể trưc tuyến. Thanh Hoá mong muốn các dự án logistic lớn đầu tư.

“Tôi cam kết sẽ thực hiện cắt giảm 95% thủ tục hành chính. Nếu đủ điều kiện sẽ cấp chứng nhận đầu tư trong 4 giờ làm việc” – ông Thi khẳng định.

Trao đổi riêng với Lao Động, ông Nguyễn Văn Thi - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá cho hay, Thanh Hoá đang rất quyết liệt, tâm huyết trong việc thu hút đầu tư, phát triển tỉnh nhà với những cách làm mới trong tâm thế mới; khẩn trương ngay từ những ngày đầu thực hiện Nghị quyết 58 của Bộ Chính trị về phát triển Thanh Hoá. và Nghị quyết ĐH Đảng bộ tỉnh.

Thanh Hoá sẽ có trung tâm thương mại Aeon Mall 190 tỉ USD

Tại hội nghị, ngài Tetsuyuky Nakagawa - Tổng Giám đốc Cty TNHH Aeon Mall đã ký biên bản ghi nhớ đầu tư hệ thống siêu thị tiêu chuẩn trị giá 190 tỉ USD tại Thanh Hoá. Hiện đang trong giai đoạn nghiên cứu tiền khả thi.

Xuân Hùng
TIN LIÊN QUAN

Chủ động mở đường để doanh nghiệp Thanh Hoá vào thị trường Đông Bắc Á

Xuân Hùng |

Ngày 30.10, tại Thanh Hoá, Vụ Thị trường Châu Á – Châu Phi, Bộ Công thương phối hợp UBND tỉnh Thanh Hoá tổ chức Hội thảo Phổ biến thông tin, thúc đẩy xuất khẩu sang khu vực Đông Bắc Á.

Thanh Hoá sẽ là cực tăng trưởng mới cùng Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh

Xuân Hùng |

"Việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 58 về phát triển Thanh Hoá có một ý nghĩa hết sức quan trọng, là mốc son trong chặng đường xây dựng và phát triển của tỉnh Thanh Hóa" - đồng chí Nguyễn Văn Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương khẳng định tại hội nghị triển khai Nghị quyết 58 của Bộ Chính trị về phát triển Thanh Hoá.

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Thanh Hoá phải là cực tăng trưởng mới

Xuân Hùng |

Ngày 31.8.2020, tại Thanh Hóa, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Tỉnh ủy Thanh Hóa tổ chức Hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt, triển khai, thực hiện Nghị quyết số 58-NQ/TW ngày 05/8/2020 của Bộ Chính trị “về xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hoá đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Đồng chí Nguyễn Văn Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Kinh tế T.Ư dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Xe ôm, bốc vác "chuyển nghề" chở thuê đào, quất những ngày cận Tết

Trần Tuấn - Nguyễn Kế |

Bắc Giang - Thay vì làm nhưng công việc như xe ôm, bốc vác, nhiều lao động tự do ở TP.Bắc Giang chuyển sang làm nghề chở thuê đào, quất những ngày cận Tết, thu nhập khoảng 1 triệu đồng/ngày.

Gỡ khó các quy định tạo nguồn cung cho nhà ở xã hội

B. Chương |

Kế hoạch triển khai 1 triệu nhà ở xã hội đang gặp khó khăn vì nhiều quy định không phù hợp với chủ trương xã hội hóa đầu tư để phát triển nhà ở xã hội, hoặc chưa đảm bảo tính khả thi, chưa phù hợp với tình hình thực tiễn.

NSƯT Chí Trung: “20 năm Táo Quân là quãng thời gian tươi đẹp của tôi”

Hiền Hương (thực hiện) |

NSƯT Chí Trung tiếp tục đảm nhận vai Táo Giao thông ở Táo Quân 2023. Anh chia sẻ với Lao Động hành trình 20 năm đã có ở Táo Quân và 6 tháng trải nghiệm cuộc sống về hưu sau khi nhận quyết định nghỉ chế độ từ tháng 6.2022.

Chứng khoán: Thị trường giữ trạng thái đi ngang trong ngắn hạn

Gia Miêu |

Xu hướng đi ngang ngắn hạn của thị trường chứng khoán dự báo sẽ tiếp tục được duy trì và chỉ số sẽ chuyển trạng thái vào sau kỳ nghỉ lễ.

Khán giả Việt Nam tiếc nuối chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo

Chi Trần |

Người hâm mộ Việt Nam tiếc nuối khi phải nói lời chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo sau hơn 5 năm gắn bó.

Chủ động mở đường để doanh nghiệp Thanh Hoá vào thị trường Đông Bắc Á

Xuân Hùng |

Ngày 30.10, tại Thanh Hoá, Vụ Thị trường Châu Á – Châu Phi, Bộ Công thương phối hợp UBND tỉnh Thanh Hoá tổ chức Hội thảo Phổ biến thông tin, thúc đẩy xuất khẩu sang khu vực Đông Bắc Á.

Thanh Hoá sẽ là cực tăng trưởng mới cùng Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh

Xuân Hùng |

"Việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 58 về phát triển Thanh Hoá có một ý nghĩa hết sức quan trọng, là mốc son trong chặng đường xây dựng và phát triển của tỉnh Thanh Hóa" - đồng chí Nguyễn Văn Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương khẳng định tại hội nghị triển khai Nghị quyết 58 của Bộ Chính trị về phát triển Thanh Hoá.

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Thanh Hoá phải là cực tăng trưởng mới

Xuân Hùng |

Ngày 31.8.2020, tại Thanh Hóa, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Tỉnh ủy Thanh Hóa tổ chức Hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt, triển khai, thực hiện Nghị quyết số 58-NQ/TW ngày 05/8/2020 của Bộ Chính trị “về xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hoá đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Đồng chí Nguyễn Văn Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Kinh tế T.Ư dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.