Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27.7.1947 - 27.7.2022):

Tháng 7 ở Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma

Hữu Long |

Công trình Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma thể hiện sự tri ân của nhân dân, người lao động và đoàn viên công đoàn cả nước tưởng nhớ về những anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống để bảo vệ Tổ quốc… 

Cả nước vì Gạc Ma

Cận kề ngày kỷ niệm Thương binh - Liệt sĩ (27.7.1947 - 27.7.2022), trong khuôn viên Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma lại được sửa soạn khang trang, ấm cúng để đón các đoàn khách từ khắp nơi về dâng hương, hoa.

Ít ai biết để có được hình hài như ngày hôm nay, Khu tượng niệm chiến sĩ Gạc Ma đã được đông đảo người lao động và đoàn viên công đoàn cùng các tầng lớp nhân dân trong cả nước đóng góp xây dựng.

Nơi đây từ lâu đã là địa chỉ “đỏ” về truyền thống cách mạng, nơi giáo dục cho thế hệ hôm nay tinh thần yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc. Như trường hợp gia đình chị Lê Thị Tuyết - công nhân tại Khu Công nghiệp Suối Dầu (huyện Cam Lâm) thường xuyên lựa chọn khu tưởng niệm làm điểm đến cho con gái trong những ngày cuối tuần.

Theo lời chị Tuyết, Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma không chỉ là một địa chỉ để người dân đến tham quan, thắp hương tưởng niệm 64 liệt sĩ đã anh dũng hy sinh bảo vệ biển đảo quê hương, mà còn góp phần nhắc nhớ, giáo dục lịch sử cho các thế hệ mai sau về những sự kiện lịch sử không được quên.

“Khi đến với Khu tưởng niệm, tôi thường dặn dò các con phải dâng hương, hoa cho các liệt sĩ để tỏ lòng biết ơn đối với sự hy sinh của họ cho Tổ quốc.

Chưa hết, đến với khu tưởng niệm, mấy đứa con của tôi cũng được xem lại những kỷ vật quý giá của các liệt sĩ trước và sau khi hy sinh; những bản đồ quý về chủ quyền Hoàng Sa - Trường Sa” - chị Lê Thị Tuyết chia sẻ.

Ngày Thương binh liệt sĩ năm nay đánh dấu hơn 5 năm kể từ Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma được đi vào hoạt động.

Trong suốt chừng đó năm, Tổng LĐLĐVN, tổ chức công đoàn địa phương và rất rất nhiều tổ chức trong cả nước phát động các chương trình ý nghĩa nhằm tri ân những người thân của các anh hùng liệt sĩ ngã xuống để bảo vệ Tổ quốc.

Đáng chú ý trong số đó có thể kể ra hoạt động của chương trình “Nghĩa tình Hoàng sa, Trường Sa” nhiều năm vận động giúp đỡ thân nhân các gia đình liệt sĩ. Sau chương trình, thân nhân 64 liệt sĩ Gạc Ma và những cựu binh Gạc Ma đã được tri ân, hỗ trợ thiết thực, từ việc giúp đỡ xây dựng nhà ở, tạo việc làm cho con em liệt sĩ…

Là địa chỉ giáo dục tinh thần yêu nước

Ông Võ Duy Trúc - Trưởng Ban quản lý Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma - cho biết, từ năm 2017 đến tháng 6.2022, khu tưởng niệm đã đón khoảng 3.000 đoàn với khoảng 500.000 lượt khách đến thăm viếng.

Bên cạnh đó, đến nay đã có 20 đơn vị chọn khu tưởng niệm tổ chức lễ kết nạp đảng viên, 112 đoàn tổ chức lễ kết nạp đoàn viên, 12 trường tổ chức “Hát Quốc ca tại địa chỉ đỏ” và nhiều đoàn đến sinh hoạt truyền thống, giáo dục lịch sử.

Theo lời ông Trúc, vào dịp Tết Nguyên đán, kỷ niệm ngày thương binh liệt sĩ, ngày thành lập quân đội nhân dân hằng năm, Ban quản lý Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma đều tổ chức lễ tưởng niệm trang trọng, theo đúng phong tục truyền thống của dân tộc.

Có một điều đáng mừng là trong những năm trở lại đây, số lượng nhân dân trong cả nước, Việt kiều, người nước ngoài đã biết đến khu tưởng niệm nhiều hơn.

Đến với Khu tưởng niệm Gạc Ma thời gian này, nhân dân cả nước không chỉ được tận mắt ngắm nhìn những kỷ vật của các liệt sĩ lưu tại bảo tàng mà còn cảm nhận được một “Trường Sa” rất gần.

Đó chính là 20 cây bàng vuông được chuyển từ đảo Trường Sa về trồng tại khuôn viên Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma giữa năm 2017 đến nay. 20 cây bàng này phần lớn trổ mầm, nở hoa giữa vùng cát trắng xung quanh khuôn viên khu tưởng niệm.

Cây bàng vuông như đại diện cho hình ảnh người lính hải quân của dân tộc Việt Nam giữa biển cả. Nó tượng trưng cho sức sống mãnh liệt, chịu sương gió, bền chí một lòng. Dù khó khăn, gian khổ và hiểm nguy, cây vàng vuông vẫn đâm chồi, hướng thân mình lên trời cao, vương tới nơi tự do, có ánh sáng của chân lý.

Hữu Long
TIN LIÊN QUAN

Ngọn lửa yêu nước truyền lại mai sau từ câu chuyện Gạc Ma

Nhóm PV Miền Trung |

64 Anh hùng liệt sĩ Gạc Ma vĩnh viễn nằm lại giữa biển khơi, ở lứa tuổi thanh xuân đẹp nhất của cuộc đời, trở thành những tượng đài bất tử trong hàng triệu trái tim Việt Nam.

Liệt sĩ Gạc Ma là tượng đài bất tử trong trái tim Việt Nam

Nhóm PV Miền Trung |

Khánh Hòa – "Liệt sĩ Gạc Ma là tượng đài bất tử trong trái tim Việt Nam" - đó là chia sẻ của ông Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, tại buổi gặp mặt thân nhân các liệt sĩ hy sinh trong sự kiện Gạc Ma năm 1988.

Kênh đầu tư nào sẽ được hưởng lợi trong năm 2023?

Thái Mạnh |

Trong bối cảnh thị trường tài chính vẫn còn nhiều yếu tố khó lường, thì một số kênh đầu tư như chứng khoán, bất động sản sẽ được hưởng lợi nhờ định giá hấp dẫn và các chính sách được thúc đẩy trong năm nay.

Xe ôm, bốc vác "chuyển nghề" chở thuê đào, quất những ngày cận Tết

Trần Tuấn - Nguyễn Kế |

Bắc Giang - Thay vì làm nhưng công việc như xe ôm, bốc vác, nhiều lao động tự do ở TP.Bắc Giang chuyển sang làm nghề chở thuê đào, quất những ngày cận Tết, thu nhập khoảng 1 triệu đồng/ngày.

Gỡ khó các quy định tạo nguồn cung cho nhà ở xã hội

B. Chương |

Kế hoạch triển khai 1 triệu nhà ở xã hội đang gặp khó khăn vì nhiều quy định không phù hợp với chủ trương xã hội hóa đầu tư để phát triển nhà ở xã hội, hoặc chưa đảm bảo tính khả thi, chưa phù hợp với tình hình thực tiễn.

NSƯT Chí Trung: “20 năm Táo Quân là quãng thời gian tươi đẹp của tôi”

Hiền Hương (thực hiện) |

NSƯT Chí Trung tiếp tục đảm nhận vai Táo Giao thông ở Táo Quân 2023. Anh chia sẻ với Lao Động hành trình 20 năm đã có ở Táo Quân và 6 tháng trải nghiệm cuộc sống về hưu sau khi nhận quyết định nghỉ chế độ từ tháng 6.2022.

Chứng khoán: Thị trường giữ trạng thái đi ngang trong ngắn hạn

Gia Miêu |

Xu hướng đi ngang ngắn hạn của thị trường chứng khoán dự báo sẽ tiếp tục được duy trì và chỉ số sẽ chuyển trạng thái vào sau kỳ nghỉ lễ.

Dự báo thời tiết đêm giao thừa Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

AN AN - MINH HÀ |

Cơ quan khí tượng nhận định ít có khả năng xuất hiện thời tiết cực đoan trong đêm giao thừa Tết Nguyên đán 2023.

Ngọn lửa yêu nước truyền lại mai sau từ câu chuyện Gạc Ma

Nhóm PV Miền Trung |

64 Anh hùng liệt sĩ Gạc Ma vĩnh viễn nằm lại giữa biển khơi, ở lứa tuổi thanh xuân đẹp nhất của cuộc đời, trở thành những tượng đài bất tử trong hàng triệu trái tim Việt Nam.

Liệt sĩ Gạc Ma là tượng đài bất tử trong trái tim Việt Nam

Nhóm PV Miền Trung |

Khánh Hòa – "Liệt sĩ Gạc Ma là tượng đài bất tử trong trái tim Việt Nam" - đó là chia sẻ của ông Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, tại buổi gặp mặt thân nhân các liệt sĩ hy sinh trong sự kiện Gạc Ma năm 1988.