Tết vui trên những công trình Tấm lòng Vàng

PHONG LINH |

“Tôi tin năm nay sẽ là một mùa Tết vui của bà con miền Tây, ít nhất là đối với những hộ gia đình, người dân lưu thông qua chiếc cầu, con đường do Quỹ Xã hội từ thiện (XHTT) Tấm lòng Vàng Lao Động tài trợ” - bà Lê Thị Đẩu (thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang) chia sẻ.

Có đường đi trước Tết 2024

4 tháng, kể từ khi tuyến đường kênh xáng Nàng Mau 2, thị xã Long Mỹ (tỉnh Hậu Giang) được triển khai xây dựng, chúng tôi có dịp trở lại thăm bà con cũng như đồng hành cùng đội thi công. Gần 5km đường, có đoạn sớm hoàn thiện, người dân đi lại dễ dàng; có đoạn vẫn đang được tráng ximăng vì mục tiêu đường hoàn thành trước Tết Nguyên đán.

Gặp lại chúng tôi, bà Lê Thị Đẩu (thị xã Long Mỹ) vui mừng chia sẻ: “Sau lễ khởi công, tôi thấy anh em công nhân bắt tay làm ngay, có những hôm trời nắng, mọi người không ngại gian nan mà làm rất sốt sắng. Chúng tôi nôn nóng lắm vì sắp có đường mới, người dân vui Tết trọn vẹn hơn”.

Ông Nguyễn Văn Lực (thị xã Long Mỹ) hồ hởi cho biết “Dọc tuyến đường này có rất nhiều nhà trồng cây ăn quả, khi thu hoạch chủ yếu vận chuyển bằng xuồng chứ xe tải đi không được. Mai này, hàng hóa, trái cây sẽ được vận chuyển thuận lợi hơn, nhất là vào mùa mưa bão”.

Tuyến đường kênh xáng Nàng Mau 2 được thực hiện cách đây khoảng 20 năm theo chương trình “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Qua thời gian dài sử dụng, tuyến đường đã xuống cấp gần như toàn bộ. Ngày 30.8.2023, tuyến đường được khởi công xây mới với tổng mức đầu tư là 4,8 tỉ đồng, từ nguồn vốn tài trợ của Quỹ Tấm lòng Vàng và nguồn đối ứng từ ngân sách địa phương. Quy mô tuyến đường với tổng chiều dài 4.990m, kết cấu mặt đường bêtông rộng 2,5m. Khi chúng tôi đến thăm, hiện còn khoảng hơn 1.000m đường đang được nỗ lực hoàn thành, tháng cuối năm 2023, cơ bản xong phần cát, tráng bê tông để xong phần chính.

Ông Nguyễn Văn Diên - Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Long Mỹ - nhận định: “Việc đầu tư xây dựng tuyến đường có ý nghĩa rất quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu đi lại, giao thương của nhân dân trong vùng, đảm bảo an toàn giao thông và từng bước hoàn thành trục giao thông kết nối các địa phương của thị xã; góp phần quan trọng trong việc tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội của thị xã Long Mỹ nói riêng và tỉnh Hậu Giang nói chung”.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Thái Thu Xương cùng Tổng Biên tập Báo Lao Động Nguyễn Ngọc Hiển khánh thành cầu chữ Y kênh Đường Gỗ (huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang). Ảnh PHONG LINH
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Thái Thu Xương cùng Tổng Biên tập Báo Lao Động Nguyễn Ngọc Hiển khánh thành cầu chữ Y kênh Đường Gỗ (huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang). Ảnh: PHONG LINH
Buổi chiều trên cầu chữ Y kênh Đường Gỗ tại xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang do Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng Lao Động tài trợ.  Ảnh: PHONG LINH
Buổi chiều trên cầu chữ Y kênh Đường Gỗ tại xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang do Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng Lao Động tài trợ. Ảnh: PHONG LINH
Người dân đi trên cầu Đìa Muồng, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ.  Ảnh PHONG LINH
Người dân đi trên cầu Đìa Muồng, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ. Ảnh: PHONG LINH

“Xã đảo” sáng đèn

Trước đó, ngày 9.10.2023, Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng đã khánh thành đưa vào sử dụng cầu chữ Y kênh Đường Gỗ tại xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang sau hơn 5 tháng thi công với tổng kinh phí 2,1 tỉ đồng, trong đó, vốn tài trợ từ quỹ là 1,5 tỉ đồng.

Diện mạo của vùng quê từng được mệnh danh là “xã đảo” cũng từ đó đổi thay, nhất là vào buổi sáng sớm và chiều tối, đông đúc các phương tiện lưu thông qua cầu, rẽ theo 3 nhánh sông. Trời nhá nhem, đèn năng lượng mặt trời càng rực sáng. Em Nguyễn Thanh Hóa (học sinh Trường THCS Lê Hồng Phong, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) chia sẻ: “Trước em ít tham gia những hoạt động thể thao ở trường vì đường sá đi lại khó khăn. Khi cầu được xây mới, em mạnh dạn cùng các bạn luyện tập thể thao. Tết sắp tới, em cũng được đi chơi dễ dàng hơn vì có cầu, có đèn”.

Theo ông Nguyễn Tấn Trung - Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành (tỉnh Hậu Giang) - đây là cây cầu hết sức quan trọng nối liền ngã ba sông (kênh Đường Gỗ, rạch Giàn Rừa) nhằm tạo điều kiện xã Phú Tân kết nối giao thông nông thôn trục xã, liên ấp, để nhân dân thuận lợi trong giao thương hàng hóa, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội huyện Châu Thành và xã Phú Tân.

“Cầu sẽ giúp rút ngắn khoảng cách đến trường cho các em học sinh trên địa bàn đến học tại Trường Tiểu học Phú Tân, góp phần hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông tiến tới đạt chuẩn xã nông thôn mới trong năm 2023”, ông Trung cho biết.

Quẳng gánh lo bệnh tật

Trong một ngày hạ tuần tháng 11, chúng tôi đồng hành cùng ông Lê Văn Ảnh - Phó Chủ tịch UBND xã Trường Long, phường Phong Điền, TP Cần Thơ đến thăm 3 cây cầu Đìa Muồng, Ba Bích, Ngọn Trà Ếch do Quỹ Tấm lòng Vàng hỗ trợ xây mới. Cầu được đưa vào sử dụng đã hơn 1 năm nhưng vị lãnh đạo xã vùng sâu vẫn bồi hồi: “Sông ngòi chằng chịt mà kinh phí địa phương thì eo hẹp, nếu Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Báo Lao Động không kịp thời hỗ trợ, bà con vẫn rất khó khăn”.

Chẳng hạn như trường hợp của gia đình lão nông Phạm Văn Tư (sinh năm 1940, ấp Trường Phú B), nhờ có cầu Đìa Muồng mà con đường đến bệnh viện của con trai ông được rút ngắn. “Con trai tôi bị bệnh tim phải nhập viện gấp, đường sá thuận lợi, nhất là cầu rộng rãi, xe dễ vào nên con tôi được cấp cứu kịp thời. Không chỉ nhà tôi mà các hộ dân ở đây rất hạnh phúc vì điều đó”.

Trong số những cây cầu được xây dựng tại huyện Phong Điền, cầu Ngọn Trà Ếch có ý nghĩa hơn hết khi nối 2 bờ của xã Trường Long (huyện Phong Điền, TP Cần Thơ) và xã Nhơn Nghĩa A (huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang). Bà Trần Thị Đẹp (ấp Nhơn Thọ, xã Nhơn Nghĩa A) cho biết: “Người dân từ xã này qua xã kia để buôn bán cũng thuận lợi. Tôi thường xuyên khuyên các cháu phải yêu thương cây cầu, không được vẽ bậy hay làm hư...”.

Phó Chủ tịch UBND xã Trường Long cho hay: “Các công trình đã góp phần vào tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới nâng cao và hướng tới xã nông thôn mới kiểu mẫu vào cuối năm 2023. Chúng tôi dự định cận Tết 2024 sẽ cùng bà con sơn lại cầu cho sạch đẹp, khang trang để vui Xuân, đón Tết”.

Ông Nguyễn Trung Nghĩa (Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, TP Cần Thơ) cũng thông tin: “Sau khi nhận được sự hỗ trợ từ Tổng LĐLĐVN, địa phương đã nâng số lượng cầu giao thông nông thôn để kết nối kênh, rạch, phục vụ phát triển kinh tế xã hội, thay đổi bộ mặt nông thôn. Địa phương sẽ tiếp tục phối hợp với tổ chức Công đoàn để mang nhiều công trình ý nghĩa đến gần hơn với người dân”.

PHONG LINH
TIN LIÊN QUAN

Quỹ Tấm lòng Vàng tiếp nhận 20 suất quà ủng hộ từ Trường Tiểu học Nam Trung Yên

Chí Long |

Mới đây, Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng (Quỹ Tấm lòng Vàng) đã tiếp nhận 10 triệu đồng (tương đương 20 suất quà) từ Trường Tiểu học Nam Trung Yên ủng hộ đối tượng có hoàn cảnh khó khăn.

Trao 100 triệu đồng quà Tết của Quỹ Tấm Lòng vàng tại Hà Tĩnh

TRẦN TUẤN |

Từ nguồn hỗ trợ của Quỹ Xã hội từ thiện Tấm Lòng vàng, ngày 2.2, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Hà Tĩnh đã trao 100 suất quà trị giá 100 triệu đồng cho các hoàn cảnh khó khăn.

Danh sách đơn vị, bạn đọc ủng hộ các chương trình của Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng

LĐ |

Trong thời gian từ 24.12 đến 31.12.2023, Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng đã tiếp nhận được sự ủng hộ từ các Quý đơn vị, bạn đọc, tổ chức, cá nhân như sau:

Cây mai vàng 60 năm tuổi ở Đồng Nai thưa khách tới ngắm

HÀ ANH CHIẾN |

Đồng Nai - Theo ghi nhận của phóng viên Lao Động, Tết Giáp Thìn 2024, cây mai vàng tròn 60 năm tuổi nổi tiếng cả nước tại đường Ngô Quyền, thị trấn Gia Ray, huyện Xuân Lộc kém sắc hơn những năm trước; thưa vắng khách tới ngắm mai...

Tân tổng tư lệnh Ukraina tiết lộ thay đổi chiến thuật lớn trên thực địa

Thanh Hà |

Tướng Ukraina Aleksandr Syrsky chia sẻ với kênh truyền hình ZDF của Đức rằng, Kiev đã chuyển đổi từ các hoạt động tấn công sang phòng thủ chiến lược.

Tài xế xe công nghệ làm xuyên Tết, thu nhập 2 triệu đồng/ngày

MINH HÀ - PHƯƠNG ANH |

Nhiều tài xế xe công nghệ lựa chọn đi làm xuyên Tết bởi đây dịp có thể kiếm được thu nhập tốt, đường sá đi lại thuận tiện, thậm chí còn được khách hàng mừng tuổi đầu năm mới.

Độc đáo những chiếc đũa buông chôn dưới đất 10 năm không mục

Duy Tuấn |

Bình Thuận – Để làm ra những đôi đũa buông truyền thống phải chọn sóng buông già có tuổi đời 50 năm, trải qua nhiều công đoạn từ cắt gỗ, làm nhám, rồi đánh bóng bằng sáp ong mới hoàn thành các đôi đũa bền đẹp. Đũa từ sóng buông tự nhiên không sử dụng hóa chất, không bị mối mọt nên được thị trường ưa chuộng.

400 con rồng quy tụ ở ngôi đình cổ Hải Phòng

Mai Dung |

Đình Hàng Kênh – ngôi đình cổ hơn 300 năm tuổi là di tích đặc biệt, tiêu biểu của thành phố Cảng - Hải Phòng. Ngôi đình còn nổi tiếng bởi lối kiến trúc độc đáo với các mảng chạm khắc gần 400 con rồng cầu kỳ, tinh xảo, mang đậm phong cách nghệ thuật thời Lê.

Quỹ Tấm lòng Vàng tiếp nhận 20 suất quà ủng hộ từ Trường Tiểu học Nam Trung Yên

Chí Long |

Mới đây, Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng (Quỹ Tấm lòng Vàng) đã tiếp nhận 10 triệu đồng (tương đương 20 suất quà) từ Trường Tiểu học Nam Trung Yên ủng hộ đối tượng có hoàn cảnh khó khăn.

Trao 100 triệu đồng quà Tết của Quỹ Tấm Lòng vàng tại Hà Tĩnh

TRẦN TUẤN |

Từ nguồn hỗ trợ của Quỹ Xã hội từ thiện Tấm Lòng vàng, ngày 2.2, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Hà Tĩnh đã trao 100 suất quà trị giá 100 triệu đồng cho các hoàn cảnh khó khăn.

Danh sách đơn vị, bạn đọc ủng hộ các chương trình của Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng

LĐ |

Trong thời gian từ 24.12 đến 31.12.2023, Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng đã tiếp nhận được sự ủng hộ từ các Quý đơn vị, bạn đọc, tổ chức, cá nhân như sau: