Tăng cường công tác tuyên truyền về an ninh biên giới

Thuỳ Dương |

Xác định nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, an ninh biên giới là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, mang tính chiến lược của đất nước, thời gian qua, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử luôn quán triệt công tác chỉ đạo thống nhất, sát sao các cơ quan báo chí thông tin, tuyên truyền về chủ đề này.

Thực hiện Chỉ thị số 1326/CT-TTg ngày 27.7.2010 của Thủ tướng Chính phủ, ngày 04/6/2021, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử đã ban hành văn bản số 1098/PTTH&TTĐT chỉ đạo các đài phát thanh, truyền hình tập trung, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về biên giới trên đất liền năm 2021.

Mục đích công tác tuyên truyền nhằm tiếp tục khẳng định sự đúng đắn chủ tương, quan điểm của Đảng là kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến công tác phân giới, cắm mốc và quản lý biên giới trên đất liền nhằm xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển. Trong đó, đặc biệt chú trọng tuyên truyền các nội dung của Nghị quyết 2 Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng liên quan đến công tác bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia trên đất liền.

Xác định công tác thông tin, tuyên truyền về biên giới trên đất liền là nhiệm vụ chính trị quan trọng, Cục PTTH&TTĐT đã chủ động bám sát chỉ đạo của các cấp lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và các bộ, ban, ngành liên quan để chỉ đạo các cơ quan báo chí thông tin, tuyên truyền đảm bảo đúng định hướng, trọng tâm, trọng điểm và đạt hiệu quả cao.

Tính đến nay, cả nước có 72 đài Phát thanh, truyền hình (đài PT&TH) và đơn vị hoạt động truyền hình của cả Trung ương và địa phương với hơn 200 kênh phát thanh, truyền hình. Với ưu thế thông tin nhanh, phổ cập rộng, cách chuyển tải nội dung phong phú, hấp dẫn bằng nhiều hình thức và có khả năng tác động lớn đến xã hội, phát thanh, truyền hình đã trở thành lực lượng chủ lực trong chiến lược thông tin, tuyên truyền về biên giới trên đất liền.

Nâng cao chất lượng thông tin

Năm 2021 là năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Để tiếp tục củng cố “cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín” của đất nước và thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển trong giai đoạn tới, nhiệm vụ bảo vệ, giữ vững an ninh quốc gia, chủ quyền lãnh thổ càng trở nên quan trọng và không thể thiếu vai trò của báo chí.

Nhận thức sâu sắc về vấn đề này, thời gian qua, dưới sự chỉ đạo sát sao của các cơ quan quản lý báo chí, công tác thông tin, tuyên truyền phần lớn được các đài PTTH chú trọng đầu tư có hiệu quả. Ngoài việc ưu tiên tăng thời lượng phát sóng, các đơn vị còn chủ động thông tin nhanh nhạy, kịp thời và có chất lượng các vấn đề liên quan đến biên giới trên đất liền. Theo số liệu thống kê sơ bộ, năm 2021, các đài PTTH cả nước đã phát sóng hàng ngàn tin, bài, chủ yếu tập trung vào các vấn đề như sau:

(1) Thông tin, tuyên truyền các quan điểm, chủ trường của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác phân giới, cắm mốc và quản lý biên giới đất liền, nhất là quán triệt sâu sắc các quan điểm, nhiệm vụ trong Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng liên quan đến công tác biên giới trên đất liền. Tuyên truyền về nội dung các văn bản pháp luật, các hiệp ước, hiệp định song phương, các tuyên bố chung, thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao về công tác phân giới, cắm mốc, quản lý và bảo vệ biên giới trên đất liền.

(2) Tuyên truyền về trách nhiệm và nghĩa vụ của người dân trong công tác quản lý, bảo vệ đường biên, mốc giới, công tác bảo đảm an ninh, trật tự; tuyên truyền, thông tin đối ngoại về hữu nghị, các hoạt động hợp tác, trao đổi, giao lưu văn hóa - xã hội giữa các địa phương hai nước; những đóng góp, thành quả của việc quản lý tuyến biên giới đất liền hòa bình, hợp tác, hữu nghị, ổn định cũng phát triển với sự phát triển của mỗi nước cũng như khu vực; về quyết tâm và nỗ lực giải quyết các vấn đề biên giới theo phương châm “hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển” đến nhân dân thế giới.

(3) Tăng cường đấu tranh, phản bác các quan điểm, tư tưởng sai trái thù địch, xuyên tạc, kích động về quan hệ Việt Nam và các nước; củng cố, tăng cường xây dựng tình đoàn kết, truyền thống gắn bó lâu đời giữa nhân dân hai nước, đặc biệt là nhân dân sinh sống dọc tuyến biên giới hai nước.

(4) Tuyên truyền các hoạt động phối hợp, hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 giữa Việt Nam và các nước, công tác viện trợ vắc-xin và trang thiết bị y tế cho Việt Nam, đặc biệt là các địa phương của hai nước có đường biên giới chung; hoạt động của các cửa khẩu trong kiểm soát đi lại và giao thương hàng hóa giữa nhân dân hai nước; công tác phối hợp phòng, chống tội phạm xuyên biên giới.

(5) Tuyên truyền công tác phòng, ngừa, đấu tranh với các hoạt động vi phạm chủ quyền biên giới quốc gia gắn với chăm lo cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân vùng biên giới; phong trào “Toàn dân bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”.

Thực tế cho thấy, các đài PTTH đã chủ động đổi mới, cập nhật hóa về nội dung và đa dạng hóa về hình thức tuyên truyền, coi trọng chất lượng, hiệu quả và sự phù hợp về đối tượng, địa bàn, thời lượng tuyên truyền; lồng ghép các hoạt động tuyên truyền về biên giới với tuyên truyền thực hiện nhiệm vụ chính trị của mỗi ban, ngành, địa phương, đơn vị. Một số đài PTTH đã tổ chức thực hiện các chương trình phóng sự, tọa đàm, truyền hình trực tiếp, hay tuyên truyền lồng ghép vào các chuyên trang, chuyên mục khác, trong đó nhiều chuyên mục mang ý nghĩa thiết thực như: Ký sự vùng biên; Núi sông bờ cõi; Biển đảo quê hương; Vì chủ quyền an ninh biên giới biển, đảo; Quốc phòng toàn dân; Đón ánh mặt trời; Vì an ninh xứ Lạng; Vì chủ quyền an ninh biên giới…

Nhằm đẩy mạnh, lan tỏa thông tin, nhiều đài PTTH đã tích cực tăng cường các tuyến tin, bài bằng tiếng dân tộc. Ngoài ra, một trong những tín hiệu tích cực là các đài PT&TH có xu hướng tập trung phát triển nội dung trên các nền tảng số để đảm bảo công tác thông tin về bảo vệ an ninh biên giới đến được với mọi người dân, mọi vùng miền tổ quốc./.

Thuỳ Dương
TIN LIÊN QUAN

Biên phòng tiếp sức cho học sinh và các hộ khó khăn ở biên giới Việt – Lào

HƯNG THƠ |

Quảng Trị - Lực lượng biên phòng đã tổ chức trao học bổng và bò giống cho các em học sinh và hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở khu vực biên giới Việt – Lào.

Liên tục bắt giữ các đối tượng vi phạm pháp luật ở khu vực biên giới

THANH BÌNH |

Điện Biên - Trước tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo các lực lượng tăng cường quản lý khu vực biên giới và liên tục phát hiện đối tượng vi phạm pháp luật.

Gia Lai: Già làng, trưởng bản có công ổn định an ninh biên giới

T.TUẤN |

Nhiều già làng, trưởng bản có uy tín ở tỉnh Gia Lai làm tốt công tác tuyên truyền vận động, giúp đỡ những người từng lầm lỡ chăm lo lao động sản xuất, ổn định cuộc sống.

Mời 6 bác sĩ bị đề nghị cấm cửa quay lại giải quyết cam kết hợp đồng

ĐÌNH TRỌNG |

Bình Dương - Sở Y tế Bình Dương cho biết, sẽ mời 6 bác sĩ tự ý nghỉ việc quay về đơn vị cũ để giải quyết các vấn đề đã cam kết thực hiện hợp đồng.

Hư thực ồn ào Trấn Thành giành chỗ với khán giả, đòi bao cả rạp để riêng tư

ĐÔNG DU |

Trước thông tin một tài khoản mạng xã hội có tên N.V tố Trấn Thành có hành động không đẹp với khán giả tại rạp chiếu phim, đại diện phía rạp CGV đã lên tiếng.

Ông Trần Quốc Tuấn tiếp tục làm Trưởng ban thi đấu AFC

HOÀNG HUÊ |

Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) ông Trần Quốc Tuấn tiếp tục được Liên đoàn bóng đá Châu Á (AFC) giao trọng trách giữ vị trí Trưởng ban thi đấu AFC.

TP.Móng Cái dừng hoạt động cơ sở bị tố xét nghiệm COVID-19 nhập nhèm giá

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - UBND TP.Móng Cái sáng nay (3.3) cho biết, cơ sở dịch vụ y tế tại địa chỉ số 5, Lê Hữu Trác, phường Ka Long, TP.Móng Cái đã bị dừng mọi hoạt động liên quan đến các dịch vụ y tế. Cơ sở này trước đó bị tố có sự nhập nhèm tính giá xét nghiệm COVID-19

Khốn khổ khi đối diện xe độ đèn ban đêm

Quý An |

Độ đèn ôtô như một thứ "mốt", bất chấp các tiêu chuẩn chiếu sáng và nguy cơ không đủ tiêu chuẩn đăng kiểm.

Biên phòng tiếp sức cho học sinh và các hộ khó khăn ở biên giới Việt – Lào

HƯNG THƠ |

Quảng Trị - Lực lượng biên phòng đã tổ chức trao học bổng và bò giống cho các em học sinh và hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở khu vực biên giới Việt – Lào.

Liên tục bắt giữ các đối tượng vi phạm pháp luật ở khu vực biên giới

THANH BÌNH |

Điện Biên - Trước tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo các lực lượng tăng cường quản lý khu vực biên giới và liên tục phát hiện đối tượng vi phạm pháp luật.

Gia Lai: Già làng, trưởng bản có công ổn định an ninh biên giới

T.TUẤN |

Nhiều già làng, trưởng bản có uy tín ở tỉnh Gia Lai làm tốt công tác tuyên truyền vận động, giúp đỡ những người từng lầm lỡ chăm lo lao động sản xuất, ổn định cuộc sống.